fbpx

Emily In Paris: Là người trẻ, phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp trước tiên?

Khi khôn lớn thêm hơn và ngẫm nghĩ về cuộc đời mình, ta sẽ không tiếc nuối về những mối tình đã qua mà sẽ là những cơ hội trong sự nghiệp đã bị bỏ lỡ vì một mối tình đã không còn ở bên cạnh ta.

Emily In Paris là một series phim tình cảm, tâm lý, hài hước được sáng tạo và biên kịch bởi Darren Star – một biên kịch, sản xuất phim nổi tiếng của Hollywood. Ông là người tạo nên nhiều series được mến mộ đông đảo trên toàn thế giới là Beverly Hill, 90210, Melrose Place, Sex and The City và gần nhất là Younger. Một lần nữa, với Emily In Paris, chủ đề gây tranh luận muôn thuở là lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp lại được Darren Star khơi gợi lại.


Lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp? Chủ đề này vốn dĩ đã quá quen thuộc với khán giả của Sex and The City hay Younger và giờ là Emily In Paris. Ngay trong tập đầu tiên, cô nàng Emily đã lựa chọn cơ hội thăng tiến nghề nghiệp tại Paris, thay vì ở bên cạnh vị hôn phu của mình là Doug ở Chicago. Yêu đương cách trở đã dẫn đến việc cả hai chia tay nhau. Kể từ đó, cuộc sống, công việc lẫn tình cảm của Emily đã bước sang một trang mới. Là người trẻ theo dõi bộ phim, liệu bạn cũng sẽ có một quyết định như Emily chứ?

Emily In Paris là tác phẩm truyền hình mới nhất của Darren Star – cha đẻ của series Sex and The City đình đám.

Tình yêu hay sự nghiệp là chủ đề rất được quan tâm của phụ nữ hiện đại

Nếu là đàn ông, hẳn câu hỏi nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp đã có sẵn lời đáp giải. Đối với đàn ông, không có sự nghiệp thì sẽ không có tình yêu. Việc họ đề cao sự nghiệp hơn hạnh phúc cá nhân đã là một hành vi xã hội tồn tại từ rất lâu trong lịch sử hình thành của loài người. Đàn ông xây nhà còn đàn bà xây tổ ấm là như vậy. Phụ nữ trong xã hội hiện đại giờ đây cũng bản lĩnh và tài giỏi chẳng kém cánh đàn ông, thay vì chỉ là hậu thuẫn cho họ như trước. Bởi thế mà hình tượng như Emily – một người phụ nữ trẻ hy sinh tình cảm cá nhân để có được cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp trở nên phổ biến hơn.

Quyết định lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp, hiển nhiên là khó khăn, bởi vốn dĩ phụ nữ thường nương cậy cảm xúc và trực giác của mình để đưa ra những quyết định trong cuộc sống. Phụ nữ mà mạnh mẽ, bản lĩnh, độc lập, lý trí quá thì có còn tính nữ nữa hay không? Họ vẫn được xã hội nhìn nhận là phụ nữ, nhưng bản thân họ thì sao? Có phải họ – những người phụ nữ bản lĩnh, độc lập, mạnh mẽ đó đang so kè với đàn ông về vai vế và thực lực trong xã hội không?

Xã hội ngày nay luôn ủng hộ phụ nữ trên mọi phương diện, từ sự nghiệp đến vai trò đa dạng trong xã hội. Họ có thể ở nhà làm mẹ, hay là làm CEO, lãnh đạo cấp cao, làm chính trị, làm kinh tế độc lập và sự ủng hộ từ xã hội cũng đều là như nhau. Nhờ vậy, ngày càng nhiều phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng trong xã hội, và cũng bởi sự quyết liệt trong sự nghiệp của mình mà sự nghiệp gia đình của rất nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng. Gia đình ấm êm, trọn vẹn sẽ không thể có được nếu thiếu đi sự săn sóc cặn kẽ của bàn tay phụ nữ.

Emily In Paris: Phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp trước tiên?
Một thân tự lập tại thành phố Paris, Emily nhiều lần đối diện với cô đơn nhưng chưa từng một lần hoài nghi về năng lực của chính mình.

Emily khi tới Paris chỉ phải đối diện với nỗi buồn cô đơn ở một môi trường mới, chứ không hoàn toàn suy sụp vì chia tay vị hôn phu của mình là Doug. Ngay cả trong phim ảnh, việc phụ nữ lựa chọn sự nghiệp thay vì tình yêu cũng đã được ủng hộ, cổ súy rõ ràng đến vậy cơ mà. Phải nhìn nhận rằng, cuộc đối thoại này đã khởi xướng từ đầu thập niên 90s đến tận ngày nay với tần suất mạnh mẽ hơn hẳn.

Emily In Paris như một giấc mơ thêu dệt giúp khán giả thoát ly khỏi thực tại chứ không đại diện cho thực tế và thật xa xôi khi ta tin rằng hoàn toàn có thể vừa có được sự nghiệp thành công, vừa có được đời sống tình cảm đáng ngưỡng mộ như thế khi còn trẻ.

Nên chọn tình yêu hay sự nghiệp? Khi còn trẻ hãy nên chọn sự nghiệp

Sẽ dễ dàng hơn để thuyết phục người khác rằng bản thân ta giỏi trong mọi lĩnh vực mà ta đeo đuổi, nhưng đó sẽ không phải là sự thật hoàn toàn, bởi ta chỉ đang làm lơ một điều thiếu sót trong cuộc sống của chính mình – đó là sự lãng mạn, thân mật. Tình yêu là thứ duy nhất mà ta không thể nào sử dụng lý trí hoàn toàn để trở nên thành công. Ta không thể nào tìm cách để giải mã hay lập luận tình yêu theo cái cách mà ta làm với sự nghiệp. Thực tế, nếu vận dụng quá nhiều lý trí trong chuyện tình cảm, ta sẽ luôn tìm thấy sự thất vọng, buồn tủi và hẳn là một trái tim tan vỡ.

Emily In Paris: Phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp trước tiên?
Xung quanh cô nàng Emily luôn là những anh chàng điển trai tán tỉnh, ong bướm.

Vậy nên ta tự hứa với bản thân mình rằng không cần phí thời gian để đeo đuổi người khác. Ta tự mình tận hiến cho những gì mà ta thực sự giỏi, cảm thấy tích cực và biết rằng sẽ thu được những trái ngọt xứng đáng với mọi nỗ lực mà ta bỏ ra. Sự nghiệp chính là thứ sẽ khiến cho ta cảm thấy thỏa mãn và đủ đầy với chính bản thân, giúp ta quên đi sự thân mật, gần gũi mà ai trong tất cả chúng ta cũng luôn khao khát có được trong cuộc sống.

Những tháng năm tuổi trẻ là giai đoạn hoàn hảo để mỗi người trong chúng ta khám phá những gì mà ta thật sự giỏi lẫn đam mê, để từ đó mà phát triển kỹ năng, mài dũa thật tốt và tạo ra kinh tế từ chính nó. Việc hy sinh thời gian cá nhân cho sự phát triển sẽ là quyết định tốt nhất mà mỗi người tự tạo ra cho chính mình. Nếu dành thời gian cho sự lãng mạn, yêu đương với một ai đó mà ngay cả ta lẫn đối phương cũng chưa chắc chắn rằng sẽ cùng với nhau đi một đoạn trường dài, thì hãy chắc chắn rằng sự đánh đổi đó đã được nhận định rõ ràng.

Đây cũng sẽ là một điều cần lưu tâm, rằng rất có thể với tất cả những tham vọng, những thành công lớn lao trong sự nghiệp của mình, phụ nữ sẽ không tìm được một nửa vừa vẹn bởi quy chuẩn và sự kỳ vọng quá lớn lao của bản thân. Có thể, ta sẽ cảm thấy thoải mái với ý niệm rằng mình vui vẻ, đủ đầy và hạnh phúc khi tự thân một mình như thế. Cô độc sẽ không phải là cảm xúc hiện hữu trong nội tại bởi ta đã có quá nhiều mối quan hệ xã hội để trao đổi, kết nối. Có thể, ta cũng cảm thấy hài lòng với hành vi self-love (yêu thương chính bản thân mình) và khiến cho việc nhận diện sự lãng mạn bỗng dưng trở thành một thử thách khó khăn.

Emily In Paris: Phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp trước tiên?
Bất chấp tất cả, cô nàng vẫn kiên định với những ý tưởng tiếp thị mới mẻ và dám đương đầu với thử thách mới trong công việc.

Theo nhận thức của phần đông, chẳng ai sẽ chẳng bao giờ cảm thấy chán nản khi nhìn thấy những sự nỗ lực, chuyên tâm trong sự nghiệp được đền đáp xứng đáng. Những hoạch định, vọng tưởng của ta được xây đắp và dần hiện hữu. Các mối quan hệ có thể tồn tại ngắn ngủi hay lâu dài, nhưng kỹ năng và thực nghiệm trong công việc sẽ luôn ở lại bên cạnh ta dù có thế nào đi nữa. Tài năng và thực lực sẽ không buông bỏ hay khiến ta thất vọng, cũng như sẽ không bao giờ bội phản hay làm tổn thương ta. Tuổi trẻ là hữu hạn, và nếu không tận dụng nó để đi được một quãng đường xa hơn thì sẽ quả là phí hoài.

Sự cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp mới là điều chúng ta cần tìm kiếm

Tình yêu sẽ đến theo cách của riêng nó. Lúc đó, tình yêu trở nên ý nghĩa và hòa hợp tự nhiên, tựa như một phần trong câu chuyện cuộc đời đang tiếp diễn. Thật vô ích nếu ta vội vàng và đầu tư nhiều công sức vào việc tìm kiếm một mối tình lãng mạn. Bởi vì với thời gian bỏ ra như thế, ta có thể phát triển nhiều hơn là việc yêu rồi hết yêu. Trên đời này còn rất nhiều thứ quan trọng hơn những mối quan hệ lãng mạn cơ mà; không chỉ riêng là sự nghiệp, mà còn có gia đình, xã hội, hay chính bản thân cuộc sống này với cơ số những thứ đẹp đẽ, tích cực và đem lại hạnh phúc khi ta là một phần trong đó.

Emily In Paris: Phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp trước tiên?
Hãy như Emily, sẵn lòng bỏ qua các mối quan hệ gây xao nhãng tới chính bản thân mình

Hạnh phúc của ta không chỉ phụ thuộc vào bất kỳ một ai khác. Ta có thể làm những gì mình cảm thấy phù hợp trong giai đoạn tuổi trẻ, bất kể chuẩn mực, hành vi hay thông tục trong xã hội cho rằng ta phải làm gì. Ta không ích kỷ khi lựa chọn tham vọng của mình trước sự kỳ vọng của gia đình hay xã hội. Một ngày nào đó, ta sẽ không nhớ lại những đêm đối diện với cô đơn. Ta cũng sẽ không hối tiếc vì tình duyên không viên mãn khi ta còn trẻ. Nhưng chắc chắn ta sẽ nhớ những ngày ta nhận ra rằng thành công, sự hy sinh được đền đáp và cảm giác tự hào về chính bản thân mình là điều đáng kinh ngạc như thế nào.

Trạng thái cân bằng sẽ chỉ có thể đạt được khi ta đã dành những tháng năm trẻ tuổi của mình để gầy dựng một sự nghiệp vững chãi. Đó không phải là sự nghiệp duy nhất mà ta sẽ luôn bám đuổi. Thực chất, chính kỹ năng và thực nghiệm thu được mới là thứ tạo nên giá trị và sự tự tin ở bên trong. Khi đã cảm thấy sự nghiệp ổn định, việc mở lòng và tạo cơ hội để sự lãng mạn tìm tới, cũng như biết cách để dưỡng nuôi và duy trì nó bằng chính tiềm lực kinh tế vững vàng lẫn địa vị trong xã hội của bản thân là điều dễ dàng. Sự cân bằng là thứ sẽ thuận theo tự nhiên mà diễn ra, theo cái cách mà chính ta cũng không thể nào ngờ được.

Tình yêu thật đẹp đẽ và khó lường, nhưng để cảm thụ và dẫn dắt cho cảm xúc đi đúng đường thì mỗi người sẽ cần đến sự trưởng thành lẫn bền bỉ. Đó sẽ không thể là điều mà nhiều người trong chúng ta có thể làm được khi còn là một người trẻ cần đến sự trải đời.

Emily In Paris: Phụ nữ nên lựa chọn tình yêu hay sự nghiệp trước tiên?
Nếu không, cứ nhìn Emily khi ở Paris sẽ thấy, cô ấy đã khổ sở, hỗn độn và quay cuồng như thế nào khi đứng trước các sự lựa chọn trong cả sự nghiệp lẫn tình cảm cá nhân.

Bài viết này không phải chỉ để cổ súy rằng hãy đừng nên yêu khi còn trẻ, mà chính xác là hãy buộc mình phải học được cách tạo ra những sự ưu tiên cần thiết cho sự nghiệp. Khi khôn lớn thêm hơn và ngẫm nghĩ về cuộc đời mình, ta sẽ không tiếc nuối về những mối tình đã qua mà sẽ là những cơ hội trong sự nghiệp đã bị bỏ lỡ vì một mối tình đã không còn ở bên cạnh ta. Và chính vì thế, hãy lựa chọn sự nghiệp thay vì tình yêu khi còn trẻ, bạn nhé.

*bài viết mang nhận định khách quan của tác giả.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: