fbpx
I'm a fan

Into The Night – series Netflix gay cấn dành cho người mắc chứng *aerophobia

*aerophobia hay aviophobia là chứng sợ độ cao, sợ bay, sợ di chuyển bằng hàng không.

Into The Night là original series đầu tiên của Bỉ được Netflix sản xuất. Series này được sáng tạo bởi Jason George, lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại khoa học viễn tưởng – The Old Axolotl của nhà văn Jacek Dukaj, phát hành vào ngày 1 tháng Năm, 2020. Into The Night thuộc thể loại viễn tưởng nói về tận thế, có yếu tố ghê rợn, người lớn và tâm lý.


Rose nghĩ rằng mình đang thiên vị quá mức cho Into The Night, khi series của Bỉ này mới chỉ có một season duy nhất và được Netflix cho phép tiếp tục sản xuất mùa 2. Rose quan niệm rằng chỉ nên review một series có ít nhất từ 2 mùa trở lên thì mới đáng để review vì có nhiều thứ để nhận định, để khai thác (chẳng hạn như The Boys, The Umbrella Academy, How To Get Away With Murder…), và Rose cũng đã không review một series mà mình rất thích khác là Euphoria của HBO (đang chờ mùa 2).

Tuy là vậy, một cách chủ quan, Rose cho rằng Into The Night là cái kiểu series mà sẽ không được kéo dài qua nhiều mùa, chủ yếu là vì Netflix sẽ không tiếp tục đầu tư cho series này. Into The Night sẽ giảm dần sức hút qua từng mùa, bởi tinh hoa và kịch tính nhất đã dồn hết vào phần đầu tiên. Chính vì vậy mà review Into The Night ở mùa đầu là thuận tình, và vì sao mà Rose lại có nhận định như trên thì bạn hãy đọc hết bài review này nhé.

Into The Night poster Netflix

Trong bài viết, Rose sẽ có sự so sánh tương quan giữa bộ phim vừa phát hành gần đây là Greenland (có nam diễn viên Gerard Butler thủ vai chính) với Into The Night để bạn đọc có thể hình dung được tại sao series Into The Night lại đáng xem đến vậy.

*Bài viết sẽ có tiết lộ một chút xíu nội dung của cả hai phim

Into The Night có bối cảnh tận thế hấp dẫn

Có rất nhiều kiểu viễn cảnh về tận thế khác nhau trong nền điện ảnh. Có một bộ phim bom tấn Hollywood cũng thuộc chủ đề tận thế gần đây nhất là Greenland. Nhưng nếu để đánh giá, thì Into The Night vượt trội hơn hẳn về diễn tiến, cốt truyện, bối cảnh và diễn xuất. Mặt trời đổi cực là lí do mà bối cảnh tận thế trong Into The Night được diễn ra. Trong khi đó thiên thạch đâm vào Trái đất là nguyên nhân dẫn đến tận thế ở Greenland.

Mở đầu của phim là ngay vào tại thời điểm mà loài người bị diệt chủng hàng loạt bởi thiên nhiên. Into The Night được hiểu là tiến vào màn đêm theo đúng nghĩa đen, tức là những kẻ sống sót phải liên tục di chuyển trước khi mặt trời mọc để bảo toàn mạng sống. Một ngày có 24 giờ thì chỉ có 8 – 10 tiếng được xem là night time (ban đêm), tùy thuộc vào từng khu vực trên thế giới, nên để có thể chạy trốn mặt trời nhằm lưu giữ mạng sống của chính mình, việc di chuyển bằng máy bay liên tục là cứu cánh duy nhất.

Cuộc chạy đua với mặt trời trong Into The Night là rất gay cấn, hồi hợp ngay từ những phút đầu tiên. Ở Greenland, sự gay cấn và hồi hợp cũng được nhanh chóng được xây dựng ngay từ đầu, với nhịp tiến hối hả, dấu hiệu báo động về tình huống sẽ xảy đến. Nhưng chết chóc ở Greenland đến chậm chạp hơn so với Into The Night, và thực chất thì bối cảnh thiên thạch gây nên tận thế đã được khai thác khá nhiều trong điện ảnh.

Mặt trời đảo cực, gây ra bức xạ gamma đốt cháy cơ thể con người từ bên trong khá mới mẻ. Thêm hơn, quãng thời gian phải chạy đua liên tục giữa thời điểm chuyển giao ngày – đêm ở Into The Night khiến cho khán giả cảm nhận được tính sống còn mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Ban ngày có tận 14-16 tiếng, nhưng ban đêm sẽ chỉ có 8 – 10 tiếng, sự sống còn được phân định rõ và đếm ngược theo từng phút. Điều này cũng khiến cho mâu thuẫn giữa người với người được đẩy lên cao trào, kịch tính hơn.

Into The Night (2020) scene season 1

Sự tù đọng, bí bức, chật hẹp bên trong không gian của một chiếc máy bay liên tục phải di chuyển trong Into The Night cũng đồng thời tạo nên áp lực, sự căng thẳng, kịch tính giữa những kẻ sống sót. Ở đó, sự thỏa hiệp để có thể ổn định, sự tử tế và ân cần trở thành thước đo của phẩm giá, sự mưu trí trở thành công cụ sinh tồn, kiên định, công tâm và liêm chính khiến cho con người ta được nể trọng.

Đối với người sợ độ cao, sợ phải di chuyển bằng hàng không thì bộ phim này quả là một liệu pháp giải trí khơi gợi trí tưởng tượng tốt để họ có thể tự trấn an nỗi sợ của bản thân.

Yếu tố đa sắc tộc, ngôn ngữ, tầng lớp xã hội trong kịch bản và diễn xuất trong phim

Into The Night có dàn diễn viên nói nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong bối cảnh là một chuyến bay quốc tế thì điều này là hợp lý. Có những đại diện từ Bỉ, Đức, Ý, Nga, Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ. Sự đa dạng về sắc tộc và mỗi nhân vật đều có một câu chuyện đằng sau để kể về xuất thân, địa vị lẫn hoàn cảnh của họ, được phân bổ một cách cân bằng, là điều khiến cho người xem đồng cảm tốt với tuyến nhân vật. Thêm vào đó, sự gắn kết với nhân vật như vậy sẽ khơi gợi được cảm xúc từ khán giả nếu có một nhân vật nào đó không vượt qua được giới hạn của bản thân để sinh tồn.

Into The Night (2020) tuyến nhân vật chính: Ayaz - Gabrielle - Sylvie - Laura - Matthieu - Ines - Osman - Zara - Horst - Rik - Terenzio - Jakub.
Những người sống sót trên chuyến bay định mệnh. Theo thứ tự từ trái qua phải, trên xuống dưới: Ayaz – Gabrielle – Sylvie – Laura – Matthieu – Ines – Osman – Zara – Horst – Rik – Terenzio – Jakub.

Có 15 nhân vật may mắn ở trên chiếc máy bay định mệnh để chạy trốn tử thần. Tuy có sự phân bổ về vai trò của mỗi nhân vật theo diễn tiến của mạch phim, nhưng từ đầu, họ đều là những người nương tựa vào nhau để sống sót. Trật tự được thiết lập khi mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh, và những giá trị đạo đức bị thắt bóp thành bản dạng méo mó. Những kẻ quá ngay thẳng, ngây ngô, hay lầm lạc đều bị bỏ lại phía sau.

Những tuyến nhân vật ngày càng trở nên quan trọng theo mạch phim là Sylvie và Matthieu, Ayaz, Laura, Horst, Rik và Jakub.

Sylvie Dubois (Pauline Etienne thủ vai) từ một cô gái với nhiều tâm tư, tiêu cực, thiếu sức sống dần trưởng thành và quyết liệt hơn khi tìm được mục đích sống mới. Trong cái rủi cũng có cái may, chuyến bay định mệnh mà cô định bước lên để đi tìm sự bình yên trong tâm hồn, cuối cùng lại phải nắm lấy quyền lực được chuyển giao tới tay mình – điều mà cô chẳng tha thiết. Quyết định cuối cùng của cô ở phần cuối mùa một đã cho thấy sự chuyển biến rõ ràng trong tinh thần lẫn lý trí và hành động theo phân quyền mới được trao.

Sylvie và Ayaz trong Into The Night (2020)
Sylvie và Ayaz

Matthieu (Laurent Capelluto thủ vai) – người phi công luôn tận tụy, tuân thủ mọi quy tắc và phận sự của mình trong công việc, lại có một cuộc sống cá nhân phức tạp ở đằng sau. Nếu như ở những tập đầu tiên, quyền hạn và sự tín nhiệm vào vai trò của Matthieu là một người lãnh đạo mà mọi thành viên đều tôn trọng, thì đến tập cuối, sự chuyển giao đã thuộc về Sylvie – một người dường như bản lĩnh, điềm tĩnh và dũng khí vượt xa Matthieu, và nhất là khi bối cảnh của phần phim tiếp theo sẽ không giới hạn trong chiếc máy bay – vốn là thứ duy nhất đòi hỏi kỹ năng chuyên môn của Matthieu.

Ayaz (Mehmet Kurtuluş thủ vai) – gã người Thổ Nhĩ Kỳ với quá khứ phức tạp cũng là một nhân vật dần chiếm được thiện cảm của nhóm người sống sót. Trong những giờ phút cận kề hiểm nguy, Ayaz và sức vóc, trí mưu lược và quyết đoán nhanh chóng đã nhiều lần giúp hắn và những người khác thoát được cửa tử. Ayaz là kiểu nhân vật đại diện cho sự sinh tồn mãnh liệt, là giới hạn cao nhất của con người trong việc bất chấp hiểm nguy, phán xét và khát khao sống. Hắn có thể cướp đi một mạng người để bảo toàn lợi ích, nhưng cũng sẽ làm tất cả để cứu sống một mạng người mà hắn tin rằng là xứng đáng.

Laura (Babetida Sadjo) – cô điều dưỡng da màu là thành viên nổi bật của phi hành đoàn, khi vượt qua giới hạn của bản thân để làm những gì mà cô nghĩ rằng mình không thể. Ở Laura có tấm lòng nhân hậu, hiền từ và tử tế của một người phụ nữ, cũng giống như tiếp viên Gabrielle vậy, nhưng ở Laura còn có một thứ khác khiến cho năng lực sinh tồn của cô được cải thiện là trực giác. Ở phần đầu tiên, khán giả mới chỉ được chứng kiến một sự phát triển nhỏ của nhân vật này và những gì cô có khả năng làm, chắc chắn ở phần sau, Laura sẽ càng cho mọi người thấy rõ được bản lĩnh của một người phụ nữ da màu mạnh mẽ, tinh nhạy.

Laura và Horst. trong Into The Night (2020)
Laura và Horst.

Horst (Vincent Londez) và Jakub (Ksawery Szlenkier) – cũng giống như Matthieu, khi đều là những người đàn ông với kỹ năng chuyên môn tốt để giúp cho chiếc máy bay định mệnh được di chuyển an toàn, liên tục. Rất khó để đoán rằng liệu họ sẽ có vai trò gì trong phần tiếp theo, nhưng Horst với vai trò là một nhà nghiên cứu khí hậu, môi trường, sẽ vô cùng có ích trong việc tìm ra phương án để sinh tồn; trong khi đó thì Jakub với cảm xúc và diễn tiến tình cảm tự nhiên xảy đến giữa Sylvie và anh ta thì hẳn sẽ có những phút giây thăng hoa, đè nén, mâu thuẫn, giằng co giữa hai người trong phần tiếp theo.

Rik – gã đàn ông trung niên với mái tóc hai màu và khuôn diện thiếu thiện cảm cũng là một nhân tố khó lường. Hắn ta lươn lẹo, hèn nhát, thích nói đạo lý và hành xử vì chính nghĩa, công bằng nhưng chẳng gì hơn là một kẻ sợ chết. Hắn sẽ làm và tuân theo một chế độ phục tùng kẻ mạnh, kẻ giúp hắn sống sót mà bỏ qua tất cả những lời đạo lý, giáo điều mà gã luôn huênh hoang, diễu mép. Không có hắn thì làm sao Into The Night có thể trở nên hấp dẫn hơn được.

Gã nhân viên NATO gốc Ý – Terenzio là một nhân vật gây chia rẽ cả trong phim lẫn ngoài phim. Khán giả sẽ vừa yêu vừa ghét nhân vật phản diện này, bởi diễn xuất của nam diễn viên Stefano Cassetti tròn trịa quá. Terenzio vừa có rất nhiều công trong việc bảo toàn mạng sống của cả nhóm người, nhưng chính hắn cũng là kẻ đầy tội lỗi. Giống như Ayaz, Terenzio cũng là kiểu nhân vật sẽ làm tất cả để có thể sinh tồn. Hắn khiến người ta vừa thương cảm, vừa đồng cảm nhưng cũng phải luôn dè chừng, cẩn trọng khi ở gần hắn. Nhưng có lẽ bản tính mưu mô, ích kỷ và sự tự mãn với cây súng trong tay của hắn sẽ là dấu ấn mà người ta sẽ luôn nhớ về.

Terenzio - kẻ phản diện của phần đầu tiên của Into The Night.
Terenzio – kẻ phản diện của phần đầu tiên của Into The Night.

Ines, Osman, Zara và Dominik, những thành viên sống sót khác trong đoàn cũng là những nhân tố bí ẩn trong phần tiếp theo. Mỗi người trong số họ đều có những điểm mạnh, yếu khiến người xem phải hoài nghi rằng liệu họ có thể tiếp tục sống sót hay không. Nhưng rõ ràng họ đều là những con người ngoan cường, biết hợp tác và ý chí sống mãnh liệt.

Dàn diễn viên chính, phụ của Into The Night có diễn xuất tốt đồng đều, nhất quán. Đây là một điểm cộng lớn của series này. Việc tuyển lựa diễn viên với khuôn diện gần gũi, không có một tên tuổi nào quá nổi tiếng là một yếu tố góp phần cho người xem tập trung vào diễn xuất và phát triển của nhân vật mà không hề có một sự thiên vị hay cảm tính nào.

Into The Night được nhận định tích cực vì mọi nhân vật đều được khai thác đồng bộ, không bị bỏ sót bất kỳ ai. Đây cũng là điểm khác biệt với Greenland, khi bộ phim này chỉ tập trung vào mỗi gia đình của nhân vật chính, và những tình tiết nảy sinh trong đó cũng được giải quyết “thiên vị” cho các nhân vật chính đó. Còn đối với Into The Night, bất kỳ sai lầm nào cũng phải trả giá bởi chính mạng sống, cho dù trước đó họ có nỗ lực để sinh tồn, hay đã có cống hiến nhiều đến thế nào đi chăng nữa.

Những điểm trừ trong Into The Night

Điểm trừ đầu tiên là mỗi tập phim chỉ vỏn vẹn có 30 phút, và mùa đầu tiên chỉ có 6 tập duy nhất. Netflix chỉ xem mùa đầu tiên của Into The Night là phép thử khi đặt niềm tin ban đầu cho kịch bản của một bộ phim được sản xuất bởi Bỉ. May mắn là phản hồi và nhận định tích cực từ khán giả đã khiến cho bộ phim này được tiếp tục sản xuất thêm mùa thứ hai.

Điểm trừ tiếp theo là chi phí sản xuất thấp, khiến cho chất lượng của phim không thật sự mãn nhãn, nhất là đối với một series nói về tận thế như Into The Night. Số lượng diễn viên phụ đóng vai nạn nhân của hiểm họa diệt vong là quá ít, không thể hiện được tầm vóc quy mô toàn cầu, mang tính diệt vong cả nhân loại mà bộ phim định rõ từ đầu. Tuy nhiên, đây là vấn đề về kinh phí nên có thể tạm bỏ qua. Chỉ hy vọng là Netflix sẽ chi nhiều tiền hơn con số 7 triệu đô để sản xuất mùa đầu.

Mùa đầu tiên của Into The Night khá thành công với chi phí sản xuất khá khiêm tốn.
Mùa đầu tiên của Into The Night khá thành công với chi phí sản xuất khá khiêm tốn.

Một điểm trừ khác nữa là có những diễn tiến phi lý trong mạch phim, chẳng hạn Laura là điều dưỡng mà lại có thể thực hiện phẫu thuật và hiểu biết về tất cả các máy móc trong phòng phẫu thuật chuyên dụng của bệnh viện. Hay là viên đạn có thể bắn vỡ được cửa kính máy bay chuyên dụng từ một cự li xa. Và chắc hẳn là sẽ có hàng tá những lỗi kỹ thuật cơ bản trong việc điều khiển và bảo trì máy bay. Nhưng chung quy, nếu bỏ qua thì phim rất đáng để thưởng thức.

Greenland ở thế đối trọng, có chi phí sản xuất khủng là 35 triệu đô nên đồ họa chất lượng hơn, và diễn viên quần chúng cũng dồi dào hơn, tạo nên một khung cảnh hoảng loạn, vỡ trận, điên cuồng, phù hợp với bối cảnh tận thế của phim.

Phim Greenland (2020) với đồ họa chỉn chu, chất lượng, phù hợp để giải trí.

Greenland là một bộ phim phù hợp để xem giải trí đơn thuần, trong khi Into The Night sẽ khiến người xem nhập tâm vào tuyến nhân vật và đồng cảm được với hoàn cảnh, cũng như rút ra được những nhận định cảm quan về mối quan hệ giữa người với người, nhất là trong những hoàn cảnh buộc con người ta phải thỏa hiệp với lương tri, đạo đức, quy chuẩn xã hội.

Còn bạn, bạn thích nhân vật và điều gì nhất của Into The Night? Chia sẻ cùng Rose ở comment bên dưới nhé.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: