fbpx
Culture

Sinh tồn trong một thế giới quá nhiều sự bất công

“Sống là để cam chịu và sự tồn tại thực chất là để tìm ra ý nghĩa của sự cam chịu đó”

1.

Sự bất công trong cuộc sống là thực tại mà mỗi người trong chúng ta phải chấp thuận và đương đầu. Sự bất công tìm đến mỗi người với nhiều hình thức khác nhau, như một bài toán ta được học từ tấm bé mà vẫn mãi phải đi tìm lời đáp giải cho đến tận lúc trưởng thành. Hành trình sinh tồn giữa cuộc sống nhiều những bất công là cả một sự gắng gượng, trầy trật với quá nhiều gánh lo mà khó lòng có thể so sánh giữa con người với nhau.

Có thể là bẩm sinh khi ta được sinh ra đã không vẹn tròn như những người xung quanh; có thể là những sự phán xét, đánh giá, săm soi của những người không biết gì về ta; có thể là những nỗ lực ngay thẳng, gắng sức của ta cũng không đem đến kết quả tốt bằng những nỗ lực để luồn cúi, mánh mung; có thể là những người đáng cảm mến, sống đẹp lại gặp nhiều gian truân, trắc trở trên đường đời; có thể là những mảnh đời bất hạnh đang cố gắng để sinh tồn giữa những cuộc chiến tranh địa vị, chính trị; có thể là những con người mang tín ngưỡng, sắc tộc màu da bị đối xử bất công và xem thường bởi những chủng người tự tôn mình ở vị thế thượng đẳng hơn…

“To live is to suffer, to survive is to find some meaning in the suffering.”

– Friedrich Nietzsche

“Sống là để cam chịu và sự tồn tại thực chất là để tìm ra ý nghĩa của sự cam chịu đó”, đó là một đúc kết về cuộc sống của nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche ở thế kỷ thứ 18. Những nhà hiền triết của thế hệ cũ luôn đau đáu nghĩ về cuộc đời của chính mình và của nhân loại. Để sinh tồn trong một thế giới quá nhiều sự bất công, chúng ta buộc phải cần đến nhiều kỹ năng và cả sự minh triết được khai phá nhờ vào những kinh nghiệm sống của thế hệ đi trước. Những bậc minh triết của những thế hệ trước đã để lại một di sản tri thức sâu rộng cho nhân loại và sẽ quả là may mắn cho những ai sớm lĩnh hội được những tinh hoa, vốn quý đó để áp dụng cho chính cuộc sống được ban cho này.

Xã hội này có phải là công bằng khi tất cả mọi người đều cùng đang sống trong một thế giới có quá nhiều sự bất công?

2.

Nói về sự bất công thì phải nghĩ đến hình thái xã hội mới, khi mà mối quan hệ giữa người với người giờ đây mỏng manh hơn bao giờ hết. Xã hội phát triển tạo dựng nền móng tốt cho việc giáo dục những thế hệ người trẻ, nhưng không phải ai cũng biết cách để sinh tồn giữa nhiều sự bất công. Chẳng ai dạy chúng ta điều đó cả, hoặc chẳng biết phải học ở đâu. Thay vào đó, mạng xã hội lại tạo ra một hình thái xã hội hỗn độn và khó lòng để kiểm soát. Con người dễ bị tiêm nhiễm những thói quen bầy lũ và thiếu kiên định, thiếu tử tế, thiếu đường hoàng với những con người xa lạ.

Đơn cử và dễ nhận thấy nhất là hình thức cyber bully (bắt nạt trực tuyến trên mạng) luôn diễn ra hàng ngày, hàng giờ mà không có bất kỳ hình thức khắc phục hay giảm thiểu hiệu quả nào có thể áp dụng. Có những người sẵn lòng sử dụng những ngôn từ chê bai, bài xích, thiếu thiện cảm, thậm chí là hạ thấp phẩm giá, nguyền rủa những người mà họ chẳng hề có một sự thấu hiểu cá nhân hay thậm chí là quen biết ở bên ngoài. Họ mưu trí và nhanh nhạy vô cùng trong việc giám định nhân cách và phán xét người khác chỉ vì họ cảm thấy mình có quyền được đưa ra những nhận định cá nhân về người khác như vậy. Đáng sợ hơn là họ càng manh động và hung tợn, bạo dạn hơn nếu như có những ý kiến ủng hộ quan điểm của họ.

Cộng đồng mạng là tên gọi chung cho tất cả những ai thường xuyên sử dụng mạng xã hội để chia sẻ, bày tỏ quan điểm cá nhân tới những sự việc, sự kiện có thể có hoặc không liên quan tới mình. Rất nhiều trường hợp nạn nhân hoàn toàn không làm gì sai với định chuẩn về đạo đức, văn hóa lẫn tín ngưỡng, tôn giáo.

Nhưng cùng với nhau, cộng đồng mạng tạo ra một luồng dư luận đả kích một cá nhân, chỉ vì ánh nhìn của cô ấy thiếu thiện cảm; chỉ vì cô ấy có lập trường riêng và muốn kiên định với điều đó; chỉ vì cô ấy là một cô gái có ngoại hình không xinh đẹp bằng một ai đó khác khi được họ đem lên bàn cân để so sánh; chỉ vì cô ấy có một quyết định theo lý trí và cảm nhận của riêng mình; chỉ vì những người khác có nhận định về cô ấy theo một cách tiêu cực và cô ấy xứng đáng phải bị tiếp nhận những chỉ trích ấy theo cấp số nhân…

Sinh tồn trong một thế giới quá nhiều sự bất công

Phải làm gì nếu là nạn nhân? Chẳng thể nào làm gì cả vì cộng đồng mạng quá hùng dũng, quá phiến diện, quá phi lý, quá bất công đối với nạn nhân. Họ áp đặt suy nghĩ và tư duy của mình lên nạn nhân và khi được cổ súy, ủng hộ bởi những bình luận tỏ ý đồng thuận với quan điểm được đưa ra, họ càng mặc nhiên tin rằng điều nhận định, phán xét của mình là hoàn toàn chính xác.

Vậy nên mới có một câu nói thế này của cộng đồng mạng để bao biện cho hành vi hội đồng của mình là “một người nói thì có thể đúng hoặc sai, nhưng nhiều người cùng nói thì chắc chắn không thể nào sai”. Cái “cùng nói” đó sẽ là hợp lý nếu như tất cả đều có một sự hiểu biết nhận định về nạn nhân. Họ không phải là những người quá xa lạ để đưa ra những bình luận mang tính phiến diện và quá chủ quan về nạn nhân. Và sẽ càng sai hơn nữa khi ngộ nhận vẻ ngoài của một người sẽ tương đồng với nhân cách và tư duy của người đó.

3.

Từ đó mà ta mới nhận diện được rõ ràng rằng, sự bất công trong xã hội này không hoàn toàn đến từ những người có quyền lực, địa vị hay danh vọng trong tay. Thực tế lại đơn giản hơn rất nhiều. Chính chúng ta – những người bình thường, những nạn nhân đang vùng vẫy giữa sự bất công lại đem đến sự bất công cho những người khác. Theo một mô hình lây lan như một căn dịch bệnh tinh thần của xã hội hiện đại.

Vậy cách tốt nhất mà một người có thể làm để tồn tại trong một thế giới có quá nhiều sự bất công là phải nhận diện ra được bản chất của cuộc sống. Dừng sự bất công với người khác chính là tử tế và góp phần ngăn chặn sự bất công xảy đến với chính mình. Hoặc nếu có xui rủi khi ta vướng vào sự bất công của cuộc sống, hãy vững tâm và an lòng khi biết rằng sẽ có những người tử tế cũng muốn giúp đỡ ta vượt qua sự bất công đó. Nhưng để họ trân quý và thấu hiểu ta thì ta phải là người biết cách để tồn tại và công bằng trước sự bất công trước tiên.

Đối diện với sự bất công, xin hãy dùng sự tử tế để đối đãi lại nó.

Sinh tồn trong một thế giới quá nhiều sự bất công
Learn to be kind to every kind.
%d bloggers like this: