fbpx
Culture

Mạnh bia rượu yếu sinh lý – sự thật về người lạm dụng rượu bị yếu sinh lý

It (Alcohol) provokes the desire, but takes away the performance. Mạnh bia rượu yếu sinh lý là vậy.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã từng công bố một báo cáo đánh giá trên nhóm người lạm dụng rượu bia ở Việt Nam, qua đó cho thấy có trên 35% người lạm dụng rượu bị yếu sinh lý.


Tại Việt Nam, việc chén anh chén chú là một nếp văn hóa phổ biến của người Việt. Tuy rằng những nghiên cứu công khai và tư vấn sức khỏe đều chỉ rõ những tác hại nguy hiểm của việc lạm dụng rượu bia, thì nếp sống này vẫn không hề thuyên giảm.

Một trong những nhận thức của phần đông nam giới là uống rượu bia giúp tăng cường ham muốn tình dục hơn. Thực chất, khi uống rượu vào, khả năng kiềm chế sẽ giảm, nam giới có thể nghĩ về chuyện quan hệ tình dục nhiều hơn, và có khả năng sẽ có quan hệ tình dục nhiều hơn khi chưa uống rượu. Ham muốn chắc chắn sẽ xảy ra khi dung nạp cồn vào người, nhưng tác dụng đến khả năng sinh lý của nó sẽ giảm dần với mức cồn hấp thu.

Dựa vào một nghiên cứu của trường Đại học Washing, ghi nhận trên 128 ứng viên (cả hai giới) về tình trạng lạm dụng rượu bia của họ và ảnh hưởng của nó tới sinh lý. Cần phải lưu ý rằng, thí nghiệm cũng chỉ ra rằng một ly đồ uống cồn thường chứa khoảng 14 gam cồn nguyên chất. Số lượng 14 gam cồn này tương ứng với 12 ounce (~355 ml) bia, 5 ounce (~148 ml) rượu vang (bằng phân nửa của một ly rượu tiêu chuẩn) hoặc 1,5 ounce (~44 ml)  rượu mạnh chưng cất (một ly nhỏ).

Nam giới lạm dụng rượu bị yếu sinh lý.
Người lạm dụng rượu bị yếu sinh lý đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu khoa học.

Đối với nam giới lạm dụng rượu bị yếu sinh lý

Mức cồn trong cơ thể giúp kích thích ham muốn tình dục nhiều và mạnh hơn ở một nam giới nặng 190 pound (~86kg) là 0,08% (8g/100cc). Vượt mức này, rượu trở thành một chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương mạnh mẽ làm mất đi sự ham muốn, đặc biệt là ở những người đàn ông say xỉn thường xuyên, uống rượu nhiều, hoặc nghiện rượu hoặc nghiện rượu.

Nếu lượng cồn trong máu vượt mức 8g/100cc sẽ dẫn đến hiện trạng giãn nở mạch máu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cương cứng, gây cản trở việc quan hệ. Ở liều lượng thấp, tối đa một ly mỗi ngày, tùy loại rượu có khả năng cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại chứng rối loạn cương dương, hay giúp ngăn ngừa bệnh tim. Đặc biệt là lạm dụng rượu bia sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai, thai yếu, hoặc thậm chí là dị tật.

Người nghiện rượu, đã được chứng minh trong hầu hết các nghiên cứu, có nguy cơ cao khiến cơ thể bị ức chế sản xuất testosterone trong tinh hoàn. Điều này được cho là do sự chuyển hóa của rượu làm giảm tỷ lệ NAD+/ NADH(Nicotinamid adenin dinucleotide – là một coenzyme có trong tất cả các tế bào sống) ở cả gan và tinh hoàn; vì sự tổng hợp testosterone cần NAD+, điều này có xu hướng làm giảm sản xuất testosterone. Vì testosterone rất quan trọng đối với ham muốn tình dục và kích thích thể chất, nên nghiện rượu có xu hướng có tác động xấu đến hoạt động tình dục của nam giới.

Người làm dụng rượu bị yếu sinh lý đã được chứng minh bằng rất nhiều nghiên cứu khoa học.

Đối với những người đàn ông có vấn đề về cương cứng, các nhà trị liệu tình dục thường khuyên nên hạn chế uống rượu hoặc hạn chế chỉ uống một ly trong vòng một hoặc hai giờ trước khi quan hệ. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người nam. Thực tế, rối loạn cương dương bởi rượu bia vẫn có thể xảy ra sau 6 tiếng kể từ khi ngưng nạp cồn vào cơ thể, lúc này cơ thể có thể đã tỉnh rượu và nếu làm xét nghiệm thì cũng không nhận thấy nồng độ cồn trong máu.

Vậy nếu người say rượu sử dụng thuốc bổ trợ cương dương thì sẽ như thế nào? Một số ít nghiên cứu cho thấy uống rượu không làm giảm hiệu quả cương cứng của thuốc, trừ khi đàn ông say xỉn quá mức (nồng độ cồn dung nạp vào người quá nhiều) hoặc là người nghiện rượu. Thực tế, nhiều đàn ông thường sử dụng rượu và thuốc hỗ trợ cương dương đồng thời để tăng cường khả năng hoạt động chăn gối.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với hầu hết đàn ông, dung nạp cồn ở hạn mức cho phép có rất ít tác động đến việc đạt cực khoái và xuất tinh. Nhưng ở liều lượng cao hơn, rượu có liên quan mật thiết đến triệu chứng xuất tinh sớm hoặc trái ngược là khó xuất tinh. Các nhà trị liệu tình dục luôn khuyến cáo những người đàn ông mắc chứng xuất tinh sớm hoặc khó đạt cực khoái/xuất tinh không nên uống rượu hoặc hạn chế uống trước khi quan hệ tình dục.

Đối với phụ nữ lạm dụng rượu bị yếu sinh lý

Ảnh hưởng của cồn đến phụ nữ hơi khác so với nam giới, khi độ say rượu tùy thuộc vào cân nặng của một người phụ nữ. Nếu một cặp vợ chồng uống cùng một lượng rượu và người phụ nữ nặng hơn người đàn ông, thì cô ấy có thể trở nên say hơn.

Lí do, đàn ông có xu hướng có nhiều mô cơ hơn, phụ nữ có nhiều chất béo hơn, ví dụ như ở ngực và hông (mỡ gynoid). Rượu thì tan trong nước, khiến nó phân tán ra khỏi mạch máu vào mô cơ (của nam), làm giảm lượng đi vào não. Cơ thể phụ nữ thường chứa ít nước và các enzym phân giải rượu hơn, có tỷ lệ chất béo trong cơ thể cao hơn và trải qua những thay đổi về hormone có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Khi phụ nữ chịu tác động của rượu bia, họ dễ đồng thuận không tỉnh táo hay dễ bị cưỡng ép tình dục hơn.

Nữ giới lạm dụng rượu bị yếu sinh lý.

Rượu ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ giống như cách nó ảnh hưởng đến nam giới. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi phụ nữ trở nên say xỉn, sự kích thích tình dục trong họ ngày càng tăng. Nhưng ở liều lượng cao – ngưỡng say xỉn – lại ngăn chặn sự kích thích.

Có thể có hoặc không khi rượu bia làm giảm độ nhạy cảm ở bộ phận sinh dục của phụ nữ. Không giống như nam giới, khi nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng từ 0,08 đến 0,10, phụ nữ dường như ít bị ảnh hưởng đến khả năng sinh lý hơn. Nhận định về khu vực sinh dục của phụ nữ không tự tiết dịch bôi trơn trong quá trình quan hệ khi đang say xỉn chỉ là một giả thiết chưa có kết quả chứng minh thực tiễn. Tuy nhiên, giống với nam giới, tình trạng say xỉn có làm giảm khả năng đạt cực khoái hoặc không đạt được cực khoái ở phụ nữ.

Những rủi ro khi sinh hoạt tình dục dưới ảnh hưởng của rượu bia

Các thanh thiếu niên hiện nay có xu hướng sử dụng rượu bia nhiều hơn so với thế hệ trước. Việc chịu sự ảnh hưởng của cồn và đang trong giai đoạn phát triển sinh lý thì các hành vi tình dục sẽ dễ dàng xảy ra hơn. So với những cặp đôi tỉnh táo, những người kết hợp uống rượu và quan hệ tình dục dễ dàng không sử dụng các biện pháp tránh thai và phòng chống lây nhiễm tình dục là bao cao su. Và nếu họ sử dụng bao cao su, ít có khả năng họ sử dụng nó đúng cách.

Nghiện rượu bia cũng làm gia tăng tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em. Nhiều kẻ bạo hành và lạm dụng tình dục trẻ em uống rượu trước và trong khi thực hiện hành vi. Một số kẻ lạm dụng còn ép trẻ uống rượu trước để khiến chúng không chống cự trong quá trình.

Tương tự, nghiện rượu bia làm gia tăng hành vi tấn công tình dục và bạo lực gia đình. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa rượu và tấn công tình dục và bạo lực gia đình mà hầu hết trong các vụ tấn công, thủ phạm và nạn nhân đều say – thường say đến mức sau đó, họ không nhớ rõ những gì đã xảy ra. Trong bạo lực gia đình, phụ nữ có thể uống hoặc không uống rượu nhưng nam giới thường uống. Phụ nữ cần cẩn trọng khi sử dụng rượu trước mặt đàn ông. Theo nghiên cứu và phân tích hành vi của trường Đại học Iowa State, phụ nữ mà uống rượu thì đàn ông sẽ cho rằng họ dễ dãi trong chuyện tình dục hơn.

Cũng theo nghiên cứu này, những phụ nữ từng là nạn nhân của xâm hại tình dục thường phân ly trong quá trình quan hệ. Họ ngắt kết nối cảm xúc với quá trình để không phải nhớ lại quá khứ bị lạm dụng. Điều đó dẫn đến việc nạn nhân như họ lạm dụng rượu để tăng cường sự phân ly, bởi say rượu làm tê liệt cảm xúc. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tiền sử chấn thương tình dục là một yếu tố chính dẫn đến các vấn đề về nghiện rượu và chất kích thích ở phụ nữ.

Những tác hại đến sức khỏe của việc lạm dụng rượu bia

Mạnh bia rượu yếu sinh lý – sự thật về người lạm dụng rượu bị yếu sinh lý

Đối với gan: chỉ khoảng 10% lượng cồn được đào thải qua đường nước tiểu, mồ hôi và hơi thở. 90% còn lại sẽ đến gan và tích tụ tại đây. Khả năng xử lý của gan có hạn và nếu lượng cồn bị tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Đối với tim: Uống rượu bia thường xuyên, kéo dài sẽ làm giảm sức co bóp của tim mạch, ảnh hưởng đến lưu lượng máu vận chuyển, gây nên các bệnh như bệnh cơ tim, giãn hay chảy xệ cơ tim, khó thở, rối lọa nhịp tim.

Đối với thận: Rượu bia có tác dụng lợi tiểu, làm cho thận không điều chỉnh chức năng dòng chảy của chất lỏng cơ thể một cách bình thường, dẫn đến phân phối các ion natri, kali và clorua bị rối loạn, mất cân bằng điện giải. Suy thận là hậu quả tiêu cực nhất của lạm dụng rượu bia.

Đối vợi tụy: Uống rượu bia quá nhiều sẽ làm rối loạn chức năng tuyến tụy, khiến cho nó tiết ra nhiều enzyme và tích tụ vào bên trong, dẫn đến viêm tụy. Về lâu dài sẽ là viêm tụy mãn tính, khiến chức năng hoạt động chậm lại, gây ra tiểu đường.

Đối với não: Rượu bia làm chậm việc truyền thông tin giữa các chất dẫn truyền thần kinh não, gây thay đổi hành vi, tâm trạng của người uống rượu, gây lo lắng, trầm cảm, mất trí nhớ, nhầm lẫn, ảo giác, mất khả năng phối hợp cơ.

Đối với nội tiết tố testosterone: Ở nam giới, suy giảm testosterone khiến cho sức khỏe của nam giới không đảm bảo, dẫn đến các bệnh như đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, béo phì, giảm ham muốn tình dục và về lâu dài là gây nên tình trạng mãn dục nam sớm.

Định lượng tiêu thụ rượu bia vừa đủ là bao nhiêu?

Theo khuyến cáo của Cục Y Tế dự phòng Việt Nam và của Bộ Y Tế Anh Quốc (NHS – National Health Service), một người chỉ nên uống 2 đơn vị cồn/ ngày hay 14 đơn vị cồn/1 tuần. 1 đơn vị cồn tương đương với 30ml rượu mạnh chưng cất. Những ngưỡng cụ thể, được xem là quá nhiều khi sử dụng rượu bia là:

Số gam cồn/ ngày: uống nhiều hơn 4 đơn vị/ ngày.

Rượu mạnh 40 độ cồn: uống trên 100ml/ ngày

Rượu vang 12 độ cồn: uống trên 350ml/ ngày.

Kết luận: 400 năm về trước, đại thi hào William Shakespeare đã từng đúc kết tác hại của bia rượu đối với sách trong tác phẩm văn học Macbeth của mình bằng một đoạn thoại thế này: “It provokes the desire, but takes away the performance” (Rượu làm sống dậy ham muốn tình dục nhưng sẽ tước đi khả năng thực hiện). Danh nhân ngày xưa đã nói thế thì cấm có sai bao giờ. Hãy tỉnh thức!

Các nguồn tham khảo bài viết:

[1] https://www.psychologytoday.com/intl/blog/all-about-sex/201907/the-pros-and-cons-mixing-sex-and-alcohol

[2] https://www.medicalnewstoday.com/articles/alcohol-and-sex#consent

[3] https://alipas.com.vn/suc-khoe-toan-than/mat-lua-vi-qua-chen-c14a1439.html

[4] https://benhnamgioi.net.vn/tac-hai-cua-bia-ruou-doi-voi-suc-khoe-sinh-ly-cua-nam-va-nu

Bình luận
error: Content is protected !!
%d bloggers like this:
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Rose thấy bạn đang sử dụng phần mềm Adblock trên trình duyệt của mình. Vui lòng ủng hộ blog bằng cách tắt Adblock hay loại trừ So awkward, Rose ra khỏi danh sách bạn nhé! Ngay sau đó bạn sẽ được truy cập vào toàn bộ nội dung hữu ích trên blog ngay thôi! Cảm ơn bạn!