fbpx
Culture

Về tình hình chính trị tại Mỹ

Quả thực mà nói, chính trị ở Mỹ rất hấp dẫn, và đối với Rose thì việc quan tâm tới nó đã giúp bản thân mở mang thêm hơn rất nhiều bài học thiết thực trong đời sống.

Ignorance is bliss – vô minh là hạnh phúc, lại chính là một điều thiếu sót của lớp người trẻ tại Việt Nam, bởi họ không bị những áp lực vô hình, những định kiến, những mưu lược trong chính trị làm tác động đến nhận thức, đến cảm thức, đến việc đưa ra những quyết định cho tương lai của bản thân, bởi xã hội chủ nghĩa đã góp phần làm giảm đi gánh nặng đó từ họ.


Thế nhưng, chính trị là yếu tố quan trọng chẳng kém gì lịch sử cấu thành nên xã hội hiện đại. Chính trị cũng tạo ra những tác động to lớn đến cuộc sống của mọi người dân chịu ảnh hưởng, bởi sự phụ thuộc hoàn toàn vào mô hình mà nó vận hành, và ngay cả khi tình hình chính trị nhiễu động ở một cường quốc lớn trên thế giới thì các quốc gia khác cũng phần nào bị ảnh hưởng về kinh tế, về quyền lợi giao thương, về chính sách đảm bảo quyền lợi cho công dân của nước họ đang tạm trú tại quốc gia đấy. Chính trị từ đấy mà trở nên quan trọng và cần được quan tâm hơn bởi người trẻ.

Rõ ràng nếu như sinh trưởng ở một quốc gia có nền xã hội chủ nghĩa như Việt Nam thì tình hình chính trị ở những quốc gia khác trên thế giới dường như là một điều quá xa vời và khó nắm bắt chứ đừng nói đến việc hiểu. Bản thân Rose cũng từng là một người như thế. Nếu quan tâm đến chính trị, bất kỳ ai cũng nhận ra một điều rằng chỉ có những cá nhân thực sự xuất chúng mới đủ khả năng để tham đấu vào chiến trường này, nhất là tại Mỹ. Đơn cử là cuộc bình chọn tổng thống mới vào tháng 11 sắp tới đây giữa tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên tổng thống của Đảng Dân Chủ – Joe Biden.

Mỹ là một cường quốc lớn. Thật thú vị khi tình hình chính trị tại Mỹ được cả thế giới quan tâm và cập nhật liên tục. Rõ ràng vận mệnh của nước Mỹ ảnh hưởng rất nhiều đến cục diện ngoại giao, chính trị, kinh tế, hòa bình… của các nước đang có hiệp định giao thương với Mỹ, và chính trị tại Mỹ được tường thuật chi tiết chẳng khác nào một show truyền hình ăn khách, đầy gay cấn, nhiều thuyết âm mưu mà ngay cả một đứa không am tường về chính trị quá nhiều như Rose cũng bị cuốn hút theo.

Rose lần đầu quan tâm tới chính trị tại Mỹ là khi tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ – Barack Obama nhậm chức vào năm 2009. Vốn chỉ là một đứa học cấp 3 hồi đó, nhưng những gì mà truyền thông trong nước đưa tin về ứng viên tổng thống của đảng Cộng Hòa giành được thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu vào năm đấy khiến cho đây trở thành một sự kiện chấn động khắp mọi nơi. Về quyền bình đẳng sắc tộc, ăn sâu vào trong máu của nhiều cộng đồng những Mỹ da trắng ở mọi tiểu bang tại Mỹ vẫn có một thái độ khinh miệt và bài xích người da màu. Điều này vốn dĩ là dễ hiểu, bởi Mỹ là một quốc gia có chế độ nô lệ tồn tại từ rất lâu, từ thế kỷ 17 đến khi kết thúc là vào tháng 12 năm 1865 của thế kỷ 19.

Nói là kết thúc nhưng đến tận ngày nay, trải qua bao nhiêu thế hệ và các cuộc đấu tranh về nhân quyền của người da màu tại Mỹ thì sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc vẫn còn âm ỷ tồn tại trong tâm thức của rất nhiều cộng đồng người da trắng, dẫn đến tình hình chính trị bạo loạn, biểu tình chống đối tại Mỹ vào giữa năm nay; với chiến dịch #blacklivesmatter nhằm một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ của mọi tổ chức lẫn cộng đồng quốc tế cho cộng đồng người da màu tại Mỹ đang chịu nhiều bất công, thiệt hại về tinh thần, sức khỏe, thậm chí là mưu cầu sự bảo vệ trước tình trạng tính mạng của họ bị đe dọa bởi thế lực cầm quyền hay những người da trắng bảo thủ, phân biệt chủng tộc.

Sự quan tâm về chính trị tại Mỹ của người trẻ ngày càng mạnh mẽ hơn là kể từ khi tổng thống Donald Trump – ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa giành thắng lợi trước cựu đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ là Hillary Clinton trước cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2016. Trong cuộc vận động lúc bấy giờ, Donald Trump được xem là một trong những ứng viên tổng thống thiếu tín nhiệm lẫn năng lực điều hành nhất từ trước tới nay trong lịch sử của Mỹ.

chính trị tại Mỹ
Bà Hillary Clinton.

Donald Trump – một doanh nhân giàu có và đại diện cho 1% tầng lớp siêu giàu của Mỹ, không hề có bất kỳ một quá trình phấn đấu hay tu dưỡng nào trong giới chính trị, vậy mà giành thắng lợi trước đối thủ của mình với một cách biệt cũng không đáng kể. Mặc dù có sự hậu thuẫn vô cùng lớn mạnh từ người nổi tiếng, truyền thông, lẫn các tổ chức do phụ nữ điều hành, nhưng có vẻ như nước Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để có một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử. Hillary Clinton một lần nữa thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhường chức vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào tay của Donald Trump.

Vốn dĩ đa phần sẽ nghiêng về suy diễn rằng Hillary Clinton thất bại vì bà là phụ nữ. Vì rằng chồng của bà, cựu tổng thống Bill Clinton đã từng có những quyết định thiếu thuyết phục, không hiệu quả trong quá trình điều hành, vậy nên sự thiếu tín nhiệm từ người dân đối với bà Hillary cũng là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đối với Rose mà nói thì việc Donald Trump giành chiến thắng cho thấy mưu tính và sự khôn ngoan của Donald Trump là một điều không thể chối bỏ. Ông ta tuy không có kinh nghiệm dày dạn làm chính trị, nhưng ông ta rất biết cách để thao túng tinh thần của cử tri, của tập thể những người ủng hộ chiến dịch của Trump, lẫn truyền thông để có lợi cho ông ta. Trump với bao nhiêu năm làm truyền thông đã chứng tỏ rằng sức mạnh của truyền thông là vô biên.

Thậm chí, Trump còn hiểu biết, can thiệp và hợp tác với giới nghệ sĩ, người nổi tiếng còn lâu hơn cả Hilary Clinton, vậy mà trong cuộc chiến không cân sức, với phần ủng hộ nghiêng về bà Clinton, Trump còn không cần nhờ cậy đến giới nghệ sĩ để được ủng hộ như đối thủ của mình. Chính bởi thế mới thấy được rằng Donald Trump là một người xuất chúng, với tài trí thao lược và mưu mô hơn người; và hầu như mọi người đều lựa chọn bỏ qua sự thật này mà chỉ tập trung vào những mặt xấu, những phát ngôn gây tranh cãi của Donald Trump trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

chính trị tại Mỹ

Những bài viết chỉ trích, công kích, hạ thấp uy tín của tổng thống đương nhiệm Donald Trump, vì nhiều lý do chính đáng, càng khiến cho hầu hết mọi người đều cảm thấy thiếu tín nhiệm với ông ta, nhất là trong cuộc đua giành chức vị tổng thống sắp tới giữa Trump và Biden. Trở lại với cuộc bầu cử năm 2016, mọi dự đoán đều cho thấy ông Trump chỉ có 29% cơ hội chiến thắng trước bà Hillary Clinton, nhưng kết quả là ông Trump đã chiến thắng ngoạn mục. Đến năm nay, tỉ lệ tương tự lại xuất hiện, điều đó cho thấy các cuộc thăm dò dư luận thường không phải là kim chỉ nam cho các cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ, và rất có khả năng đội ngũ vận động tranh cử của Trump muốn cho ứng viên đối thủ của mình trở nên chủ quan hơn cả, trong khi Trump có nhiều chiến dịch vận động không công khai để lật ngược thế cờ.

Chiến dịch vận động không công khai của Trump sẽ là như thế nào? Thực chất, Trump rất được lòng 1% những người giàu nhất nước Mỹ, bởi vì Trump đảm bảo quyền lợi cho họ một cách công khai và rõ ràng nhất. Chính họ sẽ là người quyên trợ và ủng hộ tài chính cho những chiến dịch tranh cử của Trump. Nếu Trump tiếp tục là tổng thống trong vòng 4 năm tới thì số tiền quyên trợ cho Trump tái vận động sẽ chẳng bõ bèn gì với những gì mà họ sẽ kiếm được, với sự hậu thuẫn và bảo trợ của Trump.

Với số tiền tài trợ hậu hĩ mà ông có được, bằng nhiều cách thức khác nhau thì Trump sẽ chi tiêu để có lợi cho mình, ví dụ như được giới truyền thông đưa tin nhiều hơn và dễ dàng gây ảnh hưởng với những sự kiện, cũng như có thể kết hợp với việc được tận dụng nhiều nguồn lực của chính phủ cho việc quảng bá bản thân. Tuy rằng đây cũng đồng thời là quyền lợi nhất định của tổng thống, nhưng rõ ràng với những thiệt hại về hình ảnh của mình, Trump sẽ cần phải chi tiêu rất nhiều cho truyền thông để gỡ gạc lại.

chính trị tại Mỹ

Nếu Trump tiếp tục giành chiến thắng thì sẽ như thế nào? Đầu tiên là cơ hội để Mỹ tiến của rất nhiều người sẽ khó lòng trở thành hiện thực trong thời kỳ của Trump. COVID-19 sẽ tiếp tục là một nan đề khó giải quyết triệt để vì sự cố chấp của người đứng đầu Nhà Trắng. Vấn đề kỳ thị và phân biệt chủng tộc bùng phát mạnh mẽ dưới sự giám sát của Trump; vấn đề này hoàn toàn được kiểm soát gắt gao khi tổng thống Barack Obama vẫn còn tại nhiệm.

Tình hình đối ngoại của Mỹ sẽ gặp nhiều chướng ngại hơn cả, khi Mỹ đã rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, thay thế thỏa thuận về Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bằng thỏa thuận mới Mỹ Mexico Canada, cũng như chấm dứt sự tham gia của Mỹ vào Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung INF, buộc các thành viên NATO phải thực hiện cam kết tăng ngân sách quốc phòng. Tổng thống Trump cũng đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv về Jerusalem. Nghiêm trọng nhất là Mỹ đã rút khỏi một loạt thỏa thuận đa phương, bao gồm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Những vấn đề trên, theo nhận định của giới chuyên gia là một sự liều lĩnh cố chấp, ngạo mạn và khinh suất. Hậu quả thì người dân Mỹ vẫn đang phải gánh chịu, khi 170,000 người thiệt mạng vì COVID-19. Nền kinh tế không những không tăng trưởng mạnh mẽ và Mỹ khẳng định được vị thế đứng đầu của mình như những lời quả quyết ngày nào của Trump cũng là một điều đáng chất vấn về năng lực lãnh đạo và đưa ra quyết định của ông. 

chính trị tại Mỹ
Joe Biden – niềm hy vọng mới của nước Mỹ.

Trên hết, qua sự việc của Trump thì Rose mới nhận định được rằng đồng tiền chi phối mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, không ngoại trừ cả chính trị, vốn luôn được hứa hẹn rằng là bởi dân, cho dân và vì dân. Thêm hơn, rõ ràng thì sự thủ đoạn vẫn có thể lật đổ sự chính trực, nếu như truyền thông hướng sự thiên vị về đồng tiền và để sự thao túng của chính trị gia ảnh hưởng trực diện đến quyết định của các cử tri bầu chọn. Quả thực mà nói, chính trị ở Mỹ rất hấp dẫn, và đối với Rose thì việc quan tâm tới nó đã giúp bản thân mở mang thêm hơn rất nhiều bài học thiết thực trong đời sống. Tuy là vậy, nhưng Rose thật sự mong rằng Joe Biden sẽ lật đổ được Donald Trump vì đó thật sự là một sự khởi đầu mới, xứng đáng dành cho người dân Mỹ.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: