fbpx
Love-is-awkward

Đàn ông càng thông minh, càng nói dối tinh vi hơn?

Lần tới, khi người đàn ông của bạn nói dối, hãy nghiệm ra những điều mà Rose đã chia sẻ trong bài viết này nhé.

Đây là một bài viết với luận điểm chủ quan của Rose ở hiện tại, không có một cơ sở nghiên cứu hay luận điểm khoa học nào mình đã tham khảo để viết ra những dòng này. Mình hy vọng trong tương lai, định kiến “đàn ông càng thông minh sẽ càng nói dối tinh vi hơn” sẽ thay đổi bởi mình gặp được những trường hợp khác biệt. Hoặc mình sẽ tự cải chính hay bổ sung thêm hơn vào bài viết nếu mình đã nghiên cứu những bài viết chuyên đề khoa học về hành vi của đàn ông vào thời gian tới.


Trước đây mình có đọc một bài viết nêu quan điểm rằng những người càng thông minh sẽ càng chung thủy? Mình có liên tưởng đến một vài hình mẫu đó là tỷ phú Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett. Lúc đó thì mình có niềm tin rằng bài viết đó là đúng, rằng những người càng thông minh sẽ càng chung thủy trong chuyện tình cảm. Già giặn thêm dăm tuổi, trải đời nhiều hơn, xã hội thay đổi, mình chợt nhận ra rằng chuyện chung thủy trong một mối quan hệ hoàn toàn chẳng liên can gì đến trí thông minh cả. Phải khẳng định là như vậy.

Thực chất, mình cho rằng, đàn ông càng thông minh sẽ càng tinh vi hơn trong việc dối lừa và thao túng tinh thần người khác. Đàn ông hay đàn bà thì ai chẳng nói dối, tại sao chỉ chĩa mũi vào mỗi đàn ông? Bởi mình có niềm tin rằng, phụ nữ luôn lệ thuộc nhiều bởi cảm xúc cá nhân, họ điều hướng và đưa ra nhiều quyết định trong cuộc sống bởi trực giác, xúc cảm vì đó bản chất đặc hữu của một người nữ.

Bản chất có thể được thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh sống và những tác nhân đặc biệt khác, nhưng về tự nhiên, phụ nữ vẫn luôn là như thế. Nếu họ trở thành một kẻ lừa lọc, dối trá, thì mình tin rằng đó là hoàn cảnh cuộc sống hoặc người tình/người bạn đời đã tác động lớn đến họ.

Đàn ông càng thông minh, càng nói dối tinh vi hơn?
Jude Law – nam diễn viên điển trai Hollywood ngoại tình cùng cô bảo mẫu của các con mình. Sự việc gây bão khắp Hollywood dạo đó. Trong ảnh là nữ diễn viên Sienna Miller – người bị cắm sừng. vào năm 2005. JUDE LAW CŨNG LÀ GÀ TÀI TỬ ĐÀO HOA VỚI 2 NGƯỜI CON RƠI NGOÀI GIÁ THÚ VỚI HAI NGƯỜI PHỤ NỮ KHÁC TRƯỚC KHI LẠI MỘT LẦN NỮA KẾT HÔN VÀO 2019.

Cũng là một dẫn chứng khác mình xem được gần đây là một tập phát sóng của The Oprah Show từ tận năm 2002. Tập phát sóng đó mang tên “Oprah and seven cheating husbands”, nơi mà Oprah ngồi đối thoại trực tiếp với 7 người đàn ông đã tự mình thú nhận về việc ngoại tình của bản thân. Oprah đã ngồi lắng nghe, đưa ra câu hỏi để họ chia sẻ về nguyên do, cảm xúc và cả sự so sánh giữa người vợ và tình nhân của họ, trong khi các người vợ của họ ngồi ở hậu trường và lắng nghe lời chia sẻ của chồng mình.

Một trong những người chồng ngoại tình đã khẳng định, 99% đàn ông trên thế giới này sẽ đều phạm vào việc ngoại tình trong tâm thức hay hành động vào tại một thời điểm trong cuộc sống. Tất cả các ông chồng ngồi tại trường quay đều gật gù tán thành.

Vậy đàn ông thì khác gì? Đàn ông càng thông minh, càng dưỡng nuôi cho cái tôi cá nhân của mình. Gia trưởng là một đức tính mà nhiều người đàn ông có trong mình, đơn giản là vì họ là trụ cột trong gia đình. Bản chất xã hội đã đặt đàn ông vào địa vị như thế từ rất lâu trước đây. Họ, cảm thấy trách nhiệm của mình cao hơn, nên địa vị của mình cần phải được đặt cao hơn người bên cạnh mình là người vợ, người tình. Quan điểm này có quá chủ quan không?

Có chứ. Mình chủ quan trong việc không tìm ra một dữ kiện cụ thể để bổ sung cho luận điểm đưa ra. Mình vẫn nghĩ rằng một người đàn ông đặt người phụ nữ bên cạnh mình ngang bằng, và đồng đẳng là hoàn toàn có tồn tại. Nhưng những người đàn ông đấy, họ thực chất thất bại trong việc thực hiện nghĩa vụ “gánh team” và đặt mình trong hoàn cảnh mà xã hội từ lâu đã ấn định cho họ. Hoặc họ thuộc nhóm thiểu số hiếm-có-khó-tìm, là những nhân có kiến thức, thấu hiểu về tâm lý học hành vi và rèn luyện cho mình lối tư duy tích cực, thói quen tôn trọng và thấu hiểu phụ nữ mà không phải người đàn ông nào cũng nghiệm ra được.

Đối với những người đàn ông kia, thất bại ở đây không phải là nghĩa tiêu cực. Cũng chả ai ép buộc họ phải tuân theo sự ấn định cố hữu đó của xã hội. Nhưng trong mắt của những người đàn ông khác, họ là những kẻ yếu đuối và không xứng đáng với “đặc quyền” đã được ban cho họ. Chỉ có những người đàn ông sợ vợ, mới có thể cảm thông đầy mình với những người đàn ông sợ vợ khác.

Đàn ông càng thông minh, càng nói dối tinh vi hơn?
Khoa học nghiên cứu về hành vi ngoại tình thật sự rất đa chiều và nhiều góc độ nhìn nhận khác nhau bởi vốn dĩ con người là một cá thể quá phức tạp.

Một khi đàn ông đã đặt mình ở vị thế cao hơn người phụ nữ, bởi họ tin rằng họ hoàn toàn được phép như vậy sau mọi nỗ lực “gánh team”, họ nhận ra rằng họ hoàn toàn có quyền đòi hỏi và được thụ hưởng những thành quả, những giá trị ở địa vị họ đang chiễm chệ ngồi trên. Và đó là lúc họ ham muốn nhiều hơn, thức ăn ngon hơn, đời sống tình dục thỏa mãn hơn, nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn thay vì phải dạy học cho con cái, phụ trợ việc nhà cửa và mất năng lượng cho việc lao động tại gia.

Nhiều người đàn ông vẫn vượt qua được ngưỡng ích kỷ và lối suy nghĩ bản năng để tiếp tục lao động khi về nhà. Không phải là vì họ khác biệt, vì là người vợ/người yêu của họ đã biết cách để nuông chiều và thỏa mãn những yêu cầu, ham muốn của người đàn ông. Như một sự tưởng thưởng và cảm kích cho hành động đó của phụ nữ. Đàn ông tiếp tục phụ trợ cho họ để bày tỏ sự đồng thuận và thỏa mãn của mình. Đàn ông tử tế có rất nhiều, nhưng đàn ông thỏa mãn với người bạn đời của anh trọn vẹn thì không thể sánh bằng con số đó.


Cũng như nhưng những người đàn ông được thỏa mãn trong một mối quan hệ là quá ít so với những người đàn ông không cảm thấy tương tự trên thế giới này. Một người phụ nữ có thể khiến đàn ông thỏa mãn là một người phụ nữ tinh tế, kỹ năng đầy mình và hiểu chuyện. Họ phải tự trau dồi nhận thức, tư duy, kỹ năng đó cho bản thân để không phải lâm vào cảnh đau khổ bởi phải đối mặt với sự thật rằng một người phụ nữ khác giúp chồng mình tìm được sự thỏa mãn mà mình thất bại để đáp ứng.

Có thể không hoàn toàn là tất cả mọi nguyện vọng của anh ta được đáp ứng với người phụ nữ kia, chỉ là phần thiếu hụt mà anh ta không có được từ người vợ/người tình của mình. Dù chỉ một nguyện vọng hay nhu cầu không được thỏa mãn thôi cũng đủ là đòn bẩy để sự ngoại tình diễn ra.

Đàn ông càng thông minh, càng nói dối tinh vi hơn?

Đó là vấn đề ngoại tình. Việc nói dối còn ở một phạm vi rộng lớn hơn. Đàn ông càng thông minh, hoặc cho là mình thông minh, nghĩ rằng họ đủ tinh vi để đưa ra những lời nói không thật mà không bị phát hiện bởi người khác. Giữa người đàn ông thông minh thật sự và một người cho mình là thông minh cũng có một sự khác biệt lớn trong nhận thức và cách che dấu sự thật. Rõ ràng người đàn ông thông minh sẽ luôn tinh vi và có nhiều phương án loại trừ khả năng sự thật bị phơi bày. Người đàn ông tự cho mình là thông minh sẽ có cái tôi và sự nông cạn khi nghĩ rằng mình thượng đẳng và khôn ngoan hơn, do đó họ sơ sẩy và tự làm lộ mình lúc nào không hay.

Việc nói dối có thể xảy ra bất kỳ hoàn cảnh nào trong cuộc sống, và dĩ nhiên phải có nguyên cớ cụ thể để khiến đàn ông làm vậy, hoặc có thể là nói dối quen miệng, những trường hợp này cũng không phải là hiếm nhưng quá dễ bị bại lộ và sẽ mất đi sự tín nhiệm của những người xung quanh. Sẽ có nhiều người bao biện rằng, có những kiểu nói dối có lợi và có hại, cái gì cũng có hai mặt của nó, ngay cả khi đó là một lời nói dối. Nhưng theo quan điểm của Rose, sự chân thành, ngay thẳng, đồng cảm và thấu hiểu là những đức tính quan trọng cần được đề cao trong một mối quan hệ hay bất kỳ một khía cạnh nào khác trong cuộc sống.

Một câu thoại mà mình rất thích trong một bộ phim M.F.A của nữ diễn viên Francesca Eastwood là:

“Dare to make the world uncomfortable

with your honesty”

Noelle – M.F.A (2007)

Sự thật sẽ chẳng bao giờ dễ dàng để nuốt trôi, nhưng cũng như thuốc đắng giã tật vậy, luôn cần thiết cho nhu cầu thiết yếu của con người. Sự thật sẽ dưỡng nuôi sự khỏe mạnh của tinh thần và trí tuệ, khiến cho con người dần hoàn thiện hơn. Một người biết cách chấp nhận và thỏa hiệp với mọi sự thật, sẽ hoàn toàn xứng đáng để thừa hưởng những giá trị tốt đẹp nhất của cuộc sống.

Lần tới, khi người đàn ông của bạn nói dối, hãy nghiệm ra những điều mà Rose đã chia sẻ trong bài viết này nhé.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: