fbpx
Positive Skin

Skin fasting là gì? Tại sao chúng ta nên bỏ qua thói quen chăm sóc da hằng ngày để có lợi cho da?

Các bác sĩ da liễu luôn khuyên mỗi người nên cân nhắc việc thỉnh thoảng bỏ qua thói quen chăm sóc da hằng ngày. Điều này thực sự có lợi như thế này tới làn da của bạn?

Hầu hết chúng ta có thể không cần trang điểm hằng ngày, nhưng khi nói đến thói quen chăm sóc da thì dường như lợi ích của việc không tuân theo chu trình dưỡng da quen thuộc trong một thời gian có thể không rõ ràng đối với tất cả chúng ta. Ai cũng lo sợ làn da của mình trông sẽ không còn tươi tắn hoặc sẽ nổi mụn nếu bỏ 1-2 ngày không dưỡng da. Nếu bạn thuộc kiểu thế này, thì bạn nhất định cần phải biết skin fasting là gì.


Thế nhưng, theo lời khuyên và sự xác nhận của rất nhiều chuyên gia da liễu trên thế giới đều khuyến khích mỗi người nên dừng ngay sự lo lắng đó lại, và nên cân nhắc việc thỉnh thoảng bỏ qua việc chăm sóc da như tẩy tế bào chết, đắp mặt nạ, dưỡng ẩm cho da… để cho làn da được thở, điều tiết và nghỉ ngơi.

Skin fasting là gì?

“Skin fasting là khi bạn không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào [trên da mặt] trong một khoảng thời gian nhất định,” Tiến sĩ Kiran Sethi – chuyên gia da liễu cho các ngôi sao tại Hollywood giải thích.

Mặc dù tiến sĩ Sethi tin vào những lợi ích của skin fasting, cô ấy cũng nhấn mạnh rằng nó có thể được thực hành ở các mức độ khác nhau.

“Tôi dưỡng da toàn diện mỗi tháng một lần, tốt nhất là vào Chủ nhật khi tôi chỉ ở nhà. Tôi tránh dùng serum trong một tuần trong khi vẫn làm sạch, dưỡng ẩm và sử dụng kem chống nắng. Hoặc có thể tránh tẩy tế bào chết trên mặt một thời gian. Bạn có thể thử skin fasting trong một hoặc hai ngày, nhưng tôi không khuyên bạn nên làm gì hơn thế,” tiến sĩ chia sẻ.

Skin fasting là gì? Vì sao ta nên bỏ qua thói quen chăm sóc da hằng ngày?

Skin fasting thậm chí có thể cứu làn da của bạn khỏi nổi mụn. “Phương pháp này giúp những người có làn da mỏng hoặc có các dấu hiệu kích ứng và nhạy cảm — vốn dĩ có thể xảy ra là bởi vì họ quá phụ thuộc (hoặc thái quá) với thói quen chăm sóc của mình.”

Ích lợi và điểm trừ của việc skin fasting

Nếu bạn tuân theo cùng một quy trình chăm sóc da trong suốt cả năm mà không tính đến những thay đổi về thời tiết, tuổi tác và độ ẩm, thì rất nhiều khả năng là quy trình chăm sóc da đó có thể không còn hiệu quả với bạn so với thời điểm ban đầu.

Lợi ích của việc sử dụng kết hợp các sản phẩm chăm sóc da trong thời gian dài là bạn biết rằng làn da của mình sẽ không bị kích ứng với sản phẩm dưỡng da quen thuộc. Đây là lợi ích nhất định.

Nhưng điểm trừ của skin fasting là việc tuân thủ theo một thói quen sẽ khiến cho bạn không làm cho chế độ chăm sóc da của mình phù hợp với thời tiết thay đổi hoặc phù hợp với các vấn đề mới xuất hiện của da, cũng như không giúp ích cho việc kích thích nó bằng các thành phần mới (có trong các sản phẩm mới) có thể giúp ích tốt hơn cho làn da – vốn dĩ sẽ chịu sự thay đổi theo tác nhân của thời gian.

Lợi ích rõ rệt của skin fasting là gì?

Skin fasting là gì? Vì sao ta nên bỏ qua thói quen chăm sóc da hằng ngày?
Lợi ích cụ thể của skin fasting là gì?

Da bạn biết cách để tự điều hòa

Nếu không sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, nhiều oxy sẽ có thể hấp thụ bởi da của bạn hơn, giúp tái tạo elastin và collagen (một cách tự nhiên).

Da của chúng ta cũng sản xuất một chất gọi là bã nhờn. Và mặc dù nó có thể làm cho da của bạn trông mất vệ sinh, nhưng nó cũng có một số khía cạnh tích cực. Bã nhờn hoạt động như một rào cản chống lại vi sinh vật và giúp giữ ẩm cho làn da của bạn. Vì vậy, điều này là vô cùng có lợi khi để làn da của bạn tự làm công việc của nó mà không cần thêm một lớp sản phẩm “phi tự nhiên” nào khác để giúp ích cho điều đó.

Khi bạn sử dụng kem dưỡng ẩm, làn da của bạn có đủ độ ẩm và ngừng tự điều hòa – vốn có thể khiến cho da trở nên chậm tự cấp ẩm và khô ráp. Một số sản phẩm dành cho da cũng có các thành phần có hoạt tính mạnh và làm hỏng các lipid khỏe mạnh trên da.

Điều tốt nhất là bạn có thể cho làn da của mình nghỉ ngơi, khi chỉ với một vài sản phẩm trong quy trình chăm sóc da. Và nếu bạn quyết định thực hiện chế độ skin fasting, trong đó bạn không sử dụng bất kỳ loại serum hay kem dưỡng ẩm nào, thì bạn không nên thực hiện quá 1-2 ngày (nếu da của bạn đang có vấn đề).

Không phải ai cũng áp dụng skin fasting được

Bạn nên tạm ngừng thói quen chăm sóc da nếu nhận thấy sự kích ứng từ một số sản phẩm chăm sóc da hoặc nếu bạn không biết chính xác nguyên nhân gây ra kích ứng. Sẽ rất hữu ích khi bạn ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm và sau đó bắt đầu thêm lại từng sản phẩm một vào chu trình để nhận thấy sự kích ứng rõ ràng. Việc duy nhất bạn cần luôn phải duy trì đều đặn là hành vi rửa mặt vào buổi sáng và buổi tối để giữ cho da luôn sạch sẽ.

Skin fasting là gì? Vì sao ta nên bỏ qua thói quen chăm sóc da hằng ngày?

Tuy nhiên, đối với những người bị mụn trứng cá nặng, tốt hơn là nên tiếp tục thói quen chăm sóc da của họ, nếu không lỗ chân lông của họ có thể bị tắc nghẽn. Những người mắc một số bệnh về da, như bệnh chàm và da bong tróc, cũng nên tránh skin fasting.

Lợi ích về kinh tế khi skin fasting

Một lợi ích khác của skin fasting là tính kinh tế. Khi bạn bỏ qua hành vi dưỡng da của mình một vài lần, hoặc thậm chí nếu bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ sản phẩm trong vài ngày, sản phẩm sẽ có lượng sử dụng được kéo dài lâu hơn và bạn sẽ tốn ít tiền hơn. Có thể bạn thậm chí sẽ nhận ra rằng bạn không thực sự cần sử dụng tất cả các sản phẩm mà bạn đang có, hoặc bạn có thể mua chúng ít thường xuyên hơn.

Hãy học cách thấu hiểu làn da

Thông thường, những người đang đối mặt với các vấn đề về da nghiêm trọng sẽ thường có xu hướng cảm thấy mệt mỏi, chán nản vì không nhận thấy sự thay đổi rõ rệt theo thời gian và ngừng sử dụng hoàn toàn phương pháp điều trị. Skin fasting cũng sẽ như thế, thường chúng ta cần phải thử nghiệm nhiều lần trước khi biết chắc rằng điều này là phù hợp cho làn da của mình.

Khi chăm sóc da, quan trọng là phải luôn duy trì sự nhất quán và kiên nhẫn để làn da của bạn có thể tự chữa lành và phục hồi. Nếu bạn bị nám hoặc mụn nghiêm trọng và không điều trị hoặc không bôi kem chống nắng, làn da của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đã bị bệnh chàm và bạn không bôi kem dưỡng ẩm hoặc mắc một bệnh da khác mà bạn cần, nhưng không sử dụng thuốc bôi, bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Skin fasting là gì? Vì sao ta nên bỏ qua thói quen chăm sóc da hằng ngày?

Vậy nên skin fasting sẽ có lợi, nếu như bạn biết chắc chắn về tình trạng của làn da, cũng như đã có sự tham vấn từ chuyên gia, hoặc thử nghiệm thành công với hiện trạng da của mình. Hãy luôn nhớ rằng, da của bạn sẽ luôn chịu sự thay đổi theo thời gian, hiểu và nhận thức rõ về tình trạng của da sẽ luôn luôn cần thiết đối với việc chăm sóc nó.

Bài viết tham khảo từ các nguồn Vogue, Brightside

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: