fbpx

27 điều quan trọng trong cuộc sống mà Rose đúc kết được cho chính mình

Bài viết chia sẻ 27 kinh nghiệm sống mà Rose đúc kết được cho chính bản thân mình.

Cột mốc 27 tuổi vào ngày hôm qua đã khiến Rose ngẫm nghĩ lại về quãng thời gian trưởng thành của bản thân. Theo quan điểm của phần đông thì tuổi tác vẫn chỉ là con số, trí mẫn và tinh thần mới quyết định sức trẻ của một người là như thế nào. Điều này khá đúng, bởi Rose cảm thấy mình như chỉ mới chập chững bước đi trên con đường đời rộng thênh thang và trải dài trước mắt mà vốn dĩ vẫn cần thêm hơn những trải nghiệm sống và kiến thức mới mẻ. Khi nghĩ đến những bài học quan trọng được đúc kết trong suốt chặng đường trưởng thành và trở thành con người hiện tại, dưới đây là 27 điều quan trọng trong cuộc sống (không được sắp xếp theo trật tự nhất định nào cả).


– Đối với bản thân thì sức khỏe là quan trọng nhất, lúc có không giữ gìn thì lúc mất có hối hận cũng là thừa.

– Đối với các mối quan hệ thì gia đình là quan trọng nhất bởi đó là nơi mỗi người có thể quay về lúc cuộc sống quá khó khăn và trắc trở. Nếu còn có gia đình của riêng mình, hãy trân trọng nó và giữ hòa khí tốt giữa các thành viên trong gia đình, dù rằng sự cách biệt về thế hệ có thể khiến cho sự đồng cảm và thấu hiểu bị cản trở.

– Nếu người ta đã không ưa bạn thì bạn có làm cái gì người ta cũng sẽ vẫn không ưa bạn thôi. Không cần phải cố để chứng tỏ cho những người không ưa bạn bất kỳ một điều gì.

– Không giao du với những kẻ hai mặt.

– Chân thành là một trong những điều nghe thì có vẻ dễ nhưng thực chất lại khó tìm được trong các mối quan hệ xung quanh.

– Đối với bạn bè thì mối quan hệ càng lâu năm, càng thân thiết thì hành vi giữ kẽ cũng không còn tồn tại. Và đúng là một mối quan hệ càng lâu năm càng khiến cho chúng ta cảm thấy tin tưởng và tín nhiệm mối quan hệ đó hơn. Bạn thân càng lâu càng vô giá.

– Âm nhạc là phương thuốc trị liệu tinh thần tốt nhất của con người, cho dù có ở một mình hay không. Một người biết cách để âm nhạc và giai điệu chảy vào trong tim sẽ luôn giữ được một tinh thần phấn chấn, giàu năng lượng, tích cực.

– Nếu đã không siêng năng tập thể dục thì đừng nên ăn nhiều. Muốn giữ được vóc dáng thanh thoát, nhanh nhẹn thì đó là cách duy nhất. Ngay cả việc giảm cân cũng phải cần đến chuyện khiêm khem ăn uống.

– Sự thật là không có ai thật sự mong muốn nhìn thấy bạn thành công hơn họ cả. Những người đon đả, vui vẻ và hào hứng với thành công của bạn, thực chất là họ đang nghĩ tới đường để sau này còn nhờ vả tới bạn thôi. Tuy nhiên đừng nghĩ đây là điều xấu xa, thay vào đó là hiểu rằng đây là một hành vi xã hội được chấp thuận bởi phần đông.

– Vậy khi hiểu được rằng không một ai mong muốn nhìn thấy bạn thành công hơn họ thì tốt hơn hết là bạn nên tự lực bằng chính năng lực và kiến thức được bồi dưỡng thêm hơn theo thời gian. Bạn chính là người làm chủ và nắm trong tay hoạch định tương lai của chính mình. Đó là sức mạnh vô biên của nhận thức về tính cá nhân trong xã hội.

– Có hai kiểu người đi làm, một kiểu đi làm vì tiền và một kiểu đi làm vì mong muốn sự phát triển của bản thân sẽ gắn liền với thành công của doanh nghiệp. Hãy trở thành kiểu người thứ hai rồi bạn sẽ sớm giàu có hơn là kiểu đầu tiên.

– Làm gì cũng cần phải đặt cái tâm vào đó. Làm việc mà không đặt cái tâm vào đó thì rất dễ bị người khác nhận diện và chỉ trích. Ngược lại, cho dù nhiều lúc đã đặt hết tâm sức vào công việc và kết quả vẫn không như mong đợi và người khác cũng không nhìn ra được nỗ lực đáng trân quý của bạn thì cũng đừng nên quá buồn rầu. Thời thế mới tạo ra anh hùng. Mọi nỗ lực của bạn sẽ không bao giờ là uổng phí và hãy cứ tin rằng sẽ luôn có những người nhìn ra được cái tâm của bạn.

– Giữa một nhân viên tích cực và một người có năng lực, hãy trở thành nhân viên có năng lực. Nhân viên có thái độ tích cực sẽ luôn hòa đồng và được người khác thích giao du cùng. Nhưng nơi lao động nên là nơi để trau dồi và tích cóp kiến thức lẫn kinh nghiệm lao động. Sự tích cực đó không đem đến nhiều giá trị lợi nhuận cho công ty, cũng như giúp ích cho sự tăng trưởng của chính bản thân bạn. Nếu bạn không cảm thấy hài lòng và quá tích cực với những công việc mình phải đảm đương, tốt nhất vẫn là nên chân thành bộc lộ quan điểm và giải tỏa cảm xúc của mình tới những người có liên quan. Việc nhận định người khác tiêu cực và bài xích hành vi của họ cũng là một dạng công kích tinh thần và không nên được ủng hộ.

điều quan trọng trong cuộc sống

– Nhiều người chỉ có già đi chứ không có thêm hơn trưởng thành. Đừng bao giờ thương hại hay phí lời với họ. Hãy nghĩ rằng họ có mốc thời gian phát triển của riêng mình.

– Càng lớn bạn sẽ càng nhận diện ra nhiều kiểu người xem tình cảm là một dạng thức vụ lợi vô cùng hiệu quả và dễ dàng để thực hiện nhất. Hãy tinh tường để nhìn ra những kiểu người thích dùng tình cảm để vụ lợi cá nhân và đẩy họ xa ra khỏi trái tim của bạn.

– “mindfulness” là một dạng tâm thái và trình độ nhận thức mà mỗi người cần nên đạt được để luôn cảm thấy thư thái, bình an trong chính tâm hồn.

– Phải luôn uống nhiều nước mỗi ngày. Hạn chế đồ ngọt và không sử dụng các chất kích thích, dù là những thứ phổ biến như thuốc lá hay rượu.

– Nên đọc sách nhiều hơn là ngồi nghe vlog trên youtube. Nếu chỉ có nghe audio thì khó lòng mà nhớ được nếu như đó không phải là lời bài hát được hát đi hát lại. Nghe sẽ thiên về phần cảm quan, giải khuây nhiều hơn là để học tập, đọc và viết mới là hình thức để lưu trữ và rèn luyện tri thức. Đọc giúp mở mang vốn từ vựng đê giúp chúng ta cảm thụ tốt hơn về thế giới xung quanh mình. Hạn hẹp về ngôn ngữ và vốn từ vựng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và cách thụ hưởng, nhìn nhận cuộc sống trọn vẹn nhất. Thực chất vlogger cũng là những người năng đọc và chắt lọc lại thông tin để truyền tải tới người theo dõi. Họ giống như curator về nội dung vậy. Họ làm được thì mình cũng làm được thôi.

– Hãy luôn hết mình và không xấu hổ với những nhu cầu và sở thích trong chuyện tình dục. Tình dục luôn thăng hoa, đều đặn thì cuộc sống cũng sẽ luôn viên mãn.

– Tình dục, cũng như các kỹ năng khác, cần phải được trau dồi, học hỏi và trải nghiệm để có thể tìm được sự thỏa mãn cho chính bản thân mình và hòa hợp được với đối phương.

– Sự ngạo mạn sẽ dần giết chết các mối quan hệ. Vanity (hay Pride) là deadly sin nguy hiểm và khó lòng có thể thay đổi được nhất trong 7 deadly sins, bởi chính những kẻ như vậy cũng quá ngạo mạn để tự nhận mình ngạo mạn hay nhận diện ra được điều đó.

– Nếu ghét ai đó quá thì cách tốt nhất để vượt qua tất cả sự tiêu cực liên quan tới họ là nghĩ rằng họ một ngày nào đó cũng sẽ chết mà thôi. Vô cùng hiệu quả để áp dụng.

– Nếu có thời gian dư dả, hãy nghiên cứu về tâm lý học. Hiểu biết về khoa học hành vi hay tâm lý của con người sẽ giúp bản thân bạn có trực quan tốt hơn trong vấn đề nhìn người, để từ đó sẽ là yếu tố mấu chốt quyết định chất lượng cuộc sống của bạn lẫn sức khỏe tinh thần sẽ là như thế nào trong tương lai.

– Nhiều người trẻ thường hay có động lực để phát triển bản thân là mong muốn chứng tỏ năng lực của mình tới những người xung quanh. Nhưng một người trẻ chững chạc và từng trải sẽ lấy động lực phát triển của bản thân là có những thành tựu, cống hiến có giá trị thật sự để khiến cho những người xung quanh (nhất là gia đình) phải cảm thấy tự hào về họ.

– Học cách để nói lời từ chối nhiều hơn nếu như những gì bạn sẽ nhận được không phải là những gì bạn cần và mong muốn. Thời gian của chúng ta là như nhau, không nên lãng phí nó cho những việc mình phải tự ép bản thân mình làm vì cả nể. Nếu đó không phải là người thân trong gia đình thì càng không nên. Đây không phải là sống ích kỷ, mà đây là priority (sự ưu tiên) của chính bản thân mình.

điều quan trọng trong cuộc sống

– Thẳng thắn nhưng cũng cần đến khôn khéo. Khôn khéo không phải là nhún nhường, hạ mình và giả tạo, mà là biết cách chọn lọc ngôn từ để truyền tải được ý muốn của bản thân, nhưng cũng đồng thời không khiến cho người nghe cảm thấy bị hạ thấp hay tiêu cực. Muốn chọn lọc từ ngữ tốt thì tốt nhất vẫn là đọc, đọc và đọc.

– Hãy là một người sở hữu một trái tim phản chiếu (mirrored heart), hãy luôn bỏ ra nỗ lực tương xứng với nỗ lực mà người khác bỏ ra để khiến mối quan hệ được cân bằng. Hãy luôn duy trì nó ở thể cân bằng, dù là trong chuyện tình cảm, bạn bè, đồng nghiệp. Làm được như vậy thì mọi thứ sẽ luôn ổn định. Bạn sẽ không phiền não bởi nghĩ suy và cũng tránh lãng phí cảm xúc, thời gian lẫn kinh tế của bản thân cho mối quan hệ đó. You reap what you sow.

Rose hy vọng bạn đọc có thể đồng cảm được với phần lớn những nhận thức ở trên đây. Danh sách này sẽ tiếp tục được nối dài thêm hơn trong tương lai, chắc chắn, và hy vọng lúc đó bạn đọc của So awkward, Rose cũng vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng và thêm hơn đồng cảm được cùng với những gì mà Rose chia sẻ.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: