fbpx
Culture

4 cách thiết lập những mối quan hệ bạn bè ở môi trường mới

Liệu rằng khi xa rời cảm giác thân thuộc và an toàn thì bản thân bạn thể vượt qua được những ngại ngùng, lạ lẫm, khó khăn ban đầu để không bị cô lập hoàn toàn ở môi trường mới?

Hãy thử xem qua 4 cách gợi ý trong bài viết dưới đây để khiến việc kết giao và thiết lập những mối quan hệ bạn bè trở nên dễ dàng hơn.


Người trẻ biết tận hưởng cuộc sống, khám phá, trải nghiệm bằng việc chuyển đến sinh sống ở một thành phố, quốc gia mới, hay một công việc mới là điều không còn quá xa lạ. Bắt đầu ở một nơi xa lạ có thể khiến bạn cảm thấy rất cô đơn, lạc lõng và điều đó luôn thôi thúc bạn cần phải thiết lập những mối quan hệ mới.

Lần cuối cùng bạn chuyển đến một môi trường mới và phải đối diện với hoàn cảnh bắt đầu tất cả từ đầu là khi nào? Liệu rằng khi xa rời cảm giác thân thuộc và an toàn thì bản thân bạn có thể vượt qua được những ngại ngùng, lạ lẫm, khó khăn ban đầu để không bị cô lập hoàn toàn ở môi trường mới?  

Kết giao lại với bạn cũ

Khi chuyển đến một môi trường hoàn toàn mới, việc chủ động để làm quen với người lạ có thể là một thử thách không nhỏ với nhiều người. Điều đầu tiên và dễ dàng nhất là thử nghĩ và tìm kiếm lại những mối quan hệ cũ cũng đang sinh sống, làm việc gần bạn và chủ động kết giao lại với họ. Đây là một phương cách hiệu quả và khả thi, bởi sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Linkedin… Việc theo dõi những thành tựu, những trải nghiệm, những diễn tiến gần đây trong cuộc sống của họ sẽ giúp gợi mở những chủ đề để giúp việc chủ động kết nối từ bạn trở nên dễ dàng hơn.

Chủ động kết nối với một mối quan hệ cũ, vô tình bị lãng quên bởi nhịp sống bận rộn của cả hai trước đây sẽ giúp bạn ổn định tâm lý nhanh hơn. Đồng thời cũng giúp tăng cường cảm giác an toàn, thân thuộc, thấu hiểu.

4 cách thiết lập những mối quan hệ bạn bè ở môi trường mới

Quy tắc “trước lạ sau quen”

Điều thú vị nhất trong cuộc sống là mạng lưới quan hệ xã hội của người với người khi mỗi một người bạn là bạn của những người khác. Điều đó biến mỗi người trở thành đối tượng kết nối mối quan hệ giữa người với người hiệu quả hơn bao giờ hết (như các công ty môi giới tuyển dụng vậy). Nếu người bạn đó có địa vị, công việc và mức độ tín nhiệm cao thì những mối quan hệ kết giao của họ sẽ càng rộng hơn nữa.

Bạn nên tạo cơ hội để giao du cùng với bạn bè của bạn bè bạn. Có thể điều này sẽ giúp bạn tìm được những người bạn thân tình và để từ đó, thông qua họ, lại tiếp tục nảy sinh thêm hơn nhiều những mối quan hệ tốt đẹp khác. 

Quy tắc này cũng nên áp dụng trong việc kết giao với những mối quan hệ là người địa phương (khi chuyển đến thành phố, quốc gia mới), nhân viên lâu năm (chuyển nơi công tác), vốn là những người có nhiều kinh nghiệm, có thể giúp bạn có được những trải nghiệm hay lời khuyên quý giá đối với bạn khi tới một môi trường mới.

Tuy nhiên, không nhất thiết phải tốn quá nhiều thời gian trong việc kết giao với một người, nhất là khi ở giai đoạn quen biết và bạn chưa cảm thấy tin tưởng hoàn toàn mối quan hệ mới này. Hãy chỉ nên mở lòng và dành thời gian nhiều hơn với một ai đó, nếu như trực quan và sự hòa hợp giữa hai người ở mức độ khiến bạn cảm thấy tự tin và thoải mái.

“Good things take time” (điều tốt đẹp sẽ cần nhiều thời gian để phát triển)

4 cách thiết lập những mối quan hệ bạn bè ở môi trường mới

Đừng tử tế với những người không tử tế

Kết giao với những mối quan hệ không có nhiều điểm tương đồng về nhận thức, mục tiêu, sở thích hay quan điểm nhân sinh là điều hoàn toàn bình thường. Là một người trưởng thành, ai cũng có rất nhiều và cần duy trì những mối quan hệ quen biết kiểu như thế cho chủ đích công việc. Nếu không phù hợp để phát triển thành mối quan hệ bằng hữu thân thiết, thì bạn cũng vẫn nên tôn trọng họ, nếu như họ không tác động hay gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, nếu phải đối diện với những mối quan hệ lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm và lạ lẫm của bạn khi ở một môi trường mới, bạn cần phải bảo vệ bản thân mình và quyền lợi cá nhân bằng tất cả sự kiên định và cứng rắn. Bạn không cần phải tỏ ra lịch sự nếu phải đối diện với những người tìm mọi cách để trục lợi lúc bạn đang cần đến sự giúp đỡ và chia sẻ khi chưa thân thuộc môi trường mới.

Một mối quan hệ bằng hữu lành mạnh sẽ cần đến từ hai phía, chân thành, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Một người tốt, trưởng thành và tử tế sẽ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bạn, làm những gì có thể khả năng để giúp đỡ và truyền cảm hứng tích cực tới bạn.

4 cách thiết lập những mối quan hệ bạn bè ở môi trường mới

Luôn có thái độ tích cực, chân thành, cởi mở

Bạn bè, đồng nghiệp, các mối quan hệ xã hội luôn cần hiện diện để cuộc sống chúng ta được cân bằng, tích cực và thuận lợi hơn. Một mối quan hệ bằng hữu thân thiết tuy rằng sẽ cần đến nhiều năm để gầy dựng, nhưng tất cả sẽ được nảy sinh và diễn tiến tự nhiên chỉ bằng sự chủ động đến từ chính bạn. Đừng đánh mất sự tích cực và hứng khởi trong bạn khi thiết lập các mối quan hệ mới.

Hãy luôn ghi nhận rằng lòng tốt và sự tử tế là điều luôn cần được sẻ chia rộng rãi trong cộng đồng. Hãy quan tâm và tử tế đến tất cả mọi người, rồi nhất định bạn sẽ gặp được những mối quan hệ thân thiết với cùng những giá trị tương đồng. Hãy học cách để cho đi lòng tốt và sự tử tế trước tiên khi ở một môi trường mới, nhất định mọi thứ sau đó sẽ dần trở nên thuận lợi hơn. Cởi mở, chân thành cũng luôn nên được đề cao trong việc thiết lập mối quan hệ khăng khít giữa người với người.

4 cách thiết lập những mối quan hệ bạn bè ở môi trường mới
*Funfact: Đây là một bài viết mình biên tập lại từ bài test công việc biên tập viên của tờ Vietcetera. Bài test có thể được xem tại đây.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: