fbpx
Good vibes only

Chromatica – sàn nhảy đau đáu những tự sự đầy cảm xúc của Lady Gaga

Với Chromatica, Gaga đã nâng tầm dòng nhạc đã từng giúp cô đạt được danh tiếng – như đúng với tên gọi của album đầu tay “The Fame” của mình.


Album phòng thu thứ 6 của Lady Gaga vừa được ra mắt vào cuối tháng Năm vừa qua có rất nhiều ca khúc hay. Về tổng thể, Chromatica là một công trình chỉn chu, sôi động, với rất nhiều niềm hân hoan và cảm hứng mới lạ trong cách sắp đặt thứ tự và ngôn từ để tôn vinh tình yêu, bản sắc cá nhân, sự tự do và hành trình tìm kiếm bản nguyên khi quay về với dòng nhạc dance pop đã tạo dựng nên một Lady Gaga thành công ở hiện tại.

Chính xác hơn thì hành trình quay về này không chỉ đơn thuần là lặp lại những gì đã từng làm trước đây, Lady Gaga không phải là một nghệ sĩ chỉ có sức sáng tạo hữu hạn và dễ dàng đồng thuận với những thứ sự nỗ lực nửa vời. Với Chromatica, Gaga đã nâng tầm dòng nhạc đã từng giúp cô đạt được danh tiếng – như đúng với tên gọi của album đầu tay “The Fame” của mình. Album được sản xuất bởi Lady Gaga và nhà sản xuất nhạc BloodPop, mang âm hưởng dance-pop, synth-pop và electro mạnh mẽ nhưng có cả sự hòa trộn của trance, house, techno, disco, funk, EDM, new wave.

Chromatica có tới 16 ca khúc trong bản tiêu chuẩn (standard) của album, được cấu trúc thành 3 phần với chủ đích để kể những câu chuyện riêng biệt. Chromatica I là để nói về tình yêu và sự chia ly và hành trình đi tìm sự giải thoát và chữa lành vết thương lòng. Chromatica II tập trung vào những ca từ giàu sức gợi tả để nói về những tầng cảm xúc, lắng đọng trong tâm thức sau khi chia ly. Chromatica III là sự chia sẻ về con người và tinh thần mới được tìm thấy, cũng như sự phục hồi sau tất cả những khổ đau trong tình yêu.

Chromatica trên Spotify.

Biên tập viên của trang Pitchfork nhận định về album như sau : “Nữ diva nhạc Pop đã lựa chọn để quay trở lại với dòng nhạc dance-pop thuở nào, nhưng lần này nỗi buồn vui và sự trưởng thành đã trở thành nguồn cơn sáng tác, để rồi tất cả đều được thể hiện một cách khác biệt, đậm chất nhạc kịch, đầy tham vọng”. Sản phẩm mới của Lady Gaga được đánh giá 7,3/10. Các trang đánh giá âm nhạc lớn khác như Billboard, Variety, Rolling Stone và Entertainment Weekly đều gọi Chromatica là album hay nhất năm 2020, tính đến thời điểm hiện tại.

Trước khi đi vào 5 ca khúc đáng nghe nhất của album này, hãy xem tổng quan những thành tựu đã đạt được của Chromatica sau gần 2 tháng phát hành: Xếp hạng 1 trên bảng xếp hạng Top200 trong tuần đầu tiên phát hành, cũng như đạt được yêu cầu nghe trực tuyến 87.16 triệu lượt cho tổng từng ca khúc trong album tại thị trường Mỹ. Album đạt chứng nhận vàng khi bán được 40,000 bản tại Canada và chứng nhận bạc khi bán được 60,000 bản tại Anh Quốc. Album cũng đạt hạng 1 tại 19 bảng xếp hạng khác nhau trên thế giới.

Chromatica – sàn nhảy đau đáu những tự sự đầy cảm xúc của Lady Gaga

Top 5 ca khúc nhất định phải nghe trong album này.

Free Woman

Free Woman hay từ giai điệu đến ca từ. “I’m not nothing without a steady hand/ I’m not nothing unless I know I can/ I’m still something if I don’t got a man/ I’m a free woman”, rồi ở đoạn thứ hai “This is my dancefloor I fought for/ A heart, that’s what I’m livin’ for“, toàn là ca từ thể hiện sự mạnh mẽ, độc lập, tự chủ, khao khát được giải thoát và vươn lên những đau khổ xảy ra trong quá khứ. Ca khúc thuộc thể loại euphoric (Eurodance) và house (âm hưởng của dòng nhạc này những năm 90s vô cùng mạnh mẽ) dễ dàng khiến cho bất kỳ một ai cũng cảm thấy hứng khởi để cơ thể được thả mình vào giai điệu thật cuồng nhiệt.

Replay

Replay là ca khúc được yêu thích vô cùng bởi các drag queen. Họ dùng nó để quảng bá cho các show diễn mùa Hè, cũng như sử dụng nó để trình diễn. Replay tuy có sôi động dưới sức ảnh hưởng của deep house, disco synths với phần âm thanh pha trộn có phần ma quái, nhưng nếu lắng nghe kỹ ca từ thì lại rất tăm tối.

“Am I still alive? Where am I? I cry Who was it that pulled the trigger, was it you or I?”, “The scars on my mind are on replay, r-replay”, “Every single day, yeah, I dig a grave Then I sit inside it, wondering if I’ll behave It’s a game I play, and I hate to say You’re the worst thing and the best thing that’s happened to me”.

Lady Gaga cũng nói rằng ca khúc gợi nhắc về quá khứ bị lạm dụng tình dục của mình và bài hát thay cho một sự chữa lành và tuyên bố rằng cô đã hoàn toàn phóng thích chính mình khỏi nỗi đau giằng xé năm xưa. Điều này càng khiến cho bài hát này thêm muôn phần ý nghĩa đối với các fan của Lady Gaga.

Sour Candy

Sour Candy là ca khúc thành công nhất về lượt nghe trực tuyến và mức độ phủ sóng trong toàn bộ album. Dễ hiểu khi đây là một sự kết hợp bùng nổ giữa Lady Gaga với BlackPink. Ca khúc khai thác và làm mới beat từ ca khúc What They Say của Maya Jane Coles. Thể loại dance-pop với deep house rất dễ gây nghiện này, nay càng trở nên lợi hại hơn khi có phần lời đan xen bằng tiếng Hàn của BlackPink. Đối với netizen của Kpop thì sự kết hợp này thật vô cùng đáng tự hào khi idol của họ được hợp tác với một tên tuổi lừng danh như Lady Gaga. Sự ủng hộ nhiệt thành của các fan hâm mộ được thể hiện quá rõ ràng với 71 triệu lượt nghe bản audio (chứ không phải là MV) của ca khúc trên Youtube.

Stupid Love

Stupid Love là single đầu tiên trong album và thể hiện rõ ràng nhất dòng nhạc và tinh thần mà nó muốn truyền tải. Bản thân MV cũng thể hiện được sự sáng tạo của Lady Gaga khi tưởng tượng về một hành tinh Chromatica đầy màu sắc. Stupid Love bị nhiều người đánh giá rằng quá nhạt nhẽo để làm một single mở màn và ca khúc này trôi tuột trong tâm thức của họ khi nghe xong, nhưng đó chỉ là cảm quan. Xét về ca từ lẫn độ hứng khởi thì ca khúc này là tốt nhất trong album khi nói về tình yêu của lứa đôi. Stupid Love, có thể nói, là ca khúc tích cực và tràn đầy hy vọng nhất trong album.

Rain On Me (ft. Ariana Grande)

Ca khúc là một sự tác hợp hoành tráng khác trong Chromatica. Ariana Grande và Lady Gaga kết hợp trong một ca khúc hòa trộn giữa dance-pop, French house, disco, electro và MV lấy bối cảnh là một thế giới thuộc về tương lai, đầy những bất công và sự vùng dậy để đấu tranh chống nghịch lại nó (futuristic, dystopia). Chất giọng khỏe khoắn của Lady Gaga hòa âm cùng chất giọng nhẹ nhàng mỏng thanh đặc trưng của Ariana Grande khiến cho sự cộng hưởng này càng được khuếch đại thêm nhiều tầng về cảm xúc. Rain On Me là một sự tác hợp thành công, khi ca khúc đạt hạng 1 khi trong tuần đầu tiên được phát hành. Đây là ca khúc thứ 5 đạt hạng 1 của Lady Gaga và đối với Ariana Grande là lần thứ 4 đạt được thành tích này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: