fbpx
Culture

Về scandal anti nữ hoàng đạo lý Hương Giang

Bạn nghĩ sao? Liệu "nữ hoàng đạo lý" Hương Giang có đáng để bị anti như vậy?

Khắp tất cả các trang tin và mạng xã hội, scandal nữ hoàng đạo lý Hương Giang có một group antifan đông đảo lên tới 114,000 người tham gia đang vô cùng sôi nổi. Không chỉ xôn xao các trang tin và mạng xã hội không thôi, sự việc cũng khiến cho lượt tìm kiếm trên Google về Hương Giang đã tăng đến hơn 20,000 lượt trong vòng 24 giờ qua.


Không rõ là lượt người vào group để hóng chuyện hay thực tâm là antifan chân chính của Hương Giang, nhưng quả thật sức hút về truyền thông hiện nay dành cho Hương Giang là vô cùng lớn. Riêng cá nhân Rose thì lại có một suy nghĩ khác biệt. Bạn muốn biết thì hãy đọc hết bài viết mang nhận định cá nhân này nhé.

Về danh hiệu antifan xưng – nữ hoàng đạo lý Hương Giang

Hương Giang rõ ràng là một người quá nổi tiếng tại thị trường showbiz Việt Nam. Xuất phát điểm là ca sĩ, nay Hương Giang đã trở thành hoa hậu chuyển giới, gương mặt khách mời truyền hình quen thuộc, một hình tượng công chúng được cả nước biết tới. Trong ngành giải trí người ta thường động viên nhau theo kiểu thời tới cản không kịp, cờ tới tay ai thì người đó phất, hay là tranh thủ lúc còn được công chúng quan tâm thì hãy cố mà lao động hăng say chứ hết thời lúc nào chẳng hay.

Trong showbiz đó, không chiêu trò, không biết tận dụng thời cơ, không khôn ngoan thì nhanh hết thời lắm. Hương Giang không đừng được sự mến mộ nhất thời của người hâm mộ dành cho cô, nên việc cô lao động quật cường, cố gắng sắp xếp công việc để sao làm tên tuổi của mình được quan tâm, được nhận diện tốt hơn bởi khán giả đại chúng là một điều thuận tình, hợp lý. Còn việc Hương Giang bày tỏ quan điểm, suy nghĩ cá nhân trong các chương trình nhằm mục đích chia sẻ, đồng cảm, gắn kết với khán giả truyền hình là trách nhiệm định rõ của một khách mời như Hương Giang.

Những gì Giang nói không phải là đạo lý, không phải là dạy đời mà là truyền cảm hứng, theo quan điểm của cá nhân Rose. Giang không lên lớp bất kỳ một ai mà chỉ chia sẻ cảm nhận, quan điểm, lẫn lồng ghép vào đó kinh nghiệm của cá nhân mình. Luân thường đạo lý là những gì mà ba mẹ, thầy cô dạy ta, bởi họ có thẩm quyền để làm điều đó. Còn Giang, cô đặt cái sự chân thành, cái ý nguyện tốt đẹp vào từng lời chia sẻ với tư cách là người của công chúng. Đó là trách nhiệm của Hương Giang khi được mời tham gia chương trình, và quyền hạn của khán giả theo dõi là họ có quyền bỏ qua, không vướng bận nếu cảm thấy những gì Giang nói, chia sẻ, không phù hợp với nhận thức, quan điểm của cá nhân họ.

Từ sự việc scandal anti nữ hoàng đạo lý Hương Giang

Tự họ đang cho rằng Giang có thẩm quyền để giảng đạo lý tới họ, chứ nếu họ không trao cho Giang cái quyền đó thì họ đâu cần phải theo dõi để bắt bẻ?

Khán giả nói rằng họ cảm thấy quá chán ngán vì thấy tần suất xuất hiện dày đặc của Hương Giang trên sóng truyền hình, và ở chương trình nào Giang cũng nói đạo lý thì đây là điều mà cô cần phải ghi nhận. Nói nhiều, nói dai lại thành nói dở là vậy. Hương Giang sẽ cần phải duy trì sức hút của mình bằng cách thức khác và hạn chế tham gia quá nhiều chương trình có cùng chung nội dung, tính chất, chủ đề.

Tựu chung, cái sự nhiệt thành của Giang bị phản tác dụng và thu về hiệu ứng truyền thông xấu. Nhưng cho dù là vậy thì đám đông chỉ nên dừng ở mức bày tỏ thành ý của mình, thay vì tạo ra cái danh xưng nữ hoàng đạo lý của Hương Giang và đem chuyện giới tính, đời tư của Giang để bôi nhọ. Đây là một hành vi bài xích, thiếu văn hóa, mang hiệu ứng đám đông tiêu cực cần phải bị lên án.

Antifan: Đám đông nổi giận bất chấp, vô văn hóa và bộ mặt nhân tính xấu xa của người trẻ sống thiếu cảm thông

Đã là antifan thì bản chất đã là một thói quen tiêu cực, khi antifan dành thời gian cá nhân của bản thân để theo dõi và soi mói từng hành vi, lời nói của một người có sức ảnh hưởng.

Còn nhớ sự việc thành viên Yunho của nhóm nhạc nam Hàn Quốc TVXQ bị antifan đầu độc gây nguy hiểm đến tính mạng vào năm 2006. Đó là đỉnh điểm của việc antifan có thể trở thành một mối nguy hại trong xã hội như thế nào. Nhưng tại sao một người có thể tích trữ đầy sự oán giận đến mức muốn trước đoạt đi tính mạng của người khác đến vậy, khi mà bản thân người bị hại lại chẳng làm điều gì gây nguy hại trực tiếp tới tinh thần, thể chất bị can là antifan?

Hương Giang sẽ bị ảnh hưởng bởi antifan đến mức nào?

Bản thân Rose cũng đặt ra những câu hỏi cho mình về antifan như thế này, hy vọng bạn đọc cũng có thể cùng suy ngẫm

 • Antifan có phải là những cá thể trong xã hội có vấn đề về tâm lý hay không?
 • Khi họ hành xử kém văn minh, đó là một sự lựa chọn có lý tính hay chỉ đơn thuần là cảm xúc bộc phát?
 • Liệu antifan có bao giờ cảm thấy hối tiếc hay cảm thấy tội lỗi khi đối diện với tòa án lương tâm của chính mình chứ?
 • Liệu sự thù ghét, uất hận đấy trong lòng của antifan có gây ảnh hưởng trực tiếp tới các mối quan hệ trong xã hội của họ hay không?
 • Có nên cảm thông cho antifan hay không? Bằng cách nào để có thể cảm hóa được antifan?
 • Nếu ta có một người bạn là antifan thì bản thân ta có nên dè chừng và cảnh giác hay không?
 • Có phải antifan chỉ toàn là những người có trình độ học vấn, văn hóa, nhận thức bậc thấp hay không?
 • Động lực nào để antifan có thể duy trì sự thù ghét một ai đó mà họ không hoàn toàn hiểu rõ đến vậy?
 • Có phải một cộng đồng antifan có phần lớn số lượng người trong tổng số đó là bị tác động tiêu cực và tiêm nhiễm ảnh hưởng bởi những kẻ chủ mưu biết cách thao túng tinh thần của người khác bằng lập luận và tư duy phản biện tự luận? Liệu những antifan như vậy có nhận diện ra được việc mình đang bị dẫn dắt và tác động ảnh hưởng tiêu cực hay không?
 • Antifan liệu có thể được cảm hóa và dẫn dắt ra khỏi vũng lầy tiêu cực hay không? Hay antifan thực chất là hiện thân hữu hình của tâm địa xấu xa, bản chất sống thiếu cảm thông ở nội tại bên trong họ?

Thực chất, Rose đã từng đối diện với một antifan chân chính, không phải của hoa hậu Hương Giang, mà là của nhà văn Gào – một người cũng có lượng antifan đông đảo, nhiều đến mức họ hợp lực để gây đảo lộn cuộc sống của Gào. Antifan của Gào là một người thân trong gia đình của Rose và tất cả những câu hỏi trên được đều dựa vào nhận định của cá nhân Rose khi tiếp xúc với người đó.

Từ sự việc scandal anti nữ hoàng đạo lý Hương Giang

Câu trả lời cho tất cả những câu trả lời ở trên, khi đối chiếu với người thân của Rose, là như sau

 • Antifan có thể có hoặc không có những vấn đề về tâm lý gây ảnh hưởng tới hành vi.
 • Theo trường hợp này, antifan hành động có lý tính, đã lựa chọn việc tiếp tục theo dõi và tiếp nhận những thông tin tiêu cực, chống đối về đối tượng.
 • Antifan có hành vi xem thường, hạ thấp nhân phẩm, lan truyền thông tin tiêu cực về đối tượng và hoàn toàn không có sự cảm thông dành cho đối tượng. Hành động của antifan chỉ ở phạm vi giới hạn, có chọn lọc nhóm người để bày tỏ, chia sẻ sự thù ghét chứ không quá manh động, tùy tiện.
 • Theo Rose là có, sự thù ghét bên trong tiềm thức đó, sau cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
 • Tùy vào mức độ trầm trọng của họ mà có thể thông cảm được hay không. Sẽ có người chỉ dừng ở mức hóng chuyện chứ không quá lấn sâu và ác ý. Có những người thật sự đặt sự chú tâm của mình vào việc thù địch, căm ghét và điều này khó lòng để cảm thông. Cảm hóa antifan không phải là nghĩa vụ của bất kỳ một cá nhân nào, bởi vì hầu hết trong số họ đều hành động theo lý tính.
 • Nên cảnh giác với antifan, bởi trích đoạn trong Thánh Kinh là thế này: “The good man out of the good treasure of his heart bringeth forth that which is good; and the evil man out of the evil treasure bringeth forth of which is evil: for out of the abundance of his heart, his mouth speaketh” (người lành bởi lòng chứa điều thiện mà phát ra điều thiện, kẻ dữ vì trong lòng chứa điều ác mà phát ra điều ác; vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra)
 • Trong trường hợp của Rose, antifan là người có học vấn cao, có thành tựu và địa vị trong xã hội. Nghĩ thử, ngay cả một người có hoàn cảnh như vậy mà vẫn lựa chọn để sự thù nghịch, ghen ghét đó nhen nhóm ở trong lòng thì những người thuộc tầng lớp thấp hơn sẽ còn đơn giản như thế nào.
 • Sự tò mò là khởi đầu, thường là như vậy. Họ cảm thấy những lời cáo buộc, chống đối, lập luận, bài xích đối tượng là hợp tình hợp lý. Họ lựa chọn tin vào những gì mà người khác bày biện ra sẵn và bị chịu ảnh hưởng tâm lý bởi đám đông nổi giận.
 • Hầu hết antifan đều là follower, đi sau những kẻ dẫn đầu trong một hội nhóm. Ảnh hưởng dây chuyền và sức lan tỏa của đám đông phẫn nộ, tiêu cực là không thể xem nhẹ. Đáng buồn là hầu hết antifan không nhận diện được rằng mình chịu ảnh hưởng, tác động tiêu cực bởi người khác. Việc đồng thuận và tham gia thảo luận, bài xích, góp phần nhân rộng sự tiêu cực, bằng một cách nào đó khiến cho họ cảm thấy thuận lòng.
 • Bản thân họ phải nhận diện được sự sai trái khi tham gia vào những hội nhóm như thế. Nếu bản thân họ cảm thấy sự tiêu cực là món ăn tinh thần mà họ cần, thì rõ ràng chẳng thể nào có thể tác động họ để làm điều ngược lại. Bản chất của họ xấu xa hay thiện lương, hay chỉ dừng ở mức tò mò, tọc mạch thì chỉ bằng cách dành thời gian để hiểu họ thì mới có câu trả lời đích xác.

Góc nhìn cá nhân của Rose về scandal nữ hoàng đạo lý Hương Giang

Bản thân Rose nghĩ rằng scandal nữ hoàng đạo lý Hương Giang là một thủ pháp tạo truyền thông và hiệu ứng đám đông hiệu quả. Hiệu ứng tạo ra sự kích động, đánh động vào sự tò mò (là bản chất tự nhiên của con người) sẽ khiến cho chiến lược truyền thông này nhất định thành công về mức độ phủ sóng.

Mọi diễn tiến của chiến lược truyền thông này đều được định sẵn, và có quy trình hẳn hòi, và rất nhiều khả năng dẫn đến kết quả sẽ là Hương Giang được khen ngợi về cách hành xử thông minh, bản lĩnh. Sau đó, tận dụng được lực tốc sẵn có bởi scandal mà tung sản phẩm hoặc công bố những dự án cá nhân mới.

Tuy rằng có thể hậu quả là hình ảnh của Hương Giang chịu sự ảnh hưởng tiêu cực vào lúc này, nhưng nếu đã có chiến lược và hoạch định cẩn trọng thì nhất định kết quả sẽ là tên tuổi của Hương Giang trở nên rộng khắp, phổ biến hơn trước. Đó là một sự liều lĩnh cần thiết mà đúng là chỉ có những kẻ gan lỳ, bất chấp mới có đủ dũng khí để tham gia. Vậy thì ai mới lợi hại hơn, là ngôi sao hay antifan?

Từ sự việc scandal anti nữ hoàng đạo lý Hương Giang

Nếu đúng đây là một chiến lược truyền thông tinh vi, thì quả thật giới showbiz chẳng có gì là không dám làm, miễn là sức ảnh hưởng được lan rộng, và con người ta mãi duy trì được tên tuổi, sức hút, thương hiệu cá nhân. Thêm hơn, chúng ta, những con người văn minh – đều không thông minh như ta vẫn tưởng, khi lựa chọn trở thành một phần của chiến lược truyền thông “không văn minh” hoặc có thể gọi là chiến lược truyền thông “nhờ khủng hoảng” như vậy.

Dĩ nhiên, đây chỉ là giả thiết của cá nhân Rose, bạn đọc có thể đồng thuận hoặc không. Cũng giống như khi đứng trước scandal của nữ hoàng đạo lý Hương Giang, bạn đã lựa chọn để trở thành một phần tử hoạt động của nó,

có, hay, không.

Từ sự việc scandal anti nữ hoàng đạo lý Hương Giang

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: