fbpx

Nét duyên của sự hài hước

Sự hài hước giống như một tấm vé thông hành khiến cho một người đàn ông dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Có lẽ bởi thế mà nhiều người cũng tập tành để trở nên hài hước, nhưng theo một cách sai lệch và ấu trĩ.

Chẳng ai mà không quý mến một người bạn may mắn sở hữu cái tính cách hài hước, hay pha trò để đem đến tiếng cười cho những người xung quanh. Sự hài hước đáng giá lắm, bởi hiếm ai có thể quên được một người hài hước, tràn đầy tiếng cười lạc quan, vui thú, và biết cách để chia sẻ nó tới những người xung quanh.


Đàn ông hài hước thì chẳng khác nào một thỏi nam châm đầy ma lực. Ngay cả những cô nàng đỏng đảnh, cành cao cũng phải bồi hồi, xuyến xao khi anh ta thắp lên môi nàng những tràng cười thỏa chí, không vướng bận âu lo. Ở bên một anh chàng thu hút và duyên-cùng-mình như thế, nàng có quyền mộng tưởng về một tương lai đầy ắp những niềm vui và cả sự ngưỡng mộ từ những người phụ nữ khác.

Đàn ông mà hài hước không chỉ là để mua vui cho người mình yêu hay thiên hạ không thôi, mà theo như vô số nghiên cứu khoa học lẫn tâm lý học đã chỉ ra rằng nếu anh ta hài hước thì anh ta cũng phải là một người thông minh, với chỉ số IQ cao hơn người bình thường. Có thể lấy ví dụ là thiên tài Albert Einstein – nhà khoa học đại tài của thế giới vốn cũng được ngợi khen bởi sự hài hước vốn có của mình.

Có những người họ thật sự thông minh theo tính học thuật, với IQ cao ngất, nhưng họ thường không quá bận tâm đến cảm xúc hay đề cao việc tăng cường chỉ số EQ của bản thân, và vì thế mà họ thường không hài hước hoặc không nể trọng sự hài hước. Có thể hiểu rằng không phải cứ thông minh là sẽ phải hài hước hay thích sự hài hước. Nhưng dĩ nhiên, họ là những nhân lực vô cùng hữu ích cho sự phát triển của văn minh nhân loại.

Nếu ngẫm nghĩ xa hơn thì ta có thể nhận ra rằng hầu hết tất cả những danh hài nổi tiếng, được nhiều người mến mộ xuyên suốt lịch sử văn minh của loài người đều được xem là những người thông minh. Từ những danh hài theo trường phái cổ điển như Steve Martin, George Carlin tới những danh hài nổi danh hiện tại như Trevor Noah hay Hasan Minhaj. Tất cả đều cùng sở hữu hai đặc tính được nhiều người thừa nhận là hài hước và vô cùng thông minh.

Trong xã hội ngày nay, ngày càng có nhiều sự xuất hiện của những danh hài thuộc trường phái stand-up comedy (hài độc thoại). Khả năng hùng biện và lối chơi chữ thông minh được dung hòa cùng với khả năng diễn xuất tự tin, ứng biến nhanh nhạy và định hình được phong cách tấu hài riêng biệt – đã cho thấy sự phức tạp, nhạy bén về ngôn từ, lẫn thấu hiểu về bối cảnh xã hội, chính trị lẫn văn hóa ở mức độ vô cùng sâu sắc – vốn không phải là điều mà một người có trí thông minh trì trệ có thể làm được.

Phụ nữ cũng vậy, nếu cô ấy hài hước thì hẳn cô ấy là một người thông minh, bởi sự hài hước, hóm hỉnh từ lâu đã được nhìn nhận là một chỉ số đại diện cho sức hút về giới tính, lẫn tuệ trí đáng gờm. Nhưng sự tự tin mà cô ấy sở hữu nhiều khi lại có thể khiến cánh cho đàn ông cảm thấy lép vế và tự ti đôi phần. Vậy nên đối với phụ nữ thì không cần phải quá hài hước, mặc dù cô ấy hoàn toàn có thể trở nên nổi bật và thu hút mọi đám đông; nhưng chỉ khi cô ấy nhận ra rằng sự hóm hỉnh, dí dỏm có chừng mực mới tạo nên nét duyên dáng khó cưỡng, thì cô ấy mới thật sự nắm rõ được cách để chinh phục đàn ông.

Tới đây thì ta đều có thể đồng tình rằng, chính sự hài hước là một đặc tính giúp đàn ông thành công. Anh ta có thể khiến cho đối tác, đồng nghiệp hay cấp trên lẫn cấp dưới quý mến vì niềm vui mà anh ta mang lại. Anh ta cũng tự khiến cho mình trở thành một đối tượng yêu đương tiềm năng nhất trong mọi cuộc vui mà anh ta xuất hiện. Anh ta cũng có thể được nhìn nhận là một người cha tiềm năng, biết cách để nuôi dạy con trẻ, bởi sự thông minh và nguồn năng lượng tích cực tại hữu đó.

Nét duyên của sự hài hước - You're not that funny | So awkward, Rose
Nhưng tới đây là mới phần chính của câu chuyện.

Sự hài hước giống như một tấm vé thông hành khiến cho một người đàn ông dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Có lẽ bởi thế mà nhiều người cũng tập tành để trở nên hài hước, nhưng theo một cách sai lệch và ấu trĩ. Sự khó chịu xảy ra là bởi vì trí thông minh hạn chế khiến cho họ tấu hài bằng cách truyền tải những nội dung xúc phạm, dung tục hay hạ thấp người khác, như một kiểu shaming (hạ nhục) công khai nạn nhân để đem đến niềm vui biến chất, và ngay khi đối tượng bị đem ra làm trò đùa đó phản ứng lại thì anh ta sẽ phũ phàng nói rằng không nên tiêu cực hay quá nhạy cảm như vậy.

Kiểu người này trong xã hội rất nhiều, và họ dường như không nhận định được rằng mình không hài hước, hay thậm chí là thông minh như họ vẫn tưởng. Có lẽ sự hài hước ấu trĩ đấy là một liều thuốc xoa dịu cho những cái tôi mong manh đến đáng thương và xúc cảm chai sạn. Hình dung thử một ngày mà họ được nếm trải chính cái cảm xúc họ đem đến cho những người từng bị đem ra làm trò cười bởi họ mà xem, hẳn họ sẽ muối mặt, ê chề và hổ thẹn với chính bản thân mình lắm.

Nét duyên của sự hài hước - You're not that funny | So awkward, Rose
Để hài hước thì bạn cần phải thông minh. Bạn không thông minh thì bạn có lựa chọn là trở thành khán giả của người thông minh vui tính, thay vì trở thành kẻ hài hước ấu trĩ.

Một người thông minh, nhân văn và hài hước chân thực sẽ chẳng bao giờ xúc phạm đến người khác chỉ vì muốn cố gắng để mua vui cho những người xung quanh. Nét duyên của sự hài hước không đến từ việc đem người khác ra làm trò cười, cũng như hạ thấp người khác chỉ để khiến cho mình trở nên “quan trọng” hơn giữa đám đông trong phút chốc.

Những người thông minh, họ sẽ chẳng buồn cười vì điều đó đâu hỡi những kẻ ấu trĩ, vô trí đang tỏ vẻ hài hước kia. Nếu họ mảy may có nở một nụ cười trên môi, thì chắc chắn đó là một nụ cười vì thương hại đấy.

Viết cho những kẻ hài hước ấu trĩ, kém duyên và đáng thương vô cùng.

Nét duyên của sự hài hước - You're not that funny | So awkward, Rose
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: