fbpx
Culture

City Pop (シティーポ) – báu vật cần được phục dựng bởi nền âm nhạc đương đại

City Pop là một nguồn thức thưởng lãm âm nhạc tuyệt vời đối với cá nhân Rose.

Đối với những người xem âm nhạc là một thứ nguồn sống, chảy trong huyết mạch và biết cách để giai điệu chảy vào tim mình, thì dòng nhạc City Pop sẽ là một nguồn thức thưởng lãm tuyệt vời và nhất định cần phải đào sâu tìm hiểu và trân quý.


City pop (シティーポップ, shitī poppu), thuộc phân mục của dòng nhạc pop được khai sinh tại Nhật Bản vào những năm cuối thập niên 70s. Khái niệm này được định chuẩn là thể loại âm nhạc mới của Nhật Bản được ảnh hưởng bởi Tây phương, nhưng sau đó được dùng để diễn giải chung cho những phong cách âm nhạc đa dạng có mối tương quan với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế quốc gia, như là AOR, soft rock, R&B, boogie. Dòng nhạc này cũng đồng thời có sự liên quan tới ngành công nghệ đang có sản phẩm tân tiến, chẳng hạn như máy nghe nhạc Walkman, xe ô tô với đầu đọc đĩa cassette và đài radio thu sóng FM, cùng với sự ra đời của những nhạc cụ điện tử.

Không có một sự thống nhất giữa các học giả về định nghĩa chuẩn xác cho dòng nhạc City pop. Tại Nhật, định nghĩa của nó được đơn giản hóa lại bởi hàng loạt nghệ sĩ rằng nó phản ảnh được một cảm giác “thị thành”. Theo một cách diễn giải khác, “âm nhạc được tạo ra bởi người thành thị, cho người thành thị”. Hầu hết tất cả mọi nghệ sị đều từ chối sức ảnh hưởng của tinh thần Nhật Bản, thay vào đó, phần lớn họ lại bị cuốn theo những loại hình âm nhạc Mỹ như soft rock, boogie, và funk. Sức ảnh hưởng của dòng nhạc tropical hưng thịnh cũng được nghe thấy trong những bài hát thuộc thể loại này, cũng như những yếu tố thanh âm từ các thể loại như disco, jazz, kết hợp, nhạc Latin, Caribbean, Polynesia.

Pop city trở nên hưng thịnh nhất vào những năm 1980s, trước khi bị thất sủng trên phương diện đại chúng. Tatsuro Yamashita, một trong những nghệ sĩ tiên phong của dòng nhạc này (và vô cùng thành công), được công nhận là “ông vua của dòng nhạc city pop”. Kể từ 2010s, dòng nhạc city pop được cộng đồng mạng quốc tế quan tâm hơn khi nền tảng có nó được cách tân thành một thể loại mới được biết với tên gọi là vaporwave hay là future funk.

Rose sẽ để dành một bài viết khác để nói về dòng nhạc Vaporwave (vốn được phát triển từ Pop City) đang ngày một có thêm nhiều sự quan tâm của lớp người trẻ yêu âm nhạc đương đại. Còn ở bài viết này, để hiểu thêm hơn về City Pop, cũng như nắm được tinh thần, giai điệu, phong cách của thể loại nhạc này, thì Rose đã lựa chọn ở đây 5 ca khúc nổi bật và yêu thích nhất của Rose.

Plastic Love 竹内 まりや – Mariya Takeuchi 

Last Summer Whisper – Anri

Midnight Pretenders 浮遊空間 – 亜蘭知子 Tomoko Aran

Tasogare – Mai Yamane

I’m In Love – Tomoko Aran

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: