fbpx
Culture

Về Quỹ Hỗ trợ phát triển cộng đồng Sống bền vững (Song Foundation) và dự án Nhà Chống Lũ

Quỹ Hỗ trợ phát triển cộng đồng bền vững – Sống Foundation là một tổ chức hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng mà ai cũng cần phải quan tâm, cũng như đóng góp chút tâm sức để tầm nhìn lẫn sứ mệnh của tổ chức được hỗ trợ. Sứ mệnh của tổ chức là góp phần cứu trợ thiết thực (thông qua dự án Nhà chống lũ) cho những khu vực, người dân nghèo luôn phải chịu thiên tai ở khu vực miền Trung.


Quỹ hỗ trợ Sống được sáng lập từ năm 2013 bởi chị Jang Kều và có hai dự án hoạt động vì cộng đồng nổi bật là Nhà chống lũ và Hạnh phúc xanh.

Về Quỹ Sống bền vững (Song Foundation) và dự án Nhà Chống Lũ
Chị Jang Kều – CEO và Co-Founder của Sống Foundation.

Hạnh phúc xanh là một chương trình thúc đẩy việc trồng cây kéo dài 70 năm, với mục tiêu tăng mật độ cây xanh ở Việt Nam, được khởi động từ năm 2018, được chia làm hai hợp phần: Hợp phần Cây rừng và Hợp phần Cây đô thị. Mục tiêu hoạt động bao gồm: tăng mật độ cây xanh tại các đô thị và phục hồi rừng ở Việt Nam; nâng cao nhận thức chung của cộng đồng về lối sống xanh, hài hoà và tôn trọng tự nhiên; tăng kết nối của con người với con người, con người với cây xanh, và với chính mình.

Nhà chống lũ là nguyên nhân mà Quỹ hỗ trợ này được thành lập ngay từ đầu. Đây là một dự án phát triển cộng đồng với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai & biến đổi khí hậu. Tầm nhìn của dự án là xây dựng các mô hình nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho tất cả các vùng chịu thiên tai, lũ lụt trên toàn Việt Nam, để các gia đình nghèo chủ động đối phó với các thảm hoạ thiên nhiên và vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, phát triển các sinh kế bền vững đảm bảo 3 yếu tố: có lợi nhuận (Profitability), có thể nuôi/trồng lâu dài (Sustainability) và thân thiện với môi trường (Environment-friendly).

Về Quỹ Sống bền vững (Song Foundation) và dự án Nhà Chống Lũ
Bản mô phòng thiết kế của Nhà chống lũ.

Phương châm của Nhà chống lũ là “triệu thùng mì gói không bằng nhà ngói trên cao”. Tính đến tháng 9 năm 2020, Nhà Chống Lũ đã hỗ trợ thành công 795 hộ gia đình tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang trong việc xây dựng và cải tạo nhà. Tính đến nay, Nhà Chống Lũ đã phát triển 11 mô hình nhà an toàn thích ứng với các kiểu hình thiên tai, đặc biệt là các kiểu lũ như: lũ bùn, lũ ống, lũ quét, lũ sông, và một số loại lũ đặc biệt.

Nhà Chống Lũ hiện nay có 3 loại chính, nhà kê nền, nhà phao và nhà có gác.

Nhà kê nền gồm nhà kê nền thấp và nhà kê nền cao

Nhà kê nền thấp là mô hình sàn nhà được kê lên hệ cột cách mặt đất với khoảng cách tối thiểu là 500mm. Độ cao này được tính toán dựa theo thực tế để đảm bảo bùn hoặc nước lũ và các vật cuốn theo có thể chảy qua khoảng trống dưới sàn nhà dễ dàng mà không gây tác hại đáng kể đến hệ kết cấu khung nhà.

Nhà kê nền cao với nền nhà được nâng lên trên mặt đất khoảng 3m. Khi không có lũ, người dân có thể dựng vách, liếp che tầng 1 để sinh hoạt hoặc sử dụng cho gia súc. Khi có lũ, tầng 2 được sử dụng là nơi sinh hoạt và tránh lũ của người dân.

Nhà kê nền linh hoạt là mô hình có thể tách rời liên kết giữa khối nhà và móng để nâng nhà khi cần mà không phải phá huỷ kết cấu. Mô hình nhà linh hoạt là một lõi an toàn, giảm nhẹ tổn thất do thiên tai (bão, lụt).

Nhà phao gồm nhà phao biệt lập và nhà phao gắn liền nhà xây

Nhà phao biệt lập được hình thành với mẫu thiết kế là khung nhà bằng thép để giảm trọng lượng khung nhà, có mặt bằng hình vuông, sàn lát ván gỗ, vách thưng ván gỗ hoặc tôn kẽm, mái 4 dốc lợp tôn kẽm, có hành lang ngoài để nâng cao tính cân bằng chống dao động và sử dụng cửa ray trượt để dễ sử dụng khi gió lùa mạnh. Dưới gầm sàn nhà được bố trí các thùng phuy sắt làm hệ phao nổi giúp nâng toàn bộ nhà, người và tài sản bên trong nổi lên, hạ xuống theo mức nước lũ và được neo giữ bằng hệ cọc trượt hoặc dây neo.

Mô hình nhà phao gắn liền nhà xây là một gian nhà phao trên gác ngôi nhà xây. Gian nhà này có cơ cấu nổi vượt trên mức nước ngập với mức nổi tối đa trên 10m so với sàn tầng trệt. Mô hình có khung nhà phao trượt đều trên 4 cọc thép ở 4 góc, đồng thời còn là điểm neo chân cho khung nhà.

Nhà có gác gồm mô hình nhà hai gác chỉ người ở và nhà hai gác có chỗ cho gia súc

Nhà hai gác chỉ người ở, được xây dựng trên cơ sở thiết kế với cấu trúc móng, trụ, khung dầm, sàn bê tông và tường xây gạch nung hoặc gạch không nung. Độ cao của gác hoặc sàn tầng một thường được thiết kế cao hơn mức ngập tối thiểu cao 2,85m, có cầu thang trong nhà để người dân lưu trú trong thời gian có lũ, bão.

Mô hình Nhà hai gác có chỗ cho gia súc có cầu thang phía ngoài cho người và gia súc di chuyển lên tầng trên khi có lũ. Độ cao tầng hai được tính toán vượt trên mức đỉnh lũ lịch sử của khu vực để đảm bảo cho người dân và gia súc có thể lưu trú trong thời gian ngâm lũ.

Sử dụng phần chiếu nghỉ trước khi lên sàn làm nơi cho gia súc, gia cầm tránh lũ. Thiết kế bản thang rộng 1,2m – 1,5m, bậc cầu thang có độ cao 10cm – 12cm đảm bảo cho trâu, bò, dê dễ dàng di chuyển lên trên. Phần chiếu nghỉ này có thể căng bạt hoặc lợp mái che mưa và đảm bảo diện tích đủ cho trâu, bò, dê trú ngụ.

Mô hình nhà có cầu thang ngoài còn có tác dụng khi nhà bị lũ ngập, việc di chuyển, sinh hoạt, cứu trợ của người dân và lực lượng cứu hộ bằng thuyền sẽ cập mạn cầu thang ngoài để vào nhà thuận lợi. Toàn bộ gian phía sau để chứa cỏ, rơm, và nông sản; gian trước dành cho người.

Nhà 3 gian có gác xép, trong đó 1 gian lồi bằng với phần hiên nhà, ba gian được bố trí công năng sử dụng như ba gian truyền thống, bếp và công trình phụ xây dựng thêm tùy nhu cầu và điều kiện của chủ nhà. Gian dưới sàn gác bê tông cốt thép là nơi tránh bão an toàn cho người và tài sản. Gác là nơi người dân trú và bão quản tài sản khi có bão, lũ dâng cao.

Nhà ống có gác xép, người dân lưu trú ở gác xếp trong thời gian có bão hoặc lũ ngâm, độ cao gác xếp được tính toán phù hợp luôn cao hơn đỉnh lũ lịch sử của khu vực. Khi thiết kế nhà ống có gác xép có thể đổ sàn bê tông truyền thống hoặc các vật liệu xây dựng mới có tính kháng nước. Độ cao của gác xép tối thiểu 2,1m. Tùy theo địa bàn để chú trọng các yếu tố kĩ thuật ưu tiên cho vùng bão, lũ thấp hoặc vùng lũ chịu tác động bởi bão suy yếu. Cửa thoát hiểm của gác xép tránh lũ vô cùng quan trọng, trong trường hợp lũ vượt mức lịch sử, vượt qua cả sàn gác thì cửa thoát hiểm là nơi tiếp cận của các phương tiện cứu trợ.

Về Quỹ Sống bền vững (Song Foundation) và dự án Nhà Chống Lũ
Các khái niệm về thiên tai mà Nhà Chống Lũ đã nghiên cứu kỹ lưỡng và tìm ra giải pháp xây nhà thích hợp.

1+1 = n, khi cộng đồng cùng chung tay tạo nên điều phi thường

Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ – Jang Kều chia sẻ, trong vòng 7 năm qua, dự án đã xây dựng 795 căn nhà an toàn, ngoài ra còn 2 ngôi làng hạnh phúc với 120 ngôi nhà. Tổng cộng con số mà Nhà Chống Lũ đã xây dựng là hơn 900. Đây là những thành công về mặt số liệu, nhưng đối với cá nhân chị, nó không nói lên bất cứ điều gì.

“So với 150.000 căn nhà bị lũ cuốn trôi và đổ sập; so với số hộ nghèo mong muốn có nhà an toàn thì con số 900 chỉ rất nhỏ bé. Tuy nhiên, hình thức chung tay của dự án, với ý tưởng cộng đồng hỗ trợ để người thụ hưởng tự xây ngôi nhà của mình, tôi tin tưởng là một trong những thành công”, chị nói.

Mức giá thành hoàn thiện từng căn nhà chống lũ an toàn sẽ khoảng từ 80 – 180 triệu đồng. Trong đó, Nhà Chống Lũ hỗ trợ trung bình 45 triệu đồng/hộ. Phần kinh phí còn lại các hộ dân sẽ huy động nguồn lực kinh tế của cá nhân, hoặc đối ứng phần nhân công và tận dụng các nguồn vật liệu của nhà cũ còn sử dụng được.

Về Quỹ Sống bền vững (Song Foundation) và dự án Nhà Chống Lũ

“Sau khi cùng chúng tôi đóng góp tài chính, thiết kế ngôi nhà nói lên mong muốn của bản thân, cùng xây dựng và giám sát, người dân sẽ trở nên tự tin hơn trong lập kế hoạch thực hiện ước mơ của mình. Từ đó, họ nỗ lực hơn cho tương lai tốt đẹp”. Rõ ràng, việc truyền cảm hứng tới các hộ gia đình nghèo là một việc làm nhân văn khác của quỹ Sống.

Với Nhà Chống Lũ, không chỉ có người giàu mới hỗ trợ cho người nghèo, không chỉ là “cho và xin”, mà là sự cộng hưởng. 1+1 không còn bằng 2 nữa, mà có thể là “n”, cùng cộng hưởng tạo nên kết quả lớn. Đó là khi dự án Nhà Chống Lũ xây dựng cẩm nang nhà an toàn, ghi lại tất cả mô hình, cũng như tài liệu, kinh nghiệm để lan tỏa nhiều hơn tới cộng đồng. Khi có trong tay kiến thức và cuốn cẩm nang này, cộng đồng sẽ có thể làm được 10.000, 20.000, thậm chí hàng trăm nghìn ngôi nhà như vậy. Khi đó, 1+1 thực sự đã bằng “n”.

“Chúng tôi không bằng lòng với những gì mình đã làm, từ nền tảng Nhà Chống Lũ chúng tôi đã bắt tay thí điểm dự án mới có tên Làng Hạnh Phúc. Nếu chỉ có 1 căn nhà an toàn không thôi là chưa đủ, cần phát triển gia đình, cộng đồng an toàn”, chị Jang Kều chia sẻ.

Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo vệ miền Trung ruột thịt, hiện đang phải hứng chịu hậu quả khủng khiếp của thiên tai. Hãy chung tay cùng Nhà Chống Lũ trong chiến dịch “Hướng về miền Trung” nhằm gây quỹ xây dựng những ngôi nhà an toàn hơn cho người dân vùng lũ. Toàn bộ khoản tiền gây quỹ được sẽ giúp xây dựng những căn nhà mới, giúp cho nhiều người ổn định cuộc sống, vượt qua thiên tai.

Hiện, Nhà Chống Lũ đang bám sát tình hình và sẽ khảo sát để lên kế hoạch hỗ trợ, bổ sung và tiếp tục triển khai xây nhà an toàn ở Huế, Quảng Trị và Quảng Nam – 3 địa bàn chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất trong cơn bão số 5 và đợt mưa lũ lụt tại miền Trung vừa rồi.

Hãy chung tay cùng Nhà Chống Lũ xây dựng nhà an toàn cho bà con theo các hình thức sau:

1. CHUYỂN KHOẢN NGÂN HÀNG

QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG

Số tài khoản 0541-000-3233-68

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

Chi nhánh Chương Dương, Hà Nội

Swift code: BFTVVNVX

2. CHUYỂN KHOẢN QUA PAYPAL

https://paypal.me/songfoundation

3. CHUYỂN KHOẢN QUA VÍ ĐIỆN TỬ MOMO

Số điện thoại 0914-19-1513

Xin lưu ý khi gửi các khoản tiền tài trợ, bạn vui lòng ghi chú: Tên bạn-SĐT-NCL2020.

Thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập

https://song.org.vn

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: