fbpx
Love-is-awkward

Fuckboy là người nghiện tình dục?

Fuckboy dù sao cũng là một con người bình thường với nhận thức và cảm xúc như những người khác. Điều lầm tưởng lớn nhất về fuckboy là họ là kẻ nghiện tình dục, và đó là lý do tại sao họ trở thành fuckboy.

Fuckboy dù sao cũng là một con người bình thường với nhận thức và cảm xúc như những người khác. Điều lầm tưởng lớn nhất về fuckboy là họ là kẻ nghiện tình dục, và đó là lý do tại sao họ trở thành fuckboy.


Thực chất fuckboy là những người bị ảnh hưởng về tâm lý và có nhận thức về hành vi đạo đức không đúng với chuẩn mực chung của xã hội (do tâm lý của họ có vấn đề). Anh ta sẽ nhìn mọi đối tượng là “fuckable” chứ không phải là “lovable”. Hành vi này nếu được nhìn nhận đúng, thì sẽ là một dạng bệnh lý ái kỷ tình dục, hay cưỡng chế tình dục nếu là ở mức độ nặng.

Bài viết này sẽ nhìn nhận hành vi nghiện tình dục của fuckboy (là nhận định của phần đông) theo một góc độ chuyên môn hơn, chuẩn xác hơn về hành vi tình dục của con người, được tham khảo từ tài liệu khoa học xuất bản của Bác sĩ Martha Tara Lee.

Fuckboy là người nghiện tình dục? - So awkward, Rose

Làm thế nào để phân biệt giữa sự quá độ và chứng nghiện tình dục?

Theo Hiệp hội Tâm Thần Hoa Kỳ thì nghiện tình dục không được xem là một triệu chứng, theo phiên bản mới nhất của Cẩm nang và Thống kê Rối loạn tâm thần (DSM-IV-TR). Việc nghiện tình dục đã từ lâu được ngầm xem là không tồn tại theo giới trị liệu tâm lý học. Những gì được nhận định là nghiện tình dục, thực ra lại giống như một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế hơn. Vậy nên thuật ngữ chuẩn xác nên dùng để mô tả hành vi nay phải là “cưỡng chế tình dục”.

Sự khác biệt giữa ham muốn tình dục quá độ và cưỡng chế tình dục là người mắc chứng cưỡng chế không thể ngăn được hành vi của mình, trái ngược với người có ham muốn cao hơn “người bình thường”. Cụm từ “người bình thường” được đặt trong ngoặc kép vì con người vốn được sinh ra với dục tính khác nhau và không có giới hạn nào cho tần suất hay sự tự do trong tình dục.

Ngoài ra, trường hợp người này có ham muốn tình dục hay dục năng cao hơn những người khác không nhất thiết là người đó có hành vi tự làm hại bản thân và cần phải được ngăn chặn.

Các dấu hiệu của cưỡng chế tình dục là gì?

Hành vi tình dục sẽ trở thành một vấn đề khi nó lặp đi lặp lại với tần suất thường xuyên đủ để tác động đến cuộc sống và các hoạt động thường nhật. Ví dụ như gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ, công việc, bạn bè và cả lối sống. Dấu hiệu nhận biết là khi người đó dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động liên quan đến tình dục, cảm thấy không thể kiểm soát hoặc hạn chế hành vi tình dục, lo sợ và chán nản về nó.

Cưỡng chế tình dục có bao nhiêu phần là thể hiện? Bao nhiêu phần là do nhu cầu tình cảm?

Các chuyên gia khác đề cập đến nghiện tình dục giống với biểu hiện của chứng ái kỷ. Một người ái kỷ cố gắng chứng minh sự vượt trội về mặt tình dục của mình bằng cách tham gia vào các mối quan hệ với nhiều phụ nữ mà không có sự gắn bó tình cảm.

Những người ái kỷ thiếu đi sự đồng cảm với người khác và phóng đại về quyền lực, tầm quan trọng hoặc giá trị của bản thân; bao gồm cả việc kiểm soát người khác bằng cách quan hệ tình dục. Những người này đam mê quyền lực, sự chú ý và cả sự sợ hãi – chứ không phải là bản thân của tình dục.

Người ái kỷ tình dục thường cảm thấy tích cực hay có một sự ngưỡng mộ khó cưỡng chế bởi dục năng của bản thân. Họ có thể bị tác động bởi sự ám ảnh với năng lực tình dục và luôn muốn nhận được sự ngưỡng mộ từ người khác về khả năng làm tình của họ. Họ cũng thuộc nhóm những người luôn ngoại tình, sử dụng tình dục để thao túng người khác, và rất nhiều khả năng là cư xử lỗ mãng trong lúc làm tình.

Những người có hành vi cưỡng chế tình dục thường sử dụng tình dục như một lối thoát để chạy trốn các vấn đề khác như lo lắng, căng thẳng, trầm cảm và cô lập xã hội nhằm lấp đầy khoảng trống về thể chất và cảm xúc không được đáp ứng ở nơi khác.

Phụ nữ có thể mắc chứng cưỡng chế tình dục không? Sự kỳ thị và cái giá phải trả về tinh thần liệu sẽ có tệ hơn?

Phụ nữ vẫn có thể mắc chứng cưỡng chế tình dục, mặc dù điều này phổ biến hơn ở đàn ông. Về mặt sinh lý, ham muốn tình dục ở nữ giới có xu hướng thấp hơn nam giới. Tuy rằng không có gì là bất thường hay sai trái nếu như bạn là phụ nữ nhưng có nhu cầu tình dục cao. Mặc dù vậy, xã hội vẫn muốn phụ nữ che giấu đi, thay vì thể hiện ra tính dục mạnh mẽ của bản thân. Sự kỳ thị là chắc chắn nếu như họ không có đủ khả năng để làm điều đó.

Yếu tố hình thành văn hóa và lịch sử phát triển của nhân loại đã khiến cho hình tượng một người phụ nữ không chính chuyên, tà dâm, ngoại tình bị phê phán, đả kích và kỳ thị khốc liệt. Chẳng bù với đàn ông, khi được xem là “khỏe mạnh” và “hấp dẫn” khi có thể làm tình được với nhiều phụ nữ. Định kiến xã hội và định chuẩn, đặc điểm văn hóa về vấn đề này sẽ cần rất nhiều thời gian để bị đẩy lùi, suy giảm.

Fuckboy là người nghiện tình dục? - So awkward, Rose

Fuckboy với chứng cưỡng chế tình dục có thể chữa trị được không?

Cưỡng chế tình dục, hiển nhiên, là không dễ để từ bỏ như nghiện rượu, thuốc lá. Sức ảnh hưởng của cưỡng chế tình dục cũng gây đến sự tác động về sức khỏe, tinh thần, cũng như làm xáo động nội tại lẫn nhận thức của cá thể này chẳng kém gì ma túy. Tuy rằng sự nguy hại về sức khỏe sẽ không quá rõ ràng như là dùng ma túy, nhưng cưỡng chế tình dục sẽ cũng sẽ cần nhiều thời gian để kiểm soát và phục hồi.

Việc điều trị còn tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân và yếu tố. Phương pháp trị liệu hành vi có thể hữu ích đối với chứng cưỡng chế tình dục. Một số biện pháp can thiệp như chương trình 12 bước cũng có thể hiệu quả đối với một số chứng cưỡng chế, nhưng không phải lúc nào cũng phù hợp với cưỡng chế tình dục. Một bác sĩ có thể hỗ trợ điều trị các khía cạnh trầm cảm của cưỡng chế tình dục bằng thuốc.

Chương trình 12 bước phục hồi khỏi chứng cưỡng chế tình dục dưới đây được dựa trên chương trình kiểm soát, cai nghiện rượu và phát triển để phù hợp với hành vi, nhận thức của người bị ảnh hưởng bởi chứng cưỡng chế tình dục.

• Nhận ra bản thân không có khả năng vượt qua hành vi tình dục gây nghiện

• Tin rằng sức mạnh tinh thần có thể giúp khôi phục lại hành vi tình dục bình thường

• Quyết định mời một người có khả năng quản trị tinh thần và ý chí cao hơn – người giám sát vào cuộc sống của người bị cưỡng chế tình dục.

• Đánh giá mức độ và độ sâu của chứng cưỡng chế tình dục này.

• Thừa nhận tất cả những gì tồn tại của hành vi cưỡng chế tình dục.

• Sẵn sàng cho việc bị can thiệp bởi người có khả năng quản trị tinh thần và ý chí tốt hơn.

• Luôn sẵn lòng yêu cầu để được trợ giúp phục hồi.

• Liệt kê tất cả những người khác đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hành vi của người bị tác động bởi hành vi cưỡng chế tình dục.

• Sửa sai những điều đã được liệt kê ở mức tối đa có thể

• Tiếp tục tự đánh giá trong suốt quá trình hồi phục của bản thân.

• Cải thiện, duy trì mối quan hệ với người giám sát để điều chỉnh và thực hiện lối sống mới phù hợp.

• Trải qua sự thức tỉnh về tinh thần và bắt đầu hỗ trợ những người khác cũng từng như mình là một phần quan trọng của việc phục hồi.

Như vậy, fuckboy cần can thiệp về tâm lý với hành vi tính dục của cá nhân họ. Nếu là người bình thường, thiếu hiểu biết và sự cảm thông sẽ rất khó lòng để tác động hay tạo nên sức ảnh hưởng tới ý chí thay đổi của họ. Nên là một người có khả năng quản trị tinh thần và ý chí cao hơn, tốt hơn fuckboy (người cũng từng được can thiệp để thay đổi) tác động tới anh ta.

Fuckboy là người nghiện tình dục? - So awkward, Rose
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: