fbpx
Positive Skin

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử tới làn da

Hiểm họa mà ánh sáng xanh gây ra đến dung mạo của mỗi người trong chúng ta là một điều không thể nào xem nhẹ, đặc biệt trong bối cảnh mà nhiều người gần như thích nghi với lối sống “work from home” trong bối cảnh dịch bệnh chưa thể nào kiểm soát. Những thiết bị điện tử như máy tính laptop, điện thoại, máy tính bảng, TV hay thậm chí là ánh đèn LED đều là nguồn phát ra ánh sáng xanh. Vậy thật sự thì tác hại lớn nhất của ánh sáng xanh tới cơ thể chúng ta là gì? Phải làm sao để giảm thiểu tối đa tổn hại của chúng?


Kết quả nghiên cứu của y học đã ghi nhận, mối hiểm họa của ánh sáng xanh khi so sánh với tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời (gây lão hóa, ung thư) thì gần như không đáng kể; nhưng ánh sáng xanh có thể gây ra ảnh hưởng bao gồm tăng sắc tố và lão hóa sớm, nhất là trong bối cảnh xã hội mà con người phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử tân tiến, làm gia tăng thời lượng tiếp xúc, với tần suất liên tục tới ánh sáng xanh. Tuy vậy, liều lượng tiếp xúc như thế nào để gây ra những tác động lớn đến làn da vẫn đang được nghiên cứu thêm hơn.

Hiểu về ánh sáng xanh

Khác với tia UV không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, ánh sáng xanh hoàn toàn có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, là một luồng ánh sáng xanh dịu mắt (như màu sắc của một ánh đèn LED xanh). Có nhiều khi chúng ta sẽ không phân định được màu xanh của nguồn sáng hoàn toàn, đó là bởi vì các nguồn sáng khác trong không gian sống của chúng ta đã hấp thụ bước sóng khác nhau giúp cấu thành nên màu sắc xanh vốn dĩ mà chúng ta đáng lý có thể nhìn thấy được.

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử tới làn da

Mặc cho dù những ảnh hưởng của ánh sáng xanh chưa hoàn toàn được khám phá hết, nhưng ảnh hưởng của nó đã được xác thực là là gây ảnh hưởng đến võng mạc, và làm giảm sự bài tiết của melatonin (một loại hóc-môn gây ức chế việc sản sinh ra melanin và được cho là có liên quan đến việc điều hòa chu kỳ sinh sản), cũng như là tác động đến giấc ngủ ngon.

Bằng cách nào mà ánh sáng xanh gây nguy hại đến làn da?

Trong khi tia UV gây tổn hại nghiêm trọng tới DNA của chúng ta trực tiếp, ánh sáng xanh thì lại phá hủy collagen được gây ra bởi quá trình đào thải oxy hóa. Một thành phần hóa học trong cấu trúc của da là “flavin” sẽ luôn hấp thụ ánh sáng xanh. Phản ứng xảy ra trong quá trình hấp thụ đó tạo ra các phân tử oxy không ổn định (các gốc tự do) gây hại cho da. Ánh sáng xanh, về cơ bản, xâm nhập vào da và chọc thành những lỗ hổng ở tế bào collagen.

Theo báo cáo nghiên cứu vào năm 2010 của tổ chức Journal of Investigate Dermatology, theo đó, ánh sáng xanh sẽ gây nên hiện trạng tăng sắc tố da đối với da màu và đen, trong khi đó thì da trắng sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng.

Để phân loại sắc độ làn da, tổ chức nghiên cứu đã dựa vào sự tác động bởi tia UV đối với từng loại da. LoạI 1 là làn da trắng sứ, sẽ dễ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tia UV, có thể lấy ví dụ là nữ diễn viên Nicole Kidman và người dẫn chương trình truyền hình Conan O’Brien. Thang đo sẽ gồm 6 cấp độ, và ở cấp độ cuối cùng là làn da đen bóng, sẽ ít bị cháy nắng nhất bởi tia UV.

Cũng theo nghiên cứu vào năm 2010, làn da thuộc loại 2 khi tiếp xúc với ánh sáng xanh sẽ không gây ra hiện trạng tăng sắc tố. Tuy rằng  da sẽ tối màu hơn và duy trì trong vòng vài tuần. Đối với hiện trạng tăng sắc tố da của những người có làn da thuộc loại 4,5 và 6 thì sẽ có sự khác biệt so với những người có làn da trắng. Những nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trong tương lai vẫn đang được triển khai bởi vì hiện trạng tăng sắc tố da là một trong những vấn đề lớn nhất mà các bệnh nhân điều trị da liễu vẫn luôn cảm thấy quan tâm, cũng như là một trong những nan đề điều trị khó của vấn đề về da liễu mà khiến bệnh nhân cảm thấy hài lòng.

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử tới làn da
Cần có những thiết bị kiểm tra chuyên dụng để thấy được ảnh hưởng ghê gớm của ánh nắng tới làn da.

Ánh sáng xanh để chữa trị mụn thì sao?

Ánh sáng sáng đúng thực có công dụng trị mụn và tổn thương hậu điều trị ung thư. Cơ chế hoạt động của nó là gây thương tổn đến làn da lẫn mụn. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh còn giúp cải thiện tâm trạng và trí nhớ theo những nghiên cứu gần đây. Vậy nên thật phức tạp để có thể nói rằng ánh sáng xanh tốt hay hại.

Làm sao để ngăn ngừa tổn thương da?

Cách hữu hiệu nhất vẫn là hạn chế để làn da hấp thụ trực tiếp ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Những sản phẩm của hãng Apple vẫn luôn có chế độ “về đêm” để giảm thiểu ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị. Những thiết bị đèn LED sẽ luôn có sự lựa chọn khác nhau giúp khách hàng tìm ra được những loại đèn ít phát ra thứ ánh sáng này hơn.

Những loại kem chống nắng chứa khoáng với thành phần sắt oxit và là thành phần cần thiết trong việc bảo vệ da khỏi ánh sáng xanh. Sắt oxit đã được chứng minh là có công dụng bảo vệ tốt hơn là kẽm hay titanium. Các chất chống oxy hóa tại chỗ sẽ giúp chế ngự các gốc tự do mà ánh sáng xanh tạo ra, nhưng một lần nữa, khoa học vẫn cần thêm nhiều thí nghiệm chuyên sâu và kỹ lưỡng hơn để có những kết luận xác thực, chi tiết hơn. Cũng có nhiều thí nghiệm cho thấy những chất chống oxy hóa hoạt động hiệu quả đối với tế bào nuôi cấy. Vitamin C xâm nhập vào tế bào trực tiếp, và nếu tế bào làn da của chúng ta đang bị ổn hại bởi quá trình oxy hóa thì vitamin C cùng một số chất chống oxy hóa sẽ phát huy tác dụng của nó.

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử tới làn da
Kem chống nắng vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ làn da.

Hoạt chất chống oxy hóa alpha-lipoic acid cũng được chỉ ra là có tác dụng giúp bảo vệ da, tuy rằng cơ chế hoạt động sẽ khác hơn với các chất chống oxy hóa khác. Alpha-lipoic hoạt động theo cách thức kích hoạt cơ chế phòng ngự tự nhiên của tế bào da.

Có một thực tế mà chúng ta cần phải nhớ rằng, mặt trời chính là nguồn phát ra ánh sáng xanh mạnh nhất, những thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng hằng ngày, tuy góp phần vào việc làn da bị hấp thụ thứ ánh sáng này, nhưng sẽ không thể sánh bằng so với lượng phát ra từ ánh sáng mặt trời. Chính vì vậy, việc luôn sử dụng kem chống nắng (giờ đây nên cân nhắc chọn lựa các loại kem chống nắng có chứa thành phần khoáng chất chống oxy hóa như vitamin C) là cần thiết nhân để ngăn ngừa mọi loại thương tổn tới tế bào da.

Và nhớ là hãy luôn chú ý đến chế độ “về đêm” của các thiết bị điện tử nhằm hạn chế tối đa sự phán tán ánh sáng từ chúng.

Tác hại khôn lường của ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử tới làn da
Sử dụng thiết bị điện tử trong tình trạng thiếu sáng là cơ hội khiến làn da bị tàn phá nhiều nhất.
Được chuyển ngữ từ bài viết này trên NY Times.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: