fbpx
Bookworm

Tình – 37 điều bạn cần biết về Sex bởi Tiến sĩ Martha Tara Lee

37 điều bạn cần biết về Sex ở dưới đây nằm trong phần phụ lục cuối của sách Tình - mọi điều bạn cần biết về Sex của Tiến sĩ Martha Tara Lee, đã được trích lược để bạn đọc có thể nắm được những kiến thức, thông tin thiết thực về sex.

Trích từ cuốn sách Tình – mọi điều bạn cần biết về sex. Cuốn sách này được viết bởi Tiến sĩ Martha Tara Lee nhằm mục đích trở thành cẩm nang hướng dẫn dành cho các đối tượng không chuyên, những người đang trong giai đoạn tiếp cận tính dục của bản thân, đang học hỏi để xoay xở với các vấn đề trong cách phản ứng với tình dục, cũng như những rối loạn có thể gặp trong đời.


37 điều bạn cần biết về Sex ở dưới đây nằm trong phần phụ lục cuối của sách, đã được trích lược để bạn đọc có thể nắm được những kiến thức, thông tin thiết thực về sex.

Tiến sĩ Martha Tara Lee.

1/ Tên giải phẫu chính xác cho bộ phận sinh dục không phải là một điều tế nhị, cần nói giảm nói tránh. Không có kiến thức về cơ quan sinh dục và cảm thấy xấu hổ dẫn đến việc nói giảm nói tránh thì làm sao để một người có thể thoải mái với tính dục của mình? Chưa kể đến việc thể hiện nó ra?

2/ Người lớn không nói chuyện với chúng ta về tình dục khi ta còn đang trong độ tuổi thiếu niên là vì họ sợ phải chịu trách nhiệm khi đưa những kiến thức không chính xác cho ta. Cũng có thể là vì bản thân họ cũng không cảm thấy thoải mái để nói về tình dục. Hãy thông cảm cho họ khi họ không thể đưa ra một câu trả lời thẳng thắn, xác đáng.

3/ Đừng tin hoàn toàn tất cả những gì mà ta nghe được từ bạn bè về chuyện quan hệ tình dục. Bởi phần lớn họ chỉ truyền lại những gì được nghe từ ai đó, hoặc xem phim khiêu dâm. Kiến thức về tình dục nên được tham khảo từ các nguồn xác thực như bác sĩ, chuyên gia tư vấn, sách về y khoa, tài liệu khoa học, hội thảo chuyên ngành…

4/ Tự mình tìm kiếm thông tin về tính dục và tình dục là một điều cần thiết, là một sự chuẩn bị kỹ càng để mỗi người có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho chính mình. Hiểu biết về tình dục và tính dục sẽ khiến mỗi người thoải mái với việc thể hiện bản năng tình dục của mình – vốn dĩ là một điều hoàn toàn tự nhiên và bình thường.

5/ Giáo dục giới tính không khuyến khích quan hệ tình dục sớm, gia tăng tần suất giao hợp hay tăng số lượng bạn tình trong giới trẻ. Thay vào đó, nhận thức rõ ràng về tình dục có thể trì hoãn việc bắt đầu quan hệ, giảm tần suất giao hợp, giảm số lượng bạn tình, nâng cao ý thức về việc sử dụng bao cao su và các biện pháp tránh thai.

6/ Giáo dục giới tính không có nhiều sự liên quan đến hoạt động tình dục, nhưng nó là một quá trình học hỏi kéo dài đến cuối đời để thu nhận thông tin, hình thành thái độ, niềm tin và giá trị của tính dục con người. Giáo dục giới tính bao gồm sự phát triển tình dục, sức khỏe sinh sản, các mối quan hệ giữa các cá nhân, tình cảm, sự thân mật, hình ảnh cơ thể và vai trò giới.

7/ Ham muốn tình dục của chúng ta là sự tự nhiên, nhưng hành vi tình dục là do học hỏi mà có. Giống như mọi lĩnh vực khác, kiến thức mà chúng ta thu được xuất phát từ việc thực hành, thử và sửa sai, cuối cùng mới có thể hoàn thiện để trở thành một kỹ năng mà mình sở hữu. Tình dục là một kỹ năng. Việc tham gia vào các hội thảo về tình dục luôn có ích cho ta ngay cả khi đã là một người trưởng thành.

8/ Đối với một số người, tình dục được xem là một hoạt động thể chất, song thực tế không hoàn toàn như vậy. Tình dục bao gồm những khía cạnh về thể chất, cảm xúc, tinh thần và thậm chí cả tâm hồn. Chính suy nghĩ của bạn sẽ tạo ra định nghĩa về tình dục của riêng bạn.

9/ Làn da của bạn là cơ quan tình dục lớn nhất và bộ não là cơ quan tình dục mạnh mẽ nhất. Vì vậy hãy sử dụng cả hai, tận hưởng cơ thể mình, cho phép bản thân được tưởng tượng những hình ảnh, ham muốn và sự mơ mộng. Tất cả sẽ góp phần tạo nên sự thăng hoa không thể thiếu trong đời sống tình dục của mỗi người.

10/ Tình dục luôn phải có sự đồng thuận từ cả hai phía. Im lặng không có nghĩa là đồng ý. Quan hệ tình dục khi say rượu không phải là đồng ý. Bạn có thể thay đổi ý kiến bất kỳ lúc nào. Không có vấn đề gì với việc dừng lại hoặc bỏ đi khi cảm thấy có điều gì bất ổn hay không phù hợp với bản thân.

11/ Có sự khác biệt lớn giữa việc bị ép buộc làm một việc gì đó so với sự tò mò và cởi mở vì lợi ích của riêng bạn. Bạn đã từng nghe đến câu “Cứ giả vờ cho đến khi thành sự thật” chưa? Đôi khi tất cả những gì bạn cần làm để quen với các trải nghiệm mới mẻ là thực hành nhiều hơn cho đến khi bạn không còn e ngại. Ví dụ như làm quen với vẻ ngoài, mùi và vị của dương vật và thậm chí cả tinh dịch của anh ấy.

12/ Nuốt tinh dịch không phải là một hành vi nguy hại, đồi trụy hay tiêu cực, bởi vì những quy phạm về tình dục của mỗi người là khác nhau. Tinh dịch và tinh trùng sẽ được tiêu hóa cùng với tất cả các thức ăn khác trong dạ dày nếu nuốt xuống. Phụ nữ không thể mang thai bởi hành động nuốt tinh trùng. Nếu đối phương không nhiễm trùng đường tình dục (STI) thì việc này là an toàn tuyệt đối. Dù sao thì thành phần của tinh dịch có đến 95% là nước cùng một số protein, khoáng chất, đường tự nhiên, các chất dinh dưỡng khác và không chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Tình – 37 điều bạn cần biết về Sex bởi Tiến sĩ Martha Tara Lee

13/ Tính dục lành mạnh liên quan đến cách thức chúng ta thể hiện năng lượng tình dục nhằm nâng cao sự tự tin, sức khỏe thể chất và mối quan hệ tình cảm. Việc này đem đến lợi ích cho cả hai bên mà không gây tổn hại đến bất cứ ai. Tính dục lành mạnh còn bao gồm khả năng tự đưa ra quyết định như thế nào là gợi cảm. Theo đuổi lối sống tình dục mà chúng ta lựa chọn; được giáo dục và được thông tin; được đưa ra quyết định về cơ thể của chúng ta (bao gồm cả về biện pháp tránh thai và phá thai). Tính dục cũng bao gồm những vấn đề khác như không bị ngược đãi, lên án, phân biệt đối xử hoặc can thiệp xã hội trong hành vi tình dục riêng tư và được chăm sóc sức khỏe tình dục mà không bị phán xét.

14/ Thay vì thụ đông với việc quan hệ tình dục, hãy suy nghĩ về việc chủ động để nó xảy ra. Điều gì khiến bạn vui thích khi quan hệ? Cái gì sẽ khiến nó trọn vẹn hơn nữa? Việc đầu tiên là biết được bản thân mình muốn gì đã.

15/ Bạn có quyền hỏi về tình sử trước đây của nửa kia, cho dù họ có nói cho bạn sự thật hay không. Hãy luôn lựa chọn quan hệ tình dục an toàn. Hãy có trách nhiệm hơn bằng cách mua và mang theo các biện pháp an toàn bên mình.

16/ Thay vì lo lắng về việc phải làm hài lòng người ấy, hãy dành sự chú ý vào việc làm những điều đúng đắn – những điều mà sau khi làm xong, bạn vẫn có thể đối mặt với chính mình trong gương vào ngày hôm sau. Nhắc nhở bản thân rằng đây là cơ thể, cuộc sống, tương lai của bạn, và nó vẫn còn đang tiếp diễn. Trước khi bắt đầu bất cứ mối quan hệ yêu đường nào, hãy ghi nhận vẻ đẹp tuyệt vời bên trong bạn và học cách yêu lấy chính mình.

17/ Giao tiếp trong tình dục vẫn chỉ là giao tiếp mà thôi. Bạn có thể đã sở hữu những kỹ năng cần thiết để yêu cầu những gì bạn cần và muốn trong đời sống tình dục. Những mong muốn và sở thích của bạn có thể thay đổi theo thời gian, vì thế chia sẻ là một quá trình không ngừng phát triển. Bạn xứng đáng với những gì tốt nhất có thể và vì vậy hãy tích cực giao tiếp.

18/ Tình dục còn là sự thể hiện của tình yêu thể xác – những niềm vui trong cuộc sống cũng như sự thân mật của việc kết nối. Sự gần gũi mà các cặp đôi cần có chính là khả năng chia sẻ nỗi sợ hãi, ước mơ và nỗi đau với người còn lại. Nếu không trung thực, kiên nhẫn và chấp nhận việc mình dễ bị tổn thương, bạn sẽ không thể cho người ấy biết bạn thực sự là ai và bạn muốn gì.

19/ Thủ dâm là tình dục. Dạo đầu là tình dục. Quan hệ bằng miệng là tình dục. Giao hợp qua cửa sau là tình dục. Giao hợp qua âm đạo là tình dục. Thiếu đi cực khoái ở người nam hay người nữ vẫn là tình dục. Đối với một chuyên gia tình dục học, có nhiều hình thức biểu hiện tình dục khác nhau và một khi có những phản hồi dục tính, đó đều được tính là tình dục.

20/ Có sự khác biệt lớn giữa tưởng tượng và thực tế. Trong tưởng tượng của chúng ta, không có hậu quả, nguy hại, đau đớn về thể chất hay cần đến kinh nghiệm gì cả. Tưởng tượng kích thích hưng phấn bởi vì chúng có thể sẽ không xảy ra ngoài đời thực. Điều này không có nghĩa là những tưởng tượng không thể trở thành hiện thực, cũng không có nghĩa là tất cả chúng nên được tái hiện lại. Quan trọng là bạn có thể tách biệt giữa tưởng tượng, thực tế, và có thể đưa ra quyết định về những gì bạn muốn giữ lại cho riêng mình, cũng như những gì bạn muốn nó diễn ra ở tương lai.

21/ Khả năng tận hưởng tình dục của bạn có liên hệ trực tiếp với tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên, hạn chế đồ uống có cồn, ngừng hút thuốc và dành thời gian để nuông chiều bản thân.

22/ Có rất nhiều tên gọi thay thế khác để thay cho ý nghĩa tiêu cực định sẵn trong tâm thức khi nói về hành vi thủ dâm; chẳng hạn như “self-love”, “thỏa mãn bản thân”, hay thậm chí là “tình dục đơn phương lành mạnh”.

23/ Nếu bạn không thể tự mình đạt được cực khoái, rất ít khả năng bạn có thể đạt được cực khoái với bạn tình. Thấu hiểu cơ thể của chính bạn thông qua thủ dâm là một cách tuyệt vời để khám phá khả năng tình dục của bạn, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

24/ Hầu hết phụ nữ chỉ có thể đạt được cực khoái thông qua kích thích âm vật. Có một số rất ít có thể đạt được cực khoái thông qua thâm nhập vào âm đạo mà thôi. Cực khoái nào cũng là cực khoái, không có phương pháp tốt hay xấu để “lên đỉnh”.

25/ Bởi vì nam giới thường đạt cực khoái và xuất tinh gần như đồng thời nên thường bị hiểu nhầm rằng hai trạng thái đó là một. Trên thực tế, nam giới có thể lên đỉnh mà không cần xuất tinh và ngược lại.

26/ Có một “điểm G” ở cả nam lẫn nữ và có cả “điểm E” (kích thích xảy ra khi tai được làm sạch). Tuy nhiên, thay vì vướng mắc trong việc xác định một vị trí làm điểm đến, điều quan trọng nhất là bạn cần phải trải nghiệm khoái cảm và tận hưởng khi quan hệ.

27/ Các phương tiện truyền thông đại chúng thường sử dụng hình ảnh tình dục của đàn ông và phụ nữ để tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của họ (khái niệm chuyên môn gọi là sex sell), song những người đó không phải hình mẫu đại diện cho phần còn lại của dân số. Thay vì chăm chăm nhìn vào cân nặng và vóc dáng để cho giống người mẫu, thì hãy nên tập trung vào việc tăng cường sức khỏe tốt và chăm sóc cho vẻ đẹp được thức tỉnh bên trong bạn.

28/ Mặc dù phim khiêu dâm luôn kết thúc với cảnh người nam đạt cực khoái, tình dục trong thực tế không phải luôn được như vậy. Hãy nhắc nhở nhau rằng mục tiêu của sex không dừng lại ở việc “lên đỉnh”. Một trong hai người hoặc cả hai có thể “lên đỉnh” trong bất kỳ dịp nào và điều đó hoàn toàn bình thường.

29/ Khi xem phim khiêu dâm, điều quan trọng bạn cần nhớ là những diễn viên chỉ đang diễn tả trạng thái mà hầu hết mọi người đều mơ tưởng, chứ không phải là những gì thực sự xảy ra trong đời sống tình dục của mỗi người. Ngoài ra, chúng ta có thể bị kích thích tình dục bởi nhiều loại âm nhạc, nghệ thuật, hình ảnh, phim ảnh, câu chuyện… và không có gì kỳ lạ nếu bạn cũng vậy.

30/ Đừng lạm dụng rượu để tiến đến tình dục dễ dàng hơn. Tuy rằng rượu có thể giúp bạn thư giãn và làm chuyện ấy tốt hơn, nhưng nó cũng đồng thời gây tê liệt cảm giác, khoái cảm, lẫn cản trở ý thức.

31/ Nếu bạn cảm thấy đau khi thủ dâm, khi quan hệ bằng miệng, hay trong quá trình quan hệ thì tốt nhất hãy chậm hoặc dừng ngay lại. Học cách lắng nghe cơ thể của chính mình là điều quan trọng nhất trong chuyện tình dục. Nếu đã lắng nghe tín hiệu từ cơ thể thì tại sao không lắng nghe những gì trái tim muốn nói? Một khi nắm bắt cảm xúc và thể hiện tình cảm của mình, việc thiết lập và xây dựng mối quan hệ sẽ dễ dàng hơn. Nhờ thế, chúng ta cảm thấy tốt hơn và các mối quan hệ cũng tiến triển xa hơn.

32/ Chúng ta thường bị trói buộc với những gì được coi là bình thường, đúng, hoặc được chấp thuận. Những thứ đó chi phối suy nghĩ của chúng ta trong mọi thứ, từ chiều dài và kích thức của các bộ phận, đến tần suất làm tình, thời gian và tư thế. Khi nói đến tình dục thì không có thứ gì gọi là bình thường hay chuẩn xác cả.

33/ Luôn cân nhắc các số liệu thống kê và nghiên cứu tiêu cực liên quan đến tình dục và tính dục với một sự nghi ngờ. Độ chính xác của những báo cáo như vậy không chỉ phụ thuộc và phạm vi chất lượng mẫu số và cách thức nghiên cứu được thực hiện, mà đôi khi còn phụ thuộc vào việc nó được tài trợ bởi ai nữa. Chúng không nhất thiết đại diện cho phần còn lại của thế giới, và tất nhiên không đại diện cho bạn.

34/ Khoa học hiện đại cho chúng ta biết rằng đồng tính luyến ái là một sự đa dạng, không phải là một bệnh tâm thần và do đó không cần phải chữa trị. Xu hướng tính dục của một người không ảnh hưởng đến giá trị hoặc tính cách của họ. Những người đồng tính hoàn toàn có khả năng chung thủy và tạo dựng các mối quan hệ hạnh phúc, lâu dài.

35/ Hãy giảm thiểu những hình dung tiêu cực mà truyền thông tô vẽ về cộng đồng người có giới tính khác biệt với ta. Những hình ảnh rập khuôn này là một hành vi không đúng đắn về nhận thức và cần phải được giáo dục lại. Hãy học cách để nhìn nhận tất cả con người là những cá thể độc đáo với những ham muốn, nhu cầu và mong muốn tình dục đa dạng, và cả những người chọn cách thể hiện giới tính của mình theo những cách mà xã hội không cho là “bình thường”.

36/ Mối liên hệ giữa tình dục và tính dục của bạn sẽ thay đổi, và đôi khi sự thay đổi đó có thể diễn ra hằng ngày. Ví dụ, đối với phụ nữ sau khi mang thai, một số thứ sẽ thật khác biệt. Ngoài việc chấp nhận và hiểu những sự biến đổi của cơ thể, bạn hãy học cách kiểm soát với những gì bạn có.

37/ Việc tự trải qua những nỗi lo lắng về tình dục là điều vô cùng phổ biến. Nếu như tình trạng của bạn không khả quan hơn trong vòng 6 tháng, hãy tìm đến sự giúp đỡ chuyên môn. Đừng quá e dè khi phải đi tìm sự trợ giúp, thăm khám và được tư vấn một cách khoa học về cơ thể, hành vi, cảm xúc lẫn nhận thức về tâm lý trong tình dục.

Tình – 37 điều bạn cần biết về Sex bởi Tiến sĩ Martha Tara Lee
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: