fbpx
Culture

Thuật ngữ simp mà GEN-Z đang dùng có nghĩa là gì? Nam nhi như bạn có phải là simp không?

Thuật ngữ Simp mà GEN-Z quốc tế đang dùng để gọi nhau trên mạng xã hội từ Facebook, Instagram đến Tiktok đang rất phổ biến. Tuy vậy, ý nghĩa của nó còn khá mơ hồ trong cộng đồng người trẻ Việt Nam.

“CEO of simping”; “Simp Nation”; “I might have to simp.” – đây là những cụm từ bạn có thể vô tình đọc được trong mục bình luận. Bằng cách nào mà giới trẻ đang chia thành 2 phe, một phe dùng nó với ý niệm vô thưởng vô phạt, phe còn lại thì cảm thấy bị xúc phạm nếu bị gọi là simp. Vậy simp là gì?


Định nghĩa đúng về thuật ngữ SIMP là gì?

SIMP được sử dụng ngày càng phổ biến và lan rộng khắp nơi. Đối với những người chưa rõ về khái niệm này, thì đây là định nghĩa cụ thể của nó.

Simp, như cách hiểu đúng trong bối cảnh hiện nay, là viết tắt của cụm từ “Somebody/Sucka who Idolizes Mediocre P*ssy”. Đúng vậy, Mediocre p*ssy là để ám chỉ những cô nàng chỉ có mỗi ngoại hình, nhưng sống vị kỷ, xem nhẹ tấm chân tình của lũ good boy.

Nhiều người trẻ cũng nhầm lẫn, hay không tỏ tường về định nghĩa của từ simp là gì.
Nhiều người trẻ cũng nhầm lẫn, hay không tỏ tường về định nghĩa của từ simp là gì.

Thực chất, định nghĩa và cách sử dụng từ SIMP đã phát triển qua nhiều năm – thậm chí nhiều thập kỷ.

Thuật ngữ simp đã được sử dụng làm chữ viết tắt của “simpleton” từ đầu thế kỷ 20, vì vậy đây không phải là một từ internet mới do GEN-Z phát minh. Và rất lâu trước khi nó được TikTok áp dụng, từ này đã trở thành một từ cố định trong văn hóa của người da đen trong nhiều năm, đáng chú ý nhất là trong bài hát “Sippin ‘On Some Syrup” của Three 6 Mafia – được phát hành vào năm 2000 và mở đầu bằng dòng, “I’m trill working the wheel, a pimp, not a simp / Keep the dope fiends higher than the Goodyear Blimp.” Trong ngữ cảnh này, “simp” được dùng để đối ngược lại với từ pimp (ma cô).

Gần đây hơn, nữ rapper Megan Thee Stallion, cũng đã sử dụng simp theo cách tương tự trong ca khúc Cash Shit của mình: “Bitch, I do pimp shit, huh / Ho, you on simp shit, ayy.”

Theo Know Your Meme, định nghĩa đầu tiên của từ SIMP đã được thêm vào từ điển của Urban Dictionary vào ngày 20 tháng 1 năm 2005, theo đó SIMP có nghĩa là: “A guy who tags along with hot girls because he thinks it will get him laid.” (Một cậu trai thường theo đuôi mấy cô nàng hot girl bởi vì anh ta nghĩ rằng nhờ đó mà mình sẽ có cơ hội được quan hệ với họ)

Nhưng định nghĩa được chấp nhận rộng rãi nhất của cụm từ này, theo bầu chọn (upvote) của người dùng Urban Dictionary, là định nghĩa được đăng vào năm 2012, theo đó SIMP được định nghĩa như sau:

Định nghĩa về Simp là gì trên Urban Dictionary..
Định nghĩa về Simp là gì trên Urban Dictionary..

– Một người đàn ông tự nguyện đặt mình vào vị trí phụ thuộc, phục tùng dưới một người phụ nữ với hy vọng sẽ chiếm được tình cảm của họ, mà không cần người phụ nữ đó phải đổi chác bất kể điều gì.

– Một người đàn ông đặt quá nhiều giá trị vào một người phụ nữ mà không có lý do chính đáng.

– Một người đàn ông thích tỏ vẻ “hiệp nghĩa”, nam nhi đại trượng phu với hy vọng nhận sẽ lấy lòng được một người phụ nữ, và sau đó là được quan hệ cùng với cô ấy.

–  A square with no game other than ‘Rolling out the Red-Carpet’ for every female.

-> hơi khó dịch ý cuối cùng, nhưng có thể hiểu nôm na là một anh chàng có tất cả mọi thứ (từ ngoại hình, địa vị, học thức…) nhưng lại thất bại trong việc tạo được ấn tượng, hay duy trì được một mối quan hệ tình cảm với người khác giới, vậy nên anh ta luôn thân thiện, hào sảng, ngờ nghệch với tất cả mọi phụ nữ, hy vọng rằng mình sẽ có cơ hội.

A square = a person considered to be old-fashioned or boringly conventional in attitude or behavior.

No game* = Characterized by having it all on the surface (good looks, education, money) and yet failing miserably with the opposite sex, likely due to a personality flaw (ex. pretension, misogyny, excessive prissyness).

Rolling out the red-carpet* = to welcome someone in a very friendly manner

*cũng theo định nghĩa của từ điển Urban Dictionary.

Ý nghĩa tiêu cực thật sự của thuật ngữ SIMP là gì?

Tất nhiên, Simp nếu hiểu theo nghĩa của nó sẽ khá tiêu cực, khi gọi những người đàn ông tin rằng trở thành một “good boy” sẽ khiến họ tạo được ấn tượng với phụ nữ và rồi sẽ khiến họ, nếu may mắn, được quan hệ cùng cô ta. Thêm hơn, nhiều người còn tin rằng khi đối xử tốt với phụ nữ một cách tự nguyện như thế, phụ nữ không hề nợ họ điều gì cả, còn “ân huệ tình dục” có xảy ra hay không là bởi người phụ nữ đó quyết định.

Nếu cảm thấy bất mãn vì không có được tình dục, rất nhiều khả năng anh ta sẽ du nhập vào cộng đồng incel nguy hiểm, còn riêng với một anh chàng simp – thì anh ta vẫn đang hài lòng với những gì mình bỏ ra, thời gian, tiền bạc, công sức, cảm xúc, niềm tin…

Nhưng đó không thực sự là cách mà từ simp được sử dụng trên mạng xã hội, trong bối cảnh hiện tại của GEN-Z.

Ý nghĩa thực sự của simp là rất tiêu cực
Ý nghĩa thực sự của simp là rất tiêu cực.

Simp thường được tụi con trai sử dụng để chế giễu những đứa con trai khác – những người bỏ công khiến phụ nữ chú ý hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho họ mà không nhận lại được bất kỳ “ân huệ tình dục” nào. Những hành vi tốt đẹp có thể như là mua bữa tối cho cô ta hoặc an ủi cô ta sau khi chia tay hoặc làm bài tập về nhà vì cô ta không có “thời gian” rảnh (một ví dụ mà thanh thiếu niên trên TikTok sử dụng rất nhiều).

“Simp” cũng gần giống với “cuckold”, theo định nghĩa, là một người đàn ông để vợ hoặc bạn gái của mình quan hệ tình dục với những người đàn ông khác, nhưng trong những năm gần đây, các nhà hoạt động vì quyền của nam giới công khai chỉ trích những từ ngữ miệt thị, dùng để mô tả bất kỳ người đàn ông nào có hành vi tôn trọng phụ nữ.

Như Tạp chí MEL đã lưu ý, “… giống như ‘cuckold’, simp đã phát triển vượt qua định nghĩa ban đầu, chính xác hơn của nó, và giờ đây là một thuật ngữ được hiểu sai và mang tính tượng trưng sai lệch. Simp không nhắm gián tiếp vào đối tượng phụ nữ và trực tiếp tới những người đàn ông coi trọng họ.”

Và khi đàn ông hạ thấp phẩm giá của đàn ông, phụ nữ cũng xem nhẹ tấm chân tình của họ, thì điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra, và đó là cộng đồng incel – một cộng đồng mang tâm lý nguy hiểm và đã có những hành vi liều lĩnh, nguy hiểm, thậm chí là tước đoạt mạng sống của người vô tội, chỉ bởi vì anh ta bị miệt thị bởi cả đàn ông, lẫn phụ nữ.

Cộng đồng incel có suy nghĩ thù địch, chống nghịch với phụ nữ. Điều mà họ tin rằng những simp đáng trách bởi hành vi hạ thấp sự nam tính của đàn ông để đi chiều lòng phụ nữ, khiến cho phụ nữ ngày càng “được nước lấn tới” mà tiếp tục thao túng, xem nhẹ chân tình của đàn ông tốt chỉ để phục vụ cho nhu cầu vị kỷ của phụ nữ. Nhận thức này càng khiến cho cộng đồng incel cảm thấy hăng tiết hơn.

Tại sao GEN-Z lại sử dụng Simp vô tư, trong khi ý nghĩa xã hội của nó lại phức tạp, tiêu cực đến vậy?

Vào tháng Mười năm nay, khi phong trào Tiktok nở rộ ở khắp thế giới, bạn có thể tìm thấy hàng nghìn video với thẻ hashtag là #SimpNation – vốn đã tích cóp được hơn 93,3 triệu lượt xem.

Bản thân các TikToker trẻ là những người tự giải thích, cắt nghĩa từ này theo cách hiểu khác biệt, nhiều người trong số họ chỉ ra chi tiết các hành vi có thể khiến một người đàn ông bị gán mác là “simps”, trong khi những người trẻ khác chỉ tùy tiện tuyên bố rằng những người đàn ông sở hữu một số cái tên nhất định sẽ mặc nhiên bị xem là “simps”, một kiểu thiên kiến nhận thức vô tư, sai lệch của người trẻ. Đối với họ, trào lưu này đáng để theo đuổi vì… vui.

Bên cạnh đó có nhiều video khác ít gây phẫn nộ hơn cho thấy nhiều thanh thiếu niên tự chế giễu bản thân là “simp” với mục đích mua vui là chính yếu.

“Simp” cho một cô gái (simp for a girl) – hoặc một chàng trai, (từ simp không chỉ dùng bởi đàn ông dị tính mà còn được sử dụng trong cộng đồng đồng tính) – có nghĩa là bạn đang phải lòng một người có thể có hoặc có thể không thích bạn, đến mức một số hành vi của bạn vì cô/anh ta có vẻ hơi thảm hại (trong mắt nhìn của những người xung quanh)

Một trào lưu thế này, dĩ nhiên, thanh thiếu niên như GEN-Z vẫn thường làm, theo một cách vô thưởng vô phạt và giờ đã có TikTok để chia sẻ rộng khắp về điều đó. Phần lớn, GEN-Z không có sự thấu hiểu về khái niệm simp theo mức độ phức tạp như của các nhà hoạt động vì quyền của nam/ nữ giới. Lí do duy nhất mà họ sử dụng từ simp theo một cách vô tư như thế, là bởi vì họ đã tạo ra một định nghĩa khác về từ này cho riêng mình.

Giờ thì bạn đã hiểu Simp là gì rồi đấy.

Bạn có phải là một simp hay không?

Tất cả phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Nhưng như bạn đã biết (sau khi đọc hết bài viết này), từ simp có mối liên hệ chặt chẽ với vấn nạn thù địch đối với nữ giới và có liên can đến vấn đề xã hội, tuy rằng điều này rõ ràng là không hề phổ biến tại Việt Nam.

Trong khi thanh thiếu niên dường như chủ yếu sử dụng thuật ngữ này theo cách mỉa mai, trêu đùa, thì nó vẫn có thể góp phần thúc đẩy một số lời nói và ý tưởng thù hận trở nên nguy hiểm, đặc biệt là đối với những người trẻ đang phụ thuộc vào TikTok và các nền tảng internet, mạng xã hội khác. Nhưng định nghĩa và hiện trạng phát triển của từ simp (được sử dụng như một meme là chủ yếu) đã đưa từ này vào một vùng trung lập.

Simp giờ được sử dụng rộng rãi như một meme hơn, dù rằng đôi lúc hơi thái quá.
Simp giờ được sử dụng rộng rãi như một meme hơn, dù rằng đôi lúc hơi thái quá.

Chỉ cần biết rằng nếu một người đàn ông đang độc thân, và có tư tưởng chống nghịch phụ nữ (và hiểu về thuật ngữ này) gọi bạn là simp, có lẽ bạn thực sự là một “good boy” thuần chất. Nhưng nếu một người phụ nữ mà bạn đang cố gắng chiếm lấy thiện cảm và hy vọng phát triển mối quan hệ này theo một cấp độ cao hơn, gọi bạn là simp, thì có lẽ bạn nên từ bỏ mối quan hệ này và đi tìm cho mình một đối tượng tiềm năng, tương thích hơn.

Bài viết tham khảo từ nguồn này trên Insidehook.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: