fbpx
Love-is-awkward

Thuật ngữ pocketing là gì? Tại sao bạn bị pocketing? Làm sao để thoát khỏi tình trạng này?

Pocketing là gì? Khái niệm này tuy nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực chất là một hành vi mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng gặp phải trong chuyện hẹn hò.

Pocketing là gì? Đó là một tình huống mà người bạn đang hẹn hò tránh giới thiệu bạn với gia đình và bạn bè của họ. Đây là những dấu hiệu cho thấy “pocketing” (bỏ túi) đang xảy ra với bạn.


Pocketing là gì?

Tìm ra thời điểm thích hợp để giới thiệu mối quan tâm yêu thương của bạn với gia đình và bạn bè không bao giờ là điều dễ dàng. Làm điều đó quá sớm có thể gây khó khăn; làm điều đó quá muộn có thể khiến người đang ở cùng cảm thấy bạn không nghiêm túc với mối quan hệ của mình. Không làm gì cả? Đó là khái niệm của hành vi “bỏ túi”.

Việc bỏ túi không chỉ đơn thuần là không được gặp gỡ gia đình, bạn bè đằng kia. Như nhà tâm lý học Ana Jovanovic giải thích, nếu bạn bị “bỏ túi”, tức vai trò của bạn chỉ tạm bợ ở mọi khía cạnh. “Bỏ túi là tình huống mà một người bạn đang hẹn hò tránh hoặc do dự khi giới thiệu bạn với bạn bè, gia đình hoặc những người khác mà họ biết, dù là gặp gỡ trực tiếp hoặc trên mạng xã hội, mặc dù cả hai đã hẹn hò một thời gian. Mối quan hệ của cả hai, thực chất, là không tồn tại.”

Có một điểm khác biệt quan trọng giữa việc chờ đợi đúng thời điểm và bị “bỏ túi” là tính minh bạch, theo quan điểm của Rachel Perlstein – nghiên cứu xã hội học.

“Khi ta tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với một người mới, ý định của ta thường là đợi cho đến khi ta hiểu rõ về người đó trên phương diện hằng ngày, và đủ tình cảm với họ để quyết định đưa người này vào cuộc sống gia đình và xã hội của mình,” Perlstein chia sẻ. “Kiên nhẫn và chờ đợi thời điểm thích hợp để giới thiệu là bước tiến mới nhằm mang bạn và người yêu đến gần nhau hơn. Trong khi đó, hành vi pocketing nhằm ý định che giấu người bạn đang hẹn hò. Thông thường, pocketer (người thực hiện hành vi pocketing) không muốn đối tác của họ gặp gỡ bạn bè và gia đình; điều đó là một cách tạo ra khoảng cách và giới hạn trong mối quan hệ.”

Trong hẹn hò, thuật ngữ pocketing là gì? | So awkward, Rose
Pocketing là gì trong một mối quan hệ, giờ bạn đã hiểu rồi đấy.

Tại sao bạn bị pocketing?

Bất kể hoàn cảnh gia đình mỗi người là như thế nào, nỗi sợ hãi tiềm ẩn rằng người mà bạn yêu sẽ có thể không hòa hợp với gia đình bạn, hoặc có khả năng tồi tệ hơn là gia đình bạn có thể không chấp thuận người yêu bạn vì lý do chính đáng và bạn biết điều đó. Nỗi sợ có thể đủ khiến cho bạn tin rằng không nên để các bên gặp gỡ ngay từ đầu vẫn sẽ là giải pháp tốt nhất.

Cũng có khả năng người bạn đang hẹn hò không hoàn toàn trung thực và có thể giữ bạn tránh xa bạn bè và gia đình để bảo vệ hình ảnh mà họ đã tạo ra. Ana Jovanovic nói: “Một khi người mà họ hẹn hò gặp gỡ bạn bè và gia đình, vẻ bề ngoài, hình ảnh cá nhân ngụy tạo mà họ dày công xây dựng sẽ sụp đổ và khiến người kia thất vọng.

“Bằng cách không giới thiệu người mà họ đang hẹn hò với người khác, họ đang bảo vệ hình ảnh mong manh của bản thân – là thứ đã thu hút người ấy ngay từ đầu.”

Điều này cũng có thể liên đới đến gia đình hoặc nhóm bạn của người đó thực sự như thế nào. Jovanovic nói: “Pocketer có thể xấu hổ về gia đình và bạn bè của họ và cảm thấy rằng nếu người yêu của họ gặp bạn bè và gia đình, rất có thể người yêu sẽ có suy nghĩ tiêu cực về pocketer. “Điều này đặc biệt đúng trong những trường hợp có khoảng cách về giáo dục, hoặc sự khác biệt lớn về kinh tế xã hội, địa vị hoặc văn hóa.”

Trong hẹn hò, thuật ngữ pocketing là gì? | So awkward, Rose

Không loại trừ trường hợp, mối quan hệ tình cảm này chỉ là tình yêu vụ lợi, theo toan tính và nhận thức của pocketer.

Một nguyên nhân khác, nếu người mà bạn đang hẹn hò đặc biệt cảnh giác và che dấu sự hiện diện, thân phận của bạn được biết đến trên mạng xã hội, thì cũng có khả năng họ đang giấu bạn với người khác; cho dù đó là người yêu cũ, người mà họ đang lén lút hẹn hò đồng thời, “friend with benefit”, hay người mà họ đang thầm thương trộm nhớ (crush) và vẫn nuôi hy vọng sẽ hẹn hò cùng người ấy vào một thời điểm nào đó. Thông tin trên mạng xã hội có xu hướng truyền đi nhanh chóng, vì vậy họ không muốn mạo hiểm chia sẻ nó với bất kỳ ai.

Dấu hiệu nhận diện bạn bị pocketing

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị pocketing trong mối quan hệ của mình, thì đây là một vài dấu hiệu mà bạn cần nên để ý.

Người đó không bao giờ lập kế hoạch với người khác. Buổi hẹn hò của cả hai sẽ không bao giờ liên quan đến bạn bè hoặc gia đình của anh ấy hoặc cô ấy, và người đó không bao giờ nói về việc muốn tổ chức một cái gì đó với gia đình, bạn bè mà sẽ bao gồm cả bạn.

Họ viện lý do tại sao bạn không thể gặp gỡ bạn bè và gia đình của họ. Bất cứ lúc nào cuộc nói chuyện về việc gặp gỡ những người trong cuộc sống của họ xuất hiện, đều có lý do là tại sao bạn không thể. Luôn luôn có trường hợp khẩn cấp cần giải quyết, một lý do mà bây giờ không phải là thời điểm tốt hoặc lời hứa gặp họ sớm mà họ sẽ không chủ động nhắc tới.

Cả hai gặp nhau ở những nơi vắng vẻ, không quen thuộc với cả hai. Anh ấy hoặc cô ấy không bao giờ muốn đi chơi trong khu phố của họ hoặc gần văn phòng của họ, hay tại một sự kiện có rất nhiều người sẽ có mặt. Trong hầu hết các trường hợp, họ thích gặp bạn trong căn hộ của bạn hoặc của họ.

Họ không nói nhiều về những người trong mạng xã hội của họ. Bạn không bao giờ nghe về bạn bè của họ, cũng như cách họ tránh chia sẻ thông tin về gia đình của họ. Như thể pocketer không bao giờ muốn nghe bạn hỏi: ‘Vậy, khi nào anh/em sẽ gặp họ?'”

Trong hẹn hò, thuật ngữ pocketing là gì? | So awkward, Rose
Không bao giờ công khai xuất hiện ở chỗ đông người là dấu hiệu nhận biết dễ nhất của hành vi pocketing.

Bạn sẽ không bao giờ thấy bạn trên mạng xã hội của họ. Việc giữ bí mật không chỉ đơn thuần là việc pocketer không để tình trạng kết đôi trên Facebook, hoặc đăng ảnh chung của hai bạn. Những bài đăng bạn để lại trên dòng thời gian của họ, những bức ảnh bạn gắn thẻ họ hoặc những bình luận bạn để lại dường như được xử lý làm sao để không gây ít sự chú ý nhất có thể.

Nếu bạn gặp ai đó mà họ biết, bạn sẽ không bao giờ được giới thiệu đúng cách. Bạn luôn được gọi là bạn bè hoặc thậm chí chỉ là tên của bạn. Họ thường không ôm hoặc hôn bạn trước mặt người khác, vì vậy họ không báo hiệu rằng cả hai bạn đang trong một mối quan hệ.

Bạn bè và gia đình của họ chưa bao giờ nghe về bạn. Nếu bạn đã hẹn hò trong nhiều tháng và không ai trong cuộc sống của họ biết về bạn, đó là một dấu hiệu xấu. Không chỉ là bạn chưa gặp bất kỳ người bạn hoặc thành viên gia đình nào của họ, mà họ còn không biết rằng bạn tồn tại.

Nên làm gì nếu bị pocketing?

Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị pocketing, hướng giải quyết tốt nhất là cố gắng giao tiếp hiệu quả và không làm căng thẳng mọi thứ bằng việc chất vấn đối phương. Theo hướng dẫn của Rachel Perlstein, đây là những việc bạn nên làm khi đang ở trong một tình huống như vậy.

Bắt đầu cuộc trò chuyện với người yêu của bạn về cảm giác của bạn và sự tò mò. Hãy cho người ấy cơ hội để nói chuyện với bạn về lý do bạn chưa được gặp gỡ bạn bè và gia đình của họ. Có thể họ không pocketing bạn, nhưng sự đánh giá về thời gian của họ khác với bạn, hoặc có những kỳ vọng khác nhau về một mối quan hệ nên diễn tiến như thế nào, hoặc cả hai bạn đang nhìn nhận quan hệ theo cách khác nhau.

Hãy đặt những câu hỏi tiếp theo về ý định của pocketer và bày tỏ mong muốn cũng như nhu cầu của bạn. Nếu có vẻ như người đó đang thấy mối quan hệ đang đi theo chiều hướng tích cực, hãy yêu cầu gặp gỡ bạn bè và / hoặc gia đình của họ hoặc thảo luận về thời điểm thích hợp xung quanh vấn đề này.

Đây có thể là cuộc trò chuyện khiến pocketer kể cho bạn nghe về những vấn đề gia đình mà anh ấy hoặc cô ấy đang cố gắng ngăn cản bạn biết. Sự cởi mở này có thể là một sự giải tỏa cho cả hai bạn. Mặc dù có thể mất nhiều thời gian hơn bạn muốn, nhưng đây có thể là bước tiến tốt để tìm ra thời điểm và bối cảnh thích hợp để bạn được ra mắt tới gia đình đối phương.

Cũng có khả năng pocketer sẽ nói rõ về ý định thực sự của họ đối với mối quan hệ này, điều này có thể không là những gì bạn mong muốn. Nếu một người không tìm kiếm những gì bạn cần trong lúc này, hãy từ bỏ, rồi bạn sẽ gặp gỡ một người khác, phù hợp và mong cầu điều giống với bạn.

Bài viết được chuyển ngữ từ bài viết này trên NBCNews.

An INFJ ♊️/ Ambivert/ Catlover/ Creative - Sensitive - Rebel ❤️ Fellini Rose can be interpreted as "A rose grows in the garden of the aristocracy"

%d bloggers like this: