fbpx

Khai bút đầu năm 2021

Chúc bạn có một năm 2021 khởi sắc với thật nhiều sức khỏe, sự thông suốt, lẫn may mắn. À, may mắn là yếu tố quan trọng nhất đấy, nếu như năm vừa qua đã không dạy được cho bạn bất kỳ điều gì cả.

Khai bút đầu năm 2021, Rose muốn viết một bài để thả trôi những suy nghĩ của mình trong ngày đầu tiên của năm mới.


2020 là một năm có quá nhiều biến động, tai ương lẫn mất mát. Ở Việt Nam là thế gọng kìm giữa đại dịch COVID-19lũ chồng lũ tại miền Trung mà chẳng ai có thể nào quên được. Thời khắc chuyển giao sang năm mới của chúng ta được đong đếm bởi tiếng kim đồng hồ, tiếng hò reo hồ hởi và khoảnh khắc pháo bông quẫy động cả vùng trời đêm.

Việt Nam may mắn là một trong những quốc gia phòng chống dịch tốt nhất và sớm quay trở lại nhịp sống bình thường; vẫn còn rất nhiều nơi trên thế giới bị phong tỏa và chấp lệnh giới nghiêm để bảo toàn sức khỏe cộng đồng và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và mới của chúng ta tại Việt Nam, được xem là trọn vẹn khi có thể ở bên cạnh bạn bè, gia đình và cả cộng đồng.

Khai bút đầu năm 2021
Quảng trường Times Square (New York) vắng bóng người trong đêm giao thừa. Một sự kiện hiếm hoi, khó thấy trong lịch sử.

2020 mất mát nhiều nhưng những gì ta học được từ đó cũng chẳng ít. Ta nhận ra rằng ai là người chân thành, ai là người đáng để tin cậy, đâu là những mối quan hệ khắn khít đáng tâm giao, đâu là những mối quan hệ vụ lợi, toan tính, sòng phẳng. Ta nhận ra rằng tuổi trẻ là có hạn, sức khỏe là có hạn, hiểu biết là có hạn, và bởi thế mà ta cần phải nỗ lực, trau dồi, cẩn trọng nhiều hơn trong những năm sắp tới để đạt được ước nguyện lẫn mưu cầu của bản thân.

Cách ly xã hội dài hạn cũng khiến ta phải tự mình đối diện với nhiều điều mà ta bỏ qua trước đây, sức khỏe tinh thần vốn liên quan tới sự phụ thuộc của ta vào các mối quan hệ xung quanh; nhận thức về sự non kém trong trí tuệ lẫn kinh nghiệm chuyên môn của mình nếu như ta là người trẻ thất nghiệp trong khoảng thời gian qua; cũng như sự tự tin về ngoại hình thuyên giảm nếu như ta phụ thuộc quá mức vào phòng tập gym hay mạng xã hội.

Sức khỏe tinh thần thường bị bỏ quên, khi chúng ta tất bật với cuộc sống. Những gánh lo, stress, cảm xúc tiêu cực tích tụ trong mỗi người thường được giải quyết bằng cách giao tiếp với những người xung quanh. Trong bối cảnh cách ly xã hội, ta buộc phải tự đối diện những vấn đề đó với chính bản thân và chợt nhận ra rằng sức chịu đựng của ta kém đến mức nào và nhu cầu phụ thuộc cảm xúc khiến ta khổ sở. Vẫn có mạng xã hội ở đấy để ta kêu ca, trút bầu tự sự, nhưng những người biết nắm bắt cơ hội để bồi dưỡng cho sức khỏe tinh thần trong thời điểm cách ly sẽ là những người tiến bước vào 2021 một cách thuận lợi.

Việc đọc vẫn là một thói quen lành mạnh mà rất ít người trẻ có khả năng lãnh hội. Tri thức, kinh nghiệm lẫn vốn sống dồi dào được chia sẻ trong những cuốn sách dày trang không đủ hấp dẫn bằng những câu châm ngôn, chuyện phiếm, vô thưởng vô phạt, không bối cảnh, dễ lãng quên trên mạng xã hội. Chỉ có những người biết trân quý tri thức từ việc đọc thì mới có khả năng để thay đổi vận mệnh của chính mình, trở thành một người lãnh đạo, giàu tri thức lẫn cảm hứng, biết cách đối nhân xử thế và thái độ sống khôn ngoan. Tuy vậy, lựa sách mà đọc cũng như lựa bạn mà chơi. Hãy coi chừng bạn giả.

Đàn ông tập gym còn đàn bà sửa soạn, tất cả chỉ là để trở nên đẹp và tự tin hơn khi giao tiếp xã hội, cũng như tìm kiếm tình yêu và thăng tiến trong sự nghiệp. Chẳng ai là không muốn được công nhận, ngợi khen, ngưỡng mộ bởi ngoại hình bên ngoài của bản thân. Những người nói rằng vẻ đẹp nội tâm mới là quan trọng, thực chất họ đang muốn nói rằng có những người tuy đẹp nhưng nết xấu thì cần phải rèn cái nết xấu đó đi, chứ họ chẳng muốn đoái hoài gì tới người xấu mà nết đẹp đâu. Xấu cấu hình mà đẹp nội tâm thì cũng khó khăn trong chuyện yêu đương lắm.

Nhưng sự ám ảnh về ngoại hình cũng là một liều thuốc độc mà một người phải chịu đựng. Ngoại hình là cần thiết, nhưng không phải là tất cả. Dù đàn ông hay đàn bà thì cũng phải đánh đổi rất nhiều khi họ chấp nhận bỏ qua tất cả chỉ để chăm chút cho cái mã bên ngoài của bản thân.

Khai bút đầu năm 2021

Đàn ông mê mẩn tập gym và đều đặn rèn luyện để bỏ qua sự thật rằng mình kém sức hút về trí thông minh lẫn cảm xúc là có tồn tại, rất nhiều là đằng khác. Những người như vậy càng phụ thuộc vào ngoại hình và các cơ bắp vạm vỡ của bản thân để khỏa lấp đi việc họ kém thu hút về mặt trí tuệ. Thật dễ hiểu khi tất cả mọi sức lực và thời gian của họ đều được dồn vào những cơ múi tay múi bụng rồi thì còn đâu thời gian để họ trau dồi tri thức lẫn rèn luyện phát triển trí não.

Phụ nữ cũng thế, chăm chỉ dành thời gian lùng sục mạng xã hội hay hình ảnh hướng dẫn làm đẹp để tự mày mò và chăm chút cho ngoại hình mình hơn, để rồi đi tìm kiếm sự công nhận từ những người xa lạ, không biết gì về cuộc sống thực chất của họ. Nếu không thể đẹp hơn bằng việc trang điểm, thì phẫu thuật thẩm mỹ là phương án khả thi. Câu chuyện về nhiều người đổi đời nhờ phẫu thuật thẩm mỹ được thêu dệt và chia sẻ khắp mọi nơi, đánh động đến sự tự ti và khát khao của nhiều phụ nữ trẻ.

Đã xấu mà còn không thông minh thì quả thật cuộc sống này sẽ vô cùng khắc nghiệt với họ. Vậy nên thà đẹp mà không thông minh thì vẫn thuận lợi hơn. Tất cả mọi điều ta mưu cầu sẽ đều phải đánh đổi bằng điều gì đó quan trọng tương đương. Nếu ta tầm thường như hàng triệu triệu người khác trên trái đất này – xuất thân bình thường, trí tuệ bình thường, năng lực bình thường, ta sẽ không bao giờ có được trọn vẹn cả đôi đường theo cách mà ta nghĩ rằng mình có thể. Vậy nên lựa chọn cái gì cần thiết cho mình hoàn toàn là do sự lựa chọn của bản thân.

Nhưng khi đã đưa ra sự lựa chọn và phải đối diện với kết quả của nó, đừng hối hận, vì nó đã là quá muộn. Cũng giống như những gì diễn ra trong năm vừa qua vậy, sẽ có những người thực sự trưởng thành khi trải qua một năm đầy biến động, có những người vẫn bị mắc kẹt trong chính những huyễn hoặc và sự thiếu hiểu biết của bản thân. Dù gì đi chăng nữa, sang năm mới không đồng nghĩa với việc cuộc đời ta sang trang. Có những câu chuyện vẫn phải tiếp tục được viết cho đến kết chương, rồi thì ta mới có thể tiếp tục viết tiếp, viết tiếp, viết tiếp cho đến chương cuối của cuộc đời.

Chúc bạn có một năm 2021 khởi sắc với thật nhiều sức khỏe, sự thông suốt, lẫn may mắn. À, may mắn là yếu tố quan trọng nhất đấy, nếu như năm vừa qua đã không dạy được cho bạn bất kỳ điều gì cả.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: