fbpx
Business

Làm sao để thương hiệu xa xỉ chiếm được thiện cảm của thế hệ khách hàng Millennials và GEN-Z?

Việc tạo ra giá trị thương hiệu cao nhất phải luôn hướng đến sự thấu hiểu nhanh nhạy, lẫn khả năng tạo ra các giải pháp và nội dung phù hợp cho đối tượng khách hàng.

Rất nhiều thương hiệu thời trang cao cấp đang chật vật để tiếp cận tới đối tượng khách hàng trẻ hơn. Khi mà lớp người trẻ, thuộc thế hệ Millennials và GEN-Z đang dần trở thành nguồn khách hàng chi tiêu mạnh bạo hơn cho các mặt hàng thời trang, làm đẹp, thì việc nghiên cứu để tập trung vào đối tượng khách hàng kỹ thuật số như Millennials và GEN-Z là một bước tiền đề quan trọng để các thương hiệu phát triển thành công ngay từ lúc này, lẫn tương lai phía trước.


Mỗi thế hệ đi trước sẽ luôn tìm kiếm cảm hứng từ thế hệ đi sau. Hiểu được điều này, các thương hiệu không sẽ không phải chật vật, thậm chí là tổn hao tài chính quá nhiều trong các hoạch định phát triển.

Trong bối cảnh của COVID-19, việc phải thay đổi chiến thuật trở nên cần thiết hơn, tuy nhiên nhiều thương hiệu xa xỉ lại đang hoạt động theo phương thức cầm chừng và theo dõi diễn tiến, họ cắt giảm nhân viên/ chi phí, đóng cửa các mặt bằng kinh doanh và dừng hoạt động quảng cáo trong thời gian ngắn.

Sự do dự, thụ động trong cách tiếp cận này đã trở thành phương án giải quyết của nhiều thương hiệu xa xỉ. Tuy nhiên, một số khác lại lội ngược dòng và truyền cảm hứng tới khán giả của họ theo những cách thức mới mẻ, không ngờ tới.

Thực chất, để xứng với đẳng cấp lưu danh, các thương hiệu xa xỉ cần phải tạo ra ham muốn liên tục.

Vừa đây, thương hiệu Gucci đã chủ động khởi xướng xu hướng. Nước đi mới mẻ của Gucci là kết hợp cùng với thương hiệu trò chơi máy tính đình đám của hãng EA là Sims 4. Cộng đồng người chơi giờ đây có thể thiết lập phong cách thời trang cá nhân cho nhân vật của mình với mũ tai bèo của Gucci hay treo phụ kiện này lên trên móc trang trí, nhờ vào chế độ tùy chỉnh “mod” được tạo ra bởi Grimcookies và Hey Harrie – 2 người lập trình chế độ game (modder) mà Gucci hợp tác cùng.

Làm sao để thương hiệu xa xỉ chiếm được thiện cảm của GEN-Z? Gucci + SIMS 4
Thời trang của Gucci xuất hiện trong trò chơi SIMS đình đám.

Sims, cũng giống như Animal Crossing, là những trò chơi được các thương hiệu thời trang nhắm tới việc đưa sản phẩm của mình vào để tăng độ nhận diện.

Việc các thương hiệu thời trang xa xỉ kết hợp cùng trò chơi điện tử, trò chơi trực tuyến (E-sport) là một phương thức đang nhận được nhiều sự đầu tư. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người phải chịu cách ly xã hội và ở yên trong nhà, thì việc họ tìm đến các trò chơi phổ biến để giải trí là điều dễ hiểu. Trước đó, thương hiệu Louis Vuitton cũng đã thiết kế trang phục cho các nhân vật trong tựa game trực tuyến League of Legends. Tính hiệu quả của việc kết hợp này thậm chí còn vượt qua cả khi các thương hiệu hợp tác với các môn thể thao truyền thống.

Eva Langer – chuyên gia phân tích xu hướng tiêu dùng của GEN-Z, kiêm tư vấn chiến lược cho công ty Équité, đã đối thoại với phóng viên của tờ South China Morning Post và nhận định rằng, “chế độ tùy chỉnh mod chính là điều mà cộng đồng người chơi Sims 4 rất quan tâm, bởi nó đem đến sự sáng tạo và niềm vui cho tựa game này. Để lý giải cho sự hợp tác của Gucci, cô cho rằng thương hiệu muốn gửi gắm giá trị thương hiệu cũng tương đồng với thị hiếu, lối sống của đối tượng trẻ.

Trước đó, người hâm mộ Gucci đã được gợi mở một chút về tinh thần năng động, trẻ trung của bộ sưu tập phi giới tính MX của nhà mốt trong chiến dịch quảng bá mới nhất. Bộ sưu tập này là sự hợp tác với ca sĩ Tyler the Creator và nam rapper A$AP Rocky. Tựu chung, các thương hiệu cao cấp cần phải tạo ra trải nghiệm đáng nhớ cho đối tượng trẻ. Hợp thời, ấn tượng, khác biệt, khó đoán là những gì cần thiết để thành công.

Làm sao để thương hiệu xa xỉ chiếm được thiện cảm của GEN-Z? Gucci MX
Bộ sưu tập mới của dòng Gucci MX – dòng sản phẩm thời trang phi giới tính dành cho Millennials và GEN-Z.

Điều này cũng nên được áp dụng cho chiến lược phát triển sản phẩm. Nhà mốt Louis Vuitton vừa có được thành công với chiếc đồng hồ thông minh – Tambour Horizon Connected và tai nghe Horizon. Cả hai sản phẩm đều có giá bán cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh không tương đương với mức độ cao cấp.

Tuy nhiên, họ xoay sở để cung cấp nhiều tiện ích hơn cho người tiêu dùng trẻ – những người thường xuyên di chuyển, phụ thuộc vào các sản phẩm hỗ trợ công nghệ được lồng ghép tinh thần sang trọng vào đó. Câu hỏi đặt ra là tại sao rất nhiều thương hiệu xa xỉ khác đã thụ động và không nắm bắt cơ hội để tiếp cận và thu hút thế hệ Millennials và GEN-Z trong thời điểm này?

Làm sao để thương hiệu xa xỉ chiếm được thiện cảm của GEN-Z? Louis Vuitton Horizon
Tai nghe của Horizon của Louis Vuitton dành cho đối tượng khách hàng trẻ thuộc nhóm Millennials và GEN-Z.

Ngay cả trong lĩnh vực khách sạn, một trong những khách sạn lâu đời, sang trọng nhất, cho rằng việc kết nối với đối tượng thế hệ trẻ giúp mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong thời điểm khó khăn hiện tại.

Một ví dụ cụ thể, xu hướng “workation” (work + vacation) là khai thác hiện trạng nhiều người đang phải làm việc tại nhà bởi dịch COVID-19. Nhiều khách hàng trẻ và có điều kiện đang tìm kiếm những nơi đặc biệt để kết hợp công việc và tìm kiếm cảm hứng, thư giãn, tận hưởng.

Lauren Berger, Giám đốc điều hành của khách sạn Lauren Berger Collection – đơn vị đang cung cấp trải nghiệm khách sạn sang trọng cho các tỷ phú, triệu phú và người nổi tiếng, giải thích rằng “khi nói về du lịch sang trọng cao cấp nhất hiện nay, cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố bao gồm cả sự hiếu khách, thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả đối với COVID-19 và có lối thoát, cách xử lý chống dịch trong mọi tình huống. ”

Đi theo trào lưu “workcations”, công ty này đã cung cấp cho khách hàng thuộc thế hệ Millennials giàu có các dịch vụ di chuyển thuận tiện bằng chuyên cơ riêng để đảm bảo tối đa tính thận trọng, an toàn, lẫn bảo mật.

Làm sao để thương hiệu xa xỉ chiếm được thiện cảm của GEN-Z? - Lauren Burger Collection
Khách sạn của Lauren Burger Collection tại New York.

Việc chiếm được thiện cảm của thế hệ Millennials và GEN-Z sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển. Điều quan trọng là các thương hiệu xa xỉ phải vượt ra khỏi khuôn mẫu áp đặt, phải thích nghi nhanh chóng với thực tế mới, gây bất ngờ và kết nối với khách hàng trong mọi loại hình phương tiện mà họ tham gia – chẳng hạn như giải trí, dịch chuyển hoặc trải nghiệm những phương cách làm việc mới, sống và tận hưởng du lịch.

Việc tạo ra giá trị thương hiệu cao nhất phải luôn hướng đến sự thấu hiểu nhanh nhạy, lẫn khả năng tạo ra các giải pháp và nội dung phù hợp cho đối tượng khách hàng. Tóm gọn, đó là khả năng tạo ra sự khao khát, theo cách thức phù hợp, tới các nhóm đối tượng chịu sự ảnh hưởng xa xỉ nhất.

Được chuyển ngữ từ bài viết này trên Jingdaily.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: