fbpx

3 cách giảm stress hiệu quả nhất (cam kết hữu hiệu)

Cách giảm stress hiệu quả nhất là quan hệ tình dục, vận động thể chất và dọn dẹp - đều là những cách đã được nghiên cứu, khuyến nghị bởi khoa học.

Trong cuộc sống sẽ có những lúc người trẻ phải đối diện với áp lực bởi vì nhiều nguyên do, từ công việc, tình cảm, các mối quan hệ xã hội, chăm sóc con cái, thiếu ngủ, do tác động của tác nhân ngoại vi… Stress là điều khó lòng có thể tránh khỏi và biết cách giảm stress hiệu quả sẽ góp phần giúp cuộc sống trở nên chất lượng hơn.


3 cách giảm stress hiệu quả được liệt kê trong bài viết này, được xem là tự nhiên, an toàn nhất. Bất cứ ai cũng có thể áp dụng cả 3 cách giảm stress hiệu quả này mà không gặp trở ngại, tốn kém chi phí hay là bị chi phối bởi các tác nhân ngoại cảnh khác.

Dọn dẹp nhà cửa là cách giảm stress hiệu quả

Có rất nhiều lời khuyên được khuyến nghị bởi các chuyên gia để giảm bớt căng thẳng, và một hoạt động được đề xuất để làm nhẹ lòng, giải phóng tâm trí và cơ thể của bạn khỏi căng thẳng bằng hành động dọn dẹp nhà cửa.

Hành động dọn dẹp và giảm căng thẳng thực sự có rất nhiều điểm chung. Dọn dẹp là một hành vi thân thuộc hằng ngày của phụ nữ nội trợ, tuy vậy nhưng nhiều người trẻ ngày nay hiểu được lợi ích to lớn của hành vi dọn dẹp, cho đến khi họ thật sự nghĩ về nó.

Dọn dẹp là hành vi làm sạch những vết bẩn, sự lộn xộn, bất tổ chức, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hành vi dọn dẹp giúp đảo ngược lại trạng thái của những điều này, đem lại sự sạch sẽ, gọn gàng, trật tự. Về mặt tinh thần, nhất định người tham gia dọn dẹp sẽ cảm thấy tích cực hơn rất nhiều khi nhìn thấy thành quả của việc dọn dẹp. Nhưng đây không chỉ là đơn thuần niềm tin cảm tính, mang tính thiếu cơ sở khoa học.

Cơ sở khoa học của việc dọn dẹp giúp giảm stress

Trong nhiều năm, các chuyên gia đã ca ngợi lợi ích của tập thể dục như một phương pháp giảm căng thẳng. Bởi vì việc dọn dẹp đòi hỏi phải vận động cơ thể, nên trên thực tế, đây là một hoạt động có thể giúp bạn đốt cháy calo, tăng nhịp tim và giải phóng một số endorphin.

Và nếu kết hợp việc dọn dẹp với âm nhạc sẽ giúp bạn có thêm động lực khi thực hiện các hoạt động dọn dẹp. Vì vậy, tất cả thời gian bạn dành cho việc dọn dẹp sẽ được dành để triển khai năng lượng không chỉ chắc chắn sẽ tiếp thêm sinh lực cho bạn; nhưng cũng có khả năng nâng cao tinh thần của bạn, phục hồi tâm trí và cảm xúc của bạn.

Vậy nên hãy chăm chỉ dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, sạch đẹp thường xuyên hơn. Chỉ cần tham gia vào những nỗ lực dọn dẹp hằng ngày, bạn có thể xây dựng sức đề kháng về tinh thần và cảm xúc của mình và gặt hái những lợi ích thay đổi cuộc sống như tăng cường sự chú ý, sự bình thản tràn đầy, định hướng tích cực, tầm nhìn rõ ràng, bồi dưỡng nghị lực và cả sự phấn chấn dồi dào.

3 cách giảm stress hiệu quả nhất (cam kết hữu hiệu) | So awkward, Rose

Vận động thể thao là cách giảm stress hiệu quả

Cũng giống như việc dọn dẹp nhà cửa, khoa học đã chứng minh rằng vận động thể thao có thể giúp giảm mức độ căng thẳng tổng thể và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn, cả về tinh thần và thể chất. Tập thể dục thường xuyên có thể có tác động tích cực đến tâm trạng của bạn bằng cách giảm căng thẳng, lo lắng, tức giận và trầm cảm nhẹ thường đi đôi với căng thẳng.

Vận động thể thao có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn, vốn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi căng thẳng, trầm cảm và lo lắng. Vận động thể thao đều đặn cũng đồng thời làm tăng cường mức độ tự tin của bạn.

Tại sao vận động thể thao lại giúp giảm stress?

Hoạt động thể chất cải thiện khả năng sử dụng oxy của cơ thể và cũng cải thiện lưu lượng máu. Cả hai thay đổi này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ của bạn. Tập thể dục cũng làm tăng sản xuất endorphin của não bạn. Endorphins là chất dẫn truyền thần kinh “tạo cảm giác dễ chịu” chịu trách nhiệm về “mức cao của vận động viên”. Đây là cảm giác hạnh phúc và hưng phấn mà nhiều người trải nghiệm sau khi tập thể dục.

3 cách giảm stress hiệu quả nhất (cam kết hữu hiệu) | So awkward, Rose

Các chuyển động lặp đi lặp lại liên quan đến việc tập thể dục thúc đẩy sự tập trung vào cơ thể của bạn hơn là tâm trí. Bằng cách tập trung vào nhịp điệu của chuyển động, bạn sẽ trải nghiệm được nhiều lợi ích tương tự của thiền trong khi tập luyện. Tập trung vào một nhiệm vụ thể chất duy nhất có thể tạo ra cảm giác tràn đầy năng lượng và lạc quan. Sự tập trung này có thể giúp mang lại sự bình tĩnh và rõ ràng.

Những hình thức vận động hiệu quả trong việc giảm stress bao gồm: đạp xe, đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi hoặc tập thể dục nhịp điệu dưới nước, chơi quần vợt, cầu lông, khiêu vũ, chèo thuyền.

Tập thể dục với người khác cũng có thể làm tăng thêm lợi ích giảm căng thẳng của việc tập luyện. Chia sẻ nó với các thành viên trong gia đình hay bạn bè có thể khiến việc tập thể dục trở nên dễ tận hưởng hơn.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo nên vận động vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần. AHA cũng khuyên rằng ta nên chia nhỏ nó bằng cách thực hiện các buổi tập luyện 30 phút ít nhất năm ngày một tuần. Nếu bạn thiếu thời gian và không thể tập đủ 30 phút, ba bài tập kéo dài 10 phút đã được chứng minh là hiệu quả gần như 30 phút cùng một lúc.

3 cách giảm stress hiệu quả nhất (cam kết hữu hiệu) | So awkward, Rose

Quan hệ tình dục là cách giảm stress có lợi

Tình dục và sự căng thẳng có liên kết với nhau theo một số cách. Hầu hết chúng ta đều nhận diện được điều này theo bản năng và cảm thấy nó không thể nhầm lẫn khi một hoặc hai tuần đặc biệt căng thẳng khiến chúng ta cảm thấy hứng tình nhiều hơn.

Theo một nghiên cứu của Đại học bang Arizona trên 58 phụ nữ, hành vi tình dục với bạn đời của họ có tần suất thường xuyên hơn sẽ giúp làm giảm tâm trạng tiêu cực và mức độ căng thẳng thấp hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quan hệ tình dục và sự gần gũi về thể chất khiến phụ nữ cảm thấy ít căng thẳng hơn và có tâm trạng tốt hơn vào ngày hôm sau. Những kết quả này không được tìm thấy khi phụ nữ đạt cực khoái mà không có bạn tình (hành vi thủ dâm).

Sex và stress có sự tác động lẫn nhau: tâm trạng tốt sẽ dẫn đến việc muốn quan hệ, và sex mãn nguyện sẽ làm giảm mạnh mức độ stress của cơ thể. Thí nghiệm về huyết áp cũng cho thấy, những người gần đây đã quan hệ tình dục sẽ có xu hướng có huyết áp thấp hơn, ít bị tăng huyết áp hơn trong các sự kiện căng thẳng, hoặc cả hai ích lợi trên.

Bản thân việc đạt được cực khoái thông qua tình dục cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm căng thẳng. Nó có thể giúp cơ thể thư giãn và tiết ra nhiều hormone hỗ trợ sức khỏe tổng thể và sức khỏe. Loại thư giãn này cũng có thể rất tốt về mặt cảm xúc.

3 cách giảm stress hiệu quả nhất (cam kết hữu hiệu) | So awkward, Rose

Tựu chung, tình dục mang tới một số lợi ích giúp giảm stress khác như sau:

Thở sâu: Kiểu thở sâu và thư giãn này giúp giải phóng căng thẳng và giảm bớt căng thẳng cho bạn. Đúng là bạn có thể đơn giản tự mình thực hiện các bài tập thở và đạt được lợi ích kiểm soát căng thẳng, nhưng việc kết hợp lợi ích của các bài tập thở với niềm vui và sự thân mật khi quan hệ tình dục với bạn tình sẽ là tối ưu, ích lợi cho cả hai bên nhất.

Sự đụng chạm thân mật: Các nghiên cứu chỉ ra rằng mát xa có thể là một cách giảm căng thẳng tuyệt vời. Trên thực tế, ai trong chúng ta cũng cần những cái đụng chạm thân mật kiểu thế này cho sức khỏe tinh thần của mình; các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ sơ sinh không được tiếp xúc đủ với sự đụng chạm từ cha mẹ sẽ gặp nhiều bất lợi trong việc phát triển, và việc này vẫn cần được duy trì ngay cả khi ta trưởng thành.

Endorphine: Hoạt động tình dục giải phóng endorphin và các hormone khác mang lại cảm giác tích cực. Những hoạt chất tự nhiên của cơ thể này có thể thư giãn cả cơ thể và tâm trí, giúp bạn cảm thấy tốt hơn trong nhiều giờ sau đó.

3 cách giảm stress hiệu quả nhất (cam kết hữu hiệu) | So awkward, Rose

Tùy thuộc vào mức độ nhiệt tình của bạn, bạn có thể đốt cháy nhiều calo trong khi quan hệ tình dục và đạt được lợi ích giảm thiểu căng thẳng cũng giống như việc tập thể dục. Thật không may, nhiều người nhận thấy rằng, khi họ bị căng thẳng, ham muốn tình dục của họ sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không cảm thấy muốn quan hệ tình dục, hãy thử dọn dẹp nhà cửa hay vận động thể thao bạn nhé.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: