fbpx

7 quy tắc đơn giản của self-love

Chúng ta đều từng nghe đến khái niệm self-love trước đây, nhưng có bao nhiêu người thật sự chiêm nghiệm để hiểu rõ về nó? Cũng giống như cách chúng ta tiêu thụ bởi nhu cần dinh dưỡng. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng thế nào là vừa đủ cho thể trạng của từng người thì không phải ai cũng sẽ quan tâm, hiểu rõ.

Chúng ta đều từng nghe đến khái niệm self-love (yêu bản thân) trước đây, nhưng có bao nhiêu người thật sự chiêm nghiệm để hiểu rõ về nó? Cũng giống như cách chúng ta tiêu thụ bởi nhu cần dinh dưỡng. Nhưng hàm lượng dinh dưỡng thế nào là vừa đủ cho thể trạng của từng người thì không phải ai cũng sẽ quan tâm, hiểu rõ.


Nhận thức về self-love

Hầu hết chúng ta, ai cũng cố gắng để tìm kiếm tình yêu, thành công, hạnh phúc để cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống; nhưng để có thể đạt được điều đó, self-love – yêu bản thân chính là khởi nguồn của mọi sự.

Nếu thật sự nghĩ về nó, làm sao chúng ta có thể yêu được một ai khác vẹn tròn, trước khi cảm thấy hạnh phúc và yêu bản thân chúng ta đúng cách? Nhận thức về self-love được phát triển từ giai đoạn chúng ta còn là những đứa trẻ, khi được tiếp nhận sự quan tâm và săn sóc cận kề từ gia đình. Kể từ đó, mỗi chúng ta dần tự hình thành thói quen và hành vi tương tự, thông qua việc quan sát những người dưỡng nuôi, bảo bọc chúng ta khỏi những khó khăn ở giai đoạn đầu đời. Việc thấu hiểu và yêu bản thân mình sẽ ảnh hưởng lớn tới việc chúng ta lựa chọn ai để trở thành người bạn đời; cách chúng ta ứng xử trong môi trường lao động; cách chúng ta đối diện và giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

Photo: Kristina Varaskina

Yêu bản thân không hoàn toàn đến từ việc chăm chút hình thức bên ngoài, thông qua việc ăn diện những bộ cánh chải chuốt, trang điểm cầu kỳ. Yêu bản thân không chỉ đến từ việc đọc những chủ đề tâm lý, tích cực như bạn đang làm đây. Yêu bản thân cũng sẽ không đến từ việc bạn cam kết trong một mối quan hệ lãng mạn. Mặc dù tất cả những điều trên đều khiến chúng ta hài lòng, tích cực, nhưng sẽ không giúp ích nhiều trong việc tăng trưởng nhận thức và thực hành self-love.

Yêu bản thân là những hành vi trực quan của mỗi cá nhân tác động đến cả hình thức bên ngoài và nhận thức nội tại của họ. Nhiều người cho rằng hành vi yêu bản thân sẽ giống với hành vi vị kỷ. Quá nhiều sự yêu bản thân sẽ khiến một người trở nên kiêu ngạo?

Thực chất, theo những nghiên cứu về tâm lý hành vi, việc yêu bản thân sẽ giúp chúng ta tự giải quyết những vấn đề của riêng mình mà không gây phiền hà tới những người xung quanh. Self-love là một hành vi tử tế mà bất kỳ ai cũng nên thực hành nhiều hơn, mỗi ngày.

Yêu bản thân không đơn giản chỉ là một dạng thức khiến chúng ta cảm thấy tốt, tích cực và khiến sự trưởng thành ở mỗi cá nhân được thúc tiến. Chúng ta nhận thức và chấp nhận được những yếu điểm, khiếm khuyết, cũng như là ưu điểm và thế mạnh. Chúng ta không còn nhu cầu phải giải thích cho những thiếu sót xảy đến; có lòng trắc ẩn đối với chính bản thân và cả với những người cũng đang gặp nhiều khó khăn trên con đường thấu hiểu chính bản thân mình.

7 quy tắc đơn giản của self-love - So awkward, Rose

Self-love cũng sẽ giúp chúng ta tập trung vào mục đích và giá trị cuộc sống; cũng như nỗ lực hết mình để có được một cuộc sống đủ đầy, viên mãn.

7 quy tắc đơn giản của yêu bản thân

Trở nên sâu sắc

Những người có tình yêu đối với bản thân sẽ hiểu rõ suy nghĩ, cảm nhận và nguyện vọng. Họ trở nên sâu sắc, thấu hiểu chính bản thân mình là ai và hành xử theo nhu cầu chính đáng của cá nhân, thay vì bị tác động quá nhiều bởi những người xung quanh.

Thiết lập hành vi theo nhu cầu thiết yếu, thay vì chỉ là những mong muốn nhất thời

Một người thực hành hành vi self-love sẽ biết cách để kiềm hãm hay thậm chí là từ chối những vui thú, hành vi thụ hưởng nhất thời để tập trung vào những mục tiêu khiến cho họ luôn giữ được tâm trí khỏe mạnh, phát triển và thắng lợi trong tương lai.

Bằng việc thực sự tập trung vào những thứ thiết yếu, mỗi cá nhân sẽ vượt qua những hành vi khiến họ gặp phải rắc rối, vượt qua những mặc cảm từ việc phạm sai lầm trong quá khứ. Chính những thất bại, rắc rối, trải nghiệm thiếu tích cực trong quá khứ sẽ khiến cho cá nhân giảm bớt tình yêu cho chính bản thân mình, nếu không có một suy nghĩ và phương hướng thay đổi tích cực.

7 quy tắc đơn giản của self-love - So awkward, Rose

Thực hành việc chăm sóc bản thân

Thông qua việc chăm sóc bản thân, mỗi người sẽ học được cách để yêu bản thân hơn. Việc chăm sóc tốt hơn những nhu cầu cơ bản giúp gia tăng lòng tự trọng. Thực hành việc chăm sóc bản thân thông qua các hoạt động lành mạnh như cam kết chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục, ngủ điều độ, xây dựng các mối quan hệ thân mật, sâu sắc và cả các mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Thiết lập những ranh giới chính là điều quan trọng trong việc thực hành hành vi yêu bản thân

Đồng nghĩa với việc hiểu rõ rằng mỗi cá nhân có toàn quyền đặt ra những giới hạn để nói không với những công việc, quan hệ, hành vi làm cạn kiệt tinh thần hay xâm phạm đến thể chất, hay đi ngược lại với những quan điểm, giá trị nhân sinh của bản thân.

Bảo vệ bản thân

Bằng cách lựa chọn ở bên cạnh những người xứng đáng và ưu tiên họ trong cuộc sống hàng ngày. Từ bỏ những mối quan hệ trục lợi; thao túng, xâm phạm tinh thần; thiếu chân thành trong cuộc sống. Có như thế, cá nhân mỗi người sẽ tự dưỡng nuôi lòng yêu thương và tôn trọng bản thân mình nhiều hơn nữa.


Học cách tha thứ cho bản thân là điều cần thiết

Bởi theo bản năng, chúng ta thường khó khăn với chính bản thân mình hơn. Điều không tốt của hành vi này, khiến chúng ta dằn vặt và ngăn chặn việc học hỏi từ sai lầm và phát triển từ đó. Việc nhận thức rằng sai phạm là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống, nhận thức rằng không có ai là hoàn hảo sẽ củng cố cho niềm tin rằng mỗi người cần phải học cách để yêu thương bản thân hơn.

Hãy giữ cho bản thân suy nghĩ tích cực, rằng không có một thất bại nào là quá to lớn, chỉ là những bài học trưởng thành cần thiết mà mỗi người cần phải trải qua trên hành trình của chính mình.

Sống có chủ đích

Việc lên kế hoạch cho từng giai đoạn trong cuộc sống là điều sẽ giúp mỗi cá nhân chấp nhận và thực hành hành vi self-love nhiều hơn. Khi mỗi người học cách để sống với những mục tiêu thiết lập cụ thể, thì dù có điều gì xảy đến trong cuộc sống cũng sẽ luôn giúp họ vững vàng và kiên định tiến bước. Mục tiêu đề ra trong cuộc sống không nhất thiết phải quá chi tiết, rõ ràng nhưng chủ đích và sự cam kết là cần thiết nếu muốn thiết lập một cuộc sống cân bằng, lành mạnh và giàu ý nghĩa.

Khi đạt được những mục tiêu đề ra, bản thân mỗi người sẽ cảm thấy tích cực và tốt đẹp hơn. Việc đạt được mục tiêu được thiết lập sẽ giúp khích lệ tinh thần rất lớn, và bổ trợ cho việc yêu bản thân của mỗi người.

7 quy tắc đơn giản của self-love - So awkward, Rose

Kết luận: Việc lựa chọn sống một cuộc sống giàu nhân ái và tử tế với chính bản thân mình là một cách sống đẹp, giúp truyền cảm hứng tới những người xung quanh để có hành vi tương tự. Càng có nhiều tình yêu cho bản thân mình, sẽ càng giúp chuẩn bị cho việc thiết lập các mối quan hệ lành mạnh và thu hút những người, hoàn cảnh, cơ hội mới tới trong cuộc sống, khiến cho mỗi người được hỗ trợ để trở nên tích cực, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Bài viết này được tham khảo trên Psychology Today.
error: Content is protected !!
%d bloggers like this: