fbpx
Business

[Insight – Data] Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam

Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam hiện nay sẽ được nhìn nhận qua 5 yếu tố: ẩm thực, mua sắm, giải trí, thời trang và du lịch.

Doanh nghiệp nên đặt ra những câu hỏi, rằng sản phẩm, dịch vụ và những ý tưởng nào khác có thể tạo ra được sự chú ý – trong các cửa hàng hoặc trực tuyến – để giúp tiếp cận với phong cách sống của giới trẻ Việt Nam ngày nay?


Một thế hệ người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennials và GEN-Z đang thu hút sự chú ý của các nhà tiếp thị. Đây là cơ hội để các thương hiệu, doanh nghiệp bắt kịp những gì mà khách hàng tiềm năng đang ưa chuộng, hướng tới và những gì truyền cảm hứng cho họ.

Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam hiện nay sẽ được nhìn nhận qua 5 yếu tố: ẩm thực, mua sắm, giải trí, thời trang và du lịch.

Ẩm thực

Trong bối cảnh dịch vụ ăn uống ở Việt Nam ngày càng nở rộ và tiện ích giao hàng, thanh toán thuận tiện, thì thức ăn đường phố vẫn là lựa chọn chủ đạo của mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó, các loại hình quán ăn, quán cà phê được xây dựng với phong cách bày trí hút mắt, dễ để chụp hình check-in đang trở thành xu hướng mới thu hút thế hệ trẻ. Các quán thuộc chuỗi nổi tiếng như Coffee House, Highland… cũng là điểm đến thường xuyên của họ.

[Insight - Data] Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam
Ăn vặt và ẩm thực đường phố là sự quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực của giới trẻ Việt Nam.

Dưới đây là biểu đồ thống kê các loại hình, dịch vụ ăn uống phổ biến của từng nhóm độ tuổi khác nhau: 15-20, 21-24, 25-30, ở tại các thời điểm khác nhau trong ngày.

Ngày trong tuần (Weekdays)

Chart by Visualizer

Ngày cuối tuần (Weekends)

Chart by Visualizer

Thói quen ẩm thực của người trẻ (15-20 tuổi) (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

=> Bên cạnh đồ ăn vặt là lựa chọn yêu thích nhất vào buổi sáng của thanh thiếu niên, các món ăn đường phố và trà sữa được ưa thích trong hầu hết các thời điểm trong ngày.

Ngày trong tuần (Weekdays)

Chart by Visualizer

Ngày cuối tuần (Weekends)

Chart by Visualizer

Thói quen ẩm thực của người trẻ (21-24 tuổi) (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

=> Thanh niên trong độ tuổi sinh viên hoặc những người mới đi làm có xu hướng gọi đồ ăn cho bữa trưa và uống trà sữa vào cả ngày thường lẫn cuối tuần. Về ban đêm, họ sẽ thường ăn các món ăn đường phố khi đi chơi muộn, về khuya.

Ngày trong tuần (Weekdays)

Chart by Visualizer

Ngày cuối tuần (Weekends)

Chart by Visualizer

Thói quen ẩm thực của người trẻ (25-30 tuổi) (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

=> Dân văn phòng, công sở cũng là những có sở thích tiêu thụ đồ ăn vặt và dịch vụ giao thức ăn trong giờ làm việc. Nhóm người thuộc thế hệ Millennials ham thú với việc khám phá không gian xung quanh, khi dành nhiều thời gian hơn để ghé các quán cà phê mới hay quán cà phê có cách bày trí và kiến trúc đẹp, lạ để check in mạng xã hội.

Mua sắm

Sự gia tăng mạnh mẽ của cả Thương mại điện tử (E-Commerce) và Thương mại trên xã hội (S-Commerce) cho thấy người tiêu dùng Việt Nam ngày càng sành sỏi với công nghệ, tiện ích mua sắm mới và đề cao tính thuận tiện trong trải nghiệm mua sắm.

Các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada,… cho phép những người trẻ bận rộn có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đây cũng là nơi họ có thể đọc kỹ đánh giá của những người dùng khác trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

[Insight - Data] Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam
Tiki Vietnam

Hầu hết giới trẻ Việt Nam thích mua sắm trực tiếp trên mạng xã hội, nơi họ dành phần lớn thời gian. Họ có thể nhắn tin trực tiếp cho doanh nghiệp để đặt hàng hoặc chỉ cần bình luận dưới bài đăng và tiếp nhận tư vấn tức thì. Khi mọi sự thỏa thuận đã ổn thỏa, sản phẩm sẽ được chuyển đến tay khách hàng một cách thuận tiện ngay sau đó.

Tỉ lệ chuyển đổi giao dịch thành công trên E-Commerce là 68%, trong khi đó tỉ lệ này trên S-Commerce (mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo…) là 47%. Con số này cũng cho thấy mức độ tín nhiệm của khách hàng trẻ hiện nay đối với E-Commerce và S-Commerce.

Chart by Visualizer

Mức độ sử dụng nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến với từng nhóm độ tuổi (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

Bên cạnh việc mua sắm trực tuyến thông qua E-Commerce và S-Commerce, giới trẻ hiện nay cũng thường xuyên mua sắm tại các cửa hàng tiện lợi, nhà bán lẻ giá tốt (như Miniso, Mumuso, Minigood, Daiso…), hội chợ hay đặt hàng xách tay trực tiếp từ một nước khác.

Lí do mà họ mua sắm ở từng nơi như vậy là bởi vì:

Cửa hàng tiện lợi (Ministop, 24h, B’s mart, Circle K…) Đa dạng về sản phẩm, tính sẵn có cao và tính toàn diện của nó khiến cửa hàng tiện lợi trở thành một địa điểm thường xuyên lui tới của những người mua sắm trẻ tuổi & tiết kiệm thời gian trong lối sống bận rộn của họ. 74% người trẻ thích mua sắm tại đây.

Có 43% nói rằng các cửa hàng của các nhà bán lẻ giá tốt như Miniso, Daiso, Mumuso, Minigood, Usupso,… là nơi phù hợp để họ tìm được sản phẩm ưng ý với giá cả phải chăng.

[Insight - Data] Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam
Một cửa hàng Miniso tại Việt Nam.

Hội chợ hay chợ trời là địa điểm để giới trẻ tìm kiếm những sản phẩm hoặc quần áo được làm thủ công độc đáo, với mức giá ưu đãi có thể so sánh được giữa các gian hàng là các thương hiệu thời trang nội địa nhỏ nhưng có bản sắc riêng. 38% đáp viên nói rằng họ thường xuyên ghé thăm hội chợ mỗi khi có dịp.

Hình thức mua hàng xách tay thủ công hoặc thông qua một bên trung gian để đặt và vận chuyển hàng hóa ưa thích của giới trẻ về Việt Nam là một hình thức mua sắm khá phổ biến hiện nay. Có 26% đáp viên nói rằng họ hài lòng với cách thức mua sắm này.

Chart by Visualizer

Mức độ tín nhiệm, phổ biến của các loại hình mua sắm với giới trẻ (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

Thời trang

Giới trẻ Việt Nam rất chú trọng phong cách ăn mặc của mình. Bốn phong cách thời trang phổ biến của giới trẻ Việt Nam là: Minimalism (thời trang tối giản), Ulzzang (thời trang Hàn Quốc), High street (thời trang ngoại nhập), Vintage (thời trang cổ điển).

Thời trang nội địa, thời trang ngoại nhập và thời trang bền vững là ba sự lựa chọn mà giới trẻ Việt Nam ưu ái cân nhắc khi có nhu cầu mua sắm quần áo mới. Bên cạnh đó, chất liệu linen là chất liệu phổ biến và được ưa chuộng bởi giới trẻ, nhờ vào tính thoải mái, dễ chịu, điều hòa phù hợp với nhiều kiểu thời tiết khác nhau ở Việt Nam, cũng như tính bền chắc của sản phẩm làm từ nó.

Chart by Visualizer

Biểu đồ thể hiện sự khác nhau giữa đối tượng nam và nữ trong việc nhìn nhận các phong cách thời trang, giá trị thương hiệu và sở thích trong cách ăn mặc (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

Giải trí

Đối với việc giải trí, giới trẻ Việt Nam tìm kiếm những trải nghiệm thỏa mãn và tương tác, kích thích nhiều giác quan đồng thời. Các hoạt động hòa nhập, giao tiếp từ cuộc sống thực đến trên mạng cho thấy nhu cầu giải trí vô cùng đa dạng, tân thời của họ.

Những kiểu cách giải trí phổ biến nhất của giới trẻ Việt Nam bao gồm: game hay thiết bị công nghệ điện tử (76%); phim thuộc thể loại siêu anh hùng (59%) như seires The Boys hay The Umbrella Academy; mạng xã hội như Instagram, Facebook, Tiktok (46%); xem phim truyền hình Hàn Quốc (38%); xem buổi diễn ca nhạc trực tiếp (35%); lễ hội âm nhạc hay biểu diễn giải trí đặc sắc (16%); ứng dụng hẹn hò như Tinder (15%) và các loại hình triển lãm nghệ thuật (8%).

Chart by Visualizer

Biểu đồ so sánh tương quan về sở thích giải trí giữa ba nhóm độ tuổi khác nhau: 15-20, 21-24, 25-30 (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi)

Du lịch

Giới trẻ Việt Nam cũng được truyền cảm hứng bởi các influencer để trải nghiệm du lịch từ khá sớm. Bốn loại hình du lịch phổ biến mà họ tham gia bao gồm: du lịch theo nhóm/ cá nhân và đặt phòng qua dịch vụ Airbnb hay lựa chọn homestay được giới thiệu hay chia sẻ trên mạng xã hội, hay bởi các influencer; đi phượt đường dài cùng bạn bè; thám hiểm du lịch, trekking theo tour (Hang Sơn Đoòng, Hang Én, Tà Năng – Phan Dũng); yoga/ thiền/ thư giãn detox tour (hay còn được gọi là health traveling – du lịch sức khỏe).

[Insight - Data] Phong cách sống của giới trẻ Việt Nam
Khung cảnh đẹp nao lòng trên cung đường Trekking tại Tà Năng – Phan Dũng.
Chart by Visualizer

Biểu đồ thể hiện mức độ phổ biến giữa các loại hình du lịch được ưa chuộng bởi giới trẻ Việt Nam hiện nay (% trên tổng số 188 đáp viên ở HN và TPHCM từ 15-30 tuổi).

Dữ liệu trong bài được cung cấp bởi Intage Vietnam LLC.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: