fbpx
Culture

Về chương trình Đường lên đỉnh Olympia sau 20 mùa giải phát sóng

Kể từ năm 1999, sau 20 năm phát sóng liên tục, sức bền của chương trình gameshow trí tuệ - Đường lên đỉnh Olympia dành riêng cho học sinh được duy trì sản xuất và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam vẫn chưa hề thuyên giảm.

Kể từ năm 1999, sau 20 năm phát sóng liên tục, sức bền của chương trình gameshow trí tuệ, dành riêng cho học sinh được duy trì sản xuất và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam, vẫn chưa hề thuyên giảm.


Sự quan tâm dành cho chương trình là vô cùng lớn, đặc biệt là khi Đường lên đỉnh Olympia đã luôn tìm được những chủ nhân xứng đáng của chiếc vòng nguyệt quế qua các cuộc tranh tài theo từng tuần, từng tháng, từng quý và từng năm. Từng phần thi như Khởi động, Vượt chướng ngại vật, Tăng tốc và Về đích được thiết kế chuyên biệt để phân định thực lực lẫn bản lĩnh của từng thí sinh một cách xác đáng.

Và ngày mai, 20/9/2020 sẽ là ngày phát sóng cho trận chung kết cuối cùng của mùa giải thứ 20.

Chỉ vài giờ trước khi trận chung kết được diễn ra, một tập phát sóng kỷ niệm chặng đường bền bỉ 20 năm của chương trình đã được phát sóng trên đài VTV3. Rất nhiều hồi ức, kỷ niệm, lẫn cảm xúc trào dâng cho tất cả khán thính giả, các cựu thí sinh của chương trình có mặt tại trường quay, và ngay cả mình – một khán giả ngồi sau màn hình TV để theo dõi chương trình.  

Điều đầu tiên mình cảm thấy xúc động là khi một khán giả trung thành của chương trình – năm nay đã 75 tuổi chia sẻ rằng ông đã không bao giờ bỏ lỡ các tập phát sóng của chương trình suốt nhiều năm liền, chỉ trừ khi nào bị bệnh tật thì mới bị bỏ lỡ một vài tập phát sóng. Ông thậm chí còn có một quyển sổ ghi chép lại dữ liệu của các thí sinh tham gia ở các tập, bao gồm tên, trường và thứ tự xếp hạng. Dần dà nó trở thành một nguồn tư liệu quý giá để ông dò tìm và lưu trữ lại tiến trình giành chiến thắng của tất cả những quán quân chung cuộc của các mùa giải.

Đến với chương trình năm nay, ông còn tự mình thiết kế và nhờ con trai gia công lại một chiếc vòng nguyệt quế đặc biệt, phỏng theo chiếc vương miện dành cho người chiến thắng cuộc thi của năm. Ông muốn dành tặng tác phẩm này của mình như một phần thưởng bổ sung cho chương trình tới quán quân của mùa giải thứ 20. Món quà này không chỉ có sức nặng về tinh thần, mà còn nặng cả về trọng lượng lẫn giá trị hiện kim, khi được làm hoàn toàn từ vàng 9999 nguyên chất. Quả là một sự hào phóng và hết mực đáng trân trọng của một khán giả trung thành của chương trình như ông.

Chương trình ý nghĩa như Đường lên đỉnh Olympia vẫn tiếp tục được ủng hộ bởi khán giả xem truyền hình.

Chỉ ngay tiếp sau đó, đại diện của tập đoàn Thaco – đơn vị tài trợ suốt bao năm qua của chương trình đường lên đỉnh Olympia đã tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong vòng 5 năm tới, đồng thời kể từ trận chung kết cuối cùng của mùa giải thứ 20 sẽ được diễn ra vào ngày mai thì phần thưởng là học bổng dành cho quán quân sẽ được tăng từ 35,000 USD lên 40,000 USD. Đây là một con số đáng nể và là một sự tưởng thưởng xứng đáng dành cho quán quân của mùa giải thứ 20 lẫn các mùa thi tiếp nối sau này.

Khi nghĩ về sự hào phóng mà khán giả lẫn nhà tài trợ dành cho chương trình, quả thực Đường lên đỉnh Olympia đã để lại những dấu ấn nhất định trong lòng khán giả, cũng như có sức ảnh hưởng lớn lao đến việc truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh của tương lai. Đường lên đỉnh Olympia không chỉ là một gameshow thuần túy, mà còn là sự động viên tích cực, một quỹ học bổng dồi dào trao tặng cho những người trẻ hiếu học. Những câu chuyện đầy cảm hứng, tự lực, và sự nỗ lực để vươn lên mọi nghịch cảnh thông qua con đường học vấn của rất nhiều những thí sinh đã giúp chương trình luôn được tôn vinh bởi ý nghĩa nhân văn, giáo dục.

Rose không nghĩ là quá lời khi nhận định chương trình này là một chương trình mang bản sắc văn hóa đại chúng và là đại diện cụ thể cho tinh thần hiếu học của người trẻ Việt Nam.

Sau 20 năm, bao nhiêu thí sinh từ các mùa giải cũ tề tựu tại đêm Gala kỷ niệm 20 năm phát sóng chương trình để cùng chia sẻ niềm vinh hạnh, các cơ hội được trao tặng, những cảm xúc và hồi ứng lắng đọng ở từng người. Có những người thành tài sau chương trình và có những công việc tốt, hay đảm nhiệm những vị trí tương xứng với năng lực. Có những người vẫn đang âm thầm cống hiến cho công việc nghiên cứu. Có những người vẫn đeo đuổi việc học tập ở nước ngoài và mong muốn một ngày được về lại Việt Nam để đóng góp công sức cho sự phát triển của nước nhà. Cũng có những người giờ đã làm cha làm mẹ và dùng những kinh nghiệm sống lẫn vốn kiến thức của mình để nuôi dạy một thế hệ mới.

Về chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2020 - So awkward, Rose
MC Ngọc Huy trò chuyện cùng các cựu thí sinh trong đêm Gala của đường lên đỉnh Olympia 2020.
Chương trình hội tụ các cựu thí sinh từ những năm đầu tiên.
Về chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2020 - So awkward, Rose
Kết nối với các thí sinh đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Điểm chung là mỗi người trong số các thí sinh từng được vinh danh tại Đường lên đỉnh Olympia đều cảm thấy tích cực, trưởng thành và biết ơn sâu sắc đối với chương trình. Hành trình 20 năm giáo dục và dưỡng nuôi nhân tài đất Việt nhờ đó mà trở nên giá trị, sâu sắc, đáng nhớ hơn trong lòng của mọi khán giả.

Chung kết của Đường lên đỉnh Olympia 2020 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 08h00 phút ngày mai – 20/10 trên kênh VTV3, với sự tranh tài của 4 nhà leo núi Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình), Vũ Quốc Anh (THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk), Văn Ngọc Tuấn Kiệt (THPT TX Quảng Trị, Quảng Trị), Lưu Đào Dũng Trí (THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Hà Nội).

Sau khi xem Gala kỷ niệm 20 năm phát sóng chương trình Đường lên đỉnh Olympia, cá nhân Rose cảm thấy nhớ nhung những tháng ngày là học sinh và mài dũa tri thức của mình; cả những ước mơ lẫn ước vọng ngày đấy giờ đây vẫn chưa hoàn toàn thành hình và Rose nhận ra rằng việc tiếp tục phải cập nhật, duy trì, đầu tư cho kiến thức và kiên định với chính những hoạch định của bản thân mình là một điều vô cùng quan trọng.

Bài viết này như một lời nhắc nhở bản thân như vậy, bởi Rose đã từng cảm thấy vô cùng xấu hổ với chính mình khi không thể kể tên được một quốc gia nào thuộc Châu Phi khi theo dõi một cuộc thi gameshow. Những kiến thức đa dạng và vốn hiểu biết cơ bản là một điều thiết thực nhưng dễ bị bỏ qua hay ngó lơ bởi sự bận rộn cá nhân. Chính nhờ đó mà những chương trình như Đường lên đỉnh Olympia mới trở nên thật sự hữu ích, ngay cả đối với những người trưởng thành, khi nhắc nhở cho mỗi người trong chúng ta những mẩu kiến thức tuy nhặt nhạnh, rải rác nhưng vô cùng bổ ích và đáng nhớ.

*Update: Nguyễn Thị Thu Hằng đã trở thành tân vô địch của Đường lên đỉnh Olympia 2020. Đã 8 năm trôi qua mới lại có một nhà tân vô địch là nữ tại chương trình này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: