fbpx

Tản mạn chuyện tình yêu

Chỉ là những cảm nghĩ và quan điểm về tình yêu được diễn giải thông qua hình thức độc thoại với chính mình. Cũng như là cách để Rose thực hành self-love.

Chỉ là những cảm nghĩ và quan điểm về tình yêu được diễn giải thông qua hình thức độc thoại với chính mình. Cũng như là cách để Rose thực hành self-love.


Tại sao Rose cảm thấy mình là người gặp nhiều khó khăn trong chuyện yêu?

Hình thức vẻ ngoài là tác nhân đầu tiên. Nếu thật sự phải gắn mình với một giới tính cụ thể, thì mình là gay. Tuy có nhiều kiểu gay khác nhau trong giới này, nhưng mình cảm thấy những cá thể có ngoại hình nữ tính như mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc hẹn hò, bởi đơn giản là gay họ sẽ bị thu hút bởi sự nam tính. Nếu thu hút bởi tính nữ thì họ đã không là gay. Cơ hội hẹn hò cho gay có ngoại hình và tính cách nữ tính như Rose sẽ bị giới hạn rất nhiều, so với gay có tính cách, ngoại hình nam tính.

Nhận thức, nội tại bên trong và quan điểm cá nhân trong chuyện tình cảm của mình cũng khác biệt. Ở mức độ sâu sắc và thấu hiểu bản thân thì có lẽ đó là một trong những thế mạnh lớn nhất của mình. Mình yêu và trân trọng bản thân nên sẽ không dễ dàng chấp nhận những mối quan hệ tạm bợ, không có tiềm năng phát triển, quen cho biết…

Rose có muốn chuyển giới không?

Thực ra là không. Ý nghĩ này xảy đến thường xuyên với những người mới tiếp xúc. Bản thân mình không nghĩ đến việc chuyển giới vì mình cảm thấy thích cơ thể của người nam hơn. Sự nữ tính và cảm nhận bên trong được chuyển hóa thành hình thức bên ngoài nhưng chỉ dừng lại ở đó.

Bản thân mình cũng muốn duy trì dáng vẻ và ngoại hình hiện tại đến mức độ mình có thể. Một khi mình cảm thấy mình không còn đủ nữ tính và nên ăn diện như một người nam thì lúc đó mình sẽ làm như vậy. Mình tin là mình sẽ nhận biết rõ khi thời điểm đó xảy đến trong tương lai.

Thực chất, việc mình có diện mạo và dáng vẻ nữ tính giống như là một nhân diện – identity hay là personal brand – định hướng hình ảnh cá nhân của mình trong ngành nghề thời trang mà mình đang theo đuổi. Mình nghĩ là nó hoàn toàn phù hợp đối với định hướng nghề nghiệp đã chọn lựa.

Về những mối quan hệ sexual kiểu ONS, FWB và nhận định của Rose về nó

Rose từng có những trải nghiệm FWB. Số lượng không nhiều. Lần đầu tiên của Rose là vào năm 2018, lúc đó mình đã 25 tuổi.

Các kiểu quan hệ thuần tình dục thế này, đối với mình là cần thiết. Mình gặp nhiều khó khăn trong chuyện tình cảm nhưng mình không muốn để điều này ảnh hưởng đến khả năng, kiến thức thực tiễn trong vấn đề tình dục. Giống như mọi kỹ năng và vấn đề khác trong cuộc sống. Trải nghiệm sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm để phát triển tốt hơn.

Sex là một yếu tố quan trọng trong tình yêu và việc chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức là điều quan trọng nếu muốn hòa hợp được với người mình yêu trong tương lai ở mức độ thân mật. Rose xem ONS, FWB là một quá trình chuẩn bị cho đến lúc gặp được người mình yêu và gắn kết lâu dài. Tuy rằng, Rose biết chắc chắn sex với người mình yêu sẽ thăng hoa, giàu cảm xúc hơn là với bạn tình.

Rose đã từng yêu một ai đó chưa?

Đã từng chủ động. Cũng như hầu hết mọi người, trải nghiệm yêu lần đầu tiên của mình vô cùng mãnh liệt và không trọn vẹn. Đến bây giờ nghĩ lại thì mình thực sự yêu bạn đó, đến mức độ mà mình cố gắng làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ và bên cạnh bạn, gặp gỡ gia đình bạn, thậm chí là làm gia sư tiếng Anh cho em gái của bạn và gia nhập đạo Tin Lành theo đúng với niềm tin của bạn. Tất cả mọi nỗ lực của mình trong vòng một năm đều không khiến bạn thay đổi sự lãng mạn dành cho mình.

Mình chạm đến giới hạn của mình trong mối quan hệ này là khi điều duy nhất còn lại mình nghĩ rằng sẽ khiến cho bạn đó thay đổi tình cảm với mình là bằng tình dục. Mình đã đề nghị sex, nhưng cũng bị từ chối. Đó là lúc mình nhận ra rằng mối quan hệ này có biên độ lớn nhất là tình bạn thân thiết, chứ không thể nào vượt qua được. Đó là lúc mình buông tay. Mình nghĩ rằng lúc đó mình còn trẻ, còn ngây dại với cảm xúc yêu đương lần đầu, còn ích kỷ, còn thiếu sự cảm thông và trân trọng một mối quan hệ đẹp. Mình nghĩ nếu hành xử khác đi, mình đã có một người bạn thân là gay, thay vì như hiện tại là không một ai.

Kể từ sau mối quan hệ này, Rose trở thành một người khác hẳn khi yêu. Mình không nóng vội, có phần cẩn trọng và dè dặt đối với những đối tượng tiếp cận mình. Lúc nào mình cũng sẽ dựng nên những bước tường rắn chắc với một cái cửa sổ kính thật to để quan sát kỹ lưỡng hành vi và tiềm năng tương hợp giữa mình và người đó, trước khi tiến xa hơn. Điều tích cực nhất sau mối quan hệ này là mình học cách thực hành hành vi self-love, trân trọng, thấu hiểu bản thân mình hơn.

Về lần gần đây nhất Rose cảm giác rung động với một ai đó, diễn tiến và nhận định về trải nghiệm đó

Là vào năm ngoái. Sở dĩ gọi là trải nghiệm vì nó cũng không có một kết quả trọn vẹn, và không gì khác hơn ngoài việc Rose phải học hỏi kinh nghiệm từ mối quan hệ này để trở nên hoàn thiện hơn. Đó là một người mà Rose làm việc cùng và tiếp xúc khá nhiều. Về ngoại hình, mình hoàn toàn bị thu hút bởi anh ta. Nhưng điều khiến mình cảm thấy trăn trở là khá nhiều dấu hiệu cho thấy anh ta sẽ là người khiến mình bị vụn vỡ nếu chuyện yêu không thành. Anh ta có khá nhiều dấu hiệu của một bad boy, narcissist và lạm dụng, thao túng tinh thần người khác; mặc dù chiếc áo xã hội bên ngoài lẫn ngoại hình và tài ăn nói của anh ta khiến cho rất nhiều người xung quanh có thiện cảm.

Trải nghiệm này của Rose không đi tới kết quả vì Rose lựa chọn đơn phương dừng lại sau khi đánh giá tổng quan rằng xác suất Rose sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi, hao tổn tâm sức, thời gian và bị tổn thương là khá cao. Thêm hơn, những dấu hiệu mình nhận thấy từ anh ta thì hoàn toàn không thể xem nhẹ được. Bản thân Rose cũng không biết dụng ý của anh ta đối với mình ở mức độ thế nào; bởi anh ta là một bad boy và những điều anh ta nói và làm không thực sự đồng nhất, khiến cho mình cảm thấy thiếu sự chân thành và tín nhiệm đối với anh ta. Mình quan sát và ở bên cạnh anh ta trong suốt hơn một năm và quyết định dừng lại vào thời điểm trước Tết năm nay.

Điều mà mình nhận ra từ mối quan hệ này là nên kiên định, vững vàng hơn với quan điểm nhân sinh và sự đánh giá của bản thân. Không nên vì tình cảm của mình dành cho một ai đó mà tự bao biện cho họ và những đặc tính không tương thích của họ đối với mình.

Con người của Rose trong tình yêu

Thực tế, chân thành và ngay thẳng. Sẽ hết mình vì tình yêu vì đó là một điều quan trọng đối với Rose trong cuộc sống. Sẽ lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông với người yêu. Mình sẽ cùng lập ra những mục đích chung để cố gắng xây dựng cùng nhau những kế hoạch dài hạn cho tương lai.

Rose là một người khá nhạy cảm nên trong tình yêu sẽ vô cùng cẩn trọng. Những lời mình không muốn nghe, chắc chắn sẽ không để người khác phải nghe từ mình.

Rose mong đợi gì trong chuyện tình yêu

Một sự gắn kết như mẫu hình gia đình truyền thống. Hôn nhân có thể là một sự gắn kết thiêng liêng và tối thượng của một mối quan hệ tình cảm mà mình muốn trải qua. Kết quả của tình yêu là sự dưỡng nuôi dài lâu, tin tưởng, thấu hiểu và gắn kết trên mọi phân tầng cảm xúc lẫn cảm quan lẫn nhu cầu.

Mình không cần một tình yêu lãng mạn, không cần một tình yêu giúp mình trở nên hoàn hảo, mà cần một tình yêu cân bằng được góp nhặt từ những điều giản đơn trong cuộc sống thường nhật.

Con cái là nền tảng quan trọng, quyết định phần lớn đến việc Rose và người yêu có tương lai dài lâu với nhau hay không.

Những đặc tính ở người đàn ông mà Rose muốn yêu

Mình là một người sở hữu mirrored heart. Mình mong mỏi tìm được một người cũng như thế. Anh ta cần đầu tư vào mối quan hệ tương đồng với sự đầu tư của mình. Anh ta sẽ nhận và trao đi những gì mà mình đã trao và nhận một cách bình đẳng. Đó là một mối quan hệ mà cả hai bên cán cân của tình yêu sẽ luôn ở điểm giữa cân bằng.

Nếu anh ta là người cũng quan trọng gia đình, yêu thích trẻ con, nhân đạo, tử tế và lành mạnh trong lối sống lẫn tinh thần, thì đó là những ưu điểm mà Rose sẽ cảm thấy hài lòng ở người đàn ông mình yêu.

Quan điểm của Rose về những ứng dụng hẹn hò

Rose nghĩ rằng nó phù hợp để giải tỏa nhu cầu tình dục. Tình yêu trên app hẹn hò, theo mình là không thực tế và ngay cả khi nó xảy ra thì cũng sẽ không chắc chắn được mức độ bền lâu của nó. Bởi để thật sự phát sinh tình yêu với một ai đó thì mình cần phải ở trong môi trường của họ. Được tiếp xúc và thân cận với cách mà họ cư xử với đồng nghiệp, bạn bè, gia đình. Thông qua đó mà mình sẽ có đánh giá và thấu hiểu tốt hơn về bản chất người đó thay vì chỉ là những tính cách ở bề nổi.

Mình cũng sẽ tự phân tích được về những ưu điểm đáng cảm mến, lẫn những khuyết điểm, đặc tính khó lòng thay đổi ở đối tượng mà bản thân mình có thể chấp nhận sống cùng với nó, trước khi quyết định rằng đây là một đối tượng phù hợp để cam kết trong một mối quan hệ và tiến xa hơn.

Đó cũng là lí do mà Rose cho rằng mình là một người khó yêu và thuộc nhóm thiểu số, bởi hầu hết mọi người ở giai đoạn tìm hiểu sẽ làm ngược lại. Họ cam kết trong một mối quan hệ, yêu, nhận ra bản chất, khiếm khuyết của đối tượng và học cách để chấp nhận nó hoặc thỏa hiệp để thay đổi. Nếu như việc chấp nhận và thỏa hiệp thất bại thì mối quan hệ đó cũng sẽ dừng lại.

Câu hỏi được đặt ra là liệu tình yêu giữa hai cá thể khác nhau có đủ nhiều để khiến chúng ta thay đổi những đặc tính đã thuộc về bản chất? Thêm hơn, chúng ta vẫn luôn thay đổi theo thời gian, về tư duy, tâm sinh lý, cảm xúc, tinh thần. Ngay cả những người có sự quan sát nhạy bén nhất cũng khó lòng lường trước được rằng đối tượng mình yêu là một cá thể phức tạp đến thế nào ở giai đoạn ban đầu. Vậy nên việc Rose có quan niệm và cách yêu của mình, thực chất là một hành vi trực quan của self-love. Mình muốn biết chắc rằng mọi sự đầu tư về thời gian, cảm xúc, vật chất, tinh thần của mình sẽ xứng đáng và giảm thiểu xác suất thất bại của mối quan hệ ngay từ giai đoạn khởi sinh.

Điều gì thực sự khiến Rose cảm thấy hạnh phúc

Người ta thường nói rằng cần 3 điều trong cuộc sống để trở nên thật sự hạnh phúc trên cõi đời này: một ai đó để yêu, một sự nghiệp để theo đuổi và một điều gì để hy vọng, mong đợi vào. Hôn nhân chính là hiện thân của cả 3 điều đó. Rose muốn có một hình mẫu gia đình truyền thống với con cái và ước nguyện trong sự nghiệp là xây dựng được một khối tài sản kế thừa, kiến thức và kinh nghiệm sống để truyền thụ lại cho thế hệ kế cận. Được sống, yêu, sáng tạo và truyền cảm hứng là những điều ý nghĩa trong cuộc sống mà mình muốn có được.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: