fbpx
Business

Ngành công nghệ thời trang wearable tech đang trong giai đoạn phát triển thế nào?

Công nghệ kết hợp với thời trang, tuy không phải là một phát kiến mới mẻ, nhưng đang rất được chú trọng đầu tư bởi các ông lớn công nghệ ở thung lũng Sillicon Valley. Tương lai nào cho wearable tech?

Tuần trước, thương hiệu Öura Health đã giới thiệu chiếc nhẫn Öura Ring có giá 399 USD bằng vàng. Öura Health là thương hiệu chế tác những chiếc nhẫn thông minh theo dõi mọi khía cạnh của người mang nó, từ hoạt động thể chất đến thói quen, chất lượng của giấc ngủ. Öura Health có thể nói là một trong những hãng công nghệ thời trang wearable tech nổi trội nhất hiện nay.


Việc sản xuất phiên bản giới hạn này đã tạo ra mốc trung gian, là sự lựa chọn thêm hơn cho khách hàng của hãng giữa chiếc nhẫn bạc có mức giá không-thể-tin-được là 299 đô la và phiên bản chiếc nhẫn được đính một đường rãnh đính nhiều hạt kim cương nhỏ trị giá 999 đô la.

Chiếc nhẫn Öura Ring phiên bản vàng.
Chiếc nhẫn Öura Ring phiên bản vàng.

Khi nhu cầu người dùng phát sinh mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho ngành công nghệ thời trang wearable tech

Öura Ring – một sản phẩm đến thương hiệu Öura Health thành công trong lĩnh vực wearable tech (công nghệ mặc được) đang cố gắng để đạt được những kết quả mà những đối thủ của họ đã thất bại là đẩy tính thời trang của sản phẩm lên mức cao nhất.

Theo công ty nghiên cứu IDC, đồng hồ, vòng tay thể thao và tai nghe không dây từ lâu đã là một danh mục mà hãng Apple thống trị, khi chiếm gần 30% thị trường thiết bị đeo trong quý đầu tiên của năm 2020. Nhưng nhẫn thông minh và các đồ trang sức trang trí khác dường như là một thử thách khó nhằn hơn với họ lẫn các doanh nghiệp công nghệ tân tiến khác.

Đơn cử là trường hợp của Rally – thương hiệu ra mắt vào năm 2015 với sứ mệnh hướng đến nhu cầu của phụ nữ. Rally đã thu hút sự chú ý, nhưng công nghệ của họ không tiên tiến hoặc quá hữu ích, đủ thuyết phục để trở thành một điều mới lạ. Thương hiệu này đã ngừng hoạt động vào năm 2018.

Thay vào đó, những gì đã hoạt động trong lĩnh vực này thường là các thiết bị tiện dụng có phong cách tinh giản, không theo mốt, Apple Watch là một ví dụ điển hình. Nó lần đầu tiên được bán trên thị trường như một mặt hàng thời trang mà khách hàng có thể cá nhân hóa, kể từ đó đã được định vị lại như một thiết bị thời trang, thú vị nhưng đặt nặng phần tính năng. Ngoài ra còn có phiên bản kết hợp với nhà mốt Hermès, các sản phẩm là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa hai thương hiệu này vẫn còn được mến chuộng.

Thực tế thì ngành công nghệ sản phẩm đồng hồ sẽ luôn có vị thế của riêng nó, không nhất thiết phải tụng ngợi hay tiếp thị gì quá nhiều để chúng được chú ý tới. Nhưng phụ kiện công nghệ thời trang, công nghệ mặc được là ngành công nghiệp sẽ cần nhiều thời gian để phát triển và tạo được vị thế như vậy.

Hoàng tử Harry cũng là một người dùng Öura Ring.
Hoàng tử Harry cũng là một người dùng Öura Ring.

Không giống như những chiếc nhẫn trước đây, Öura Ring, ra mắt vào năm 2018 tới nay đã tìm được thị trường với hơn 300.000 người dùng vì công nghệ ấn tượng của nó. Trong thời đại sinh học công nghệ cao, khi người tiêu dùng có tài chính và quan tâm đến lối sống lành mạnh sẽ tuân thủ theo bất cứ lĩnh vực thiết yếu nào cần thiết, từ theo dõi các bước đi hàng ngày của họ đến uống thuốc Metformin để sống khỏe mạnh hơn, lâu hơn, hay đánh giá các cảm biến theo dõi giấc ngủ và khả năng theo dõi nhịp tim và thân nhiệt. Đây hoàn toàn là những tính năng được tích hợp của Öura.

Cuộc đua cạnh tranh giữa các ông lớn ngành công nghệ lớn

Trong bối cảnh của COVID-19, Öura Health cùng liên kết với Viện Khoa học Thần kinh Rockefeller của WVU (RNI) để thử nghiệm và nghiên cứu về tính năng phát hiện ra virus này ngay từ quá trình khởi phát. Nghiên cứu đề ra mục tiêu phát triển mô hình dự đoán dựa trên công nghệ AI. Nghiên cứu này sẽ tích hợp các biện pháp sinh lý với sinh trắc học tâm lý, nhận thức và hành vi như căng thẳng và lo lắng để theo dõi mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể trong bối cảnh nhiễm virút không triệu chứng. Nếu thành công, Öura Health và sản phẩm của mình có thể vươn lên và vượt mặt ông lớn hãng Apple trong cuộc đua cạnh tranh công nghệ này.

Hiện tại, Öura hoàn toàn có thể cạnh tranh được với Apple Watch nhờ vào dữ liệu giấc ngủ đặc biệt hữu ích và hoàn toàn khác biệt. Chiếc nhẫn Öura không phải được sạc hàng ngày và người dùng có thể đeo nó suốt ngày đêm. Sản phẩm này đang trở nên phổ biến và thu hút được các nhà đầu tư mới thành lập và ở Thung lũng Silicon nhờ vào khái niệm tự tối ưu hóa. Sản phẩm này đáp ứng được yêu cầu của họ trong việc coi trọng giấc ngủ khoa học cũng như nhắc nhở họ sống lành mạnh bằng việc thể dục và ăn uống đầy đủ.

Cũng giống như Apple Watch, đối tượng sử dụng sản phẩm Öura chủ yếu là nam giới, những người có thể không đeo trang sức trên tay ngoài nhẫn cưới. Bằng cách tung ra phiên bản giới hạn bằng vàng, Öura đang đặt hy vọng vào việc chinh phục được sự yêu thích của khách hàng nữ.

Nữ giới là nhóm đối tượng mà ngành công nghệ thời trang wearable tech đang muốn hướng tới.

Một trong những tính năng mà thương hiệu này tin rằng sẽ có lợi ích tới phụ nữ là không chỉ để theo dõi giấc ngủ và hoạt động thể chất tổng thể, theo dõi thời tiết, mà còn để theo dõi thân nhiệt và để thiền – một hoạt động thể chất mà phụ nữ ưa chuộng trong xã hội ngày nay.

Những nỗ lực cần thiết trong tương lai gần của ngành công nghệ thời trang wearable tech

Người dùng Öura đã cung cấp cho phóng viên của tờ BoF nhận định về việc liệu dữ liệu có phản ánh thực tế cuộc sống hàng ngày hay không. Theo lý thuyết, dữ liệu của nó có vẻ khá đúng. Một trong những giấc ngủ tồi tệ nhất trong năm của phần lớn người dân Mỹ vào đêm bầu cử tổng thống. Öura đã phân tích dữ liệu từ người dùng của mình để xác định rằng, với tư cách là một quốc gia, Mỹ đã “mất” gần 139 triệu giờ ngủ vào buổi tối hôm đó và nhịp tim trung bình là 1,4 nhịp / phút. Cao hơn bất kỳ một ngày thứ Ba nào khác.

Một lẽ dĩ nhiên, công nghệ thời trang vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Giữa tính năng công nghệ tân tiến và khía cạnh thời trang, rõ ràng các ông lớn công nghệ muốn đuổi theo cuộc chơi thời trang này sẽ cần thêm thời gian để chế tác ra những mẫu sản phẩm nhìn thời thượng và sành điệu hơn. Tính năng công nghệ, về cơ bản, là đã thuyết phục được đại đa số khách hàng.

Nữ giới là nhóm đối tượng mà ngành công nghệ thời trang wearable tech đang muốn hướng tới.
Nữ giới là nhóm đối tượng mà ngành công nghệ thời trang wearable tech đang muốn hướng tới.

Thêm một điều quan trọng khác, chặng đường 5 năm tiếp theo của ngành công nghiệp wearable tech này, hy vọng, sẽ có thể tối ưu hóa được chi phí và quá trình sản xuất để sản phẩm có mức-giá-phải-chăng hơn nữa để có thêm nhiều người dùng được tiếp cận tới tiện ích thời trang này hơn, góp phần giúp ích cải thiện chất lượng cuộc sống của mô hình xã hội hiện đại ngày một tích cực, cải thiện, lành mạnh hơn.

Bài viết tham khảo các nguồn từ BoFFierceelectronic.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: