fbpx

The New Mutants – kết chương trọn vẹn cho kỷ nguyên thành công kéo dài hai thập kỷ của loạt phim về dị nhân X-Men

Quả thật với mọi công sức, nỗ lực, sức sáng tạo bỏ ra của đội ngũ sản xuất vừa là thành công lẫn áp lực, khi họ cũng nợ người xem một sự dẫn giải và một hành trình sống động, thú vị đã được khai mở ở The New Mutants.

The New Mutants hoàn toàn xứng đáng có phần tiếp nối, đó là cảm nghĩ của Rose sau khi xem bộ phim này. Có thể The New Mutants hoàn toàn là một phép thử khác biệt, liều lĩnh của nhà Fox, khi tiếp cận và khai thác dòng phim dị nhân X-Men theo một cách hoàn toàn khác biệt so với những phần phim trước đó, nhưng phép thử này đã thành công ở một mức độ là tiếp cận được với khán giả trẻ tuổi – vốn là thế hệ chưa từng hay không quá ấn tượng về những phần phim về dị nhân đầu tiên.


Bài viết sẽ không tiết lộ toàn bộ nội dung phim.

The New Mutants là phần phim thứ 13 và cũng là phần phim cuối cùng để kết thúc hai thập kỷ dài đẵng với 3 bộ phim X-Men nguyên bản (2000-2006), 3 bộ phim riêng của Wolverine, 2 bộ phim riêng dành cho Deadpool, 4 phần phim khai thác quãng thời gian là thiếu niên của các dị nhân nổi bật trong biệt đội X-Men (2011-2019) và 4 series hoạt hình khác nhau về X-Men: X-Men Animated Universe, X-Men: Evolution, Wolverine and The X-Men, Marvel Anime: X-Men.

The New Mutants được đạo diễn bởi Josh Boone, biên kịch bởi chính Josh và Knate Lee. Rose là một fan cứng cựa của X-Men từ những phần phim đầu tiên. Ngày trước Rose còn viết fanfic dựa vào kiến thức ít ỏi về các dị nhân của mình khi xem hết 3 phần phim đầu của X-Men. Bởi thế nên bài review về The New Mutants, Rose sẽ có rất nhiều dữ kiện xác thực để so sánh với các phần phim trước đó.

5 thành viên trụ cột của The New Mutants được giới thiệu trong phim là Wolfsbane, Magik, Mirage, Canonball và Sunspot.

The New Mutants là bộ phim về dị nhân cuối cùng mà Fox được quyền sản xuất, trước khi bản quyền làm phim về Marvel thuộc về Disney. Đó là lý do mà khán giả sẽ không có cơ may được xem phần tiếp nối của The New Mutants. Nhận định của giới chuyên môn là bộ phim có phần mở đầu được xây dựng vô cùng tiềm năng để phát triển thành các phần tiếp theo, và đúng là hãng Fox có dự tính sẽ xây dựng The New Mutants thành loạt phim 3 phần xoay quanh dàn nhân vật chính.

Đối với khán giả, họ cảm thấy lạ lẫm với cách thức khai triển và kết hợp phong cách làm phim mới lạ, đan xen giữa yếu tố kinh dị và siêu anh hùng thay vì chỉ có siêu anh hùng hành động đơn thuần như trước đây. Với tham vọng xây dựng một bộ mặt mới hoàn toàn cho dòng phim về dị nhân, và nhắm đến đối tượng khán giả trẻ tuổi, cụ thể là GEN-Z, thì The New Mutants hoàn toàn đáp ứng về phần kịch bản mạch lạc, dễ hiểu, dàn diễn viên trẻ tuổi có ngoại hình vô cùng sáng, tôn vinh cộng đồng LGBT+ một cách dễ chịu và kỹ xảo đồ họa mãn nhãn.

Có những điểm nổi bật trong The New Mutants mà Rose muốn nhắc đến, đó là diễn xuất, đồ họa và yếu tố kinh dị được khai thác trong phim. Năm gương mặt chính – là những diễn viên trẻ đầy triển vọng được chọn mặt gửi vàng cho The New Mutants đều rất sáng giá. Việc tuyển chọn dàn diễn viên cho bộ phim này, có thể nói là một thành công của ekip làm phim.

The New Mutants
Cả 5 diễn viên chính của phim đều rất sáng giá, phù hợp với vai diễn được giao.

Rõ ràng, Maisie Williams – nữ diễn viên quá mực nổi tiếng qua vai diễn Arya Stark trong Game Of Throne sẽ đảm nhiệm một vai trò chính yếu trong bộ phim. Maisie với vai diễn Rahne Sinclair khá tròn trịa, thuyết phục và nhiều sắc thái. Rahne Sinclair (hay còn được biết với bí danh là Wolfsbane) là một nhân vật có rất nhiều sắc thái đa dạng, khi vừa là một người đồng tính, một tín đồ Công Giáo, một đứa trẻ vị thành niên có quá khứ phức tạp, lầm lỗi bởi chính năng lực vừa bộc phát của mình. Rahne của Maisie có một nét tomboy đáng yêu, hiền hậu nhưng phức tạp và mong manh.

The New Mutants
Maisie Williams trong vai Rahne Sinclair

Nhưng diễn xuất của Maisie không một mình cân cả bộ phim này. Thực tế bộ phim đã chia đều và cân đối hợp lý sự thể hiện của từng diễn viên chính. Không một ai trong nhóm năm người bị lu mờ bởi tiếng tăm và năng lực diễn xuất của những người còn lại.

Anya Taylor-Joy trong vai Illyana Rasputin – một dị nhân có năng lực ma pháp đầy quyền năng còn được biết với một cái tên oai hùng là Magik (nếu là fan của X-Men thì bạn đọc sẽ biết Magik là một dị nhân bá đạo thế nào). Anya Taylor cũng là một nữ diễn viên trẻ được đánh giá cao qua phần thể hiện ở những dự án phim lớn như The Witch, Split, Glass… Illyana trong The New Mutant chỉ là thời kỳ ban đầu, khi mà năng lực của Magik còn mới chớm nở và tập quen dần với thanh kiếm Soulsword.

The New Mutants
Anya Taylor trong vai Illyana Rasputin.

Illyana, qua phần thể hiện của Anya, là một thiếu nữ tuy ngang tàn, bướng bỉnh, nổi loạn và quả cảm là thế, nhưng khi diễn tiến của bộ phim càng về sau thì khán giả sẽ cảm thấy thương cảm và hiểu được lý do của nhân vật này. Những phân cảnh giao chiến của Anya rất thu hút và là điểm sáng rõ rệt của bộ phim. Phần đồ họa dành cho nhân vật này cũng xuất sắc chẳng kém gì Wolfsbane.

Magik trong phim có hình tượng bám sát với phiên bản truyện tranh.

Danielle Moonstar qua phần thể hiện của Blu Hunt cũng sắc nét và tròn trịa không kém. Tuy rằng Blu Hunt là một nữ diễn viên trẻ không quá tiếng tăm và lạ mắt trên màn ảnh lớn, nhưng qua The New Mutants thì nhất định Blu sẽ càng có được nhiều sự chú ý của các nhà làm phim lớn bởi ngoại hình rất sáng và diễn xuất triển vọng của cô nàng. Một funfact thú vị là Blu cũng là người bản địa thổ dân Mỹ, giống như xuất xứ của nhân vật Dani Moonstar.

The New Mutants
Blu Hunt trong vai Danielle Moonstar.

Nhân vật Dani Moonstar, hay còn được biết tới với bí danh Mirage, là một dị nhân quyền năng và có một tương lai đầy biến động cũng chẳng kém gì Magik. The New Mutants lấy bối cảnh và đặt nền móng xung quanh việc năng lực của Dani bắt đầu phát triển. Mọi vấn đề nảy sinh và diễn tiến trong phim đều là bởi năng lực kỳ ảo của Dani. Có thể nói, nhân vật của Dani đã được xây dựng chặt chẽ và lý giải hợp lý giống như trường hợp của Rouge trong phần đầu tiên của phim X-Men. Đặc biệt hơn là mối tình đồng tính chớm nở giữa Wolfsbane và Mirage cũng rất nhẹ nhàng, trong sáng và cũng giống với hoàn cảnh của Rogue và Iceman trước đây.

Nếu quan tâm đến X-Men thì hẳn bạn cũng sẽ biết tới trường hợp của Rogue, một dị nhân đặc biệt của X-Men với cốt truyện được xây dựng chặt chẽ ngay từ đầu, nhưng dần mất đi vị trí quan trọng của mình để nhường chỗ cho những dị nhân khác. Rogue là một trường hợp đáng tiếc của dòng phim X-Men khi nhân vật này được xây dựng quá cảm xúc và có cốt truyện khác hẳn với nguyên tác truyện tranh. Mirage – vì một lý do nào đấy lại khiến Rose có niềm tin rằng sẽ không có kết quả tương tự, bởi hãng Fox nhất định đã học được sai lầm từ trước đây của mình, cũng như The New Mutants chỉ xoay quanh có 5 thành viên trụ cột, thay vì quá đông đảo như phần đầu tiên của X-Men.

Mối tình đồng tính giữa Rahne và Dani cũng được khai thác nhẹ nhàng, tự nhiên.

Hai mảnh ghép còn lại của The New Mutants là Roberto “Bobby” da Costa/Sunspot và Samuel Guthrie/Canonball, được thể hiện bởi hai nam diễn viên Henry Zaga và Charlie Heaton. Henry Zaga, cũng như Blu Hunt, là một gương mặt mới lạ của phim điện ảnh, trong khi đó Charlie Heaton thì lại được nhận diện và yêu thích đông đảo bởi cộng đồng các người hâm mộ của series Stranger Things đình đám trên Netflix.

Nhân vật Sunspot đã từng xuất hiện trong series phim điện ảnh X-Men trước đây là Days Of Future Past. Phiên bản Sunspot của Henry Zaga thể hiện ở giai đoạn niên thiếu có chiều sâu hơn hẳn so với phiên bản trước đó. Henry Zaga có vẻ ngoài điển trai, và cũng là một nam diễn viên gốc Nam Mỹ tương đồng với Sunspot.

Điều thú vị nhất ở nhân vật Sunspot là thái độ và tính cách hoàn toàn trái ngược với một Sunspot phiên bản tương lai như chúng ta đã từng biết. Về phần kỹ xảo dành cho năng lực của Sunspot cũng có một sự đổi mới, có thể là tượng trưng cho năng lực còn ở mức sơ khai của nhân vật. Henry Zaga với một thân hình khỏe mạnh cùng cùng lợi thế rất lớn về khuôn diện, nhất định sẽ còn tiến rất xa trong tương lai.

The New Mutants
Henry Zaga trong vai Roberto Costa.

Canonball là nhân vật lần đầu tiên xuất hiện trong loạt phim về X-Men, cũng giống như Wolfsbane. Đáng tiếc là khán giả sẽ không có cơ may được nhìn thấy tiếp tục phần thể hiện của Charlie Heaton trong vai diễn này ở tương lai (hoặc có khi nhân vật Canonball sẽ không được tiếp tục khai thác). Năng lực của Canonball, có thể nói, là một thành viên nòng cốt của X-Men. Khó hiểu là tại sao những phần phim trước của X-Men lại không có sự góp mặt của dị nhân này.

Diễn xuất của Charlie Heaton cũng không hề kém cạnh so với các bạn diễn của mình. Sự dằn vặt và u buồn của Sam được lột tả rõ ràng. Đằng sau sự rối trí và đầy buồn thương đó là một tinh thần để mạnh mẽ chiến đấu, sinh tồn, cũng như sự quyết liệt để kiểm soát được năng lực của bản thân đều được Charlie dày công vun đắp cho nhân vật của mình. Canonball theo nguyên tác truyện tranh chính là đồng thủ lĩnh của The New Mutants cùng với Mirage. Sự mạnh mẽ, quyết đoán và dày dạn kinh nghiệm của nhân vật này ở tương lai có khởi điểm là một cậu thanh niên non nớt, nhiều thiếu sót đúng như trong The New Mutants.

The New Mutants
Charlie Heaton trong vai Samuel Guthrie.

The New Mutants cũng là bộ phim đầu tiên không có một vai diễn phản diện cũng là siêu anh hùng như các phần phim khác. Đơn phương đại diện cho thế lực thù địch sẽ chỉ có sự xuất hiện của Bác sĩ Cecilia Reyes và Demon Bear – là sản phẩm sản sinh từ nỗi sợ sâu thẳm trong tâm trí của Dani Moonstar. Cecilia Reyes trong nguyên tác truyện tranh là một đồng minh hữu ích của nhóm dị nhân X-Men và đã từng có lần cứu sống Cyclops. Trong khi đó Demon Bear cũng xuất hiện vài lần trong nguyên tác truyện tranh, trong nhiều vai trò khác nhau, nhưng chính yếu vẫn luôn truy đuổi và tìm cách tiêu diệt Dani Moonstar.

Đối với Demon Bear, thì bộ phim đã khéo léo lồng ghép yếu tố tôn giáo với hình tượng nhân vật hư cấu một cách tài tình, khi vận dụng cách thức truyền tải hợp lý, gần gũi với người xem thông qua câu chuyện nhân sinh rằng mỗi người trong chúng ta đều có sự tồn tại của hai con gấu luôn đại diện cho mặt thiện – ác đấu tranh sinh tồn. Chính bởi tâm niệm và lương tri của ta nuôi dưỡng con gấu nào nhiều hơn mà con gấu đó sẽ dành phần thắng trong chính nhân cách của mỗi người. Đây quả thực là một sự kết hợp rất khéo léo trong việc xây dựng kịch bản có nội dung và hình tượng nhân vật đồng nhất, hợp lý.

The New Mutants
Kỹ xảo đồ họa của phim chỉn chu, mướt mắt.

Bên cạnh đó thì nhân vật Mirage cũng có một đoạn thoại trong phim mà Rose cảm thấy rất thích, khi liên tưởng tình cảnh của chính bản thân với thân thể của mỗi người. Đại ý nó nói rằng cơ thể chúng ta chính là một chiếc chuồng nhốt linh hồn của mỗi người, và đến khi nào chúng ta qua đời thì chính sự phân rã về thân xác sẽ phóng thích linh hồn của ta được tự do tự tại và tìm đến với người mà ta yêu thương. Đó là một sự diễn giải đầy nhân văn về triết học và phong thái sống mà Rose cảm thấy vô cùng thú vị, tích cực.

Những phân cảnh kinh dị của phim hầu hết là kỹ xảo điện ảnh đầy thuyết phục, kết hợp với những tình tiết jump-scare (hù dọa đột ngột) thường thấy ở các bộ phim kinh dị khác. Điều khác biệt là những tình tiết kinh dị hoàn toàn liên đới tới quá khứ của từng nhân vật, thông qua đó khiến cho người xem hiểu được sự phát triển về nhận thức, tính cách, lẫn năng lực bộc phát của cả năm thành viên.

The New Mutants

Cũng chính bởi yếu tố kinh dị được lồng ghép vào The New Mutants mà cách khai thác và giới thiệu các nhân vật mới – vốn dĩ không quá quen thuộc với các fan hâm mộ của vũ trụ điện ảnh X-Men trở nên thú vị, sáng tạo và lôi cuốn hơn hẳn những cách thức khai triển kịch bản thường thấy khác. Đúng là một sự tiếc nuối lớn khi hai phần tiếp nối cho The New Mutants được dự tính trước đó sẽ không tiếp tục được triển khai. Càng tiếc nuối hơn nữa khi kịch bản ban đầu của phim cũng sẽ có sự liên kết với các nhân vật từ những phần phim trước đó của X-Men như Giáo sư Charlie Xavier, Colossus (anh trai của Illyana) và Storm, nhưng đáng tiếc đã bị xóa bỏ ở kịch bản hoàn thiện sau cùng.

Quả thật với mọi công sức, nỗ lực, sức sáng tạo bỏ ra của đội ngũ sản xuất vừa là thành công lẫn áp lực, khi họ cũng nợ người xem một sự dẫn giải và một hành trình sống động, thú vị đã được khai mở ở The New Mutants. Hành trình của họ liệu sẽ như thế nào? Liệu các dị nhân trẻ nào trong biệt đội The New Mutants sẽ được xuất hiện trong cuộc hành trình lớn khôn của họ? Có lẽ sẽ mãi là một câu hỏi không bao giờ có lời đáp giải xứng đáng. The New Mutants cũng vì thế mà nên được tán dương và trân trọng hơn bao giờ.

The New Mutants
Nếu Disney có làm phim về X-Men và cũng đưa những nhân vật xuất hiện trong The New Mutants lên màn ảnh thì tốt hơn hết là họ nên tuyển lựa lại những nhân vật này cho cùng vai diễn đó.

Thôi thì chúng ta – những fan hâm mộ cuồng nhiệt của vũ trụ điện ảnh X-Men hãy cứ tiếp tục mong đợi vào chương kế tiếp của X-Men thông qua sự sáng tạo của hãng Disney. Hy vọng kỷ nguyên mới của X-Men lẫn Marvel sẽ không phải là bom xịt hay là một sự nhạo báng những tinh hoa, di sản được gầy dựng suốt hai thập kỷ giống như trường hợp của Mulan phiên bản điện ảnh cũng vừa được ra mắt vào đầu tháng Chín năm nay.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: