fbpx
Culture

Hiểu về “Incel” – cộng đồng mang căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm

Incel không chỉ là một cộng đồng nhỏ không đáng để tâm theo suy nghĩ của nhiều người bởi nó đang trở nên hỗn loạn và tăng trưởng nhiều về số lượng lẫn mức độ phức tạp. Cộng đồng này chính là sự phản ảnh tiêu cực nhất, chống nghịch lại những giá trị xã hội thông thường, cơ bản nhất của phụ nữ, đặc biệt là ở xã hội phương Tây.

Incel là viết tắt của cụm từ Involuntarily Celibate (vô tình độc thân/ độc thân không tự nguyện). Incel có thể là nam hoặc nữ, nhưng hầu như là để ám chỉ nam giới bởi số lượng nữ giới tự nhận là incel cực kỳ hiếm. Incel giờ đây mang ý nghĩa tiêu cực nhiều hơn là lúc nó mới được phổ biến bởi một vài thành phần cực đoan đã gây hại đến tính mạng của người khác với danh nghĩa là một Incel.


Rose lần đầu tiên biết về Incel là khi xem một tập trong phần cuối cùng của series “How To Get Away with Murder”. Incel ở Việt Nam có vẻ như không mấy phổ biến, hoặc chính bản thân incel như họ cũng không biết phải nhìn nhận bản thân như thế nào. Incel không phải là một sự kỳ thị, gán ghép ngẫu nhiên. Hầu hết incel đều nhận thức được rõ bản thân và thậm chí còn tự đắc về cộng đồng mà mình lựa chọn.

Vậy Incel thật sự là gì?

Incel là dùng để chỉ một người đàn ông gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút nữ giới, nhưng lại đổ lỗi và quy trách nhiệm đó cho những người phụ nữ, thay vì xem lại chính mình. Dĩ nhiên, hành vi trái luân thường này cũng chính là lí do mà những người đàn ông này khiến cho phụ nữ cảm thấy phát hoảng và không muốn ở gần anh ta. Chả ai muốn ở bên cạnh một người mà trong lòng đầy oán giận và hận thù cả.

Incel hầu hết là đàn ông ở độ tuổi còn trẻ. Theo thống kê của một trong những trang web cộng đồng về Incel lớn nhất là Braincels đã chỉ ra rằng 90% những người tham gia có độ tuổi dưới 30. 80% trong số đó sinh sống tại Châu Âu và Bắc Mỹ. 55% là da trắng, 45% còn lại là thuộc Nam Á, Đông Á, Mỹ La Tinh và da đen. Incel chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình phát triển của bản thân, như thường xuyên bị bắt nạt khiến họ gặp nhiều vấn đề tâm lý, thậm chí là tự kỷ. Số khác thì không may mắn khi sở hữu một ngoại hình bẩm sinh kém thu hút, hay là người bị dị tật, bị một vấn đề, biến chứng khiến họ mất đi sự tự tin trong giao tiếp ở ngoài xã hội. Chính vì thế mà họ liên kết với nhau thành các nhóm cộng đồng và sử dụng mạng xã hội, internet để gặp gỡ những người như mình.

Incel gặp khó khăn trong việc tìm một người phụ nữ để quan hệ tình dục, chứ đừng nói là người yêu hay bạn đời. Thực tế, nhận diện phổ biến của incel là những chàng trai tử tế (nice guy), họ cho rằng phụ nữ chỉ thích những gã trai đểu (bad boy) và họ tự cho mình là vô cùng tử tế và đạt chuẩn đối với phụ nữ. Điều này khơi mở cho niềm tin rằng họ không thành công với phụ nữ là bởi vì những đặc tính “tích cực” đó của bản thân. Điều này dĩ nhiên chỉ là sự ngộ nhận và khiến họ loại bỏ hoàn toàn nhận diện về thực tế rằng bản chất họ đang có sự ngộ nhận về chính mình và đây là vấn đề về tâm lý khiến cho phụ nữ không cảm thấy có thiện cảm về họ.

Bệnh tâm lý của Incel bắt nguồn từ việc chối bỏ bản thân

Nhiều incel có niềm tin rằng phụ nữ “nợ” họ tình dục, chỉ bởi vì họ không phải là những kẻ biến thái, bạo lực hay lừa dối phụ nữ. Một trong những tác nhân khiến cơ hội của những incel trước người khác giới (hay thậm chí là người đồng giới) là nhiều incel bị ảo tưởng về sự hấp dẫn của bản thân trước những đối tượng mà họ có cảm tình. Hầu hết mọi incel đều thèm muốn và tranh đua để giành sự chú ý của những người phụ nữ hấp dẫn nhất và được nhiều người theo đuổi đồng thời. Thực tế là những người phụ nữ hấp dẫn đó quả thật vượt ngoài tầm với của những incel như họ.

Hiểu về “Incel” - cộng đồng mang căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm

Giả dụ, một incel không quá thu hút và được chấm điểm là 5/10, thì anh ta vẫn có niềm tin rằng một cô gái với chỉ số hấp dẫn là 10/10 vẫn có thể làm tình cùng anh ta. Khi anh ta bị từ chối bởi đối tượng mà mình cảm mến, anh ta ngay lập tức sẽ nghĩ đến vấn đề nằm ở đối tượng đã từ chối họ và ép đặt suy tưởng đó tới tất cả. Anh ta đỗ lỗi cho những người không muốn gần gũi hay phải lòng anh ta bởi đơn giản là vì một incel không nhận thức rõ được mức độ hấp dẫn của chính mình.

Chối bỏ thực tại khiến cho nhiều incel trở nên cực đoan hơn. Họ xem việc bản thân bị từ chối gần gũi là trọng tâm trong cuộc sống của bản thân. Một thành phần cực đoan nhất trong số đó đã nổ súng bắn chết nhiều người là Elliot Rodger. Tuyên ngôn hùng hồn của Rodger trước khi thực hiện hành vi tội ác là biểu trưng cho nhận thức của những kẻ cực đoan trong thế giới của incel ở bối cảnh hiện tại.

Incel cũng có niềm tin rằng phụ nữ ở xã hội hiện đại quá xa rời thực tế. Họ trách cứ phụ nữ hiện đại thích theo đuổi những gã trai hư do ảnh hưởng của văn hóa, phim ảnh hay là đàn ông nhiều vật chất, của cải… Về bản chất, incel có niềm tin rằng họ sẽ không thể cạnh tranh nổi với những gã trai hư hay lắm tiền, nhưng thay vì học cách để trở nên hấp dẫn và biết cách để cưa cẩm phụ nữ, incel lại trách ngược lại những người phụ nữ. Những cuộc tình trường đều trao cho những kẻ tham gia cơ hội ngang bằng nhau, bao gồm cả incel, chỉ là họ không chịu nhận thức ra điều đó.

Hiểu về “Incel” - cộng đồng mang căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm

Lạ lẫm thay, một incel sẽ không bỏ tiền để được quan hệ. Anh ta xem thường giá trị và nhân phẩm của các cô gái mại dâm. Có nhiều incel còn suy tưởng rằng nếu cô gái mình thích không còn trinh trắng thì anh ta cũng sẽ không hài lòng về vấn đề này và dùng những từ ngữ dơ bẩn để hạ thấp phẩm giá của cô ấy. Incel thật sự xem nhẹ giá trị của phụ nữ và có thể nói là một kiểu người khá nguy hiểm với tư duy thù địch và chống nghịch lại những gì thuộc lẽ tự nhiên trong cuộc sống, xã hội. Vấn đề của incel không chỉ nằm ở tình dục bởi đó chỉ là phần nhận thức nổi ở bên ngoài. Điều quan trọng là tư duy và tâm lý của incel không biết phải làm thế nào để bắt đầu và duy trì một mối quan hệ lành mạnh. Họ thiếu vắng điều này cũng có thể do phần lớn là bởi môi trường sống, hoàn cảnh gia đình tác động đến họ.

Những người đàn ông cực đoan và tình trạng bạo lực nguy hiểm bởi họ

2014, Elliot Rodger – một incel cực đoan đã tiến hành một cuộc mưu sát đẫm máu tại Isla Vista, bang California. Elliot Rodger đâm chết 3 người bạn ở cùng phòng ký túc xá của mình là Cheng Yuan Hong, Weihan Wang và George Chen. Sau đó hắn ta lái xe đến hội nữ sinh Alpha Phi tại trường Đại học Santa Barbara và bắn đầu xả súng bắn mọi người ở bên trong hội nữ sinh lẫn những khu vực lân cận. Rodger đã tước đi sinh mạng của 3 sinh viên là Katherine Cooper, Christopher Michaels-Martinez, Veronika Weiss và làm bị thương 14 người khác trước khi tự sát.

Cuộc tấn công đã trở thành một cú shock lớn với cộng đồng incel. Không mấy ai nghĩ rằng những sự oán giận và thù hận trong ngôn từ lại được chuyển hóa thành hành vi cụ thể như của Elliot Rodger. Không phải mọi incel trong cộng đồng này đều có khả năng làm những việc như Rodger. Lúc sự việc của Rodger bị lên án bởi cả xã hội, họ cảm thấy sợ hãi và tỉnh thức. Giới hạn xa nhất mà hầu hết incel chỉ là phỉ báng và hạ thấp nhân phẩm của người khác bằng ngôn từ, dưới một tài khoản ẩn danh trên những diễn đàn trực tuyến.

Hiểu về “Incel” - cộng đồng mang căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm

Rodger là biểu trưng xấu xa nhất, và dường như tại thời điểm đó được xem là đại diện cho tất cả những gì về cộng đồng incel. Điều này khiến hầu hết mọi thành viên cảm thấy lo sợ và suy sụp, tuy rằng vẫn có những thành phần cực đoan khác vô cùng hả hê và hãnh diện vì điều này. Những kẻ như vậy đã đẻ ra khái niệm “going ER” (ám chỉ hành vi bạo lực có chủ đích tới nhiều người tại nơi công cộng) và tuyên bố rằng những người dám thực hiện ER chính là những anh hùng thật sự của cộng đồng incel. Nếu không có những ER, sẽ không mấy ai biết đến sự tồn tại của cộng đồng incel. Sự cổ súy và khích lệ bạo lực này dẫn đến những sự việc đau lòng khác.

Alek Minassian là một đại diện cực đoan khác của cộng đồng incel, khi đã thực hiện hành vi giết 10 người và làm bị thương 16 người khác bằng cách lái chiếc xe tải với tốc độ cao và đâm vào người các nạn nhân. Sự việc diễn ra vào tháng Tư 2018 tại Toronto, Canada. 4 năm sau chấn động của Rodger, vụ án của Minassian cũng gây bàng hoàng bởi dư luận không kém. Trong số các nạn nhân của Minassian bao gồm 2 cô sinh viên xấu số người Hàn Quốc – Sohe Chung và Sora. Họ chỉ vô tình là nạn nhân khi đang rảo bước đến trường Đại học. Bình thường Sohe và Sora sẽ đến trường bằng tàu điện ngầm vì đó không phải là một quãng đường ngắn. Nhưng ngày hôm đó cả hai đã quyết định đi bộ vì họ muốn được tận hưởng bầu không khí nắng ấm – một quyết định vô tình khiến cả hai phải đánh đổi bởi cả mạng sống.

Hiểu về “Incel” - cộng đồng mang căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm
Alek Minassian (trái) và Elliot Rodger (phải).

Cộng đồng của incel giờ đây ngày một manh động và thù địch hơn bao giờ hết. Những ngôn từ họ sử dụng để mạt sát những người xung quanh thật sự rất kinh tởm và khó nghe. Mạng xã hội đã góp phần rất lớn trong việc quy tụ những con người đầy rẫy sự thù hằn và oán giận. 2 thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày xuất hiện của cộng đồng incel trực tuyến, để giờ đây họ đã tụ hội được hơn mười ngàn thành viên phân bổ ở nhiều diễn đàn, hội nhóm khác nhau.

Một trong những tư tưởng kỳ thị phụ nữ lớn nhất trong cộng đồng này được đặt tên là “the blackpill”. Tư tưởng này ấn định rằng phụ nữ là những kẻ nông cạn, sinh vật tàn nhẫn khi sẽ chỉ lựa chọn những người đàn ông hấp dẫn nhất để làm tình và bỏ qua họ – những incel. The blackpill là trọng tâm trong các cuộc đối thoại giữa các incel và khiến cho mầm mống bạo lực trong họ trỗi dậy. Những kênh truyền thông lớn tỏ ra quan ngại và dành nhiều sự lo lắng trước những sự kiện tương tự như của Minassian sẽ vẫn tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Không chỉ là những hành vi bạo lực, giết chóc mới thật sự nguy hiểm tới các nạn nhân. Thực tế, việc các incel được cổ súy và ủng hộ bởi cộng đồng của mình trong việc hạ nhục, xem thường, quấy nhiễu hay tác động bằng vũ lực tới các nạn nhân nữ và khiến cuộc sống của họ gặp nhiều trở ngại, đau khổ lại chính là những hành vi dễ để thực hiện bởi các incel hơn là hành vi mưu sát nhiều người như Rodger và Minassian.

Hiểu về “Incel” - cộng đồng mang căn bệnh tâm lý xã hội nguy hiểm

Kết: Incel không chỉ là một cộng đồng nhỏ không đáng để tâm theo suy nghĩ của nhiều người bởi nó đang trở nên hỗn loạn và tăng trưởng nhiều về số lượng lẫn mức độ phức tạp. Cộng đồng này chính là sự phản ảnh tiêu cực nhất, chống nghịch lại những giá trị xã hội thông thường, cơ bản nhất của phụ nữ, đặc biệt là ở xã hội phương Tây. Sự kỳ thị giới tính và công nghệ hiện đại đã tạo ra một thế lực chính trị, văn hóa đen tối mà những người bình thường như chúng ta vẫn còn đang hiểu về nó một cách mơ hồ, cũng như chưa hề sẵn sàng để đối diện, nhưng tuyệt nhiên không một ai trong chúng ta nên xem nhẹ và làm lơ trước sự tồn tại của mối nguy hiểm đang dần một lớn hơn này. Hãy cảnh tỉnh và cẩn trọng!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn như Quora, Vox.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: