fbpx
Positive Skin

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?

Layering fragrances - xếp hương là gì? Và phải làm thế nào để xếp chồng mùi hương?

Quá trình để “xếp chồng từng tầng hương” giúp chúng ta tạo dựng một mùi hương đặc trưng để lưu lại trong tâm thức của người khác một dấu ấn riêng biệt. Nếu bạn coi nước hoa như một tấm áo quan trọng khi bước ra đường thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng So awkward, Rose học cách để xếp chồng nước hoa.


Bản thân là một tín đồ mùi hương, tôi phải bày tỏ lòng cảm kích tới những người đã có công phát minh ra nước hoa. Tôi vẫn thấy có nhiều người đi mua nước hoa mà chỉ mở nắp ngửi hay xịt vào không khí. Làm như vậy thì những gì mũi bạn có thể cảm được là mùi của cồn và mùi hương đậm đặc nhất của thành phần chủ đạo bị bay hơi thôi. Nước hoa bừng sống khi được chạm vào làn da ấm nóng của con người, và để có thể thực sự cảm thấu được mùi hương của nước hoa, bạn cần phải để nó chạm vào cơ thể của mình, như cái cách mà người ta âu yếm nhau để rồi mãi nhớ về nhau ấy.


Layering fragrances – xếp chồng nước hoa là gì?

Trong tiếng anh thì các chuyên gia sẽ gọi phương cách này là “layering fragrances”, còn tôi sẽ tạm gọi trong bài viết này là “xếp hương” – theo một cách vắn tắt và dễ hiểu. Chẳng mấy ai trong chúng ta lại không xài nước hoa hay ít nhất là các chế phẩm tạo mùi để trở nên thơm tho hơn. Nhất là trong thời đại mà ngành công nghiệp nước hoa vẫn luôn tích cực sáng chế ra các mùi hương mới để cạnh tranh với nhau, khiến cho chúng ta có vô số lựa chọn.

Nước hoa chứa đựng cảm xúc và ký ức, tôi nghĩ đó mới là yếu tố giúp nó được tôn vinh như một món quà đắt giá và ý nghĩa khi bạn muốn trao tặng một ai đó đặc biệt. Những mùi hương quen thuộc như gợi mở một chương đã cũ trong cuộc đời, một ký ức, một hoài niệm đã qua, khiến cho cái xúc cảm của mỗi người được khơi lại một cách nhẹ nhàng nhưng đủ đầy, để thấy cuộc đời ta đã trải qua những gì, được và mất gì.

Từ mùi hương đã gắn với thời thanh xuân đầy hoài niệm, mối tình đầu dang dở, cho đến những nốt hương đã giúp bạn có được sự tự tin trong ngày đầu tiên đi làm công việc mà bạn từng mong ước. Công cuộc làm đẹp của bất kỳ một người phụ nữ nào trong chúng ta sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi công đoạn xịt lên người một chút nước hoa, đúng chứ?

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?

Thị trường nước hoa toàn cầu được ước tính có trị giá khoảng 62.7 tỷ đô vào năm 2017 và được dự báo sẽ tăng trưởng đến con số là 92 tỷ đô vào năm 2024 (theo thống kê của Statista)

Ngành công nghiệp nước hoa ở thời điểm hiện tại có đến cả triệu mùi hương, tuy nhiên, có người mất đến quá nửa cuộc đời để tìm kiếm cho mình được một mùi hương đặc trưng, khiến họ cảm thấy được bộc lộ bản thân mình trọn vẹn chỉ với một mùi hương độc nhất. Chính vì thế mà phương cách xếp hương ra đời, thay vì tốn quá nhiều công sức để tìm kiếm thì chi bằng chúng ta tự làm chủ việc tạo dựng mùi hương của riêng mình. Thêm cả, xếp hương là một cách thức để mùi hương lưu lại trên da lâu hơn theo kinh nghiệm của những chuyên gia trong ngành chế tác mùi hương.

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?

Làm thế nào để tiến hành công cuộc xếp hương?

Đầu tiên, hãy bắt đầu đơn giản với một mùi hương tinh giản nhất (base notes). Để tạo dựng một mùi hương đặc trưng, khác biệt thì việc sử dụng những loại nước hoa có thành phần phức tạp được dung hòa bởi nhiều nốt hương khác nhau trong bảng thành phần sẽ là một điều khó để áp dụng ngay từ đầu, trừ phi bạn là một chuyên gia.

Để bắt đầu tập làm quen với việc xếp hương thì hãy tham khảo các loại nước hoa có mùi hương chủ đạo khác nhau, được chiết xuất từ hoa (Floral); gỗ (woody); Fougère (thường được chiết xuất từ dương xỉ kết hợp cùng mùi hương của cam, quýt hay hoa oải hương, gỗ); Oriental (nhóm hương phương Đông với những nốt hương đặc thù của hương nhu, hoắc hương, xạ hương hay hổ phách – chung quy là mùi hương của các loại thực vật chỉ được tìm thấy ở các miền và khu vực ở phương Đông.

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?

Nếu như những loại nước hoa có chiết xuất từ gỗ sẽ gợi lên mùi hương nam tính thì oriental sẽ ở thế đối trọng – đầy tính nữ) hay là fresh – mùi hương đại diện cho sức trẻ, được chiết xuất từ hương cam, quýt trộn lẫn cùng các loài hoa trắng.

Chúng ta có thể xếp hương để phóng đại một nốt hương đặc trưng trong một hỗn hợp nước hoa nhiều tầng hương. Ví dụ, tôi luôn dành tình yêu cho mùi thơm của hoa nhài, một cách đơn giản nhất để phóng đại mùi hương này là xếp hương của hai loại nước hoa có tinh dầu của hoa nhài trong bảng thành phần. Kết quả thu được chắc chắn là hương hoa nhài đậm mùi hơn thay chỉ vì là phảng phất. Tuy nhiên, việc một mùi hương đặc trưng quá nồng cũng không phải là điều tôi khuyến khích.

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?
Hãy bắt đầu với một mùi hương tinh giản nhất, có từ 1-2 thành phần mùi hương chủ đạo.

Một phương cách đơn giản để bắt đầu, thay vì phải xếp hương trực tiếp lên cơ thể thì hãy thử nghiệm trên một mảnh giấy để lấy mẫu đối chiếu các công thức riêng biệt. Hãy ghi chú ở bên cạnh để ghi nhớ rằng mình đã hòa trộn các loại nước hoa nào. Thêm một bí quyết khác, đối với những người bắt đầu tập xếp hương, hãy thử sử dụng các loại nước hoa có thành phần đơn giản, được tinh chế từ một hoặc hai thành phần chủ đạo.

Đừng cố gắng để trộn lẫn nhiều hơn ba loại sản phẩm mùi hương khác nhau, nếu bạn không muốn thu được thành quả là một hỗn hợp mùi vô định và quá ngào ngạt đến mức khiến người khác phải nhớ đến bạn theo một cách tai hại. Sau quá trình lùng sục khắp tất cả những trang tin làm đẹp, tôi phát hiện ra một thương hiệu nước hoa khá phổ biến tại New York – “THE LIBRARY OF FRAGRANCE.

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?

Đây là một thương hiệu nước hoa còn khá lạ lẫm tại Việt Nam. Do không có thị trường và cửa hàng tại đây nên nếu muốn sở hữu thì bạn buộc lòng phải đặt mua trên website chính hãng hoặc nhờ xách tay. Lí do tôi đề cập tới thương hiệu này vì họ có hơn 300 mùi hương khác nhau, từ cologne đến parfum. Nhiều sản phẩm được tinh chế chỉ với một thành phần chủ đạo nổi trội, chẳng hạn như Daisy (hương hoa cúc), Cherry Bloom (hương hoa anh đào) hay Fresh Laundry (hương thơm của quần áo giặt mới)…đó là chỉ là một vài ví dụ minh họa.

Tín đồ mùi hương, bạn biết cách để xếp chồng nước hoa chứ?

Thêm một bí quyết hiệu quả để xếp hương, đó là hãy xịt sản phẩm có hương thơm “nặng đô” nhất trong số các mùi hương trước tiên, bằng không thì các mùi hương được xếp trước đó sẽ nhanh chóng bị áp đảo bởi mùi hương quá trội này.

“Practice makes perfect”, sẽ tốn nhiều hơn 1 lần thử nghiệm để có thể tìm ra một mùi hương bạn cảm thấy hài lòng. Quãng thời gian bỏ ra sẽ hoàn toàn được đền đáp xứng đáng khi điều đầu tiên người khác nhớ về bạn là hương thơm “độc quyền” do bạn phát minh ra

Tôi nghĩ xếp hương không phải là một điều quá xa lạ đối với tín đồ yêu thích mùi hương. Chỉ là ở nhịp sống hối hả ở thời điểm hiện tại khiến cho chúng ta có xu hướng giải quyết nhanh gọn một việc gì đó. Ai đủ kiên nhẫn dành thời gian để ngồi xếp hương thì ắt hẳn phải am tường và đam mê thế giới mùi hương lắm. Chúc bạn mãi thơm và sớm tìm được mùi hương cho riêng mình.

Bài viết này của mình đã từng được đăng trên trang ELLE Việt Nam

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: