fbpx
You heard it first

Thương hiệu Burberry sẽ đóng góp vải thừa cho việc thực nghiệm của sinh viên thời trang

Thương hiệu Burberry vừa mới đây tuyên bố về sự hợp tác cùng với Hiệp hội Thời trang Anh Quốc để ra mắt ReBurberry Fabric Initiative.

ReBurberry Fabric Initiative (RBFI) là đơn vị mới thành lập của thương hiệu Burberry, với mục đích xúc tiến sự phát triển của thương hiệu Anh Quốc thành tuyến tính bền vững trong tương lai. RBFI vừa mới đây công bố về sự hợp tác với Hiệp hội Thời trang Anh Quốc với sứ mệnh giúp đỡ sinh viên thời trang tại Anh.


Tại Anh vẫn tồn tại một chương trình giáo dục dành riêng cho những đối tượng không có nhiều đặc quyền xã hội hay tài chính dồi dào. Trong bối cảnh “ung thư khí hậu” hiện nay, đồng thời toàn ngành thời trang phải đối diện với nan đề bế tắc suốt nhiều thập kỷ: vải thừa, rác thải và sản xuất dư thừa. Câu hỏi được đặt ra, liệu rằng vải thừa khi được trao tới tay của sinh viên thời trang thì sẽ giải quyết được phần nào nan đề trên không?

Thương hiệu Burberry sẽ đóng góp vải thừa cho sinh viên thời trang

Theo thống kê, sinh viên thời trang tại Anh Quốc luôn phải đối diện với khoản nợ lên tới khoảng 50,000 Euro chỉ trong trong 3 năm học, từ các khoản như học phí, chi phí sinh hoạt, thuê nhà. Không chỉ có vậy, sinh viên thời trang còn phải tiêu tốn thêm các khoản tiền khác cho nguyên vật liệu như vải vóc, phụ kiện đính kết, nút và dây kéo. Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, bài toán kinh tế đã và luôn là một thử thách cho những sinh viên có gia cảnh không khá giả. Những sinh viên này luôn phải làm thêm công việc ngoài giờ để có đủ chi phí cho việc học tập.

Trong bối cảnh hiện nay, sinh viên khó lòng có thể tiếp tục đi làm thêm ở quán bar, câu lạc bộ hay các cửa hàng, dịch vụ. Trong lúc đó, khủng hoảng kinh tế bởi đại dịch còn khiến cho gia cảnh gia đình của họ bấp bênh hơn.

Nhưng trên hết, chẳng phải một trong những trách nhiệm quan trọng của xã hội là chỉ dạy và khuyến khích thế hệ kế cận những phương cách để xây dựng một cuộc sống bền vững, xanh sạch hơn sao? Chẳng phải giáo dục thời trang cần phải là khuyến nghị về tư duy mới mẻ, đột phá hơn, thay vì bị giới hạn bởi những quy chuẩn có phần cổ hủ của ngành hàng xa xỉ, đặc quyền và sự xa hoa lãng phí?

Thương hiệu Burberry sẽ đóng góp vải thừa cho sinh viên thời trang

Ngành thời trang đang và đã nghĩ tới những giải pháp để giúp đỡ những đối tượng đang gặp nhiều khó khăn, không chỉ trong bối cảnh dịch bệnh, mà còn hiệu quả và mang tính thiết thực về lâu dài, và đó là cách mà Hiệp hội Thời trang Anh Quốc và thương hiệu Burberry bắt tay tác hợp cùng nhau để cho ra mắt RBFI. Mục tiêu của sự hợp tác này là thương hiệu Burberry sẽ đóng góp một lượng vải dư thừa đáng kể cho Hiệp hội – tổ chức sẽ có nhiệm vụ hậu cần và chuyển vải tới những sinh viên thời trang Anh Quốc đang cần tới chúng.

Những trường Đại học sẽ được quyền lựa chọn những chất liệu vải mà họ muốn nhận từ Hiệp hội. Quan trọng nhất là những chất liệu này hoàn toàn không có nhận diện của thương hiệu Burberry, không có họa tiết độc quyền, logo, nhãn mác. Những sinh viên thời trang khi tiếp nhận chất liệu và sử dụng chúng sẽ không phải lo lắng về quyền sở hữu của Burberry, và các bạn sinh viên có thể tùy thích chế tác chúng.

Đối với Burberry, sứ mệnh ở đây của họ là ủng hộ thế hệ kế cận – những nhân tố nhiều màu sắc của Anh Quốc”, theo chia sẻ của Pam Betty – phó chủ tịch của ban ngành trách nhiệm và sứ mệnh tại Burberry. “cung cấp nguyên liệu cho những cộng đồng này theo một cách bền vững sẽ giúp họ biến những sáng tạo của mình trở nên thực tế, và tiếp tục chương trình học của mình với tất cả những công cụ thiết yếu cho việc học tập.”

Đây là một bước tiến lớn mà Burberry đã thực hiện cam kết cho các thế hệ tài năng thời trang trong tương lai. Trong nhiều thập kỷ, các thương hiệu và nhà thiết kế đã quyên góp vải cho các trường dạy thời trang, nhưng nó thường chỉ vào dịp đặc biệt và chủ yếu tập trung vào các trường có tiếng ở London. Đây là sự khởi đầu của nỗ lực phát triển thương hiệu theo tuyến tính nhân văn, bền vững, khởi xướng nên một mô hình chính thức hóa và cổ động cho hành vi quyên góp vải tồn đọng từ các thương hiệu thời trang danh tiếng.

Thương hiệu Burberry sẽ đóng góp vải thừa cho sinh viên thời trang

Chương trình mới khởi tạo của Burberry là một thí điểm để kiểm tra quy trình với Hiệp hội Thời trang, để đảm bảo rằng nó hoạt động trên tất cả các phương diện. Mục đích sau cùng là thông qua Hiệp hội, bằng sáng kiến hỗ trợ cho sinh viên này sẽ khuyến khích các thương hiệu thuộc mọi quy mô tham gia vào chương trình và quyên góp vải một cách có hệ thống cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng tuyến tính xoay vòng giữa ngành thời trang và ngành giáo dục.

Bài viết có tham khảo nguồn này trên I-D Vice.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: