fbpx
Business

Liệu chất liệu kháng vi-rút có thể là cứu cánh cho ngành thời trang?

Khi ý tưởng này được thảo luận và công khai rộng rãi đã khơi gợi được sự chú tâm từ nhiều nhà mốt và tập đoàn kinh doanh thời trang lớn

Một nhà sản xuất chất liệu tại Ý đang thực nghiệm một loại chất liệu có thể kháng vi-rút. Tuy đây là lần đầu tiên ý tưởng này được thực thi trong ngành sản xuất chất liệu, nhưng liệu tiềm năng và hiệu quả của phát minh mới này sẽ là như thế nào đối với các thương hiệu, lẫn người tiêu dùng?


Khi ý tưởng này được thảo luận và công khai rộng rãi đã khơi gợi được sự chú tâm từ nhiều nhà mốt và tập đoàn kinh doanh thời trang lớn. Theo như thông tin được đăng tải trên tờ Vogue Business.

Albini Group là một trong những doanh nghiệp lớn chuyên sản xuất chất liệu có trụ sở và nhà máy tại Ý. Những khách hàng lớn của doanh nghiệp bao gồm tập đoàn Kering, nhà mốt Armani, Ermenegildo Zegna, và Prada. Với sở trường là các loại chất liệu tương thích để thiết kế đầm, áo, nay Albini Group lại tiên phong và sớm phát triển loại chất liệu tân tiến mới được đặt tên là ViroFormula. Thông qua sự hợp tác cùng công ty dệt may HeiQ tại Thụy Sỹ, Albini Group giờ đây có thể đưa hóa chất kháng khuẩn và vi-rút vào trong quá trình sản xuất chất liệu mới. Quy trình để áp dụng cách thức này cũng tương tự với quy trình tạo ra chất liệu chống thấm nước.

(Ảnh: Albini Group)

Hiện nay việc thí nghiệm với chủng vi-rút COVID-19 đang bị cấm nên công ty vẫn chưa được quyền thí nghiệm với nó. Những thí nghiệm về tính hiệu quả trong việc tiêu diệt vi-rút đã được thí nghiệm với chủng vi-rút 229E – một loại vi-rút cũng có cấu trúc gần tương tự với COVID-19. Những đánh giá khả quan của thí nghiệm cho thấy vi-rút có thể bị tiêu hủy chỉ sau vài phút tiếp xúc với bề mặt chất liệu. Theo đó, công ty HeiQ cũng tự tin rằng những chủng vi-rút tương đương 229E cũng sẽ có cùng kết quả khả quan tương tự.

Thực chất, việc chế tạo ra nguyên liệu kháng khuẩn và vi-rút đã từ lâu được đề ra với những giả thuyết và ý tưởng thực hiện kể từ trước khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Mục đích tạo ra nguyên liệu kháng khuẩn là vì muốn người tiêu dùng giảm thiểu được tối đa số lần giặt giũ trang phục, nhằm kéo dài vòng đời sử dụng của chúng. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, mục tiêu này giờ đã chuyển hoàn toàn sang thành việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Albini Group là đơn vị đầu tiên tiếp cận và thu được những kết quả ban đầu đáng khích lệ trong lĩnh vực tiên phong này, theo sau là Grado tại Ấn Độ và Sonovia tại Israel – cũng là hai doanh nghiệp đang tiếp thị và nghiên cứu những giải pháp tương tự cho áo quần.

Trong khi những cuộc thí nghiệm đã cho thấy rằng sự tiêu hủy vi-rút sẽ diễn tiến nhanh sau khi có sự tiếp xúc, nhưng điều này vẫn chưa cho thấy được rõ ràng là công nghệ mới này (bề mặt kháng khuẩn của chất liệu) sẽ có những ảnh hưởng toàn diện như thế nào đến việc bảo vệ sức khỏe con người và phòng chống lại bệnh tật.

Con người chúng ta dễ dàng bị nhiễm bệnh sau khi cơ thể tiếp xúc với bề mặt bị nhiễm vi-rút. Đây là con đường gián tiếp khiến cho dịch bệnh COVID-19 trở nên bùng phát mạnh mẽ. Con đường lây nhiễm này cũng gần giống như việc lan truyền vi-rút trong không khí thông qua đường hô hấp khi người mang bệnh phẩm ho hoặc hắt hơi và phát tán vi-rút.

Theo đánh giá và nghiên cứu khoa học, có những dẫn chứng xác thực cho thấy rằng quần áo là một trong những con đường luân chuyển của vi-rút, với nhiều thí nghiệm chứng thực cho thấy vi-rút tồn tại trên bề mặt áo quần trong thời gian dài.

Thử thách trong việc tạo dựng chất liệu mới là khiến cho tính công năng bảo vệ phải thực sự hiệu quả, không những vậy, những nhà sản xuất cũng đồng thời phải đảm bảo được tính thẩm mỹ của chất liệu để người tiêu dùng cảm thấy muốn mua sản phẩm. Albini Group cho biết chất liệu kháng khuẩn của họ có vẻ ngoài và cảm nhận tương tự với những chất liệu thời trang cao cấp khác mà họ sản xuất. Các nhà mốt xa xỉ lớn trong ngành đã tiến hành đặt những đơn hàng với Albini Group cho ViroFormula, dù rằng đại diện từ phía Albini từ chối không tiết lộ tên của khách hàng với phóng viên của Vogue Business.   

Chưa có một thời gian hay dấu hiệu cụ thể nào cho thấy được tình hình dịch bệnh sẽ hoàn toàn bị kiểm soát. Do đó những thương hiệu thời trang lớn nhận thấy tiềm năng của trang phục bảo hộ. CEO của Albini, ông Fabio Tamburini tin rằng trang phục được tạo dựng từ chất liệu diệt vi-rút gây bệnh sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai: “Khi nghĩ đến viễn cảnh trang phục du lịch trong tương lai không chỉ ít nhăn mà còn bảo vệ cho sức khỏe của người mặc. Đó sẽ là một tính năng tuyệt vời của quần áo”.

Bên trong xưởng sản xuất chất liệu ViroFormula của Albini Group (Ảnh: Albini Group)

Một vài khách hàng lớn của Albini đã đặt những mẫu thử (sample) để tiến hành sản xuất những mẫu thử nghiệm, bên cạnh đó là những bộ trang phục bảo hộ dành cho chính nhân viên y tế đang phục vụ cho cộng đồng của họ. Ý tưởng là tạo ra những chiếc áo hay trang phục thường nhật mà đội ngũ nhân lực y tế có thể mặc bên dưới lớp đồng phục y tế. Nhiều thương hiệu cũng dự tính sẽ thiết kế ra một loại đồng phục bảo hộ mới để dành cho nhân lực bán hàng và sản xuất của họ, một khi guồng công việc diễn ra trở lại.

Không chỉ với các thương hiệu, mà ngay cả khách hàng tiêu dùng cũng sẽ nhanh chóng cập nhật xu thế này. Emily Gordon Smith – giám đốc tiêu dùng tại công ty dự đoán xu hướng Stylus chia sẻ với tờ Vogue Business: “Chúng tôi tin rằng nhu cầu của khách hàng cho mặt hàng bảo vệ sức khỏe được tạo dựng từ chất liệu tân tiến đã có sẵn; và nó sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong vòng từ một đến hai năm nữa – các thương hiệu có thể tin chắc vào điều này”.

Lý giải về công nghệ được phát triển bởi Albini và HeiQ – hoạt động bằng cách các nhiễm sắc thể béo (fatty chromosomes) sẽ bao quanh virus ngay khi chúng chạm vào vải và bị tiêu hoại chỉ trong vòng vài phút. Các xét nghiệm HeiQ cũng cho thấy các nhiễm sắc thể béo của chất liệu sẽ bị vô hiệu hóa sau 30 lần giặt. Ông Fabio Tamburini – CEO của Albini Group cũng đang hy vọng vào việc tìm ra phương cách để giúp quần áo khôi phục được đặc tính chống vi-rút khi cần thiết.

Tamburini cũng khuyến cáo các thương hiệu lẫn người tiêu dùng sử dụng sản phẩm như một phương pháp bảo hộ bổ trợ thêm, chứ không phải là phương án hữu hiệu nhất để hoàn toàn phòng chống sự nhiễm bệnh. “Hãy xem điều này để giúp đỡ chúng ta phòng chống dịch bệnh tốt hơn chứ không phải là tối ưu nhất. Việc phải luôn rửa tay, đeo khẩu trang và tuân thủ lệnh cách ly xã hội cho đến khi nào dịch bệnh được kiểm soát ổn định sẽ vẫn là quan trọng nhất”, Tamburini nhấn mạnh.

Bài viết được chuyển ngữ từ bài đăng này trên Vogue Business.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: