fbpx
Culture

Bạn có phải là người dị tính?

Người dị tính, vậy mà, cũng có hành vi công khai đấy.

Bạn có cảm thấy quen thuộc với cụm từ công khai (come out) hay chủ nghĩa dị tính không? Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng liệu mình có phải là người dị tính hay không?


Hành vi come out là khái niệm của cộng đồng những người đồng tính luyến ái nam, nữ, song tính luyến ái và người chuyển giới (LGBT) để tiết lộ xu hướng tình dục hay bản sắc giới tính của họ, còn gọi là “công khai thiên hướng tính dục” và quá trình này là khởi đầu của việc chấp nhận bản thân. Một người có thể come out bằng nhiều cách với các cá nhân hoặc nhóm vào các thời điểm khác nhau.

Người dị tính, vậy mà, cũng có hành vi công khai đấy.

Chủ nghĩa dị tính chính là cách thức mà chủ thể dị tính khẳng định mình là người dị tính. Họ cho rằng tất cả mọi người là, hoặc nên là người dị tính. Thuyết này khẳng định mọi quyền lợi và đặc ân đều chỉ dành cho người dị tính và bất kỳ tính hướng hay xu hướng cảm xúc nào khác đều sẽ thấp kém và phủ nhận sự tồn tại của những xu hướng giới tính khác.

Bạn có phải là người dị tính không? - So awkward, Rose

Thực chất, thuyết này thường được bãi thuyết bởi phần lớn chúng ta – những dân trí của xã hội hiện đại với quan điểm ủng hộ sự đa dạng của xu hướng tính dục và bản sắc giới tính cá nhân khác biệt. Vào năm 1977, bảng câu hỏi tâm lý giúp người ủng hộ thuyết dị tính hay tự mãn thái quá rằng mình là người hoàn toàn dị tính bởi Tiến sĩ Martin Rochlin đã phần nào giúp cho rất nhiều người phần nào khám phá được xu hướng tính dục của chính mình.

Bảng câu hỏi về tình dục dị tính được tạo ra để đặt những người dị tính vào vị trí của một người đồng tính nhằm mục đích giáo dục và khơi gợi sự đồng cảm sâu sắc tới người đồng tính. Bên cạnh đó, cũng phần nào để chính những người đồng tính nam và nữ thấu hiểu xu hướng tính dục của mình thêm hơn.

 1. Bạn nghĩ rằng điều gì đã khiến bạn trở thành người dị tính luyến ái?
 2. Từ khi nào và bằng cách gì mà bạn quyết định mình là một người dị tính luyến ái?
 3. Có phải tính hướng dị tính của bạn chỉ là một giai đoạn tạm thời và có thể thay đổi không?
 4. Liệu tính hướng dị tính của bạn có phải bắt nguồn từ một nỗi sợ tâm lý đối với dối tượng đồng giới không?
 5. Liệu có phải tất cả những gì bạn cần là một người yêu đồng giới phù hợp?
 6. Những người có xu hướng dị tính thường có một lịch sử thất bại với tình yêu đồng giới. Có phải bạn trở thành dị tính vì nỗi sợ hãi bị từ chối không?
 7. Nếu bạn chưa từng ngủ với người đồng giới, làm thế nào để biết được bạn không thích điều đó?
 8. Nếu dị tính luyến ái là bình thường, tại sao đa số bệnh nhân tâm thần là người dị tính?
 9. Bạn đã từng công khai tính hướng dị tính của mình với những ai? Họ phản ứng như thế nào?
 10. Tính hướng dị tính của bạn không có gì xúc phạm đến tôi chừng nào bạn không ép buộc tôi. Tại sao các bạn lại thấy cần phải lôi kéo người khác vào lối sống đó như mình?
 11. Nếu bạn có con cái, bạn vẫn muốn chúng là dị tính, ngay cả khi biết những khó khăn mà chúng phải đối mặt?
 12. Phần lớn những kẻ quấy rối tình dục trẻ em là dị tính luyến ái. Liệu bạn đã cân nhắc về sự an toàn cho con cái mình khi tiếp xúc với giáo viên dị tính chưa?
 13. Tại sao bạn lại khăng khăng muốn tỏ thái độ công khai về tính hướng dị tính của mình? Bạn không thể cứ làm việc của mình và im lặng thôi sao?
 14. Làm thế nào để bạn trở thành một người toàn diện khi chỉ bó buộc mình vào những sự lựa chọn dị tính giới hạn và không chịu khám phá cũng như phát triển những tiềm năng đồng tính luyến ái hoàn toàn bình thường, tự nhiên, lành mạnh và được trời ban?
 15. Đối tượng mang xu hướng dị tính luyến ái thường bị cho là chỉ giới hạn mình và nữa khi trong những vai trò và khuôn mẫu nhất định của tình dục. Tại sao lại “trung thành” với một hình mẫu không lành mạnh như vậy?
 16. Tại sao người mang xu hướng dị tính luyến ái lại nhấn mạnh vào chuyện tình dục?
 17. Dù hôn nhân nhận được tất cả sự hỗ trợ từ xã hội, tỷ lệ ly hôn vẫn đang tăng cao. Vậy tại sao mối quan hệ của cặp đôi dị tính lại thiếu bền vững?
 18. Liệu loài người có thể sống sót nếu như tất cả đều mang thiên hướng dị tính luyến ái không? Bất chấp việc phải đối mặt với mối đe dọa của việc bùng nổ dân số?
 19. Có vẻ như có rất ít công dân dị tính luyến ái có được hạnh phúc. Đã có những kỹ thuật được phát triển giúp bạn thay đổi nếu bạn thực sự muốn. Bạn đã bao giờ cân nhắc đến việc chuyển đổi chưa?
 20. Có phải người mang xu hướng dị tính căm ghét hay thiếu sự tin tưởng đối với người cùng giới hay không? Chính điều đó đã khiến họ mang xu hướng dị tính luyến ái?

Dị tính hay đồng tính thì mỗi người cũng luôn cần nhận được sự tôn trọng cho dù là một cá thể khác biệt trong xã hội. Hãy luôn giữ cho mình một tâm thế trung lập, bày tỏ sự cảm thông và ngưng phán xét nếu một ai đó muốn come out xu hướng tính dục của mình, bởi đó là cách chúng ta thể hiện học vấn, tính nhân văn và thái độ sống tích cực.

Bạn có phải là người dị tính không? - So awkward, Rose

*Dị tính hay còn gị là thẳng, là những người bị thu hút bởi giới tính đối nghịch, như nam và nữ. Dị tính được xem là thuận với tạo hóa, theo quan điểm phổ biến của nhân loại. Tuy vậy đồng tính giờ đây cũng được thừa nhận tương tự, tuy rằng còn nằm ở số ít nhận thức của những người có tư duy cởi mở, tân thời.

Tham khảo từ cuốn sách Love, Sex and Everything in Between của Tiến sĩ Martha Tara Lee
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: