fbpx
Business

Nỗ lực thương mại của Pinterest: Thử màu son trực tuyến bằng công nghệ AR

Được thành lập vào tháng Mười Hai năm 2009, Pinterest trước giờ vẫn được xem là một nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh phổ biến lớn nhất trên thế giới và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, những nỗ lực thương mại hóa của doanh nghiệp đã được thúc tiến trong vài năm trở lại đây.

Được thành lập vào tháng Mười Hai năm 2009, Pinterest trước giờ vẫn được xem là một nền tảng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh phổ biến lớn nhất trên thế giới và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, những nỗ lực thương mại hóa của doanh nghiệp đã được thúc tiến trong vài năm trở lại đây.


Nỗ lực gần đây nhất của Pinterest là thương mại hóa tính năng trải nghiệm thực tế ảo – công nghệ AR, để người dùng có điều kiện trải nghiệm các màu son môi mới của các hãng trang điểm trên chính nền tảng chia sẻ ảnh của Pinterest. Công ty này đã xây dựng hệ thống, phát triển công nghệ thị giác của riêng mình và đưa vào thực nghiệm ban đầu vào tháng Một năm nay. Hiện, công nghệ này đang được thử nghiệm trên toàn bộ hệ thống người dùng Pinterest ở Mỹ.

Trang điểm chính là bước đầu của kế hoạch dài hạn. Tham vọng lớn hơn của Pinterest sẽ là phát triển luôn hình thức trải nghiệm này tới ngành thời trang và nội thất nhà cửa, một khi công nghệ AR được hoàn thiện hơn nữa trong tương lai gần. Và rất có thể, trang mạng xã hội phổ biến này hoàn toàn chuyển mình thành một trang e-commerce – thương mại điện tử trong tương lai.

Tiện ích đang được thử nghiệm của Pinterest mang tên “Try On powered by Lens” (Chế độ dùng thử qua ống kính). Người dùng sử dụng ống kính đằng trước của điện thoại (selfie camera) để thử các màu son trên môi sẽ nhìn như thế nào với mức độ thực tế chuẩn xác cao. Người sử dụng hiện có thể thử các màu son khác nhau từ các thương hiệu phổ biến như Bare Minerals, Estée Lauder, Sephora, Neutrogena và L’Oréal. Sau quá trình thử nghiệm, nếu hài lòng, người sử dụng có thể truy cập ngay tới trang web bán hàng của thương hiệu để tiến hành thanh toán.

Nỗ lực thương mại của Pinterest: Công nghệ AR trực tuyến

Đây là tính năng AR đầu tiên mà Pinterest phát triển, vừa kịp hòa mình theo xu hướng tăng trưởng vương thịnh của công nghệ thực tế ảo AR giúp tăng trưởng doanh thu trên các trang thương mại điện tử. Ước tính chừng khoảng 68,7 triệu người dùng sử dụng công nghệ AR này ít nhất 1 lần 1 tuần, chỉ tính riêng tại Mỹ. Công nghệ thực tế ảo AR dựa trên nền tảng tìm kiếm trực quan mà Pinterest đã giới thiệu từ 3 năm trước, giúp tìm kiếm những danh mục liên quan dựa vào một tấm hình mà người dùng cảm thấy tương thích. Đây được xem là một trong những tiện ích hữu dụng nhất của Pinterest.

Tuy vậy, Pinterest đang chỉ mới bắt đầu hành trình khai thác tiềm năng của công nghệ AR, theo sau những nền tảng mạng xã hội phổ biến khác như Snapchat và Instagram. Xếp hạng các trang mạng xã hội phổ biến với nhiều người sử dụng nhất trên thế giới, Pinterest hiện chỉ thua sau Facebook và Instagram, cũng như đã vượt xa con số 101 triệu của Snapchat. Việc khai thác tiềm năng của công nghệ này sẽ giúp Pinterest có được lợi nhuận đáng kể với tệp người sử dụng xấp xỉ 322 triệu người. (theo thống kê của trang Oberlo).

Tuy chậm chân hơn, lợi thế lớn nhất của Pinterest là sự dung hòa giữa tìm kiếm ý tưởng và mua sắm. Theo chia sẻ của Jeff Harris – người đứng đầu phân mục tìm kiếm hình ảnh trên Pinterest cho biết: “Hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng là họ thích một sản phẩm nào đó, nhưng vẫn chưa cảm thấy chắc chắn để tiến hành thanh toán; bởi một lí do đơn giản là họ muốn được bày biện trước mắt một loạt những cảm hứng và gợi ý khác nhau để dễ dàng đưa ra quyết định hơn. Và đó là thế mạnh của Pinterest”.

52 triệu người sử dụng internet tại Mỹ tìm kiếm những nội dung liên quan đến làm đẹp hàng tháng, dựa theo thống kê cụ thể của Pinterest. Điều này đồng nghĩa với việc công ty nhìn thấy được tiềm năng cực lớn mà không có một nền tảng mạng xã hội nào khác có thể sánh bằng, đó là tiếp cận và tương tác với người dùng ngay từ giai đoạn ban đầu là tìm kiếm ý tưởng và cảm hứng cho việc mua sắm.

Nỗ lực thương mại của Pinterest: Công nghệ AR trực tuyến

Việc đưa vào công nghệ AR để người dùng trải nghiệm sản phẩm trực tuyến như một cú chốt hạ và vô cùng thực tiễn để khuyến khích khách hàng mua sản phẩm. Tiêu chí của Pinterest cũng vô cùng đơn giản: đề cao sự chân thật. Đồng nghĩa với việc công ty bỏ qua những hiệu ứng làm đẹp giả tạo, không thực tế (được biết đến với tên gọi chuyên môn là beautify) mà các nền tảng mạng xã hội khác đang áp dụng. Các tính năng như cà mịn da trắng sáng, thay đổi những đường nét tự nhiên trên khuôn diện người dùng, thêm vào tùy chọn gắn lông mi giả, tàn nhang, hình xăm, khuyên xỏ… sẽ hoàn toàn được bỏ qua.

“Beautify sẽ làm phản tác dụng của trải nghiệm bởi một khi khách hàng bị đánh lừa bởi hình ảnh không thực và tiến hành mua sản phẩm, họ chắc chắn sẽ không nhìn thấy hình ảnh mà bản thân mình đã kỳ vọng ban đầu”, Jeff Harris chia sẻ.

Để có thể đem đến nhiều hơn những trải nghiệm AR cho người sử dụng, Pinterest mở rộng cơ hội hợp tác tới tất cả mọi thương hiệu và cam kết sẽ không tập trung quảng bá cho bất kỳ một sản phẩm của riêng thương hiệu nào. Các thương hiệu có thể bổ sung danh mục sản phẩm của họ vào tiện ích của Pinterest hoàn toàn miễn phí, cũng như sẽ được hướng dẫn cài đặt để đảm bảo trải nghiệm, đánh giá cảm quan của khách hàng về sản phẩm sẽ được tối ưu nhất.

Pinterest cũng sẽ cung cấp những dữ kiện tổng quan về lượng người dùng đã thử các sản phẩm của các thương hiệu, mức độ tương tác, lượt quan tâm và click vào đường dẫn mua hàng… Đây là một tiện ích khả quan và hấp dẫn hơn mà Pinterest muốn dành cho các thương hiệu, so với nền tảng Facebook, vốn dĩ cho phép các thương hiệu sử dụng tiện ích tương tự với điều kiện phí trả nhất định.

Facebook và Instagram vẫn luôn có lợi thế về lượng người dùng, và thường xuyên giới thiệu những tính năng mới tới các thương hiệu để tối ưu hóa việc tiếp thị. Để tạo ra sự khác biệt, Pinterest sẽ khuyến khích các thương hiệu chú trọng việc tạo ra nội dung và truyền cảm hứng hơn là chỉ quan trọng việc tiếp thị.

Pinterest có vẻ như không muốn sẽ chỉ quan tâm tới lợi nhuận nhất thời. Tại đó họ nhìn thấy được tiềm năng lớn của việc thêm vào trải nghiệm của khách hàng một tiện ích trực tuyến hữu dụng nữa. Có thể họ sẽ không có được lợi nhuận quá nhiều từ hai đến ba năm nữa”

theo đánh giá của Andrew Lipsman – chuyên gia phân tích dữ liệu của eMarketer

Dựa theo chia sẻ của Jeff Harris, Pinterest vẫn luôn kín kẽ về việc phát triển tiện ích thực tế ảo AR cho tới tận hiện tại là bởi vì công ty muốn đánh tiếng trong việc thúc tiến công nghệ hiện tại sẽ phải phát triển nhanh hơn nữa. Những danh mục khác như quần áo, nội thất sẽ chỉ có thể được đưa vào ứng dụng một khi công nghệ phát triển và khả năng đáp ứng của nó cho phép điều đó xảy ra. Phụ kiện trang sức, mặt khác, cũng đang dần hoàn thiện và sẽ sớm sẵn sàng để được thử nghiệm.


Về Pinterest

  • Đây là nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng/ doanh nghiệp đăng tải và chia sẻ hình ảnh với tất cả người dùng khác trên Pinterest. Tất cả mọi hình ảnh và dữ liệu trên Pinterest đều là được cung cấp bởi chính cộng đồng người dùng.
  • 8/2012, Pinterest vượt qua Tumblr về số lượng người sử dụng và ghé thăm hàng tháng với lượng truy cập gần 25 triệu người.
  • 2/2013, Pinterest cán mốc 48,7 triệu người dùng trên toàn cầu theo báo cáo của Reuters và ComScore. Con số này tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng lên 70 triệu người dùng vào tháng 7/2013.
  • Vào năm 2014, Pinterest có được lợi nhuận lần đầu tiên sau 5 năm vận hành, khi bắt đầu tính phí chạy quảng cáo. Tới năm 2016, doanh thu từ việc cho phép quảng cáo trên Pinterest là 500 triệu đô.
  • 10/2016, Pinterest công bố lượng người sử dụng hàng tháng của nền tảng này là 150 triệu người, gồm 70 triệu dân Mỹ và 80 triệu trên toàn cầu.
  • 4/2017, Pinterest có 175 triệu người sử dụng. Số lượng người dùng tại các nước như Nhật, Brazil, Đức, Nhật tăng gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái.
  • 6/2017, Pinterest nhận được khoản đầu tư 150 triệu đô từ một nhóm các nhà đầu tư.
  • 9/2018, Pinterest cán mốc 250 triệu người sử dụng hàng tháng.
  • Pinterest tuy được tán tụng bởi việc liên kết và chia sẻ tệp hình ảnh, dữ liệu miễn phí giữa người với người, nhưng cũng là một con dao hai lưỡi trong ngành sáng tạo, đặc biệt là thời trang bởi việc sao chép và đạo nhái trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, khiến suy giảm sức sáng tạo và phát triển tư duy của một đại bộ phận các cử nhân thời trang ở thì hiện tại. Pinterest luôn được lưu tâm và khuyên nhủ là nên sử dụng cẩn trọng và không nên quá bị phụ thuộc vào nó.
Bài viết này được tham khảo từ các nguồn: Vogue Business, Oberlo, Wikipedia

Bình luận
error: Content is protected !!
%d bloggers like this:
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Rose thấy bạn đang sử dụng phần mềm Adblock trên trình duyệt của mình. Vui lòng ủng hộ blog bằng cách tắt Adblock hay loại trừ So awkward, Rose ra khỏi danh sách bạn nhé! Ngay sau đó bạn sẽ được truy cập vào toàn bộ nội dung hữu ích trên blog ngay thôi! Cảm ơn bạn!