fbpx

Ngẫm nghĩ về chuyện ngoại tình

Chúng ta đang sống trong một hình thái xã hội mà ở đó điều giá trị và tối thượng nhất để bày tỏ tình yêu của chính mình sẽ không phải là em yêu anh, mà là em tin anh.

Còn nhớ Rose từng nói về việc đàn ông thông minh thì càng nói dối tinh vi hơn trên So awkward, Rose từ cách đây khá lâu. Trong bài viết đó có trích dẫn một tập thuộc chương trình talkshow của Oprah Winfrey với tiêu đề “Oprah & 7 cheating husbands” xoay quanh vấn đề đàn ông ngoại tình; một người chồng trong số 7 người còn tuyên bố chắc nịch rằng 99% các ông chồng trên thế giới này đều đã từng ít nhất 1 lần ngoại tình.


Theo dòng tin tức, một nam diễn viên trẻ ở Hà Nội vừa mới đây bị chính người vợ của anh ta đăng đàn tố cáo đã ngoại tình khi cả hai vẫn còn đang kết hôn, thậm chí là đã có con, và cái ngày mà vợ sảy thai thì anh ta lại đến bên cạnh tình nhân của mình. Khi được đọc những tin nhắn thì mùi mẫn của anh ta gửi cho vợ, và những tin nhắn mà anh ta gửi tới nhân tình của mình, không ít người đã cảm thấy phẫn nộ và buông lời chỉ trích tợn bạo tới người chồng lẫn tình nhân, đồng thời tỏ rõ sự thương cảm dành cho người vợ.

Đối với dư luận quan tâm đến sự việc, đa phần ai cũng sẽ cảm thấy phẫn nộ, cảm thán về sự giả tạo của người chồng, và hoài nghi, thắc mắc lẫn tự vấn rằng tại sao hành vi ngoại tình lại có thể xảy ra khi đặt lên bàn cân so sánh tương quan về trình độ, nhan sắc lẫn thành tựu của người vợ và nhân tình,

Ngẫm nghĩ về chuyện ngoại tình - So awkward, Rose
Nhân tình nấu cơm bào ngư cho ăn…
Ngẫm nghĩ về chuyện ngoại tình - So awkward, Rose
Nhưng rõ là không ngon bằng cái gì sẵn có của nhân tình rồi.

Nếu xem đây là một dẫn chứng cần nghiên cứu và bóc tách nó, thì những gì mà chúng ta nên hiểu về hành vi ngoại tình và gian dối yêu đương trong xã hội hiện đại sẽ là như thế này.

Mô hình xã hội của nhân loại được cấu thành và khuyến khích chúng ta hãy kết hôn và chung thủy với người bạn đời của mình. Phạm trù chung thủy được định rõ là không có những hành vi lừa dối, gây chia rẽ sự tin tưởng và ảnh hưởng tới tình cảm của hai bên, đồng thời chia sẻ những trách nhiệm trong việc vun đắp, bồi dưỡng và tự nguyện vì những mục đích chung trong cuộc sống khi kết hôn. Hiện tại, nếu là ở các nước Hồi Giáo thì việc xâm phạm vào quy tắc đạo đức và luật định của hôn nhân sẽ đưa đến hình phạt là cái chết hay bị hạ nhục công khai, nếu so sánh thì rõ ràng ở Việt Nam có phần nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chung quy đều nằm ở hai chữ tự giác, khi mà hình phạt của hành vi ngoại tình không đe dọa đến sinh mạng của ta.

Tự giác là khi chúng ta đổ rác ở đúng nơi quy định, hay phân loại rác thải để dễ dàng tái chế. Tự giác giống như khi vào phòng thi không quay cóp, hỏi bài, gian lận tinh vi. Tự giác giống như chúng ta đi hiến máu nhân đạo vì kho máu của bệnh viện đang dần bị thuyên cạn… rất nhiều kiểu tự giác mà ở đó chúng ta đặt lợi ích của người khác lên trên của mình, đặt sự bất tiện và khó-để-vừa-lòng lên trên sự thỏa mãn lẫn lạc thú cá nhân. Sự chung thủy cũng sẽ gần giống như vậy. Dẫu rằng ngoài kia có nhiều người dường như hiểu suy nghĩ của ta hơn, ngoại hình hấp dẫn hơn, tài năng hơn, nhiều thành tựu hơn là người bạn đời, thì ta phải tự giác để vượt qua được những cám dỗ, sự hấp dẫn khó chối từ đó để giữ trọn vẹn cam kết mà ta đã hứa hẹn vào tại cái ngày tổ chức hôn lễ, trước sự chứng kiến của thông gia hai bên.

Vậy thì điều đầu tiên mà ta có thể hiểu được, những kẻ ngoại tình đều không tự giác, và họ đặt sự thỏa mãn và lạc thú cá nhân lên trên sự bất tiện và khó khăn. Nếu là anh chồng diễn viên kia thì liệu có thể xem anh ta là một kẻ nhu nhược và quá ích kỷ không? Rõ ràng ai cũng sẽ nhận định là có; và cũng nhiều khả năng anh chàng diễn viên này là một fuckboy chính chuyên nữa đấy.

Tại sao con người lại ngoại tình? Muôn vàn lý do, muôn vàn yếu tố cấu thành, muôn vàn những động cơ và lý luận để biến việc ngoại tình thành một hành vi hợp lý, khiến họ tiếp tục lặp lại. Trong câu chuyện của đôi vợ chồng ở trên, có thể là vì anh ta làm ăn thua lỗ phải mượn nợ nhà vợ; điều này khiến anh ta cảm thấy vai trò, cấp bậc của mình trong gia đình thật thấp kém và muốn đi tìm một đối tượng khác ở bên ngoài có thể giúp anh ta tìm lại được cái cảm giác mình là một con người được ngưỡng mộ, vai trò của anh ta ở thế thượng tôn hơn nhân tình để giúp quên đi cái thực tại khác biệt ở chính mái ấm của mình.

Có thể vì người vợ khi mang thai thì tâm trạng hay thất thường hơn, khó chiều hơn, và đó là điều mà anh ta không nhận ra trước đây khi hai người vẫn còn yêu nhau. Có thể cơ thể cô ấy kém hấp dẫn đi khiến anh ta cảm thấy không có nhu cầu muốn gần gũi với vợ mình nữa. Cũng có thể cô ấy không muốn quan hệ tình dục với anh hay cô ấy đòi hỏi nhiều hơn từ anh trong việc chăm sóc cô và anh ta cảm thấy phiền rồi nảy sinh ham muốn đi tìm niềm vui thay cho phiền muộn. Nhưng dù gì thì đứa con đang thành hình trong bụng mẹ cũng chẳng khiến anh ta cảm thấy tội lỗi hay bận tâm lắm nếu cô ấy cảm thấy bị tổn thương bởi việc anh ta ngoại tình.

Đó là điều thứ hai mà ta có thể ghi nhận, người chồng dường như đã xem nhẹ tình nghĩa và không còn sự tôn trọng dành cho người vợ của mình nữa. Anh ta có thể là một kẻ đểu giả, khéo miệng và vô tình. Nhiều khả năng anh ta yêu vì vụ lợi ngay từ đầu, và càng dần về sau thì anh ta càng trở nên kém duyên và mệt mỏi với cái vai diễn mình tự lựa chọn. Suy cho cùng thì mấy ai lại gửi những kiểu tin nhắn sến sẩm, sặc mùi nịnh bợ và thiếu chân thành như anh ta tới vợ mình?

Đó cũng là một bài học kinh nghiệm dành cho các người vợ, rằng hãy tỉnh giác khi chồng mình cố gắng khỏa lấp tội lỗi hay mặc cảm của bản thân bằng những lời lẽ ngợi khen, xu nịnh với tần suất thường xuyên như vậy.

Ngẫm nghĩ về chuyện ngoại tình - So awkward, Rose
Chồng diễn dở hú hồn.
Ngẫm nghĩ về chuyện ngoại tình - So awkward, Rose
Cảnh tỉnh ngay nhé các cô vợ/ bạn gái ơi!

Nếu người vợ xuất hiện trong chương trình “Người ấy là ai” và kể câu chuyện của mình, chắc anh MC quốc dân Trấn Thành cũng sẽ lại đặt câu hỏi ngược lại cho cô rằng liệu cô đã có làm gì, hay đã có suy ngẫm gì về trách nhiệm của bản thân mình khi khiến cho chồng mình không còn tôn trọng và yêu thương mình lẫn chính đứa con trong bụng cô hay không. Đó cũng là điều mà ai cũng cần nghĩ tới, rằng người vợ xinh đẹp, gia giáo, sự nghiệp thăng hoa, được nhiều người ngưỡng mộ kia đã mắc sai lầm ở đâu trong cuộc hôn nhân này.

Có thể cô ấy cũng có những lời nói, những hành vi xem nhẹ năng lực làm chồng, làm kinh doanh, làm kinh tế của chồng cô ấy. Nhưng là một người phụ nữ, cô ấy rõ ràng chịu nhiều thiệt hại về danh phận, về tinh thần, cảm xúc lẫn niềm tin. Vậy nên cô ấy xứng đáng với sự chia sẻ, cảm thông và bảo vệ của mọi người. Tuy rằng sự quan tâm ấy cũng đừng thái quá, bởi ai rồi cũng sẽ cần tự thân mạnh mẽ và có được sự bình yên, lẫn an toàn trong chính thế giới quan của mình. Mọi sự soi mói, giả tạo cũng sẽ khiến cho tinh thần và cảm xúc của cô ấy càng vụn vỡ thêm hơn. Và chuyện tình cảm cũng luôn là một điều phức tạp giữa hai con người, mà chúng ta – những kẻ đứng ngoài, sẽ không bao giờ hiểu thấu được hết để mà nhận định, để mà sẻ chia, để mà khuyên răn thấu đáo.

Điều cuối cùng mà ta có thể nhận ra được, rằng chúng ta đang sống trong một hình thái xã hội mà ở đó điều giá trị và tối thượng nhất để bày tỏ tình yêu của chính mình sẽ không phải là em yêu anh, mà là em tin anh.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: