fbpx
Business

Tiếp thị thời trang, làm đẹp bằng nền tảng Pinterest

Tiếp thị thời trang bằng nền tảng Pinterest có lẽ không phải là một chiến lược mà các doanh nghiệp nghĩ tới đầu tiên. Nhưng tại sao lại không?

Instagram hay Facebook thường được cho là công cụ mạnh mẽ nhất để một thương hiệu xây dựng nền tảng tiếp thị thời trang và phát triển cộng đồng, nhưng còn Pinterest thì sao?


Những dữ liệu đáng ghi nhận của Pinterest

Pinterest là một công cụ đặc thù, có tính hữu dụng cao trong ngành sáng tạo. Sinh viên thời trang không một ai là không sử dụng nền tảng này để tìm kiếm tư liệu sáng tạo cho các đồ án môn của mình. Câu hỏi đặt ra là, tại sao đến tận thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa nền tảng này để tiếp thị cho ngành công nghiệp thời trang?

Tính đến thời điểm hiện tại, với 322 triệu người dùng trên toàn thế giới, Pinterest vẫn được xem là nền tảng nhỏ bé khi so sánh với những nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram hay thậm chí là Tiktok – nền tảng mạng xã hội đang bùng nổ và phát triển vượt bậc hiện nay. Tuy nhiên, Pinterest được các chuyên gia đánh giá là có sức hút tương đương, và khác biệt ở chỗ nó không phải là nơi để khoe khoang “sự phù phiếm” hay tiếp thị hình ảnh cá nhân.

Tiếp thị thời trang bằng nền tảng Pinterest, cho ngánh sáng tạo.
Pinterest được đề cao bởi khả năng tìm kiếm cảm hứng hiệu quả.

Một bài viết của FashionUnited giải thích, điểm mấu chốt không phải là người dùng sẽ nhận được bao nhiêu lượt thích hay người theo dõi. Người dùng Pinterest là những người lập kế hoạch, những người vì nhu cầu công việc đặc thù, nhất là ngành sáng tạo. “Họ sẽ là những người đang có hoạch định ‘Tôi sẽ tổ chức đám cưới sau sáu tháng nữa. Tôi nên mặc gì?”, Jackie Klimes – Giám đốc Đối tác Chiến lược tại Pinterest giải thích.

Theo Klimes, 97% việc tìm kiếm trên Pinterest sẽ không theo nhãn hiệu, thay vào đó sẽ là từ khóa mô tả. Chẳng hạn như ‘giày đen’ hoặc ‘váy cưới xếp ly’ thay vì các thương hiệu cụ thể, vì người dùng đang tìm kiếm nguồn cảm hứng. Điều này đồng nghĩa là người dùng Pinterest cởi mở hơn nhiều để khám phá các phong cách và thương hiệu mới so với người dùng Facebook hoặc Instagram – xét cho cùng, đó là mục đích của nền tảng này.

35 triệu trong số 322 triệu người dùng của Pinterest thường xuyên tìm kiếm các ý tưởng thời trang, điều này đưa người tiêu dùng thời trang vào nhóm tương tác nhiều nhất trên Pinterest. Đây quả là một điều đáng lưu tâm. Thực chất, sự hiện diện của Pinterest tuy không quá nổi trội như các trang mạng xã hội khác, nhưng hiển nhiên đã tạo ra một thói quen đáng ghi nhận của người dùng, khi họ trực tiếp tìm đến Pinterest để truy tìm hình ảnh thay vì thông qua công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google.

Pinterest, nếu nhìn nhận đúng, chính là một công cụ tìm kiếm hình ảnh dấu mình, là đối thủ cạnh tranh của Google, đồng thời vẫn tích hợp những tính năng nổi trội của các trang mạng xã hội khác. Và nếu đã là một công cụ tìm kiếm, thì cơ hội để tiếp thị cho doanh nghiệp là vô tận.

So sánh Pinterest và các kênh mạng xã hội khác

Nếu như Instagram là để các thương hiệu trưng diện những hình ảnh xa hoa, phù phiếm của thời trang, thì Pinterest có thể được tận dụng là nơi để chia sẻ về những thứ diễn ra ở đằng sau, những bảng ý tưởng, những cảm hứng, những câu chuyện hậu trường được kể bằng hình ảnh sống động, hay là quá trình tạo dựng nên một sản phẩm cộp mác của thương hiệu chẳng hạn… tất cả đều khả thi.

Sự xác thực, minh bạch, giàu cảm hứng là những yếu tố cần thiết để các thương hiệu xây dựng sự gắn kết với cộng đồng yêu thích của mình, nhất là đối với một ngành công nghiệp sáng tạo, đề cao cái đẹp, thẩm mỹ như thời trang. Sự gắn kết về cảm xúc là giá trị cốt lõi để làm nên thành công của doanh nghiệp.

Tiếp thị thời trang bằng nền tảng Pinterest cho ngành thời trang.

Pinterest được thiết lập tối ưu hơn cho những dùng người quan tâm nhiều hơn đến việc lưu trữ và chia sẻ hình ảnh, câu chuyện trực quan. Pinterest đem tới niềm vui tuyệt đối cho người dùng thông qua việc sáng tác, chế tạo, truy tìm cảm hứng so với việc tìm kiếm sự thỏa mãn, đồng tình thông qua những lượt tương tác như thích và bình luận trên các nền tảng mạng xã hội khác.

Các kênh mạng xã hội phổ biến trong ngành thời trang khác, mà điển hình Instagram thì được thiết lập là một công cụ chia sẻ hình ảnh gắn bó mật thiết với từng cá nhân, cũng như được khuyến khích sử dụng để đạt được “thành công” nhờ vào các lượt tương tác thông qua bán hàng, chuyển đổi thương hiệu, lượt thích, bình luận, chia sẻ, thẻ hashtag hoặc những người theo dõi mới.

Thuật toán của Pinterest cũng hỗ trợ linh hoạt để người dùng tìm kiếm được các hình ảnh có liên quan đến chủ đề mình đang tìm kiếm với kho lưu trữ hình ảnh khổng lồ, được chính những người dùng của Pinterest đăng tải lên. Khác với các nền tảng khác, vốn thuật toán chỉ hỗ trợ cho người dùng tìm kiếm một hashtag, chủ đề nhất định thì Pinterest có thể làm được nhiều hơn thế nữa, khi liên đối tới các hình ảnh trong mục thời trang với làm đẹp, nghệ thuật trang điểm, hay kiến trúc với nội thất, phong thủy, nghệ thuật hội họa… Tất cả đều nhằm giúp cho người dùng khám phá được nhiều ý tưởng mới lạ, thú vị vượt khỏi sự mong đợi ban đầu.

Tiếp thị thời trang bằng nền tảng Pinterest khi so sánh với các nền tảng mạng xã hội khác

Khi doanh nghiệp đã tạo các ghim của mình, chúng có thể tạo ra lưu lượng truy cập trong nhiều năm tới. Một bài đăng trên Facebook hoặc liên kết Instagram có thể chỉ đẩy mọi người đến nội dung của doanh nghiệp trong một hoặc hai ngày hoặc nhiều nhất là một tuần và rồi thì phải bỏ tiền để chạy quảng cáo nếu như vẫn muốn nội dung được nhìn thấy. Nhưng một ghim liên kết đến nội dung trên trang web của doanh nghiệp vẫn có thể có giá trị lâu dài hơn thế, thậm chí là 2-3 năm sau đó.

Một điểm chính yếu khác mà các doanh nghiệp cần quan tâm, đó là đối tượng chính của Pinterest là phụ nữ trong độ tuổi 25-44, và chiếm đến 70% tổng thể người dùng. Đây chẳng phải là nhóm độ tuổi khách hàng mà các thương hiệu thời trang vẫn đang gắng sức để thu hút sao?

Thêm hơn, Pinterest có thể giúp ích rất nhiều cho SEO cho trang website của doanh nghiệp. Đối với mỗi “pin” (hình ảnh đăng tải) có để link liên kết trở lại trang web của doanh nghiệp, sẽ mang lại cơ hội cho việc tăng trưởng các liên kết ngược (backlinks) và điểm SEO của website, theo nhận diện của Google. Đây là điều mà Instagram chỉ có thể làm được thông qua story và Tiktok thì hoàn toàn chưa thể.

Tiếp thị thời trang, làm đẹp bằng nền tảng Pinterest, tại sao không?

Nỗ lực gần đây nhất của Pinterest là thương mại hóa tính năng trải nghiệm thực tế ảo – công nghệ AR, để người dùng có điều kiện trải nghiệm các màu son môi mới của các hãng trang điểm trên chính nền tảng chia sẻ ảnh của Pinterest.

Trang điểm chính là bước đầu của kế hoạch dài hạn. Tham vọng lớn hơn của Pinterest sẽ là phát triển luôn hình thức trải nghiệm này tới ngành thời trang (bao gồm cả phụ kiện, trang sức) và nội thất nhà cửa, một khi công nghệ AR được hoàn thiện hơn nữa trong tương lai gần. Và rất có thể, trang mạng xã hội phổ biến này hoàn toàn chuyển mình thành một trang e-commerce – thương mại điện tử trong tương lai.

Tiếp thị thời trang bằng nền tảng Pinterest, tại sao không?
Nếu tận dụng tốt, thì Pinterest sẽ là một nền tảng tiếp thị thời trang, làm đẹp vô cùng hữu dụng.

Tuy vậy, Pinterest đang chỉ mới bắt đầu hành trình khai thác tiềm năng của công nghệ AR, theo sau những nền tảng mạng xã hội phổ biến khác như Snapchat và Instagram. Facebook và Instagram vẫn luôn có lợi thế về lượng người dùng, và thường xuyên giới thiệu những tính năng mới tới các thương hiệu để tối ưu hóa việc tiếp thị. Để tạo ra sự khác biệt, Pinterest sẽ khuyến khích các thương hiệu chú trọng việc tạo ra nội dung và truyền cảm hứng hơn là chỉ quan trọng việc tiếp thị.

52 triệu người sử dụng internet tại Mỹ tìm kiếm những nội dung liên quan đến làm đẹp hàng tháng, dựa theo thống kê cụ thể của Pinterest. Điều này đồng nghĩa với việc công ty nhìn thấy được tiềm năng cực lớn mà không có một nền tảng mạng xã hội nào khác có thể sánh bằng, đó là tiếp cận và tương tác với người dùng ngay từ giai đoạn ban đầu là tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng cho việc mua sắm.

Pinterest hiện nay đang là một nền tảng vẫn miễn phí, rất thân thiện với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Hãy nhìn nhận nền tảng của Pinterest cũng giống như những nền tảng phổ biến hiện nay như Instagram, Facebook… Những người dùng tích cực, tiên phong và sớm hơn những người khác sẽ luôn có những ưu thế phát triển lớn hơn hẳn.

Với sự đầu tư xác đáng, chuyên tâm, bền vững như cách mà đội ngũ của Pinterest đang phát triển, chắc chắn đây sẽ là một nền tảng tiếp thị thời trang, làm đẹp đắc lực mà bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng cần phải đón bắt. Hãy là người tiên phong!

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: