fbpx
I'm a fan

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất season 1 series Love, Death & Robots

Như đã từng hứa với bạn đọc của So awkward, Rose. Bài review này là về series được cho là kế thừa chất liệu và ý tưởng giống Black Mirror.

Love, Death & Robots là một series hoạt họa anthology của Netflix được chiếu vào tháng Ba năm ngoái. Phần đầu của series này gồm 18 tập, được sản xuất bởi Tim Miller, Joshua Donen, David Fincher and Jennifer Miller. Phần thứ hai của series hiện vẫn đang trong quá trình sản xuất.


Nếu là fan của Black Mirror thì hẳn là bạn đọc của Rose sẽ rất thích series này, bởi sự tương quan và cách khai thác nội dung khá tương đồng, khi tạo ra những câu chuyện hư tưởng trong một bối cảnh khác biệt với thế giới thường, nhưng những tác động đến tâm lý và nhận thức tới người xem về các mối quan hệ trong xã hội, về chính trị, về sự phát triển của công nghệ hiện đại lại rất dễ để đồng cảm.

Netflix Series

Để lựa chọn ra 5 tập phim mà Rose thích nhất trong tổng số 18 tập phim là một điều không dễ dàng. Rose vẫn khuyên bạn đọc review series Love, Death & Robots nên dành thời gian xem hết mùa đầu tiên. Với thời lượng 17 phút (hoặc ngắn hơn) mỗi tập, việc xem hết mùa đầu tiên sẽ chỉ tốn một buổi tối để thư giãn, giải trí của bạn thôi.

5 tập phim được xếp hạng theo thứ tự là mức độ yêu thích tăng dần, được đánh giá dựa vào 5 yếu tố: cốt truyện, đồ họa, xây dựng nhân vật, cảm xúc và yếu tố mới lạ.

poster
Series Love Death & Robots này được dán nhãn là not-safe-for-work (NSFW) nhé.

*Lưu ý: Rose sẽ có tiết lộ một chút nội dung của 5 tập phim này

5. The Witness (Ep 3)

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - The Witness

The Witness có cốt truyện rất đơn giản nhưng thú vị vô cùng. Câu chuyện được kể trong bối cảnh ở Hong Kong, là một cuộc giằng co, rượt đuổi, truy bắt giữa hai nhân vật chính là một cô gái làm nghề vũ nữ thoát y và một người đàn ông. Kẻ bị hại và kẻ mưu hại lần lượt đổi vai vế cho nhau theo một cách nhập nhằng, để rồi đến cuối khiến người xem phải tự hỏi rằng liệu đây có phải là một kiểu địa ngục của hai nhân vật đang phải gánh chịu, hoặc là một dạng thức rối loạn trí não, hay có thể chỉ là một cơn ác mộng không có hồi kết?

The Witness có mạch phim hối hả, góc máy đa chiều, dễ nhập tâm. Phần đồ họa chỉn chu, với các chi tiết nhỏ được xử lý rất kỳ công. Bối cảnh của Hong Kong được xây dựng rất gần gũi, chân thực. Sự dung tục là gia vị phim ngay từ những phút đầu tiên, nhưng cốt lõi thì nó vẫn thuộc thể loại kinh dị, tâm lý.

Hong Kong - The Witness
Một Hong Kong rất sống động trong phim.

Các nhân vật được xây dựng rất tốt. Biểu cảm, lời thoại, hành vi đều rất thuyết phục. Đến sau cùng thì cảm xúc đọng lại của người xem là một sự ngạc nhiên vô cùng, bởi cái kết gợi mở cho những gì sẽ tiếp tục diễn ra. Điều tốt nhất ở The Witness là khiến cho người xem phải cảm nhận được sự hồi hợp cần thiết khi dõi theo mạch phim.

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - The Girl In The Witness

Đánh giá:

Cốt truyện: ★★★★☆

Đồ họa: ★★★★☆

Nhân vật: ★★★★☆

Cảm xúc: ★★★★☆

Yếu tố mới mẻ: ★★★★★

4. Lucky 13 (Ep 13)

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Lucky 13 - Cutter Colby.

Câu chuyện kể về mối quan hệ giữa con người và máy móc “vô tri”. Binh nhất Lt. “Cutter” Colby – đảm nhiệm vai trò phi công trong quân đội không quân Mỹ, ngay khi vừa nhận việc đã được trao cho một chiếc tàu bay với số hiệu #13-02313. Chiếc tàu bay này mang danh là xui xẻo khi cả hai nhóm binh lái nó trước đây đều bị mất tích hay thiệt mạng. Dưới sự dẫn dắt và điều khiển của mình, Cutter đã có 20 nhiệm vụ thành công mỹ mãn. Chính điều đó là con tàu được đổi tên thành Lucky 13. Trong nhiệm vụ cuối cùng, chiếc tàu bay bị phá hủy bởi quân địch và không còn thể đáp ứng được chức năng của nó nữa. Cutter buộc lòng phải đặt chiếc máy bay ở chế độ tự hủy, và Lucky 13 đã “hy sinh” anh dũng khi xóa sổ toàn bộ quân địch để đảm bảo mạng sống của Cutter và đồng đội.

Tập phim này chắc chắn sẽ khiến cho bạn phải cảm thấy mủi lòng. Tình cảm vô hình giữa Cutter và chiếc Lucky 13 là điều thú vị mà không ai lường trước khi bắt đầu xem phim. Ngay cả việc chiếc Lucky 13 khi phát nổ và Cutter nhìn với đôi mắt đầy tiếc thương cũng sẽ khiến cảm xúc trong người xem phải trào dâng.

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Lucky Thirteen Ship

Phim có tuyến nhân vật được xây dựng tốt, nhất là binh nhất Lt. “Cutter” Colby – qua phần diễn xuất của nữ diễn viên Samira Wiley. Bối cảnh trong phim không quá quen thuộc, cũng là một điểm thú vị khác. Đồ họa rất xuất sắc, kỹ thuật truyền tải diễn xuất của Wiley vào trong phim animation rất sống động. Đến cuối phim thì ắt hẳn ai cũng rưng rưng chút đỉnh, và nếu đã là như thế thì cốt truyện rõ ràng đã được xây dựng thành công.

Đánh giá:

Cốt truyện: ★★★★★

Đồ họa: ★★★★★

Nhân vật: ★★★★☆

Cảm xúc: ★★★★☆

Yếu tố mới mẻ: ★★★★☆

3. Zima Blue (Ep 14)

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Zima Blue fanart.
Zima Blue là một tập phim nổi bật của Love, Death & Robots, khi lắng đọng trong tâm thức của người xem với rất nhiều câu hỏi tự vấn bản thân.

Zima Blue là tên gọi của một sắc độ xanh, cũng là tên của nhân vật chính – thiên tài hội họa Zima Blue. Câu chuyện kể về hành trình vươn tới đỉnh thành công của anh ta, qua giọng kể của cô phóng viên Claire Markham. Toàn bộ câu chuyện chính là một bài nhận định kiêm thuật lại nội dung đối thoại giữa cô và Zima Blue trước khi anh ta công bố tác phẩm nghệ thuật cuối cùng của cuộc đời mình. Có thể nói, tuyệt tác cuối đời của Zima Blue là một điều mà nhân loại chưa bao giờ từng được chứng kiến. Kết thúc phim khiến cho người xem cảm thấy nhói lòng, hụt hẫng, có xót xa xen lẫn một chút ngạc nhiên. Nghệ thuật vị nghệ thuật, là những gì Zima Blue đã để lại cho đời.

Tập phim có thời lượng 10 phút ngắn ngủi, nhưng sự hiệu quả trong việc đọng lại trong tâm thức của người xem là không thể chối bỏ, tất cả là bởi vì cái kết của Zima Blue. Mạch phim nhanh, cô đọng đến từng phút khiến cho người xem không thể rời mắt, và rất nhiều khả năng sẽ khiến người xem muốn tua đi tua lại tập phim này nhiều lần.

Đồ họa tuy chỉ 2D nhưng hiệu quả. Màu sắc của phim rất đẹp. Phim thuộc thể loại khoa học viễn tưởng với tâm lý, là một phép lai khá thú vị. Bản chất nhân vật Zima Blue hay Claire không có quá nhiều cảm xúc phức tạp, mà đơn thuần chỉ xuôi theo thuật truyện ở trình tự hợp lý, nhưng không vì thế mà đánh mất đi tính thú vị của phim.

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Zima Blue Pool

Đánh giá:

Cốt truyện: ★★★★★

Đồ họa: ★★★★☆

Nhân vật: ★★★★☆

Cảm xúc: ★★★★★

Yếu tố mới mẻ: ★★★★★

2. Shape-Shifters (EP 10)

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Shapeshifters - Decker naked

Shape-Shifters là tên gọi của người sói. Năng lực tự nhiên của họ vượt trội hơn con người rất nhiều lần (giống với Rahne Sinclair/ Wolfbane trong X-Men: The New Mutants). Hai shape-shifter là Lt. (Trung úy) Decker và Sgt. (Trung sĩ) Sobieski là quân lính tinh nhuệ trong quân đội Mỹ đang đóng quân ở Afghanistan. Tuy vậy, đồng đội và ngay cả chỉ huy trong quân đội lại khinh thường và kỳ thị cả Decker lẫn Sobieski vì chủng loài mà họ thuộc về, ngay cả khi họ luôn lập công và hữu ích rất nhiều trên chiến trường. Hóa ra shape-shifter ở Afghanistan cũng tồn tại, và chúng đã giết hại rất nhiều quân sỹ lẫn Sobieski trong một trận phục kích bất ngờ. Decker đã đơn độc một mình chống lại những shape-shifter khác trong một trận sinh tử cam go. Sau khi giành thắng lợi, Decker xuất ngũ và chôn cất tử tế người bạn thân thiết của mình.

Lấy bối cảnh là chiến tranh, kết hợp với viễn tưởng, kinh dị thì không lý nào mà Shape-Shifters lại không nằm trong danh sách này. Đồ họa của tập phim này rất mãn nhãn. Các phân cảnh giao tranh rất sống động, không hề giả “trân” tý nào. Từng chi tiết nhỏ từ răng, lông, cơ bắp, ánh mắt, móng vuốt… đều rất được chú ý xử lý kỹ càng.

Cốt truyện thú vị. Nhân vật xây dựng quá tốt, với từng tuyến nhân vật chính-phụ rõ ràng. Biểu cảm nhân vật giàu cảm xúc, thuyết phục. Thêm vào đó, nếu bạn thích mê dạng phim kiểu người hóa thú, người sói, hay đơn giản là mê trai đẹp (khỏa thân) thì nhất định càng phải xem tập phim này.

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Shapeshifters - Decker 2

Đánh giá:

Cốt truyện: ★★★★★

Đồ họa: ★★★★★

Nhân vật: ★★★★★

Cảm xúc: ★★★★☆

Yếu tố mới mẻ: ★★★★★

1. Beyond the Aquila Rift (EP 07)

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1)  - Beyond the Aquila Rift (EP 07) - Thom
Tập phim hay nhất của series Love, Death & Robots là Beyond The Aquila Rift.

Nội dung kể về chuyến hành trình trở về Trái đất của phi hành đoàn Blue Goose gồm Thom, Suzy và Ray, sau một nhiệm vụ thành công ở ngoài vũ trụ. Thế nhưng một lỗi lập trình lớn của robot tự động đã khiến cho phi hành đoàn bị trôi dạt đến một vùng không gian vũ trụ xa xôi cách Trái Đất hơn 1000 năm ánh sáng. Khi tỉnh dậy, thuyền trưởng của Blue Goose là Thom đã gặp lại người tình nhân trong quá khứ của của mình là Greta và mơ hồ cảm thấy mọi thứ diễn ra xung quanh mình đều rất kỳ lạ. Hóa ra, Blue Goose sau khi đi qua cổng xuyên không đã bị lạc đến Aquila Rift, là nơi mà một sinh vật ngoài hành tinh (hóa thân thành Greta) làm ổ. Rất nhiều những phi hành đoàn và tàu của họ cũng bị lạc tới nơi này trước đó, với kết cục thảm thương là chết dần chết mòn và Blue Goose cũng không khác biệt. Chính sinh vật ngoài hành tinh đó đã dệt mộng ảo tưởng tới từng người để khiến cái chết của họ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Không quá lời khi nhận định “Beyond the Aquila Rift” là tập phim hay nhất của Love, Death & Robots, bởi nó là sự cộng hưởng hoàn hảo của cả ba yếu tố love, death và robot theo đúng nghĩa của series này. Lỗi phát sinh bởi robot tự động và trí thông minh nhân tạo, tình yêu chớm nở giữa Thom và Greta, cái chết của tất cả mọi người.

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Beyond the Aquila Rift (EP 07) - Greta
Greta là nhân vật khiến ta ám ảnh nhất,

Cốt truyện hấp dẫn, khó lường. Yếu tố mới lạ là sự tổng hòa của viễn tưởng, tình yêu, tâm lý lẫn giai điệu ám ảnh từ nhạc nền của tập phim là “Living In The Shadows” (bởi Matthew Perryman Jones). Không có một tập phim nào khác trong series có nhạc nền như “Beyond the Aquila Rift”. Ca khúc này đươc lặp đi lặp lại, với thông điệp và ý nghĩa càng trở nên đáng sợ và hợp lý theo đúng diễn tiến của mạch phim, như một sự ám ảnh đầy cưỡng chế.

Đồ họa không có gì để chê, ngang tầm với Shape-Shifters hay Lucky 13. Màu phim là sự trộn lẫn giữa ánh sáng (xanh) của văn minh, hy vọng, hứng khởi, với tông vàng xỉn-màu đại diện cho sự cô độc, điêu tàn, chết chóc, nguy hiểm của vũ trụ. Vũ trụ, qua tập phim này, khiến ta phải trầm trồ về vẻ đẹp của nó, nhưng cũng chính bối cảnh vũ trụ đấy lại khiến ta nghẹn ở cuống họng và cảm xúc sợ hãi, hoàn toàn trái ngược với lúc ban đầu.

Xếp hạng 5 tập phim hay nhất trong series Love Death & Robots (phần 1) - Beyond the Aquila Rift (EP 07) - The Reality,

Tóm lại, sự ấn tượng của tập phim này đến từ cú twist cuối phim, những cảm xúc thăng hoa giữa Greta và Thom, đồ họa mãn nhãn, nhạc phim hay ám ảnh… tất cả sẽ đọng lại trong tâm thức của người xem một cách trọn vẹn, và đem đến sự thôi thúc phải xem đi xem lại, hoặc tìm tới tập phim này đầu tiên khi ta có ý định xem lại series Love Death & Robots lần nữa.

Đánh giá:

Cốt truyện: ★★★★★

Đồ họa: ★★★★★

Nhân vật: ★★★★★

Cảm xúc: ★★★★★

Yếu tố mới mẻ: ★★★★★

Ca khúc chủ đề của Beyond The Aquila Rift.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: