fbpx
Business

Đối thoại cùng Cecilio Asuncion – Founder/ Scouting Director của Slay Model Management từ Los Angeles

Ông Cecilio Asuncion là người sáng lập và là giám đốc tuyển chọn người mẫu của Slay Model Management, đồng thời là ban giám khảo của các cuộc thi nhan sắc lớn, uy tín tại Mỹ như Miss Supranational và Miss Teen USA.

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại mà sự đại diện cho từng cộng đồng là một điều thiết yếu. Cộng đồng LGBTQ+ ngày nay đã được nhìn nhận một cách tích cực, công bằng hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy là vậy nhưng từng mảnh ghép của cộng đồng này lại có những sắc thái, đặc tính, sự nhìn nhận khác biệt.


Cộng đồng transgender – người chuyển giới chính là một nhóm đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ, nhìn nhận tích cực, và bao dung hơn cả.

Tại Mỹ, dưới sự giám sát của cựu tổng thống Donald Trump, đã có rất nhiều sự vụ đau lòng xảy đến với cộng đồng người chuyển giới, khi rất nhiều người trong số họ bị đe dọa, hành hung vũ lực, và tồi tệ nhất là bị giết. Sự kỳ thị người chuyển giới công khai không chỉ là nan đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ, mà còn ở rất nhiều quốc gia bảo thủ khác trên thế giới.

Nỗ lực đáng ghi nhận của truyền hình, truyền thông Mỹ những năm vừa qua, trong việc đưa hình ảnh của cộng đồng người chuyển giới được nhìn nhận tích cực, thân thiện và sâu sắc hơn, bằng những chương trình giáo dục, chương trình truyền hình thực tế, phim tài liệu, series phim là rất đáng ghi nhận. Orange Is The New Black, I Am Cat, Strut… là một vài chương trình nổi bật về người chuyển giới đáng để theo dõi.

Strut là một chương trình truyền hình thực tế về người chuyển giới là người mẫu.

Bên cạnh đó, những nhân tố hoạt động năng nổ, tích cực để thay mặt cho cộng đồng người chuyển giới cất lên tiếng nói chung là Andreja Pejic (người mẫu), Laverne Cox (diễn viên), Laith Ashley (người mẫu), Nikkie de Jager (beauty blogger của kênh Nikkie Tutorials), Kim Petras (ca sĩ)… đều ít nhiều tận dụng nền tảng và sự nổi tiếng của mình để đóng góp tích cực cho cộng đồng của mình.

Người mẫu chuyển giới Andreja Pejic.
Người mẫu chuyển giới Laith Ashley.

Tuy chỉ đang ở mức đơn lẻ, quy mô nhỏ, nhưng những đơn vị, tổ chức nhân quyền tập trung vào đối tượng người chuyển giới vẫn đang thầm lặng hoạt động thầm lặng để đem đến lợi ích cho cộng đồng này.

Trong ngành thời trang, Slay Model Management, được thành lập từ năm là công ty quản lý người mẫu đầu tiên trên thế giới chú trọng vào đối tượng người mẫu chuyển giới. Tất cả những người mẫu được đại diện của công ty quản lý này đều là những đối tượng chuyển giới và số lượng ít non-conforming gender (giới tính không định rõ).

Rose đã may mắn có cơ hội được đối thoại trực tiếp với ông Cecilio Asuncion – người sáng lập và là giám đốc tuyển chọn người mẫu của Slay Model Management. Cecilio Asuncion là người Mỹ gốc Á. Bên cạnh việc là một người tích cực hoạt động để tạo ra sự thay đổi, nhìn nhận tích cực từ người chuyển giới thì ông cũng là một người có niềm tin, và sự ủng hộ dành cho người mẫu Châu Á. Cecilio cũng từng thuộc thành phần ban giám khảo của các cuộc thi nhan sắc lớn, uy tín tại Mỹ như Miss Supranational và Miss Teen USA.

Đối thoại cùng Cecilio Asuncio – Founder của Slay Model Management L.A
Ông Cecilio Asuncion.

Chương trình truyền hình thực tế của kênh Oxygen – Strut (2016) do chính công ty của ông hợp tác sản xuất cùng nữ diễn viên gạo cội, nay là nhà sản xuất nổi danh tại Hollywood là bà Whoopi Goldberg, đã đạt được giải thưởng GLAAD Awards vào năm 2017 ở hạng mục chương trình truyền hình thực tế xuất sắc.

Đầu năm nay, Slay Model Management đã có hình thức tuyển lựa người mẫu mới cho công ty của mình bằng cách tổ chức cuộc thi Slay Model Search. Mọi ứng viên tiềm năng để gia nhập vào công ty sẽ đều phải trải qua cuộc thi sơ tuyển này. Đêm chung kết của Slay Model Search mùa đầu tiên được diễn ra tại Los Angeles vào tháng Hai năm nay, có sự góp mặt và tranh tài của 20 người mẫu chuyển giới và non-confirming gender.

Slay Model Search season 1
Slay Model Search 2020.

Dưới đây là phần tóm lược của cuộc đối thoại giữa Rose và ông Cecilio Asuncion.

Slay Model Management có ý nghĩa như thế nào đối với ông?

Slay Model Management được thành lập từ 2015. Nó là tất cả đối với tôi, là đứa con, là giấc mơ của tôi mà. Cộng đồng người chuyển giới khiến tôi tìm ra được mục đích của mình. Tuy là đơn vị agency người mẫu đầu tiên đại diện cho transgender – người chuyển giới, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng mình không thương mại hóa cái mác “chuyển giới” của những người mẫu. Tôi luôn nói với các người mẫu ở công ty của mình, rằng các bạn phải luôn nhận thức được rằng mình là một người mẫu hoạt động chuyên nghiệp, và thật xinh đẹp theo cách riêng của họ, trước khi đưa yếu tố chuyển giới lên đầu của câu chuyện.

Một ngày làm việc điển hình của một giám đốc tuyển chọn người mẫu cho Slay Model của ông là như thế nào? Ông có tham vấn ý kiến của ai khác trong quá trình tuyển chọn người mẫu không?

Mỗi ngày Slay Model Management tiếp nhận từ 15-20 hồ sơ ứng tuyển mới. Tôi và đội ngũ luôn phải bận rộn để sàng lọc những hồ sơ của ứng viên tiềm năng nhất. Nhưng sau cùng thì tôi vẫn sẽ là người quyết định kết quả. Trong bối cảnh COVID-19 thì nhân viên sẽ đặt lịch hẹn để tôi phỏng vấn ứng viên qua Skype.

Như bạn đã biết, chúng tôi yêu cầu các ứng viên phải trải qua cuộc thi Slay Model Search để có được cơ hội được ký kết cùng với công ty. Cuộc thi đầu tiên đã giúp chúng tôi tìm được khá nhiều nhân tố mới du nhập vào đội ngũ người mẫu.

Đối thoại cùng Cecilio Asuncio – Founder của Slay Model Management L.A winner Austin
Quán quân đầu tiên của Slay Model Search.

Sau thành công của mùa đầu tiên, ông đặt mục tiêu gì cho mùa thi thứ hai?

Slay Model Search 2021 sẽ được diễn ra vào tháng Sáu năm sau. Hiện tại chúng tôi đang trong quá trình phỏng vấn các ứng viên tiềm năng. Điểm khác biệt so với năm ngoái là chúng tôi sẽ tuyển lựa ra top 30 ứng viên xuất sắc nhất, thay vì là top 20 như trước.

Cũng nhờ vào thành công của mùa giải đầu tiên mà giờ đây Slay Model Search đã được biết tới nhiều hơn, và có nhiều hồ sơ đăng ký hơn. Rất nhiều trong số đó đến từ các khu vực, quốc gia ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ.

Những yếu tố nào để ông thẩm định và đánh giá tiềm năng một người mẫu trong quá trình tuyển lựa?

Tôi lớn lên cùng với thế hệ của các siêu mẫu như Naomi Campbell, Claudia Schiffer… Trong quá trình đạo diễn cho bộ phim tài liệu đầu tay của mình (What’s The T? – 2012) đã giúp tôi nhận ra rằng người chuyển giới có rất nhiều đặc điểm cần thiết để trở thành một người mẫu thành công như phần xương quai hàm, xương gò má cao, xương quai xanh, thuôn vai… Đó là những đặc tính về ngoại hình mà tôi cảm thấy phù hợp để trở thành một người mẫu của Slay Models.

Nhưng để trở thành người mẫu thì việc dựa vào ngoại hình không thôi thì sẽ không đủ. Họ phải hiểu được rằng đây là một ngành công nghiệp kinh doanh đầy cạnh tranh. Để có thể phát triển, bạn cần có tư duy đúng đắn về nghề người mẫu, kiến thức, khả năng xây dựng các mối quan hệ, chiến thuật phát triển hình ảnh cá nhân… Quan trọng nhất vẫn là niềm đam mê dành cho công việc người mẫu. Tôi chỉ muốn làm việc với những người thật sự có niềm đam mê.

Slay Model Management Sky Kang

Quan điểm của ông về mối quan hệ giữa người mẫu và một công ty quản lý?

Người mẫu trước hết phải hiểu thực tế về ngành công nghiệp kinh doanh sắc đẹp này. Nếu như người mẫu chỉ có sắc đẹp mà thiếu đi niềm đam mê lẫn sự hiểu biết thì rất khó để hai bên có thể tác hợp.

Mối quan hệ giữa agency và người mẫu là vô cùng quan trọng. Sự trung hòa giữa hợp tác chuyên nghiệp và tình bạn thiết lập giữa hai bên nên ở mức cân bằng 50/50. Một khi cán cân bị nghiêng về một phía thì sẽ rất khó để điều hướng.

Tôi sẽ luôn định hướng cho người mẫu có sự chuyên nghiệp, cũng như tạo ra sự kết giao gần gũi, thân mật như một gia đình là mối quan hệ cần thiết giữa hai bên.

slay model management first slay model search

Người chuyển giới hay người có giới tính không định rõ (non-conforming gender) sẽ luôn phải đối diện với những nhận định khắt khe, đánh giá, hay là tiêu cực. Sự đánh giá này có khi đến từ những người xung quanh họ. Ông thường sẽ có lời khuyên như thế nào tới cộng đồng mà mình ủng hộ?

Bản thân những người chuyển giới nên học cách để yêu thương bản thân mình trước tiên. Những sự kì thị, nhận định hay nhận xét tiêu cực nếu đến từ những người xung quanh thì hãy làm rõ điều này: Họ không phải là bạn của mình.

Điều quan trọng là mỗi chúng ta có quyền được lựa chọn những người ở xung quanh mình. Tốt nhất vẫn là lựa chọn ở bên cạnh những người ủng hộ giấc mơ của bạn, thay vì những người luôn gieo rắc những điều không tích cực. Bạn đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn trước đó rồi thì hãy tin rằng là mình vô cùng mạnh mẽ.

Có nhiều công ty quản lý người mẫu chuyên nghiệp sẽ luôn tuyển lựa những gương mặt người mẫu có ngoại hình thu hút tự nhiên. Đối với những đối tượng khác, họ sẽ có những gợi ý cho người mẫu của họ phẫu thuật thẩm mỹ nhằm giúp nâng cao khả năng được lựa chọn bởi nhãn hàng. Ngay cả những siêu mẫu hiện đại như Bella Hadid, Kendall Jenner cũng đều trải qua thẩm mỹ. Ông có quan điểm thế nào về điều này? Slay Model Management có chính sách ủng hộ hay không ủng hộ việc người mẫu phải thay đổi ngoại hình để phù hợp với thị hiếu thị trường?

Slay Model không có một chính sách gì về vấn đề này, cũng như có một thái độ trung lập trong việc đưa ra lời khuyên tới các người mẫu của công ty. Bản thân tôi là một người có thâm niên kinh nghiệm trong ngành nên điều tôi có thể nhận định được tốt nhất là ai có tiềm năng được lựa chọn bởi nhãn hàng, và thị trường của họ phát triển nên là ở đâu. Thường tôi sẽ nói rõ với các người mẫu của mình về điều gì sẽ giúp họ được lựa chọn, và điều gì không từ nhãn hàng.

Riêng quan điểm của cá nhân tôi thì việc phẫu thuật thẩm mỹ là quyền lựa chọn của mỗi người. Họ không phải là người mẫu của Slay Model 24/24, họ có quyền tin và theo đuổi những gì khác ở ngoài phạm trù công việc của mình. Tuy nhiên, ngành công nghiệp người mẫu, dù chậm, nhưng vẫn luôn có sự thay đổi, chuyển mình và phát triển theo tuyến tính cởi mở, chấp nhận hơn. Vậy nên đã là người mẫu thì nên hiểu rõ thế mạnh, lẫn lập trường và niềm tin của cá nhân, không nên bị dao động bởi môi trường lẫn con người ở xung quanh.

Đối thoại cùng Cecilio Asuncio – Founder của Slay Model Management L.A founded on 2015
Ông Cecilio Asuncion và các người mẫu của Slay Model Management.

Bằng cách nào để người mẫu chuyển giới tiếp cận được nhiều cơ hội mới trong ngành hơn?

Công việc người mẫu là nền tảng ban đầu của họ. Ngoại hình sẽ tàn phai theo thời gian nên những người nên biết cách đặt nền móng phát triển kỹ năng khác ngoài công việc người mẫu. Thực chất, hướng phát triển của người mẫu rất đa dạng khi họ có thể chuyển hướng và trau dồi thêm để trở thành người dẫn chương trình, diễn viên, quản lý người mẫu hay như tôi – chủ của một công ty quản lý người mẫu…  Cơ hội phát triển là rất nhiều, miễn là họ dám thử thách, dám đương đầu, dám hết mình vì điều mà họ đặt niềm tin vào.

Người chuyển giới nữ đang là đối tượng của tội ác thù ghét tại Mỹ, ngay cả khi bây giờ ông Joe Biden đã trở thành tổng thống mới thì những tội ác liên đới tới nhận thức xã hội và chính trị này cũng cần có thời gian để chuyển biến tích cực hơn. Ông nghĩ gì về thực trạng này, và bằng cách nào mà người chuyển giới có thể tự bảo vệ mình trong bối cảnh hiện nay?

Tại Mỹ, hiện có một tổ chức phi lợi nhuận giúp bảo vệ nhân quyền gọi là Fairstopped. Tổ chức này được thành lập và đứng đầu bởi những người da màu với sứ mệnh muốn đảm bảo quyền lợi và bảo vệ người da màu lẫn những cộng đồng thiểu số khác (như người chuyển giới) theo đúng luật pháp. Fairstopped phát triển ứng dụng điện thoại tiện ích để người dùng có thể tải về máy của mình và thuận tiện sử dụng nó khi gặp vấn đề, rắc rối liên quan đến hành vi cảnh sát lạm quyền hay tình trạng bạo lực, thù địch đang diễn ra công khai ở nhiều nơi.

Đối thoại cùng Cecilio Asuncio – Founder của Slay Model Management L.A - Faristopped app

Khi sử dụng ứng dụng của Fairstopped, người sử dụng sẽ ngay lập tức được kết nối với một luật sư để trở thành đại diện luật pháp hợp lệ và tư vấn về quyền của người sử dụng trong các trường hợp chuyên biệt. Trong tình hình nguy cấp dẫn đến bạo lực, luật sư có thể xuất hiện cùng với cảnh sát để chứng kiến mọi hành vi dẫn đến kiện tụng, cũng như đảm bảo sự an toàn của người sử dụng Fairstopped.

Những tổ chức nhân quyền như Fairstopped vẫn luôn được Slay Model Mangement kết hợp để tuyên truyền những thông tin kịp thời, đúng đắn, nhằm giúp ích cho cộng đồng người chuyển giới.

Đó quả là một thông tin hữu ích. Câu hỏi cuối, ông nghĩ gì về đất nước Việt Nam?

Tôi chưa bao giờ tới Việt Nam cả. Tôi rất muốn đến thăm nó. Nếu tôi đến du lịch ở thành phố Hồ Chí Minh thì hãy làm hướng dẫn viên cho tôi nhé!

Chắc chắn rồi! xin cảm ơn ông rất nhiều vì đã dành thời gian cho cuộc đối thoại này.

Vì lý do kỹ thuật nên Rose chỉ có thể đăng được một đoạn của cuộc đối thoại giữa mình và ông Cecilio. Bạn đọc có thể xem ở video dưới đây.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: