fbpx
Culture

10 cây bút nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

Danh sách này bao gồm thông tin tóm lược về 10 nhà văn nổi tiếng nhất trên thế giới cùng với những tác phẩm biểu trưng cho sự nghiệp văn chương đồ sộ của họ.

Danh sách này bao gồm thông tin tóm lược về 10 nhà văn nổi tiếng nhất trên thế giới cùng với những tác phẩm tiêu biểu cho sự nghiệp văn chương đồ sộ của họ.


1. William Shakespear

William Shakespear có lẽ là đại thi hào không cần đến nhiều lời giới thiệu. Ông sinh vào ngày 26 tháng Tư 1564 tại Anh Quốc. Đến tận bây giờ WS vẫn được tôn kính là cây bút văn học thành công nhất thế giới, cùng với danh xưng “Đại thi hào của nước Anh”. Dù không thể hoàn toàn liệt kê được chính xác số vở kịch hay tác phẩm mà ông đã hoàn thành, nhưng nếu tính tất cả những tác phẩm còn được lưu truyền rộng rãi tới tận ngày nay, cộng với những tác phẩm mà ông viết với vai trò cộng tác thì sẽ liệt kê được 38 vở diễn khác nhau. 10 trong số đó vô cùng thành công như Romeo & Juliet, Hamlet, Macbeth, Antony & Cleopatra, Othello… Đại thi hào của nước Anh qua đời vào ngày 23 tháng Tư năm 1616, chỉ 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 52 của mình.

2. Charles Dickens

Charles John Huffan Dickens sinh vào ngày 7 tháng Hai năm 1812. Ông từng là một nhà văn và bình luận xã hội Anh. Những tác phẩm tiêu biểu của ông được đưa vào chương trình giảng dạy của sinh viên, học sinh như The Pickwick Papers, Oliver Twist, A Christmas Carol, David Copperfield, Bleak House, Hard Times, A Tale of Two Cities, Great Expectations. Ông có rất nhiều con cái với vợ của mình là bà Catherine Thomson Hogarth. The Pickwick Papers là tác phẩm giúp ông trở nên nổi tiếng vào năm 1836 và chỉ mất vài năm sau đó để tên tuổi của ông được biết đến rộng khắp nhiều nơi thế giới.

3. George Orwell

Đây là bút danh của nhà văn nổi tiếng Eric Arthur Blair – sinh ngày 25 tháng Sáu 1903. Ông là một nhà báo và nhà văn của Anh Quốc. Những tác phẩm giúp ông trở nên nổi danh là Homage to Catalonia, Animal Farm và tác phẩm cuối đời Nineteen Eighty-Four. Nineteen Eighty-Four là tiểu thuyết hư cấu lấy bối cảnh ở thì tương lai, đã được xếp vào danh sách 100 tiểu thuyết tiếng Anh thành công nhất trong giai đoạn 1923-2005 bởi tạp chí Time. Vào năm 1989, cuốn tiểu thuyết này đã được chuyển ngữ tới 65 phiên bản khác nhau trên toàn thế giới, lập nên thành tích kỷ lục, đáng ngưỡng mộ trong giai đoạn đó. Ông mất vào ngày 21 tháng Một năm 1950.

10 nhà văn nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

4. J.K. Rowling

Đây là một nhà văn hiện đại không quá lạ lẫm với công chúng, khi bà là tác giả của 7 cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại viễn tưởng vô cùng thành công là “Harry Potter”. Harry Potter (dù là bản văn hay bản điện ảnh) giành được rất nhiều giải thưởng lớn trên khắp thế giới, cũng như thành công về mặt thương mại. Nhờ đó mà J.K. Rowling được trao tặng giải thưởng văn học cao quý là Hans Christian Andersen Award, Denmark vào năm 2010. Bà sinh vào ngày 31 tháng Bảy năm 1965 tại Yate, Gloucestershire (Anh Quốc). Tác phẩm gần nhất của bà là The Ickabog vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng các độc giả mến mộ vẫn có thể được đọc trước một vài chương mới từ nó khi truy cập trang web https://www.theickabog.com/read-the-story/

10 nhà văn nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

5. Virginia Woolf

Virginia Woolf là nhà văn nổi tiếng Mỹ nhưng có quốc tịch Anh và bà được coi là một trong những nhân vật văn học hiện đại lừng danh nhất thế kỉ 20. Tên đầy đủ của bà là Adeline Virginia Woolf, sinh vào ngày 25 tháng Một 1882. Những tác phẩm văn học kinh điển của bà là “To The Light House”, “Mrs. Dalloway”, “Orlando: A Biography and A Room of One’s Own”. Trong tác phẩm A Room of One’s Own (1929) có một câu châm ngôn rất nổi tiếng:”a woman must have money and a room of her own if she is to write fiction” (“một người phụ nữ phải có tiền và một căn phòng riêng nếu cô ta phải viết tiểu thuyết”). Bà có một đời chồng là Leonard Woolf và có một cuộc sống viên mãn cho đến khi qua đời vào ngày 28 tháng Ba năm 1941.

6. Ernest Hemingway

Ernest Hemingway là một nhà báo kiêm nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Ông được xem là một cây bút có sức ảnh hưởng vô cùng lớn vào thập kỷ 20. Minh chứng rõ ràng nhất là giải thưởng Nobel Văn Học vào năm 1954 mà ông được trao tặng. Bên cạnh đó là Giải thưởng Pulitzer được trao tặng vào năm 1953 với tác phẩm Ông già và biển cả. Nhiều tác phẩm của ông hiện nay được coi là những tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ. Ông qua đời vào ngày 2 tháng Bảy năm 1961.

10 nhà văn nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

7. William Faulkner

Tên đầy đủ là William Cuthbert Faulkner, sinh vào ngày 25 tháng Chín 1897 tại Oxford, Mississippi (Mỹ). Ông là người được trao tặng giải thưởng Nobel Văn học vào năm 1949 và hai giải Pulitzer vào 1955, 1963. Cũng như Ernest Hemingway, William Faulkner cũng được xem là một trong những nhà văn quan trọng nhất thế kỷ 20. Những tác phẩm của ông đều có điểm chung là lấy bối cảnh tại một quốc gia giả tưởng Yoknapatawpha. Tiêu biểu trong số đó là “The Sound and the Fury”, “As I Lay Dying”, “Light in August”, “Absalom, Absalom!”, “And A Rose for Emily”. Ông qua đời vào ngày 6 tháng Bảy 1962.

8. Fyodor Mikhailovich

Sinh vào ngày 11 tháng Mười Một 1821 với tên đầy đủ là Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky. Cùng với Lev Tolstoy, Dostoevsky được xem là một trong hai nhà văn Nga vĩ đại thế kỷ 19. Những tác phẩm của ông thường nghị luận về tâm lý học con người và những vấn đề nổi cộm của chính trị, xã hội tại Nga thời bấy giờ. Những tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của ông bao gồm “Notes from Underground”, “Crime and Punishment”, “The Idiot”, “Demons and The Brothers”, “Karamzov”. Ông qua đời vào ngày 9 tháng Hai 1881.

10 nhà văn nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

9. James Joyce

James Augustine Aloysius Joyce là nhà văn học người Ai-len, sinh vào ngày 2 tháng Hai 1882. Sự nghiệp với những tác phẩm văn học của ông được xem là có ảnh hưởng lớn tới xã hội trong giai đoạn đó. Những tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm “Ulysses”, “Dubliners”, “A Portrait of the Artist as A Young Man”, “Finnegans Wake”. Sự cống hiến lớn lao của ông cho nền văn học thế giới và Ai-len nói riêng đã khiến cho người đời xây dựng bức tượng tri ơn và gợi nhắc tới hậu thế. Bức tượng của James Joyce tọa lạc trên con đường North Earl Street tại thành phố Dublin, Ai-len.

10. Oscar Wilde

Một nhà văn khác sinh ra và lớn lên tại Ai-len. Tên đầy đủ của ông là Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde. Ông sinh vào ngày 16 tháng Mười 1854 tại thành phố Dublin. Đầu những năm 1890s, ông trở thành một nhà biên kịch nổi tiếng nhất tại London, và hầu hết mọi người vẫn còn nhớ đến ông thông qua các tác phẩm kịch để lại như “Lady Windermere’s Fan”, “A women of no importance”, “An ideal husband and the importance of being earnest”. Tiểu thuyết duy nhất trong sự nghiệp của ông là Dorian Gray. Oscar Wilde là một người đồng tính và bị bắt bớ bởi xu hướng tính dục của mình bởi định kiến xã hội thời bấy giờ. Ông qua đời khi chỉ mới 46 tuổi, vào ngày 30 tháng Mười Một 1900.

10 nhà văn nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới

Bài viết được biên dịch lại từ nguồn này.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: