fbpx

Good boy, bad boy và fuckboy

Phân biệt good boy bad boy và fuckboy khác nhau thế nào? Good boy có thể trở thành bad boy không? Nên nhìn nhận các đối tượng này thế nào?

Đọc tiêu đề thì chắc bạn sẽ nghĩ đây là hành trình trở thành một fuckboy, nhưng thật ra thì thông qua bài viết này, Rose muốn giải thích rõ ràng hơn về các khái niệm lẫn sự khác biệt giữa good boy, bad boy và fuckboy, cũng như một số nhận định cá nhân về việc nên và không nên làm gì đối với các đối tượng này.


Fuckboy là một khái niệm nhận được rất nhiều sự quan tâm của người trẻ ngày nay, nhất là các đối tượng đang sử dụng Tinder. Sự phổ biến của khái niệm này khiến cho cộng đồng cảm thấy bị hoang mang, nam thì băn khoăn không biết mình có phải là fuckboy hay không, nữ thì lo lắng rằng mình đang tiếp xúc với một đối tượng thuộc nhóm nào kể trên.

Ngay cả sự phân định về bad boy và fuckboy cũng đã khiến cho người ta rối trí, rằng bad boy thì khác gì với fuckboy? Liệu fuckboy chỉ có thể là bad boy hay không hay good boy cũng có thể là fuckboy? Rồi thì, làm sao để nhận diện, phân định một fuckboy?

Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy | So awkward, Rose
Anh nào là fuckboy, anh nào là good boy, anh nào là bad boy?

Nhận diện một good boy, bad boy và fuckboy

Định nghĩa về good boy trong tình yêu là một cậu thanh niên có quy chuẩn đạo đức phù hợp với nhận định chung của xã hội, là một cậu chàng tôn trọng người yêu của mình, không sống vị kỷ, không đòi hỏi những thứ khiến đối phương phải thỏa hiệp với tiêu chuẩn và sở thích cá nhân họ, không có những thói quen gây nguy hại tới cộng đồng, bản thân và những người xung quanh (chẳng hạn như nghiện ngập, bài bạc, phá rối trật tự công cộng…) và trên hết là không thuộc một nhóm người gây ảnh hưởng tiêu cực tới cậu ta.

Good boy, về cơ bản, là người được giáo dục tốt, sống có trách nhiệm với gia đình, xã hội, không đua đòi, không bị tiêm nhiễm, ảnh hưởng xấu bởi lối sống bè lũ. Good boy có thể có hoặc không có kỹ năng tán tỉnh, hoặc biết cách để cân bằng vị thế của hai bên trong một mối quan hệ nên dễ khiến cho đối phương cảm thấy nhàm chán hay không trân quý, tuy rằng đối tượng này, về lâu dài, là ổn định, xứng đáng để đầu tư.

Định nghĩa về bad boy trong tình yêu là một cậu thanh niên có lớn mà không có trưởng thành. Cậu ta vẫn thích bù khú với nhóm bạn xấu để rồi bị tiêm nhiễm những thói quen xấu, nguy hại tới bản thân, gia đình lẫn những người xung quanh.

Ngoài ra còn có khái niệm good boy với bad habits (thói quen xấu). Good boy with bad habits có thể hiểu rằng họ là good boy nhưng bị tiêm nhiễm những thói xấu như hút thuốc, đàn đúm bè lũ, nhậu nhẹt, thích thụ hưởng hơn lao động… Về lâu dài thì anh ta cũng thành bad boy thôi, nếu ý chí của anh ta kém.

Bad boy có lối sống vị kỷ, thách thức, chống đối với những người muốn tốt cho tương lai của cậu, nên rất dễ sinh ra tính cách và lối sống lãnh đạm, thờ ơ, nổi loạn. Thường thì bad boy có vẻ ngoài đẹp mã, nên mới được nhìn nhận là bad boy, chứ nếu vừa xấu nết lẫn ngoại hình thì danh xưng bad boy không được sử dụng trong trường hợp này.

Bad boy không chỉ đơn thuần là good boy “hư hỏng” trong chuyện tình dục như nhiều người nhận định. Bad (xấu) ở đây là cho tinh thần, cho sức khỏe, cho những khía cạnh khác của người yêu anh ta.

Những người nữ còn non nớt và thiếu trải nghiệm cuộc sống sẽ rất muốn mình trở thành “đấng cứu tinh”, muốn đồng cảm và tác động tích cực đến bad boy để mong cậu hướng thiện, tốt đẹp hơn hơn. Bất kỳ ai dễ bị dẫn dắt bởi cảm xúc sẽ hay cảm thấy bị thu hút bởi tính bất cần, ngông nghênh của cậu ta.

Dấu hiệu bạn yêu một bad boy, đó là bạn không chắc rằng mình có đang ở trong một mối quan hệ nghiêm túc hay không.

Định nghĩa về fuckboy: Fuckboy là những thanh niên chưa trưởng thành, không đáng mặt đàn ông, khi cậu ta mưu mô dối gạt cảm xúc và thao túng tâm trí của người nữ, khiến cho người nữ có niềm tin hão huyền về một mối quan hệ yêu đương, nhưng thực chất thì fuckboy chỉ muốn lợi dụng cảm xúc để quan hệ tình dục với nạn nhân.

Sau khi đạt được mục đích, cậu ta trốn tránh, thoái thác hay biến mất hoàn toàn, bỏ lại nạn nhân với nhiều cảm xúc, suy tư, tâm trạng tiêu cực, hoài nghi bản thân hoặc thậm chí là tổn thương lâu dài.

Fuckboy là kẻ tồi tệ nhất, khi để phần bản năng xâm chiếm nhận thức và suy tính đúng đắn, đến mức cậu ta sẵn hết lòng thao túng và dối gạt người khác chỉ để đạt được mục đích quá-bản-năng là tình dục, và thỏa mãn cái tôi của bản thân.

Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy | So awkward, Rose

Khác với bad boy, nhiều lúc còn tự vấn về hành vi của mình, cảm thấy tội lỗi hay day dứt với chính bản thân và những người xung quanh, thì một fuckboy chính chuyên rất nhiều khả năng là không cảm thấy hành vi của mình là xấu xa, đáng lên án tới mức nào.

Yêu đương thế nào với good boy, bad boy và fuckboy?

Trong ba đối tượng, good boy rõ ràng là một đối tượng để làm quen, yêu và kết hôn. Kết quả ổn thỏa hay không thì chí ít bản thân cũng sẽ không chịu quá nhiều tổn thất về tinh thần, vật chất lẫn cả sức khỏe.

Good boy chiếm số đông trong xã hội hiện đại, ai cũng nghĩ rằng mình hư hỏng và không hoàn toàn “ngoan” (như khái niệm good boy with bad habits ở trên), nhưng nếu nhìn nhận theo định nghĩa trên thì đa phần trong xã hội đều là good boy. Vậy nên bạn không cần quá lo lắng vì không tìm được một đối tượng phù hợp với mình.

Rõ ràng, bad boy là đối tượng cần thêm thời gian để trưởng thành. Sẽ có người cần nhiều thời gian để trưởng thành hơn, 30 tuổi, 40 tuổi đầu mà vẫn còn thiếu sự đĩnh đạc, khôn ngoan, bản lĩnh của một người đàn ông là chuyện thường tình. Đàn ông ở Việt Nam độc thân, giỏi giang không thiếu, vậy hà cớ gì bạn phải tự mình tước đi cơ hội để có được hạnh phúc? Bad boy không tốt để yêu đương chứ đừng nói là cưới.

Bạn có muốn người yêu mình hào hoa kiểu bad boy thế này không?

Fuckboy chỉ “sử dụng” đối phương là công cụ thỏa mãn cái tâm lý, nhận thức lệch lạc của bản thân và tình dục, nên tại sao lại yêu một người như thế này? Fuckboy chỉ có thể thay đổi bởi chính sự quyết tâm của anh ta. Còn nếu bạn vẫn muốn thử yêu một fuckboy, thì bạn quả là liều lĩnh và bất cần.

Q&A – giải đáp thắc mắc chung chuyện tình yêu với fuckboy

Q: Good boy và fuckboy có can hệ thế nào?

A: Good boy vẫn có thể là fuckboy, đây là sự thật. Bad boy thường không cần phải lừa phỉnh con gái để được quan hệ. Good boy, mặt khác, có thể thông minh hơn, giỏi giang hơn trong công việc, trong các mối quan hệ xã hội, gia đình, nhưng lại kém sành sỏi yêu đương hơn. Nhu cầu tình dục của họ là quá lớn, và họ là một kẻ ái kỷ, thích thỏa mãn cái tôi cá nhân và thế là lầm đường lạc bước trở thành fuckboy.

Sự thông minh của good boy khi đặt vào sai mục đích thì sẽ tai hại chẳng kém gì là bad boy, và thường thì con đường từ good boy trở thành fuckboy cũng chẳng có gì là khó cả, khi mà ứng dụng hẹn hò ngày càng phổ biến, thông tin, nhân diện giả có thể dễ dàng được ngụy tạo. Một người đĩnh đạc ngoài xã hội, được nhiều người quý mến, nhưng đằng sau lại có lịch sử tình ái, quan hệ phóng túng là có thật. Chúng ta chẳng thể nào biết được những điều này, bởi fuckboy vốn dĩ rất giỏi để giấu diếm thông tin cá nhân, hay những hành vi ám thị của mình.  

Q: Bad boy và fuckboy có can hệ thế nào?

A: Bad boy vẫn có khả năng là một fuckboy, nhưng vốn dĩ xác suất không quá nhiều. Nhìn nhận thực tế, họ là trai “hư”, họ sẽ giao du với những nhóm đối tượng cũng có cùng chung sở thích, thói quen, cách thức suy nghĩ. Một nhóm người, có thể nói, là không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì và muốn hành động theo ý nguyện của bản thân thì việc sex dễ dàng xảy ra hơn là một điều dễ hiểu. Vậy nên sex không phải là thứ mà bad boy phải mưu cầu quá sức.

Bad boy là fuckboy vốn dĩ không nhiều, nhưng một khi đã có sự giao thoa giữa hai bên thì đây là dạng fuckboy tồi tệ nhất mà bạn có thể gặp phải.

Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy | So awkward, Rose
Đã bad boy mà còn là fuckboy thì thật quá tai hại.

Q: Làm sao để phân biệt good boy và fuckboy?

A: Fuckboy sẽ thường giấu diếm thân phận và các mối quan hệ xã hội của bản thân để không gặp những hậu quả sau khi đã thực hiện được hành vi. Fuckboy chính là một dạng thức lừa đảo tình cảm. Hiểu được điều này thì bạn sẽ rất dễ dàng để phân định ai là fuckboy. Tình dục là nhu cầu cơ bản của bất kỳ ai, nhưng làm gì để đạt được đó là điều tạo nên sự khác biệt.

Good boy – về định nghĩa là đối tượng đáng để yêu, nhưng good boy trong xã hội có thể trở thành các đối tượng, phần tử nguy hiểm khác như incel chẳng hạn, chứ không chỉ riêng gì fuckboy. Vậy nên, chỉ bằng việc dành thời gian để quan tâm, quan sát và tự đánh giá thì mới có thể xác nhận rằng good boy này có đáng để yêu đương lâu dài với kết quả là một hôn nhân hay không.

Good boy thì cũng có good boy this, good boy that nữa nhé. Chẳng anh nào giống anh nào cả đâu.

Q: Bad boy và fuckboy thì bên nào tệ hơn?

A: Fuckboy tệ hơn bad boy nếu thật sự phải đặt lên bàn cân. Nhưng về bản chất, cả hai đối tượng này đều không phù hợp để yêu đương hay giao du. Nếu bạn (từng) là nạn nhân của fuckboy, hy vọng rằng chí ít thì anh ta cũng khiến bạn thăng hoa với tình dục.

Còn riêng bad boy, nếu đã dính tới anh ta thì hy vọng rằng bạn đã xác định rõ ràng mình sẽ khổ tâm rất nhiều, còn thì anh ta có “quy thiện” hay không là chuyện của tương lai, có thể rất gần, có thể rất xa.

Điều bạn cần phải luôn nhắc nhở bản thân mình, có rất nhiều những chàng trai tốt ngoài kia, có thể ngoại hình không cuốn hút bằng, không giỏi gạ gẫm hay tán tỉnh, vụng về hay vô tâm đôi lúc, nhưng nếu phải yêu một người như vậy thì vẫn đáng thời gian hơn rất nhiều lần so với việc ở trong một mối quan hệ với bad boy hay fuckboy.

Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy | So awkward, Rose
Fuckboy có đọc được bài này thì nên tỉnh giác nhé.

Q: Tóm lại, có nên sợ/ tránh né/ bài trừ fuckboy không?

A: Chẳng việc gì phải sợ fuckboy, nhưng hoàn toàn nên tránh né và bài trừ họ, trừ phi bạn cũng chỉ muốn trải nghiệm tình dục với một fuckboy là như thế nào và sau đó không can dự gì tới anh ta nữa, đó là sự lựa chọn của bạn.

Là phụ nữ, còn trẻ tuổi, trải nghiệm chưa nhiều, cảm xúc dễ bị tác động bởi nhiều tác nhân thì nên lựa chọn cách giữ mình, bảo toàn sự vẹn nguyên trong cảm xúc và trao gửi nó cho đối tượng phù hợp với bản thân, thay vì liều lĩnh và xem nhẹ những cảm xúc đáng trân quý của tình yêu. Làm được điều đó thì bạn sẽ không bao giờ phải cảm thấy hối hận.

Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy | So awkward, Rose
Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy chẳng khó lắm đâu.

Q: Trong tình yêu với good boy, bad boy còn nên cẩn trọng với điều gì?

A: Ngay cả khi yêu đương với một good boy hay thậm chí là bad boy, thì bạn nên lưu tâm rằng phạm trù tình yêu nên được định nghĩa bởi chính bạn. Những lời khuyên như trên So awkward, Rose mà bạn đang đọc đây, là một góc nhìn giúp bạn định hướng hay nhìn nhận thấu đáo hơn một chút về vấn đề tình cảm, nhưng đừng quá phụ thuộc hay quá trọng dụng một điều gì đó.

Hãy tập cách để tăng cường sự nhạy bén của cảm quan lẫn trực giác, tư duy logic và kiến thức của bản thân, lúc đó bạn sẽ không sợ hãi hay vội đánh giá điều gì, mà sẽ cảm thấy tự tin, thấu đáo hơn trong chuyện tình cảm. Nếu làm được điều này thì ngay cả những hành vi tinh vi nhất trong tình yêu, như tình yêu vụ lợi của người trưởng thành, nói dối tinh vi, ngoại tình, hành vi pocketing… cũng đều có thể được bạn nhìn thấu.

Hãy học cách để yêu thương bản thân mình trước. Nếu bạn tôn trọng và làm được điều đó trước nhất, thì rồi bạn sẽ tìm được một nửa của cuộc đời mình thôi. Hãy vững tâm bạn nhé.

Phân biệt good boy, bad boy và fuckboy | So awkward, Rose
Tranh đẹp của họa sĩ Larry Madrigal.error: Content is protected !!
%d bloggers like this: