fbpx
You heard it first

Bất ngờ tại cuộc thi thiết kế LVMH PRIZE 2020: Có nhiều hơn một người thắng cuộc

Một quyết định vô tiền khoáng hậu chưa từng xảy ra tại giải thưởng thường niên LVMH PRIZE 2020.

Một quyết định vô tiền khoáng hậu chưa từng xảy ra tại giải thưởng thường niên LVMH PRIZE 2020.


Cuộc thi thường niên LVMH PRIZE là một trong những cuộc thi danh giá nhất dành cho các nhà thiết kế trẻ toàn cầu. LVMH PRIZE 2020 là lần thứ 7 được tổ chức. Lễ trao giải được ấn định vào ngày 5 tháng Sáu, được diễn ra tại Louis Vuitton Foundation ở Paris đã bị hủy bỏ bởi tình trạng dịch bệnh phức tạp, dẫn đến cách ly toàn xã hội.

8 nhà thiết kế trẻ lọt vào danh sách chung kết của năm nay bao gồm: Priya Ahluwalia – thương hiệu Ahluwalia; Charaf Tajer – thương hiệu Casablanca; Emma Chopova và Laura Lowena – thương hiệu Chopova Lowena; Nicolas Daley; Peter Do (NTK gốc Việt tại New York); Sindiso Khumalo; Supriya Lele; Tomotoka Koizumi – thương hiệu Tomo Koizumi.

Bất ngờ tại cuộc thi thiết kế LVMH PRIZE 2020 - So awkward, Rose
chân dung 8 NTK trẻ lọt vào danh sách chung cuộc của LVMH PRIZE 2020.

Với thiện ý và sự suy xét kỹ lưỡng, ban tổ chức của LVMH vừa đưa ra công bố quá trình giám tuyển và trao giải năm nay dành cho các nhà thiết kế trẻ đã hoãn vô thời hạn và tất cả 8 ứng viên xuất sắc nhất lọt vào chung kết sẽ được chia đều phần thưởng chung cuộc là 300,000 Euro.

Quyết định của hội đồng tổ chức cuộc thi trong việc chia đều số tiền thưởng 300,000 Euro cho tất cả 8 thí sinh chung cuộc được xem là bất ngờ lớn và nhận được nhiều sự tán dương, ủng hộ tích cực. Thêm vào đó, LVMH công bố về việc thiết lập một quỹ hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức về mối đe dọa to lớn của dịch bệnh Corona đến toàn ngành thời trang. Quỹ này được thiết lập nhằm hỗ trợ những NTK trẻ tuổi và thương hiệu thời trang mới nhưng giàu tiềm năng phát triển.

Số tiền quyên góp cho quỹ hỗ trợ mới của LVMH vẫn chưa được công bố cụ thể. Tuy nhiên, theo một vài tiết lộ lan truyền, một phần số tiền trong quỹ hỗ trợ này sẽ được trích xuất từ quỹ trao giải cho phần thưởng mang tên NTK Karl Lagerfeld Prize. Từng được mang tên Special Prize trước đây, phần thưởng này được đổi tên thành Karl Lagerfeld Prize kể từ năm ngoái để bày tỏ lòng tri ân tới NTK. Phần thưởng này nhằm trao tặng cho tài năng trẻ được công nhận nhưng vẫn cần thêm thời gian để trau dồi và dẫn dắt thêm hơn từ hội đồng các chuyên gia của LVMH. Karl Lagerfeld Prize có tổng giá trị lên là 150,000 Euro.

NTK Karl Lagerfeld vẫn luôn duy trì là giám khảo trong ban hội đồng thẩm định của LVMH PRIZE kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 cho đến tận lúc NTK danh tiếng qua đời vào năm ngoái.

Nghĩa cử này từ hội đồng LVMH được xem là giống với những tổ chức khác như CDFA (Hội đồng Thời trang Mỹ) và British Fashion Council (Hội đồng Thời trang Anh Quốc). Các tổ chức trên đều đã chủ động chuyển đổi quỹ trao giải thưởng năm nay của mình thành các quỹ hỗ trợ cho các thương hiệu bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn trong thời buổi suy thoái kinh tế và chống đỡ dịch bệnh Corona.

Tình trạng đáng báo động của toàn ngành thời trang đang phải đối mặt bao gồm không có doanh thu, tạm thời hoặc vĩnh viễn đóng cửa hàng để giảm bớt gánh nặng duy trì và tuân thủ theo yêu cầu cách ly của chính phủ; các chuỗi cung ứng nguyên liệu bị gián đoạn… Hành động của các tổ chức và hội đồng thời trang được xem là liều “thuốc tiên” trợ hỗ và quyết định sự sống còn của các thương hiệu cá nhân, độc lập.

Bất ngờ tại cuộc thi thiết kế LVMH PRIZE 2020 - So awkward, Rose
Một thiết kế của Peter Do – 1 trong 8 tài năng trẻ trong danh sách chung cuộc của LVMH PRIZE 2020.

Delphine Arnault – nhà sáng lập của giải thưởng LVMH Prize kiêm phó tổng giám đốc điều hành của Louis Vuitton thay mặt cho hội đồng LVMH đã đưa ra phát ngôn chính thức như sau: “Kể từ khi được sáng lập, mục tiêu đề ra của LVMH Prize là giới thiệu và dưỡng nuôi những tài năng thiết kế trẻ. Mỗi năm, giải thưởng này vẫn luôn dành mọi sự tập trung trong việc phát hiện những tài năng hay những thương hiệu mới sẽ góp công giúp phát triển toàn ngành công nghiệp thời trang trong tương lai. Trong bối cảnh khó khăn hiện tại, chủ đích của LVMH Prize vẫn sẽ được tôn vinh và giữ nguyên tính chất là hỗ trợ các tài năng. Do đó, quỹ hỗ trợ mới của tập đoàn LVMH được thiết lập như các gói cứu trợ cho những tài năng thiết kế trẻ là những quán quân trước đây bước ra từ cuộc thi, là một sứ mệnh đã định sẵn, đặc biệt là với tình hình xã hội hiện tại.”

Có vẻ như trong cái rủi thì cái may vẫn song song tồn tại. Các tài năng thiết kế trẻ ắt hẳn sẽ vô cùng cảm kích trước sự hào phóng kịp thời này của LVMH Prize. Tại cuộc thi năm nay, có vẻ như các thí sinh, ai cũng là người dành chiến thắng!

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: