fbpx
Self-love

Cách để chữa rối loạn giấc ngủ hay không ngủ được

Nếu bị rối loạn giấc ngủ, bài viết này của Rose sẽ hướng dẫn để các độc giả có thể thực nghiệm việc ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ có lợi cho cơ thể.

Cách để chữa rối loạn giấc ngủ như thế nào? Bài viết này của Rose sẽ hướng dẫn để các độc giả có thể thực nghiệm việc ngủ sớm để đảm bảo giấc ngủ có lợi cho cơ thể. Một giấc ngủ ngon chính là hành vi thực hành self-love thiết thực nhất cho chính mỗi người.


Tác hại của việc ngủ không khoa học

Rose là một người thức rất khuya. Hành vi phản khoa học này kéo dài đều đặn trong suốt mấy tháng trời và đem đến nhiều tai hại cho bản thân mình. Việc thường xuyên thức đến 5-6h sáng trong quá trình cách ly xã hội đã đem đến những hậu quả thấy rõ như sau.

  • Da mặt thiếu sức sống, đặc biệt là vùng thâm dưới mắt hiện rất rõ, da tiết rất nhiều dầu vào buổi đêm nên nguy cơ bị mụn cao hơn hẳn. Quá trình da phục hồi sau mụn cũng lâu hơn hẳn.
  • Phải ngủ hơn 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày, và dù có ngủ hơn thì cơ thể cũng vô cùng mệt mỏi, thiếu minh mẫn và không linh hoạt.
  • Hầu hết thời gian trong ngày là để ngáp, để mệt mỏi, để cảm thấy chây lười. Thời gian cơ thể và trí não hoạt động tốt nhất lại là khi về đêm, bởi giấc sinh học của cơ thể đã quen thuộc với điều đó.
  • Ảnh hưởng đến công việc và hoạch định của bản thân rất nhiều. Sống trái giờ giấc khiến Rose bị lỡ mất cơ hội công việc và điều này là tác nhân khiến Rose hạ quyết tâm để phải thay đổi.

Suốt nhiều tháng liền đảo lộn giờ giấc sinh hoạt, Rose đã phải mất cả tuần để ép mình thay đổi theo cách thức mới và tuần tự từng bước. Trong khoảng thời gian này giấc ngủ của Rose bị gián đoạn và chia nhỏ, cho đến khi cơ thể Rose quen dần với nhịp sinh học khoa học và ngủ đủ từ 8-9 tiếng mỗi đêm, bắt đầu từ lúc 11-12h đêm. Hành trình để chữa rối loạn giấc ngủ của Rose không hề đơn giản.

Cách để chữa rối loạn giấc ngủ và tìm lại giấc ngủ khoa học

Dưới đây là tuần tự những bước mà Rose đã tiến hành.

1. Rose ép mình phải ngủ lúc trời còn tối. Nếu như trước đây đi ngủ lúc 5-6h sáng, lúc này trời đã hửng sáng, thì giờ đây Rose ép mình phải đi ngủ trong khung giờ từ 11-4h sáng. Thực tế là Rose hoàn toàn không ngủ được trong khung giờ này bởi cơ thể chưa quen giấc.

2. Khi ép mình phải chợp mắt vào khung giờ đêm, điều giúp Rose dễ nhất để chìm vào giấc ngủ không sâu (vì lúc này cơ thể chưa cảm thấy mệt hay buồn ngủ) là bằng cách đọc sách và không sử dụng thiết bị điện tử. Bịt mắt cũng vô cùng hữu dụng bởi khi bịt mắt thì môi trường xung quanh sẽ tối đen, đánh lừa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi và đi vào giấc ngủ tốt hơn.

3. Khoảng thời gian đầu, Rose hoàn toàn không ngủ được, mà thay vào đó là ở trạng thái nhắm mắt và ngủ nông, tức là bản thân nhắm mắt và cơ thể dường như ngủ nhưng thực chất là bản thân vẫn cảm nhận được mọi thứ diễn ra ở xung quanh. Quá trình này thường kéo dài trong khoảng 2-3 tiếng và Rose tỉnh giấc vào lúc 5-6h sáng. Lúc đó Rose quyết định thức dậy để bắt đầu một ngày.

4. Rose chia nhỏ 2 giấc để ngủ. Giấc cố định sẽ luôn nằm trong khoảng từ 11h-5h sáng. Giấc còn lại sẽ là khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi và buộc phải chợp mắt ngủ. Thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 2h-6h chiều. Giấc ngủ này không cố định và sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể bản thân. Giấc ngủ linh động này sẽ kéo dài từ 2-4 tiếng. Và thường thì Rose sẽ tỉnh giấc lúc 9-11h đêm. Tới lúc này thì dường như cả 2 giấc ngủ sẽ gần liền kề nhau. Sau khi cố gắng thì Rose đã có thể gộp được 2 giấc ngủ này thành 1.

5. Thời gian đầu khi đã có thể gộp được 2 giấc ngủ này thành 1 thì Rose cũng vẫn sẽ chỉ ngủ có 4-5 tiếng mỗi đêm. Thường thì 11h đã cảm thấy buồn ngủ, và thường sẽ tỉnh giấc lúc 4h-5h sáng. Khi cơ thể không thể tiếp tục ngủ được nữa thì Rose vẫn thức dậy và bắt đầu ngày mới như thường. Điểm khác biệt là vì đi ngủ vào buổi tối nên cơ thể của Rose cảm thấy khỏe hơn rất nhiều so với việc ngủ ngày. Năng lượng hoàn toàn đủ để Rose có thể hoạt động bình thường cho đến khi cảm thấy mệt, buồn ngủ vào tầm 11h tối. Lúc này cơ thể Rose đã quen với giấc sinh hoạt mới.

6. Đến thời điểm hiện tại thì giấc ngủ của Rose đã kéo dài hơn. Không rõ vì lí do gì nhưng cơ thể Rose giờ đây đã ngủ đủ từ 8-9 tiếng thay vì 4-5 tiếng như trước. Thường thì Rose sẽ thức dậy vào lúc 7h30-8h30 sáng mỗi ngày. Sau khoảng thời gian 2 tuần cố gắng thì Rose cũng đã có một giấc ngủ khoa học và lành mạnh.

Một vài tips áp dụng để đưa cơ thể vào giấc ngủ nhanh hơn

  • Lắng nghe những bài hát thư giãn. Thể loại nhạc mà Rose nghe để ngủ dạo gần đây là City Pop. Đối với Rose thì thể loại này khá dễ chịu, nhất là phần nhạc và phần lời tiếng Nhật giúp Rose cảm thấy buồn ngủ hơn.
  • Nên ngủ lúc cơ thể thoải mái nhất (có thể tắm nước ấm trước khi ngủ), phòng ốc thoáng đãng, nhiệt độ vừa đủ lạnh để cơ thể dễ đi vào giấc ngủ hơn
  • Nếu khi buộc cơ thể ngủ sớm, mà không ngủ được thì cũng đừng có gắng để ngủ. Thay vào đó cứ thực dậy và bắt đầu ngày mới. Khi cơ thể buồn ngủ thì đặt báo thức khoảng 2-3 tiếng để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ tối.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: