fbpx
Culture

50 bài học của người trưởng thành

Dưới đây là 50 điều mà bất kỳ một người trưởng thành nào cũng sẽ nghiệm ra được cho bản thân mình. Tùy vào trải nghiệm cá nhân mà nhiều người trong chúng ta sẽ sớm nhận ra phần lớn những điều này khi đến tuổi 30.

Dưới đây là 50 điều mà bất kỳ một người trưởng thành nào cũng sẽ nghiệm ra được cho bản thân mình. Tùy vào trải nghiệm cá nhân mà nhiều người trong chúng ta sẽ sớm nhận ra phần lớn những điều này khi đến tuổi 30.


1/ Lớn tuổi không đồng nghĩa với việc trưởng thành. Ta nhận ra sự thật rằng tuổi tác sẽ chỉ là con số và có rất nhiều người cần nhiều thời gian hơn để trưởng thành.

2/ Trưởng thành là khi ta không đăng tải hay sẻ chia mọi điều xảy ra trong cuộc sống, như là khi đến dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng và cảm thấy muốn cho những người theo dõi trên mạng của ta biết rằng ta ăn gì hôm nay, ở đâu.

3/ Người trưởng thành nghĩ kỹ trước khi nói hay làm.

4/ Sẽ luôn tránh mọi rắc rối với những người xung quanh bằng cách khôn khéo nhất có thể, và sẽ có xu hướng vị tha hơn, nhất là với người trẻ.

5/ Người trưởng thành yêu vì yêu chứ không phải yêu vì tình dục; nhưng cũng có thể yêu vì vụ lợi.

6/ Người trưởng thành trân quý gia đình và những người thân yêu xung quanh. Họ xây dựng và vun vén gia đình của mình thay vì đi phá hoại gia can người khác.

7/ Người trưởng thành luôn luôn tự lập, chỉ lúc cần mới phụ thuộc lẫn nhau.

8/ Tài chính luôn đảm bảo và khả năng tích lũy tài sản cá nhân cũng sẽ là một bí mật của bản thân.

9/ Người trưởng thành không sống để quản chế hay sống để gây ấn tượng với bất kỳ ai bởi họ hiểu rằng đó là cách sống sai lệch.

10/ Người trưởng thành sẽ có những quyết định hợp lý với những giá trị, niềm tin, kinh nghiệm của chính mình, tránh những quyết định sai lầm và trả giá đắt.

50 bài học của người trưởng thành - So awkward, Rose

11/ Người trưởng thành tuyệt nhiên là người luôn đề cao tính trung thực.

12/ Người trưởng thành sẽ luôn giữ bình tĩnh và không hay than phiền.

13/ Người trưởng thành không bắt nạt, nói xấu, lạm dụng, hay hạ thấp giá trị của người khác

14/ Biết lúc nào nên nói và nói cái gì, còn lúc nào thì nên giữ im lặng.

15/ Đã biết cách để tránh xa những người tiêu cực. Quả là một sự lãng phí thời gian để ở bên cạnh nguồn năng lượng xấu như thế.

16/ Hiểu rằng là người trưởng thành sẽ có nhiều trách nhiệm hơn, chứ không phải là nhiều đặc quyền hơn.

17/ Tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính bản thân.

18/ Hiểu rằng không phải mọi sự lựa chọn đúng đắn sẽ dẫn đến những kết quả đáng mong muốn. Bởi vì thế một người trưởng thành trân trọng quá trình và diễn tiến của mọi thứ và không xem kết quả sau cùng là thước đo của việc bản thân đã lựa chọn đúng đắn hay không.

19/ Hiểu rằng điều mà tất cả mọi người xung quanh ta đều lo lắng, quan tâm nhất vẫn là chính vấn đề của riêng họ, không phải của ta.

20/ Cãi nhau với những người quan trọng trong cuộc sống của ta là một hành vi xuẩn ngốc.

21/ Người trưởng thành sẽ luôn dành thời gian cho những người quan trọng trong cuộc sống của họ, bởi không có những ai đó thì sẽ không có họ của ngày hôm nay.

22/ Cuộc sống này vận hành bằng cách chúng ta sẽ tạo nên giá trị chứ không phải là đi tìm kiếm giá trị. Chúng ta không mộng tưởng hay viễn hoặc bản thân mà thay vào đó là tập trung nhìn vào những điều khả quan, trong tầm tay, hoạch định và cố sức để hoàn thiện nó.

23/ Không có đường tắt để đi đến thành công.

24/ Trao đi nhiều hơn mà không mong đợi nhận lại là một điều quan trọng trong xã hội mà bất kỳ người trưởng thành nào cũng hiểu.

25/ Ngừng so sánh bản thân mình với những người xung quanh. Mọi suy tưởng, cảm nhận về thành công, về sự may mắn, về giá trị của những người xung quanh đều là bởi ta nghĩ về họ quá nhiều. Sự so sánh là không cần thiết.

26/ Tuổi tác sẽ không chừa bất kỳ một ai. Sức khỏe sẽ có giới hạn khi càng lớn tuổi.

27/ Nhân quả là có thật. Bất kỳ ai cũng sẽ phải trả giá cho những hành động ác giả ác báo của chính họ, không sớm thì muộn.

28/ Sự im lặng luôn là một điều cần thiết trong cuộc sống.

29/ Cuộc sống này có rất nhiều điều tươi đẹp, tích cực và hoàn toàn có thể được nhìn thấy bởi sự lựa chọn của cá nhân mỗi người.

50 bài học của người trưởng thành - So awkward, Rose

30/ Người trưởng thành sẽ không bao giờ muốn khiến cho mẹ mình phải lo lắng về những vấn đề của riêng họ, bởi họ không muốn mẹ mình phải mất ngủ vì họ.

31/ Không bận tâm để cố gắng làm vui lòng tất cả mọi người xung quanh.

32/ Người trưởng thành sẽ biết cách để đồng cảm với những người xung quanh. Họ không sống vị kỷ và chỉ mải mê với những gì trong cuộc sống của mình.

33/ Thôi không tranh luận với bố mẹ đang ngày một già đi của mình. Thay vào đó là cố gắng để làm trao đi cho họ nhiều niềm vui hơn.

34/ Ít sử dụng mạng xã hội lại tới mức tối đa.

35/ Ham thích và trân quý việc đọc sách hơn.

36/ Có một triết lý sống nhất định. Họ có thể là đang thực hành hay đã theo đuổi tận tâm với triết lý sống đó.

37/ Không cần sự công nhận từ người khác về bất kỳ một giá trị nào của bản thân.

38/ Hiểu rằng có nhiều người nghèo khổ, khó khăn và thiếu may mắn hơn mình rất nhiều. Đó là động lực để họ thôi không quá sầu lo về những vấn đề của bản thân, thay vào đó cố gắng vượt qua nó bằng tất cả bản lĩnh và tài trí của bản thân.

39/ Người trưởng thành cảm thấy sự hài hước bằng cách châm chọc, bài xích ngoại hình, tính cách của một người khác là lố bịch và không đáng để cổ súy. Một người trưởng thành sẽ không bao giờ đánh đồng điều đó với sự hài hước.

40/ Thích cân bằng cuộc sống bằng những bữa ăn ấm cúng, giải khuây trong ngôi nhà của chính mình, thay vì tụ tập ăn nhậu, liên hoan, đàn đúm với những mối quan hệ xã hội bên ngoài.

50 bài học của người trưởng thành - So awkward, Rose

41/ Tư thù là một việc làm tự hủy hoại bản thân. Người trưởng thành sẽ không để một thứ chất độc như thế mãi chảy trong con người mình.

42/ Sống có trách nhiệm hơn khi quan tâm nhiều hơn đến quyền bình đẳng con người, môi trường sống, những vấn đề hệ trọng trong xã hội, tương lai của thế hệ sau này. Sẽ không chỉ nghĩ, mà họ sẽ còn chung tay để tạo nên sự thay đổi.

43/ Không mong chờ người khác phải tạo ra sự bất ngờ gì cho họ trong cuộc sống, thay vào đó họ sẽ luôn muốn tạo bất ngờ và tìm cách để truyền đạt tới những người quan trọng xung quanh họ rằng ai đó là người đặc biệt như thế nào đối với họ.

44/ Không còn cảm thấy quá buồn chán và tiêu cực với những thất bại. Thay vào đó tự chấn chỉnh bản thân, rút ra bài học kinh nghiệm và tìm ra cách để giải quyết những nan đề nối tiếp nan đề của cuộc sống.

45/ Người trưởng thành sẽ học được lợi ích của việc sống lành mạnh sẽ giúp bản thân có ích cho gia đình, lẫn xã hội hơn cả cho chính họ.

46/ Một người con trưởng thành sẽ biết cách để chăm chút cho bố mẹ già của mình. Họ lên kế hoạch, đưa ra những quyết định để khiến cho bố mẹ của mình được chăm sóc và an vui tuổi già cẩn thận.

47/ Người trưởng thành nhận ra được giá trị thật sự của một người chân thành, một người vụ lợi, một người tích cực, một người thiếu chín chắn chỉ bằng việc giao tiếp thường xuyên với những ai đó.

48/ Khi trưởng thành, ta sẽ trân quý kiến thức, kinh nghiệm sống mà không lôi vấn đề tuổi tác để cân nhắc liệu có nên là như thế hay không.

49/ Người trưởng thành thích nuôi thú cưng và chơi với chúng hơn là tụ tập với con người.

50/ Người trưởng thành sẽ nhận ra rằng con cái không phải là để thừa kế những gì mình gầy dựng được trong cuộc sống, hay để nhắc nhớ xã hội về sự tồn tại của bản thân mình. Thay vào đó, người trưởng thành nhận ra rằng bản thân việc nuôi dạy con cái là một điều thiêng liêng, một trọng trách lớn nhưng hành trình đó cũng rất đáng trân quý và đầy niềm vui. Họ lựa chọn để trải nghiệm việc nuôi dạy con cái bởi bản thân họ là một người trưởng thành có nhiều điều để trao gửi, để truyền thụ lại cho con cái của mình, một cách tích cực, không cưỡng ép; và người trưởng thành cũng tôn trọng quyết định không có con cái của những người khác.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: