fbpx
Diary

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai

“Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn, bạn có muốn làm những gì bạn sắp làm hôm nay không?” -Steve Jobs

Steve Jobs không hoàn toàn là một hình tượng để mà Rose thần tượng, nhưng cựu CEO và nhà đồng sáng lập của Apple là một người biết cách để vượt qua chính mình, rèn luyện những tác phong, tư duy để có được một sự nghiệp thành công.


Mặc dù định nghĩa về thành công của mỗi người là khác nhau, nhưng chung quy đặc tính của những người có thành tựu đáng nể trong cuộc sống thì đều sẽ có 5 điểm mà Steve Jobs sở hữu dưới đây.

1. Thời gian là đáng quý

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai

“Remembering that you are going to die is the best way I know to avoid the trap of thinking you have something to lose.”

Nhớ rằng bạn sắp chết là cách tốt nhất mà tôi biết để tránh nghĩ rằng bạn có thứ để mất.

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng hầu hết chúng ta đều xem nhẹ thời gian của hiện tại và cả sức trẻ – thứ mà bản thân mình đang sở hữu dồi dào. Chúng ta lãng phí hàng năm trời để trì hoãn, lao động chểnh mảng, phàn nàn, buôn chuyện và viện lý do tại sao bây giờ không phải là thời điểm thích hợp để làm một điều gì đó.

Chúng ta dễ dàng bị tác động bởi chủ nghĩa bi quan và rất nhiều người xem nhẹ thực tế rằng cái chết có thể đến sớm hơn những gì ta tưởng. Bởi thế mà họ vô tư và tùy ý làm tất cả những điều vô nghĩa với quãng thời gian có được của bản thân.

Có lẽ bởi thế mà chúng ta không hạ quyết tâm để từ bỏ những thói quen vô nghĩa, những thú vui vô bổ khiến ta tiêu tốn thanh xuân, thói nghiện ngập, cả những thói quen có hại cho tâm trí lẫn sức khỏe của ta. Chúng ta có xu hướng hay trì hoãn trong việc cố gắng hết mình để có thể sớm trở thành người mà chúng ta tự hào.  

Bí quyết của sự thành công là không bao giờ xem nhẹ giá trị của thời gian. Chúng ta, hoặc nắm bắt nó ngay lúc này, hoặc chúng ta để nó trôi qua vĩnh viễn. Điều đáng ghi nhớ nhất, đó là chúng ta không bao giờ biết mình còn lại bao nhiêu thời gian. Đó là một trong những sự thật mà người trẻ cần phải nhắc nhớ chính mình.

Bạn có thể chọn cách khắc phục công việc đang bế tắc, tiếp tục gắng sức với những động lực dang dở, chọn lựa cách sống mỗi ngày với tâm trí, nhiệt huyết và bỏ qua sự trì hoãn dù là bất kể điều gì. Dĩ nhiên, bạn vẫn có quyền trì hoãn một dự định gì đó, nếu như nó nằm trong kế hoạch của bạn, và có giá trị, lợi ích cho bạn. Nhưng nhớ rằng, tất cả những quyết định lớn, ảnh hưởng tới cá nhân lẫn tập thể, và buộc phải thực hiện thì chắc chắn không nên bao giờ để trì hoãn.

2. Sống cuộc sống này theo thước đo của chính mình

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai

“When you grow up you tend to get told that the world is the way it is and your life is just to live your life inside the world-try not to bash into the walls too much, try to have a nice family life, have fun, save a little money. But that’s a very limited life. Life can be much broader once you discover one simple fact. And that is everything around you that you call life was made up by people that were no smarter than you. And you can change it – you can influence it, you can build your own things that other people can use.”

“Khi bạn lớn lên, bạn được dạy rằng thế giới vốn dĩ đã là như vậy và bạn chỉ đang là sống cuộc sống của bạn bên trong thế giới đó. Bạn được dạy rằng hãy cố gắng đừng tạo ra thách thức hay khó khăn cho cuộc sống quá nhiều, mà hãy nên cố gắng có một cuộc sống gia đình êm ả, hạnh phúc, trong khi cố gắng lao động để tiết kiệm một ít tiền.

Nhưng cuộc sống như vậy là một cuộc sống rất hạn chế. Biên độ của cuộc sống có thể rộng lớn hơn rất nhiều khi bạn khám phá ra một sự thật đơn giản; và đó là mọi thứ xung quanh bạn mà bạn gọi là cuộc sống được tạo nên bởi những người không thông minh hơn bạn là bao, và bạn có thể thay đổi nó, có thể tác động đến nó, tạo ra những thứ của riêng mình mà người khác có thể sử dụng. ” (đối với Steve Jobs là chế tạo ra Iphone và các dịch vụ cung ứng của Apple)

Mọi thứ bạn nhìn nhận trong cuộc sống đều được phát minh hoặc khởi tạo bởi những người không thông minh hơn bạn là bao, hầu hết là như thế. Giới hạn của cuộc sống nên được định nghĩa bởi chính bản thân bạn. Các quy tắc, phán xét, ý kiến của người khác, cả những nỗi sợ hãi, thất vọng, những gì mà người khác cho rằng là không thể, đều phải do bạn tự chủ.

Bạn có thể sống một cuộc sống tự do, nhưng bạn vẫn tự mình giới hạn bản thân bởi chính những sự ràng buộc và giới hạn được định ra sẵn bởi người khác, vậy tại sao bạn không tự mình tìm ra được dũng khí để đối đãi cuộc sống này, như thể không có sự tồn tại của một chiếc hộp nào đó mà cuộc sống của bạn phải nằm gọn bên trong?

Hãy ghi nhận lại điều đầu tiên, đến sau cùng thì chỉ có bạn và chính bạn rời bỏ cõi đời này chứ không phải là cùng một ai đó khác. Vậy tại sao bạn không nên cố gắng hết sức để sống cuộc sống của bạn theo các điều kiện, thước đo, và giới hạn của chính bạn?

3. Steve Jobs xem trọng hai từ: kiên trì và kháng cự

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai

“I’m convinced that about half of what separates successful entrepreneurs from the non-successful ones is pure perseverance.”

“Tôi tin rằng khoảng một nửa yếu tố phân biệt các doanh nhân thành công với những người không thành công là sự kiên trì thuần túy”.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng công thức thành công phải bao hàm một quá trình phức tạp và gian khổ. Để đạt được thành công, hẳn sẽ giống như một cuộc phiêu lưu đầy biến cố và thử thách chực chờ để rồi mục đích sau cùng là hướng tới một thiên đường mà hầu hết mọi người không bao giờ mơ tưởng tới.

Nhưng sự thật là hầu hết mọi người không đạt được thành công chỉ đơn giản là vì họ không kiên trì, hoặc là họ đang không biết được thế mạnh, kỹ năng và đam mê thực sự của mình là gì. Những người thực sự thành công trong chúng ta làm điều đó – thực nghiệm điều đó – theo đuổi điều đó cho đến khi họ tìm ra được đáp số đúng. Họ không màng đến thất bại, những chướng ngại, hoặc những gì người khác nghĩ về điều mà họ muốn. Họ không để ý kiến của người khác nghĩ về họ trở thành hiện thực.

Sự kiên trì sẽ làm nên tất cả (với vận may và tư duy đúng đắn nữa, dĩ nhiên). Còn kháng cự thế nào, bạn hãy ghi nhận lại điều đầu tiên và thứ hai nhé. Kháng cự lại sự trì hoãn, và giới hạn không phải được đặt ra bởi chính bạn.

4. Đam mê là giá trị cốt lõi

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai

“Your work is going to fill a large part of your life, and the only way to be truly satisfied is to do what you believe is great work. And the only way to do great work is to love what you do. If you haven’t found it yet, keep looking. Don’t settle. As with all matters of the heart, you’ll know when you find it.”

“Công việc sẽ lấp đầy một phần lớn cuộc sống của bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin là công việc tuyệt vời. Cách duy nhất để làm được công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng an phận. Một khi đây là vấn đề mà bạn phải cảm nhận bằng chính trái tim của mình, hãy vững tin rằng bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy nó.”

Đây là một đặc điểm chung của những người thành công. Họ đã tìm thấy niềm đam mê của mình. Họ không bao giờ an phận hay lựa chọn lối sống an nhàn, được định sẵn. Họ tự hào về thành tựu của bản thân nhưng sẽ không bao giờ để bản thân mãi hài lòng mà không có sự phát triển.

Nếu bạn muốn trở nên thực sự giỏi trong một lĩnh vực nào đó, bạn chỉ có thể đạt được điều đó bằng tình yêu. Bạn phải làm điều đó như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó bởi vì nó thực chất là như thế. Bạn phải hành động với mong muốn sẽ đạt được những điều tuyệt vời, dù là bất kể điều gì.

Niềm đam mê sẽ gói gọn đơn giản thế này, đó là tập hợp của khả năng hy sinh, khả năng kiên nhẫn, chịu đựng, để chinh phục bản thân và có thể là cả thế giới, chỉ bởi với niềm tin và đam mê của chính bản thân mình.

5. Steve Jobs là người dám nghĩ – dám làm

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai

“The doers are the major thinkers. The people that really create the things that change this industry are both the thinker and doer in one person.”

“Phần lớn những người thành công là những người dám nghĩ dám làm. Những người thực sự tạo ra những thứ thay đổi ngành công nghiệp này đều là những người như vậy.”

Ý tưởng rất dễ để nảy sinh, đó là sự thật, bởi tất cả những gì bạn phải làm là động não. Nhưng nếu ý tưởng hay mà chỉ dừng ở đó thì sẽ không tạo ra sự thay đổi, khác biệt, nhưng thực hiện được ý tưởng đó mới là mấu chốt của thành công.

Nếu tất cả những gì bạn làm là nghĩ về các ý tưởng kinh doanh, nhưng bạn chưa bao giờ bắt tay vào xây dựng một công việc kinh doanh thực tế, hãy đoán xem điều gì sẽ xảy ra? Đó sẽ không phải là hai chữ thành công.

Giấc mơ là hoàn toàn miễn phí, nhưng sự quyết liệt và tham vọng để đạt được nó thì phải trả giá. Bất kể ai trong chúng ta muốn thành công thì cũng phải hành động để biến ước mơ của mình thành hiện thực.


Rose là một blogger không phải vì mình đã tạo ra một blog, không phải vì mình tự nhận mình là blogger, không phải vì tất cả những gì Rose có chỉ dừng lại ở ý tưởng là các bài mình sẽ viết, sẽ đăng trên blog cá nhân này. Rose là một blogger vì ý tưởng về việc xây dựng một cộng đồng những người trẻ đang có rất nhiều hoài bão, tâm tư lẫn hoạch định dở dang, không biết bản thân mình cần nên tích lũy những gì để có thể trở nên thành công hơn trong cuộc sống. Đó là Rose của hiện tại, và Rose muốn hành trình mình đi tìm thành công của mình sẽ có sự đồng hành của quý độc giả.

Cái ý tưởng ban đầu của Rose thực chất đơn giản vô cùng. Trong thời kỳ cách ly xã hội và thất nghiệp vừa qua, Rose muốn tự trau dồi kiến thức, muốn học hỏi, muốn nâng cấp trí tuệ lẫn bản lĩnh của bản thân. Bằng việc đọc và đọc và đọc mỗi ngày, Rose cảm thấy điều đó là không đủ, Rose muốn nhớ đằm nhớ sâu những bài học có giá trị mà mình đọc, và nó sẽ không chỉ dừng ở việc đọc mà là học.

Vậy là Rose viết, kiên trì, liên tục, cần mẫn. Có nhiều bài viết quá dài, đến nỗi khớp tay mỏi nhừ vì ngày nào cũng gõ trên bàn phím. Động lực duy nhất mà bản thân có được, đó là ngày hôm nay mình đã học hỏi hay biết thêm được một điều gì đó mới hơn, và thật tốt khi biết rằng tất cả những giá trị, kiến thức mình tích lũy được sẽ lưu trữ và dễ dàng để đọc lại khi cần.

Ngay tại đây, Rose chia sẻ kiến thức mình tích lũy và giám tuyển, chọn lọc lại để chia sẻ với tất cả độc giả của trang blog này. Rose không mong cầu mình trở thành một blogger lẫy lừng, bởi khi lựa chọn để tạo ra một trang blog cá nhân thế này, thay vì tạo một những tài khoản mạng xã hội Facebook hay Instagram với hình ảnh chỉn chu hay một kênh Youtube hay Tiktok được cắt dựng bài bản, Rose đã lựa chọn mặt chữ để trao gửi ý nguyện tốt đẹp cho chính bản thân mình, lẫn cộng đồng được khởi tạo. Cũng nhờ thế mà bản thân Rose cũng đã xác định được đối tượng mà mình muốn chia sẻ kiến thức trên blog này.

27/02/2020 – nay, gần 300 bài viết đã được hoàn thiện và đăng tải. Đó là cả một sự nỗ lực và kiên trì rất lớn từ Rose. Rose đã tự hỏi rằng, đam mê của mình là gì, và với So awkward, Rose, câu trả lời dường như trở nên quá đơn giản, đó là để truyền cảm hứng, để sẻ chia, để tất cả mọi người trẻ trong chúng ta đều có tư duy tích cực và rèn luyện được thói quen đọc, có thể là viết nữa.

Có thể lúc này còn trẻ, việc viết lách dường như còn xa vời với bạn lắm, nhưng hãy mường tượng bạn trong 50 năm nữa, lúc đó tất cả những vướng bận, lo toan, cực khổ trong sự nghiệp đã trôi xa, thì với quỹ thời gian mà bạn có được lúc đó, liệu bạn sẽ muốn đọc, và viết chứ?

Chúng ta có mặt ở đây, tại thời khắc này trong vũ trụ là có ý nghĩa của riêng nó. Nhưng để có thể trở nên thành công và khiến cuộc sống này trở nên ý nghĩa, còn ta trở thành người mà chính ta sẽ cảm thấy tự hào, thì việc tự nhắc nhở mình rằng thời gian là có hạn là điều cần thiết.

Chúng ta phải sẵn sàng để bẻ cong, phá vỡ hoặc bất chấp các quy tắc và giới hạn được định sẵn, phải kiên trì đuổi theo ước mơ của mình, và phải luôn sẵn sàng hành động, hy sinh cho những ước mơ đó trở thành hiện thực.

Vì dám nghĩ – dám ước mơ – dám làm mà bạn sẽ thành công, theo cách riêng.

Viết cho Rose, cho bạn, cho những người trẻ đang cùng đồng tồn tại ngay khoảnh khắc này – những người dám mộng tưởng và tin vào giấc mơ của riêng mình.

5 lời khuyên của Steve Jobs để trở nên thành công trong tương lai
Đừng bao giờ quên điều cốt lõi này nhé.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: