fbpx
Positive Skin

Làm sao để chữa trị sẹo mụn?

Các phương pháp điều trị sẹo mụn được xử lý tốt nhất với sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt của bác sĩ da liễu bởi toàn bộ các biện pháp ở đây đều là những phương thức điều trị chuyên biệt và cần đến tay nghề chuyên môn cao.

Các phương pháp điều trị sẹo mụn được xử lý tốt nhất với sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt của bác sĩ da liễu bởi toàn bộ các biện pháp ở đây đều là những phương thức điều trị chuyên biệt và cần đến tay nghề chuyên môn cao. Nhược điểm chung của chúng là đều có xu hướng tốn kém. Nếu hầu bao của bạn chưa sẵn sàng cho việc này, hãy nhận thức rằng có rất nhiều người cũng đang trong cuộc đấu tranh với những vết sẹo mụn; chỉ cần suy nghĩ theo hướng tích cực, bạn thậm chí có thể học cách cảm thấy thoải mái hơn nhiều với chúng.


Các loại sẹo mụn trên da

Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice pick scar)

Hình dạng: Đây là loại sẹo rất sâu, rất hẹp (khoảng 2mm trở xuống). Sẹo này ăn sâu vào trung bì và hạ bì của da, trông da bạn như bị đâm sâu bằng những kim bằng đá nhọn và nhỏ.

Quá trình hình thành: Sẹo lõm chân đá nhọn được hình thành do các mụn viêm sưng nằm sâu dưới da, tổ chức da bị phá huỷ, để lại sẹo hình chữ V.

Sẹo lõm chân vuông (Boxcar scar)

Hình dạng: là những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan được hình thành có thể sâu hoặc nông và thường xảy ra ở khu vực má.

Quá trình hình thành: Mụn trứng cá viêm phá huỷ collagen khiến cho kết cấu da bị phá vỡ, không được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tuỳ vào lượng collagen bị mất mà sẹo hình thành nông hoặc sâu.

Sẹo lõm chân tròn (Rolling scar)

Hình dạng: Sẹo lõm chân tròn là dạng sẹo như sóng lượn trên một diện rộng và nông.

Quá trình hình thành: do các dải xơ hình thành sau khi lành mụn. Dải xơ này kéo theo lớp biểu bì của da xuống sâu bên dưới.

Sẹo lồi (Hyper tropic scar)

Hình dạng: sẹo lồi là những khối cứng nổi gồ thường phát triển lớn hơn so với tổn thương ban đầu.

Quá trình hình thành: ngược lại với các dạng sẹo lõm, sẹo lồi được hình thành do sự sản sinh quá mức collagen. Từ đó tạo nên những khối mô phì đại, gây mất thẩm mỹ trên da.

Các phương cách trị sẹo trên mặt thông dụng

1. Tiêm steroid

Nếu bạn cảm thấy các đốm mụn đang mọc trên da, bạn có thể hẹn lịch với bác sĩ da liệu để tiêm steroid nhằm hủy mụn, và quá trình này diễn ra rất nhanh. Nó không chỉ làm giảm ngay tình trạng sưng tấy của nốt mụn hiện có mà hoạt chất cortisone còn có thể giúp các vết sẹo dày (sẹo lồi) trông mềm và phẳng hơn. Phương cách này đặc biệt dành cho những vết sẹo lồi lên, cũng như giúp làm phẳng vết sẹo, nhưng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến bề mặt da.

Làm sao để chữa trị sẹo mụn? - So awkward, Rose

2. Tiêm fillers (thành phần chủ đạo là Axit Hyaluronic)

Một số vết sẹo có thể được lấp đầy bằng một chất giúp nâng cao các vùng bị lõm trên da, như axit hyaluronic. Cho đến gần đây, chất làm đầy không phải là một giải pháp mang tính lâu dài. Nhưng giờ đây, nếu bạn trên 21 tuổi, Bellafill là chất làm đầy da đầu tiên được FDA (Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận. Bellafill được thiết kế để điều chỉnh vĩnh viễn các vết sẹo mụn từ vừa đến nặng. Không giống như các chất làm đầy khác, nó có chứa hai thành phần khác nhau để giúp cải thiện sẹo mụn.

Thành phần của Bellafull chưa đến 20% polymethylmethacrylate (PMMA), giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều protein hơn để tự chữa lành. PMMA là những quả bóng nhỏ hoạt động như một giàn giáo nâng đỡ. Hầu hết các chất làm đầy đều phân hủy theo thời gian, nhưng vì PMMA không thể hấp thụ vào cơ thể nên điều này mang lại kết quả vĩnh viễn. 80% còn lại của Bellafill là collagen.

Quá trình thực hiện sẽ mất khoảng 20-30 phút và tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà hạn sử dụng sẽ khác nhau, trong khi một vài người có thể cần chỉnh sửa lại vài tháng sau đó, còn một số người chỉ cần một lần điều trị duy nhất.

Làm sao để chữa trị sẹo mụn? - So awkward, Rose

3. Filler trang điểm làm đầy sẹo

Một giải pháp tạm thời là sử dụng chất làm đầy sẹo từ thương hiệu Dermaflage. Về cơ bản đây là một chất làm đầy da tạm thời, được sử dụng như một giải pháp tạm thời, chi phí thấp cho người đang đối mặt với sẹo mụn. Khi sử dụng chỉ cần thoa chất làm đầy sẹo giống như một lớp nền trang điểm và nó có thể dễ dàng được làm sạch khi bạn tẩy trang.

Làm sao để chữa trị sẹo mụn? - So awkward, Rose
Dermaflage có giá khoảng 1tr2 trên thị trường.
4. Điều trị bằng tia laser

Bác sĩ da liễu thường tái tạo lại collagen bằng cách sử dụng tia laser, tuy phương cách này sẽ không loại bỏ hoàn toàn sẹo mụn nhưng có thể cải thiện chúng từ 30% trở lên. Tia laser có hữu ích trong việc giảm mẩn đỏ liên quan đến vết mụn và sẹo. Khi laser được sử dụng để điều trị sẹo mụn, kết quả có thể khác nhau đáng kể dựa trên hai yếu tố: số lần điều trị bạn đã thực hiện và thời gian bạn bỏ ra để tập trung cho việc phục hồi làn da. Có nhiều kiểu điều trị sẹo trên da bằng laser, mỗi loại sẽ có tác dụng khác nhau và dành cho tình trạng da chuyên biệt. Vậy nên nếu điều trị da bằng laser thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu kỹ. Phương thức điều trị này cũng khá tốn kém.

Làm sao để chữa trị sẹo mụn? - So awkward, Rose
5. Punch Excisions – tạo sẹo mới

Phương thức điều trị punch excisions này là tốt nhất cho những người có sẹo icepick, không rộng như sẹo rolling hoặc sẹo boxcar. Biện pháp này cắt bỏ sẹo cũ trên da và tạo thành sẹo mới thẩm mỹ hơn. Bác sĩ sẽ cho cắt sẹo và khâu lại bằng những mũi khâu nhỏ xíu, tạo nên những vết sẹo mới nhỏ và đẹp hơn vết sẹo cũ. Bác sĩ da liễu sẽ gây tê vùng có sẹo và sử dụng một dụng cụ giống như máy cắt bánh quy nhỏ để cắt bỏ vết sẹo, sau đó khâu nó lại bằng một mũi khâu nhỏ. Vết khâu sẽ được gỡ bỏ trong vòng chưa đầy một tuần”, Tuy nhiên, phương cách này được khuyên là không nên áp dụng cho những người có làn da sẫm màu hoặc da dễ bị tăng sắc tố.

Làm sao để chữa trị sẹo mụn? - So awkward, Rose
6. Phương pháp điều trị sẹo kết hợp tùy vào tình trạng da

Tùy thuộc vào từng tình trạng khác nhau mà các bác sĩ thẩm mỹ thường sẽ áp dụng đa phương pháp để điều trị sẹo mụn. Thường thì các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị Fraxel để làm mịn kết cấu da bị thương tổn. Sau đó, sử dụng kết hợp các chất làm đầy như Restylane và Belotero để loại bỏ các vết sẹo lõm. Cuối cùng, họ (có thể) sẽ thực hiện một vài vết rạch để phẫu thuật loại bỏ bất kỳ vết sẹo sâu nào có thể còn sót lại. Ngoài ra, các bác sĩ còn cung cấp các lựa chọn điều trị tại chỗ cho các nốt mụn đang hoạt động giúp ngăn ngừa sẹo, để cho người điều trị không còn phải lo lắng về những biến chứng về sau.

Thông tin trong bài có tham khảo tư liệu chuyên khoa từ bài viết này.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: