fbpx
Evergreen

10 điều lưu ý để xây dựng chiến dịch truyền thông PR hiệu quả

Một chiến dịch PR có thể có tác động lâu dài đến danh tiếng và hình ảnh công chúng của thương hiệu, nhưng nó phải được lên kế hoạch tốt. Một chiến dịch PR hiệu quả không chỉ là một thông cáo báo chí đơn thuần.

Một chiến dịch PR có thể có tác động lâu dài đến danh tiếng và hình ảnh công chúng của thương hiệu, nhưng nó phải được lên kế hoạch tốt. Một chiến dịch PR hiệu quả không chỉ là một thông cáo báo chí về một sản phẩm mới hoặc một chiến dịch đơn thuần nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu. Để tạo ra một chiến dịch PR hiệu quả rõ rệt, thì sẽ cần phải lưu ý những điều sau khi xây dựng chiến dịch truyền thông.


Giai đoạn xây dựng chiến lược truyền thông

5 bước chủ đạo trong việc xây dựng một chiến dịch truyền thông.

1. Đặt mục tiêu, nhìn ra những hạn chế và mức độ thành công

Điều quan trọng là bắt đầu về việc thiết lập một mục tiêu đầy tham vọng. Doanh nghiệp hy vọng đạt được điều gì với chiến dịch? Có muốn tiếp cận khán giả mới không? Có muốn thúc đẩy doanh số bán hàng của một sản phẩm nào không? Doanh nghiệp có muốn xây dựng mối quan hệ tích cực với công chúng thông qua chiến dịch này hay chỉ đơn thuần là đánh tiếng không thôi?

Khi đã chọn một mục tiêu đầy tham vọng, hãy thu hẹp nó lại bằng cách xác định doanh nghiệp đang muốn tăng doanh số bán hàng cụ thể cho sản phẩm nào? Thương hiệu muốn được nhiều người biết đến vì điều gì, thông qua chiến dịch này? Hãy tính đến ngân sách dành cho chiến lược truyền thông này sẽ lớn như thế nào và liệu có thời hạn nhất định để xác định kết quả hay không. Bằng cách đặt ra một lộ trình cho chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp đang có cho mình một chỉ số tập trung để đo lường thành công của nó.

2. Biết đối tượng của mình

Trước khi doanh nghiệp có thể chọn cách để truyền tải thông điệp trong chiến lược truyền thông của mình, việc quyết định tệp đối tượng sẽ tiếp nhận thông điệp là điều tiên quyết. Dành thời gian để định hình nhóm tính cách khách hàng mà doanh nghiệp muốn chiến dịch truyền thông này tiếp cận. Ví dụ: nếu doanh nghiệp đang nhắm mục tiêu đến gia đình, thì nên tạo một chiến dịch thể hiện thông điệp ưu tiên gia đình hoặc giải thích lý do tại sao thương hiệu quan tâm đến việc các sản phẩm của họ ảnh hưởng thế nào đến những người thân yêu của khách hàng.

3. Chọn nền tảng phù hợp

Khi doanh nghiệp đã định hình nhóm tính cách khách hàng, hãy nên chọn nền tảng phù hợp để truyền tải thông điệp của mình – ví dụ: khán giả lý tưởng của doanh nghiệp thích TV hay đài phát thanh? Một thông cáo báo chí hay một cuộc họp báo? Thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp lập chiến lược truyền thông cho những công đoạn sau.

xây dựng chiến dịch truyền thông
PR để xây dựng niềm tin với khách hàng, còn Marketing là để quảng cáo tới khách hàng.

4. Khai thác và xây dựng chiến dịch truyền thông ở góc độ sáng tạo

Việc thực hiện và xây dựng chiến dịch truyền thông thành công khi dựa trên những tin tức nhỏ nhặt, chẳng hạn như giải thưởng của công ty, là một điều hoàn toàn khả thi; nhưng câu chuyện của doanh nghiệp phải thú vị với công chúng. May mắn thay, mỗi câu chuyện đều có một góc độ sáng tạo để khai thác.

Hãy nhìn nó từ quan điểm của công chúng. Tại sao họ phải quan tâm? Nếu doanh nghiệp vừa giành được giải thưởng nào đấy, hãy tự hỏi xem giải thưởng này có quan trọng đối với khách hàng của doanh nghiệp không. Câu chuyện biên tập phù hợp thường là điều khiến ai đó muốn tìm hiểu thêm. Ví dụ: “Chúng tôi đã giành được giải thưởng “thương hiệu đạt chuẩn ISO” chỉ 1 năm trên thị trường”.

5. Viết thông cáo báo chí chất lượng

Nếu muốn phóng viên giúp đỡ doanh nghiệp đăng tải bài thông cáo báo chí của mình, thì trước tiên chính doanh nghiệp phải giúp đỡ phóng viên bằng cách sản xuất ra một nội dung thông cáo báo chí chất lượng. Thay vì viết một thông cáo báo chí như một dạng quảng cáo, chẳng hạn “bộ sưu tập mới của thương hiệu đã có mặt tại cửa hàng”, hãy khai thác một góc độ mới mẻ, hiệu quả hơn “fashionista Việt đang đi theo xu hướng thời trang thịnh hành nào?” và có liên kết xu hướng thời trang đó với những mẫu thiết kế mới nhất của thương hiệu.

Nếu so sánh thì lựa chọn đầu tiên sẽ đơn thuần là đăng tải quảng cáo, nhưng lựa chọn thứ hai sẽ là kể một câu chuyện thương hiệu. Lựa chọn thứ hai sẽ đáng tin cậy, hấp dẫn hơn, khi mà  các trích dẫn có liên quan từ các nhân viên hoặc các nhà lãnh đạo ngành và các thông tin cần thiết mà một phóng viên có thể cần để dùng làm tư liệu tham khảo, hoặc phù hợp với nội dung, chất lượng giám tuyển của trang tin đó.

xây dựng chiến dịch truyền thông

6. Phân bổ thông minh

Khi doanh nghiệp đã tìm ra góc độ khai thác chiến dịch truyền thông, hãy phân phối đến các media, trang tin nổi bật trong ngành. Doanh nghiệp thậm chí có thể gửi câu chuyện đến các đài truyền hình hoặc đài phát thanh địa phương. Quan trọng nhất là doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện nghiên cứu về các công ty truyền thông bằng cách truy cập trang web của họ và xem nhóm ngành của mình có được chú trọng khai thác trong các bài viết được cập nhật thường xuyên hay không.

Hãy nhớ rằng, các phương tiện truyền thông không quan tâm đến việc doanh nghiệp đang mở một cửa hàng mới – nhưng họ quan tâm đến một câu chuyện thú vị, như “Cửa hàng flagship store của thương hiệu [doanh nghiệp] khai thác công nghệ thực tế ảo AR để tăng cường trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Đây là thương hiệu đầu tiên ở Sài Gòn làm được điều này”.

7. Thiết lập mối quan hệ với phóng viên

Mặc dù đây là một cách tiếp cận lâu dài hơn, nhưng doanh nghiệp chắc chắn có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các nhà báo trong chiến dịch của mình. Thay vì gửi câu chuyện của doanh nghiệp đến tất cả các địa chỉ email liên hệ công việc của các trang tin, hãy xác định tên của những phóng viên thường viết về các chủ đề liên quan đến ngành của mình nhất. Gửi email, gọi điện hoặc thậm chí thử liên hệ với các phóng viên cụ thể thông qua trang mạng xã hội của họ về câu chuyện của doanh nghiệp. Việc thiết lập quan hệ với phóng viên là để doanh nghiệp có thể bắt đầu xây dựng mối quan hệ lâu dài với một người có thể sẵn sàng viết lại về công ty trong tương lai.

Giai đoạn sau khi đã tung ra nội dung trong chiến dịch truyền thông PR.

8. Xây dựng các đường dẫn liên kết

Sau khi câu chuyện của doanh nghiệp bắt đầu lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông, điều quan trọng là phải tận dụng được sức hút mà mình đang có để tăng cường sự tăng trưởng, tương tác lâu dài cho trang website của doanh nghiệp.

Trước tiên, hãy xem Fresh Web Explorer và Google Tin tức – với Google Tin tức, doanh nghiệp thậm chí có thể thiết lập cảnh báo cho công ty của mình để không cần phải kiểm tra những bài viết có đề cập đến doanh nghiệp theo cách thủ công. Bất cứ khi nào doanh nghiệp thấy mình hoặc chiến dịch của mình được đề cập, hãy gửi email cho phóng viên đã viết bài báo hoặc trang tin đó để đề nghị họ chèn giúp đường link dẫn liên kết tới trang web của doanh nghiệp.

xây dựng chiến dịch truyền thông
Doanh nghiệp cũng cần chú trọng kết nối sau khi đã tung ra nội dung trong chiến dịch truyền thông PR.

9. Chia sẻ trên mạng xã hội

Tương tự như xây dựng liên kết, nhờ cậy các trang tin đã xuất bản bài viết về doanh nghiệp để chia sẻ nó trên các kênh xã hội của họ là một phương pháp hiệu quả để thu hút một lượng lớn khán giả đến với chiến dịch truyền thông. Ví dụ: nếu câu chuyện của doanh nghiệp đã được đăng tải trên ELLE Việt Nam, tại sao không thử tiếp cận với số người theo dõi trên Instagram của họ?

Vì mạng xã hội phát triển nhanh chóng nên doanh nghiệp hãy gửi email cho trang tin, media ngay lập tức khi câu chuyện của doanh nghiệp được đăng tải để hỏi xem họ có thể sẵn sàng chia sẻ nó ngay khi nó vẫn còn mới hay không.

10. Viết bài đăng trên blog của doanh nghiệp

Nếu chiến dịch của doanh nghiệp thành công, doanh nghiệp sẽ thấy số lượt truy cập vào trang web của mình tăng lên. Hãy tận dụng lượng truy cập gia tăng này bằng cách viết bài đăng trên blog của riêng doanh nghiệp, nêu chi tiết thông tin tương tự (nhưng có thể chi tiết, kỹ lưỡng hơn) như doanh nghiệp đã viết trong thông cáo báo chí của mình. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp cung cấp thông tin có liên quan cho những người muốn tìm hiểu thêm về chiến dịch của doanh nghiệp lẫn các dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Chủ đề này được tham khảo từ bài viết này trên Hubspot.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: