fbpx
Self-love

Báo ứng dành cho những cá thể không nỗ lực để vượt lên chính mình

Cho đến khi bạn làm cho vô thức có ý thức, nó sẽ định hướng cuộc sống của bạn và bạn sẽ gọi nó là số phận - Carl Gustav Jung

“Until you make the unconscious conscious, it will direct your life and you will call it fate.” (Cho đến khi bạn làm cho vô thức có ý thức, nó sẽ định hướng cuộc sống của bạn và bạn sẽ gọi nó là số phận)

– Carl Gustav Jung (bác sĩ tâm THẦN học, nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sỹ; tác giả của đầu sách “Anh là ai Tôi là Ai”)

Một cách nhìn nhận về giá trị lao động trong ngày của bạn, hãy viết tất cả mọi việc bạn làm trong một ngày theo mỗi 30 phút. Thành thật với chính mình về những gì mình làm, đừng chỉ ghi rằng từ 9 AM-5 PM là làm việc.

Hầu như phần đông đến công ty, xen kẽ trong quá trình làm việc mỗi giờ sẽ là những lúc bạn sử dụng MXH như lướt Facebook, Instagram, xem Youtube, đọc tin tức giải trí… Đã bao giờ bạn nghĩ rằng bạn dành bao nhiêu thời gian trong ngày để đọc và dung nạp những kiến thức, học một kỹ năng mới hay chí ít là phát triển bản thân mình một cách cân bằng, tích cực bằng việc thay đổi lối tư duy cũ của bản thân?

Nếu thật sự nhìn nhận điều này một cách thật tâm, thì đây chính là báo ứng của những cá thể không nỗ lực để vươn lên thêm hơn trong cuộc sống.

Báo ứng không phải là những gì xảy đến với chúng ta, mà là những gì xảy đến với ta khi ta làm những việc ta đã làm. Nhận thức đúng về báo ứng nên là như vậy.

“People pay for what they do, and still more for what they have allowed themselves to become. And they pay for it very simply; by the lives they lead.” (Con người phải trả giá cho những gì họ làm, và sẽ còn nhiều hơn thế nữa cho những thứ họ cho phép bản thân mình trở thành. Và họ sẽ phải trả giá một cách đơn giản, chỉ bằng việc họ đã sống một cuộc sống như thế nào.)

– James Baldwin (nhà thơ, nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Mỹ)
Báo ứng dành cho những cá thể không nỗ lực để vượt lên chính mình

Cuộc sống là trách nhiệm của từng cá nhân. Lỗi lầm mắc phạm là thứ giúp ta nhận diện ra cách làm đúng để sửa chữa, nhưng để nhận diện ra điều đó thì phải cần đến trách nhiệm của bản thân, thay vì đi tìm kẻ để đổ lỗi. Nếu không thích tình trạng của cuộc sống bạn bây giờ, trách nhiệm của bạn là tự mình thay đổi nó. Nếu bạn đang sống một cuộc sống bấp bênh, tiêu cực, thì đó là trách nhiệm của bạn để tự mình thoát khỏi nó. Sẽ chẳng một ai có đủ khả năng để giúp bạn làm điều đó tốt nhất cả.

Sẽ không hề dễ dàng, để nhìn cuộc sống cá nhân và nhìn thấy những hệ lụy lâu dài từ những hành vi thường nhật của mỗi cá thể. Chính bởi thế là nó sẽ trở nên khó nuốt trôi hơn khi phải chấp nhận rằng báo ứng chính là cái giá mà bạn phải trả cho những thói quen xấu mà bạn đáp ứng hằng ngày. Tệ hơn cả, nhiều người thậm chí còn chẳng dối lừa mình về những điều này, họ thậm chí còn nhận diện được mức độ nguy hại của những thói quen xấu đó.

Hành động theo bản năng và rồi gọi đó là định mệnh.

Định luật hấp dẫn – The Law of Attraction sẽ không ứng nghiệm trừ khi bạn bắt tay vào làm

Định luật hấp dẫn không phải là một thế lực siêu nhiên, khó lòng giải thích mà thực chất lại rất đơn giản. Ta sẽ có được những gì bạn nghĩ suốt cả ngày, lặp đi lặp lại theo một quãng thời gian dài, dù ta có muốn nó hay là không. Não của ta có một cơ chế gọi là “reticular activating system” –hệ thống kích hoạt lưới, trao cho ta khả năng chỉ tập trung vào những thứ thật sự quan trọng. Nói cách khác, ta chỉ nhìn thấy những gì mà ta muốn thấy.

Nếu ta nghĩ về thất bại, ta sẽ nhìn nhận bản thân là một thất bại. Nếu ta cảm thấy sợ hãi, ta sẽ nhìn thấy rất nhiều điều để lo nghĩ hay sợ. Khi ta muốn sở hữu một thứ gì đó, ta sẽ nhìn và dò xét xung quanh rằng liệu đã có ai có món đồ đó hay chưa. Nếu được hỏi rằng hãy liệt kê những món đồ có màu sắc màu đỏ trong phòng của ta, chắc ta sẽ bắt đầu để tâm hơn đến những món đồ màu đỏ mà trước đó ta chưa từng chú tâm đến hoặc không nhớ rằng món đồ đó có màu đỏ.

Phần đông trong chúng ta không bao giờ rèn luyện trí não của mình để tìm kiếm cơ hội, thành công, sự dồi dào về tri thức. Nhiều người trong chúng ta thậm chí còn chỉ tập trung nhìn vào những khổ hạnh của bản thân mà quên đi những điều đáng trân quý, tích cực của họ.

Ta sẽ chỉ thu hút những gì ta theo đuổi.

Hãy tự mình quyết định đi, rằng ta muốn cuộc sống của mình sẽ là như thế nào trong tương lai? Khi đó, ta sẽ tự mình nhìn ra nhiều cơ hội, nhiều cánh cửa khác nhau để dần dần xây dựng được một cuộc sống đáng trông mong của ta. Điều đầu tiên, hiển nhiên, là phải hành động. Càng dành nhiều tâm trí để nghĩ về cuộc sống mà bạn muốn có được, sẽ càng nhiều sự chú tâm để bạn nhận diện ra những bước đi cần thiết để biến nó trở thành mục tiêu có thể đạt được.

Nhưng đừng dừng ở việc nghĩ, mà phải hành động.

Nếu muốn thay đổi vóc dáng, ta cần năng vận động đều đặn hoặc nhanh và hiệu quả nhất là đến phòng tập gym. Càng năng tập luyện thì ta càng có ngoại hình thon gọn, vóc dáng đáng mong ước, ta sẽ cảm thấy tốt hơn và ta càng năng tập hơn.

Sự thay đổi tích cực sẽ cần thời gian để cài cắm vào nhận thức của ta

Mỗi ngày, hãy tỉnh thức bởi những luồng suy nghĩ của ta, bởi ta sẽ trở thành những gì mà ta tin. Nếu không nghĩ về nó, cuộc sống cứ thế mà tiếp diễn và cuốn ta vào dòng chảy thuận theo tự nhiên của nó. Một khi điều này xảy ra và ta không cảm thấy hài lòng bởi nó, sẽ rất nhiều khả năng ta nói đó là báo ứng.

Cái giá mà một cá nhân phải trả cho sự vô minh, sẽ luôn là cam chịu và bất mãn.

Bài viết này không phải mang tính chất giáo điều hay chỉ dạy bạn cách phải sống như thế nào. Bởi hành trình của mỗi người ngay từ vạch xuất phát điểm đã vô cùng khác nhau, và để sống và thật sự định hướng được hành trình cuộc đời là trải nghiệm cá nhân của mỗi người.

Nhưng điều mà Rose muốn truyền cảm hứng cho bạn là hãy tỉnh thức và chịu trách nhiệm những điều mà bạn đang có hay muốn có được trong cuộc sống. Dù bạn có muốn tin rằng điều đó là công bằng hay không công bằng sẽ không quá quan trọng. Chấp nhận sự thật rằng trách nhiệm của cá nhân bạn khi tiếp nhận những thách thức, cơ hội mới như thế nào, để từ đó xây dựng được cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

Nhờ vậy mà bạn mới có thể thay đổi, thích ứng, vượt qua mọi trở ngại để vươn tới thành công – chí ít là đối với nhận định chân thành của riêng bản thân mình.

Dựa theo bài viết này của tác giả Christian Mihai
Bình luận
error: Content is protected !!
%d bloggers like this:
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Rose thấy bạn đang sử dụng phần mềm Adblock trên trình duyệt của mình. Vui lòng ủng hộ blog bằng cách tắt Adblock hay loại trừ So awkward, Rose ra khỏi danh sách bạn nhé! Ngay sau đó bạn sẽ được truy cập vào toàn bộ nội dung hữu ích trên blog ngay thôi! Cảm ơn bạn!