fbpx
Business

Đi by Môi Điên – Có gì đáng trông đợi về dòng sản phẩm mới của thương hiệu streetwear Môi Điên?

Đi by Môi Điên là một dòng sản phẩm ở phân khúc thị trường dễ tiếp cận của thương hiệu streetwear Môi Điên.

Vừa đây, nam Rapper Khói cho ra mắt MV Hai Đám Mây. Ấn tượng ngay từ phần nhìn là các mẫu thiết kế áo quần đồng bộ với các mảng xử lý chất liệu đan xen chằng chéo trên bề mặt tựa như gân nổi lạ mắt. Cách thức mà bộ trang phục được bao quanh chằng chịt bởi những sợi dây đai cũng đem đến nhiều sự suy tưởng cá nhân cho mỗi người; rằng nhà thiết kế đang muốn gửi gắm một thông điệp, một câu chuyên, hay một cảm quan dị biến nào đó. Câu trả lời cho những tự vấn đó có thể bỏ ngỏ, nhưng sự nhận diện lại đến ngay lập tức. Thương hiệu đứng đằng sau các mẫu thiết kế mới trong MV của Khói mà Rose nghĩ đến chính là Môi Điên.


Đó cũng là cái hay của Môi Điên. Chỉ mới 4 năm được thành lập trên thị trường, Môi Điên đã gầy dựng được một bản sắc, một nhân diện khó có thể nhầm lẫn. Cái chất của Môi Điên không chỉ nằm ở cách mà chất liệu bề mặt được xử lý kỳ công, tinh vi, phức tạp, mà còn đến từ những cái tên định danh của sản phẩm, chẳng hạn như Quần Liên Hoàn Cước, Áo khoác Toang, Áo Đại Hồng Thủy, Quần Quái Vật… và đó chỉ là một vài cái tên “lạ thường” để phân định sản phẩm quần áo trong số rất nhiều cái tên “ẩm ương” khác. Cái chất đó của Môi Điên, liệu có thể được cắt nghĩa từ tinh thần streetwear “thượng lưu” cố hữu – vốn đã là triết lý của thương hiệu ngay từ những ngày thành lập không?

Để đi tìm lời đáp giải cho những câu hỏi này, Rose đã hẹn phỏng vấn với NTK Tom Trandt là người sáng lập của Môi Điên. Tuy biết Tom từ những ngày đầu tiên kể từ khi anh mới trở về nước sau tốt nghiệp tại trường thiết kế Parsons (New York), và đây cũng không phải là bài viết đầu tiên về Môi Điên của Rose. Đây thực chất lại là một cuộc đối thoại cởi mở, đào sâu, mang tính chuyên môn giữa hai bên mà sau đó phóng viên đã có được một cái nhìn sâu sắc hơn về chuyện kinh doanh trong bối cảnh COVID-19, về một Môi Điên đổi mới, đầy tham vọng, và vẫn rất chuyên tâm với yếu tố bền vững.

Thời gian qua, Môi Điên đã xoay sở thế nào trong bối cảnh của COVID-19?

Môi Điên vẫn phát triển và mọi thứ có chậm lại nhưng không bị ảnh hưởng quá nặng nề từ nhân lực, quy trình sản xuất đến hoạch định phát triển. Nhân lực của Môi Điên không có một ai bị cắt giảm lương, có thể nói, đã là một điều đáng tự hào. Thậm chí nếu COVID-19 có kéo dài sang 2021 thì Môi Điên vẫn tin rằng là mọi thứ vẫn sẽ trơn tru, ổn thỏa.

Là thương hiệu thời trang streetwear có thẩm mỹ khác biệt, liệu có phải đối tượng khách hàng trọng yếu của Môi Điên có phải là thế hệ Millennials và Gen-Z không?

Khái niệm đối tượng khách hàng phân theo nhóm độ tuổi đã lỗi thời, theo quan điểm cá nhân. Ở Việt Nam nói riêng, phần lớn mọi người đều còn trông rất trẻ khi đã hơn 30 tuổi. Sở thích lẫn thị hiếu của họ cũng vì thế mà trẻ trung, năng động và luôn cập nhật nhanh chóng chẳng thua kém gì thế hệ sau. Vậy nên Môi Điên không đặt khách hàng theo nhóm độ tuổi mà chỉ tập trung vào thị hiếu lẫn nhu cầu của họ. Lý thuyết với thực hành ở phạm trù thời trang là rất khác nhau.

Mẫu thiết kế của Môi Điên cho nam Rapper Khói.

Khách hàng của Môi Điên hẳn sẽ phải có những đặc tính gì đó, có phải không?

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng khách hàng của Môi Điên chỉ là những bạn trẻ có cảm quan thẩm mỹ khác biệt, không phải đối tượng đã đi làm hay có địa vị cao. Thực chất, khách hàng của Môi Điên vô cùng đa dạng về độ tuổi lẫn nhóm ngành nghề. Chẳng hạn hai khách hàng chi tiêu nhiều nhất vào các mặt hàng của Môi Điên từ trước đến nay, lại làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và xuất bản. Những khách hàng VIP của Môi Điên thường rất kín kẽ, và ít khoa trương trên mạng xã hội.

Có thể nói, khách hàng của Môi Điên không chỉ kết nối với thương hiệu về tính sáng tạo đơn thuần, mà họ đã thật sự cảm nhận thiết kế của thương hiệu phù hợp với phong cách sống của mình.

Môi Điên làm thế nào để khai triển những cách thức tiếp thị gần gũi đối với khách hàng của mình? Trong số Paid Media, Own Media, Earned Media thì Môi Điên sẽ chú trọng kênh nào nhất?

Môi Điên không xem việc tiếp thị là yếu tố mấu chốt của việc kinh doanh. Thay vào đó, sự hài lòng và trải nghiệm của khách hàng mới là điều tiên quyết. Mọi khách hàng của Môi Điên đều được nhận sự quan tâm và chăm sóc bình đẳng như nhau, và thực tế thì chính cung cách làm dịch vụ chăm sóc khách hàng mới là điều đắc lực nhất giúp cho Môi Điên phát triển tốt, bên cạnh sự sáng tạo và chất lượng sản phẩm. Môi Điên cũng luôn muốn khách hàng của mình nhìn nhận rõ vấn đề này.

Có thể, nhờ vào sự ưu ái và yêu mến của khách hàng thì họ sẽ lan truyền những điều tích cực về thương hiệu tới cộng đồng của riêng mình, tạo thành một kênh Earned Media hiệu quả cho Môi Điên. Bên cạnh đó, website và các kênh mạng xã hội trong vai trò là Owned Media như Facebook lẫn Instagram luôn rất được chú trọng đầu tư về hình ảnh, lẫn cách mà thông điệp, nội dung được truyền tải.

Hình ảnh của Môi Điên luôn rất được chú trọng sản xuất.

Sau 4 năm thành lập và vận hành, thành tựu lớn nhất của Môi Điên là gì?

Đối với cá nhân anh thì đó là chuyển mọi thứ thành số liệu. Tất cả mọi quyết định trong kinh doanh đều được phân định bằng dữ kiện cụ thể, chứ không còn phụ thuộc quá nhiều vào cảm tính như trước đây nữa. Quãng thời gian được tiếp nhận khóa học của International Fashion Showcase cũng giúp ích rất nhiều trong việc phát triển thương hiệu Môi Điên. Một trong những kỹ năng nền tảng mà anh được học là “decision making” (kỹ năng quyết định) và chỉ có khi làm chủ được kỹ năng này thì mọi thứ mới trở nên cân bằng.

Đối với Môi Điên thì nhân lực chính là một niềm tự hào, khi các bạn yêu thương hiệu và đồng hành cùng nó được lâu dài. Cộng đồng khách hàng lẫn người hâm mộ của Môi Điên được gầy dựng trong suốt 4 năm qua cũng là một thành tựu đáng khích lệ khác. Khách hàng tạo động lực rất to lớn tới Môi Điên trong việc bứt phá hơn nữa. Vì thế, Môi Điên sẽ có một dòng “diffusion line” mới mang tên Đi by Môi Điên được giới thiệu trong tháng sau.

[Update] Đi By Môi Điên đã chính thức được giới thiệu tới thị trường thời trang nội địa.

Thời trang bền vững vẫn là nền tảng cốt lõi của Môi Điên lẫn Đi by Môi Điên chứ? Bằng cách nào để Môi Điên vẫn có thể tiếp tục duy trì làm thời trang xanh trong tương lai?

Môi Điên không quá khoa trương về việc mình làm thời trang bền vững bởi vốn dĩ đây là một nền tảng định sẵn ngay từ những ngày đầu xây dựng thương hiệu. Một lẽ tự nhiên, khách hàng luôn hiểu và nhận thức rõ được rằng Môi Điên là một thương hiệu thời trang có định hướng phát triển tuyến tính bền vững, từ việc tận dụng rác thải để biến nó thành Trashion, hoặc luôn cố gắng tập trung xây dựng sản phẩm xoay quanh việc không hao tổn.

Cụ thể hơn, việc phát triển sản phẩm của Môi Điên ở thời điểm hiện tại là như sau, phát triển một mẫu thiết kế mới, đồng thời song song với việc phát triển một sản phẩm mới sẽ được tạo ra bởi chính lượng vải thừa khi sản xuất mẫu mới đó. Đội ngũ thiết kế của Môi Điên đã thạo việc để đạt được mức độ này. Không chỉ có chất liệu vải không thôi, mà cả team vẫn mong muốn sẽ có thể tái chế hay tận dụng hết mức tất cả mọi thành phần khác nhau trong quá trình sản xuất như nguyên phụ liệu, phụ kiện kim loại…

Dù vẫn chưa thể dự tính toàn vẹn, nhưng trong tương lai Môi Điên vẫn sẽ tiếp tục duy trì cách thức làm thời trang như vậy, đồng thời tìm kiếm những nguồn nguyên liệu sản xuất mới đáp ứng tiêu chuẩn bền vững cao hơn.

Túi làm từ chất liệu recycle của Môi Điên.

BST Remade In Vietnam tại ELLE Fashion Show 2018.

Liệu anh Tom có thể chia sẻ đôi chút về dòng sản phẩm diffusion line Đi by Môi Điên?

Bộ sưu tập mới sẽ được giới thiệu sớm thôi. Mọi thứ đã dần được hoàn thiện để giới thiệu tới khách hàng. Đi by Môi Điên sẽ là dòng sản phẩm có mức giá thấp hơn của Môi Điên, và sẽ được ra mắt đều đặn hàng tháng. Đi by Môi Điên sẽ không phải là fast-fashion, bởi số lượng sản xuất cho dòng này có giới hạn nhất định. Với số lượng sản xuất giới hạn nên Đi by Môi Điên cũng sẽ loại bỏ gánh lo về việc tồn đọng hàng hóa.

Tại sao nhiều thương hiệu thời trang nội địa đang cố gắng để tạo ra những dòng sản phẩm tiếp cận được với đối tượng khách hàng cao cấp hơn thì Môi Điên lại làm ngược lại? Chẳng phải thị phần của Đi by Môi Điên đang bị cạnh tranh vô cùng gay gắt sao? Điều gì khiến cho Môi Điên cảm thấy tự tin về dòng sản phẩm thuộc “diffusion line” của mình?

Thực tế, chất lượng của Đi by Môi Điên sẽ vẫn đảm bảo như Môi Điên, nhưng mức giá lại thấp hơn hẳn khi chỉ nằm trong khoảng từ 500,000 vnd đến 1,000,000 vnd, vừa sức mua của hầu hết khách hàng. Đi by Môi Điên được tạo ra để lấp đầy phân khúc thấp của Môi Điên, bởi dòng Môi Điên sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất những sản phẩm độc đáo, cao cấp hơn hẳn, đồng nghĩa với việc mức giá sản phẩm của Môi Điên sẽ tương ứng với chất lượng và độ “chất” của nó.

Đi by Môi Điên sẽ tuân thủ tính dễ ứng dụng nhưng không dễ để sở hữu bởi số lượng có hạn và không restock. Môi Điên thì vẫn sẽ giữ triết lý sáng tạo cố hữu của mình, có chăng là sản phẩm được nâng cấp hơn về chất liệu lẫn sự kỳ công, tỉ mỉ.

Môi Điên hay Đi by Môi Điên cũng sẽ luôn đặt khách hàng làm trọng tâm của câu chuyện. Chẳng có một yếu tố nào khác để khiến Môi Điên cảm thấy tự tin hơn là chính dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình. Nếu đã yêu mến Môi Điên thì không có lý gì mà khách hàng lại không ủng hộ Đi by Môi Điên cả; bởi việc nó được sinh ra là để thỏa lòng của khách hàng đó chứ.

Là một trong số ít những thương hiệu streetwear tại Việt Nam có nhận diện phổ biến, Môi Điên có truy tìm chất liệu sáng tạo từ chính những subculture của Việt Nam hay chưa? Hiện tại, các cảm hứng thiết kế của Môi Điên sẽ phụ thuộc vào những yếu tố chính yếu nào?

Ý tưởng của các bộ sưu tập mà Môi Điên đã giới thiệu đều là những câu chuyện có nội dung và ý tưởng sáng tạo lấy cảm hứng từ chính văn hóa Việt Nam. Lấy ví dụ chẳng hạn như bộ môn Vovinam, việc hiểu và khai thác triết lý của bộ môn võ thuật này và các phân nhánh của nó giúp ích rất nhiều trong việc khai triển sáng tạo cho bộ sưu tập mới của Môi Điên, đặc biệt là khái niệm “Nhẫn”.

Nghiên cứu về triết lý của văn hóa Việt Nam để từ đó ứng dụng vào bối cảnh hiện đại vẫn luôn là một công thức sáng tạo của thương hiệu. Khách hàng của thương hiệu sẽ luôn là những người tiếp nhận được những triết lý lẫn nét gần gũi trong văn hóa Việt mà Môi Điên gửi gắm.

Những thiết kế của Môi Điên luôn bóc tách những điều gần gũi trong lối sống Việt.

Môi Điên có tín nhiệm hình thức tiếp thị cùng người nổi tiếng – influencer marketing hay không? Cách thức khai thác của Môi Điên với kênh tiếp thị này là như thế nào?

Influencer Marketing là một khía cạnh mà Môi Điên đã khai thác từ rất lâu trước đây. Tuy rằng hiện tại Influencer Marketing không phải là thứ mà Môi Điên quá đầu tư, bởi hiện trạng các thương hiệu thời trang nội địa giờ đây cũng lạm dụng phương cách tiếp thị này, khiến cho thị trường influencer marketing trở nên bị bão hòa. Việc tiếp thị luôn diễn ra rất tự nhiên đối với Môi Điên. Đó cũng là một may mắn, khi đội ngũ nhân lực có thời gian tập trung vào những vấn đề khác của việc kinh doanh, sản xuất, và nhất là phân tích dữ liệu, thống kê cụ thể để lên những chiến lược phát triển đúng đắn.

Cũng phải nói thêm rằng, đối với Môi Điên thì influencer là những người thật sự có sức ảnh hưởng trong ngành thời trang, chứ không chỉ đơn thuần là một nhân tố có được sự quan tâm đông đảo trên mạng xã hội. Đối với những influencer có sức ảnh hưởng như vậy, thường họ sẽ không làm việc độc lập mà có sự trợ hỗ của nhiều người, đặc biệt là các stylist. Chính vì vậy mà Môi Điên rất chú trọng gìn giữ và hỗ trợ hết mức có thể cho các bạn stylist kết nối với thương hiệu.

Nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng tiếp thị với nền tảng TikTok, Môi Điên có cảm thấy tiếp thị bằng định dạng video ngắn sẽ khiến cho cộng đồng của mình mở rộng và gắn kết nhanh chóng hơn chứ? Liệu Môi Điên sẽ sớm có TikTok riêng?

Team của Môi Điên cũng đã thảo luận với nhau về vấn đề sử dụng TikTok cho việc tiếp cận cộng đồng của mình. Tuy nhiên, hiện tại thì nền tảng của TikTok vẫn chưa đủ hấp dẫn, nói đúng hơn là chưa thật sự phù hợp với cái chất của Môi Điên. Đây cũng là điều chưa thể khẳng định rõ ràng mà chỉ có thể có câu trả lời theo thời gian.

Cộng đồng mà Môi Điên dày công xây dựng hiện tại đang phát triển rất tốt. Cộng đồng khách hàng yêu mến thương hiệu luôn được khích lệ để gắn kết với Môi Điên thông qua hashtag #inmoidien trên Instagram hay Facebook. Thông qua hashtag này, Môi Điên cũng đồng thời cập nhật được phong cách sống, thị hiếu, thẩm mỹ cá nhân của họ.

Làm thế nào để có thể dung hòa được 3 yếu tố này cùng nhau: văn hóa, sáng tạo và bền vững?

Đây là định hướng xây dựng lâu dài của thương hiệu, khi mà hình ảnh của Môi Điên vô cùng đặc sắc và có tính trường tồn theo thời gian, tạo nên giá trị thương hiệu đích thực. Văn hóa mà Môi Điên muốn đạt được là văn hóa kế thừa những gì tốt đẹp nhất để tiếp tục tái lập theo thời gian. Tính sáng tạo và bền vững sẽ luôn được thăng hoa theo thời gian là điều chắc chắn. Hiện tại, tất cả những gì mà Môi Điên mong muốn là giữ được sự cân bằng cho cả ba yếu tố này.

Môi Điên vẫn còn đang trong hành trình tạo ra giá trị của riêng mình, tìm ra nhận diện và bản sắc thương hiệu chân thật. Đó sẽ là bài toán cần đến nhiều thời gian để có được lời đáp giải thỏa đáng.

Xin cảm ơn sự chia sẻ của anh. Chúc Đi by Môi Điên ra mắt thành công mỹ mãn!

Mọi thông tin về sản phẩm và thương hiệu Đi by Môi Điên, vui lòng truy cập trang website: https://moidien.com/

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: