fbpx

4 điều đơn giản giúp nhìn nhận bản chất của một người

Tính cách và bản chất (personality and character) là hai thứ hoàn toàn khác biệt. Tính cách là thứ mà một người thể hiện ra bên ngoài, có thể thuộc (một phần) hoặc không bản chất của người đó. Bản chất của là giá trị cốt lõi, là căn nguyên, là tương lai của một người trong khi tính cách chỉ là một hình mẫu bề ngoài để tất cả chúng ta giao thiệp với những người xung quanh.

Tính cách và bản chất (personality and character) là hai thứ hoàn toàn khác biệt. Tính cách là thứ mà một người thể hiện ra bên ngoài, có thể thuộc (một phần) hoặc không bản chất của người đó. Bản chất là giá trị cốt lõi, là căn nguyên, là tương lai của một người trong khi tính cách chỉ là một hình mẫu bề ngoài để tất cả chúng ta giao thiệp với những người xung quanh.


Để thật sự hiểu được bản chất của một người hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Tính cách giúp mỗi người nhìn nhận các mối quan hệ xung quanh, để khiến chúng ta có cách ứng xử tương thích và phù hợp. Nhìn thấu qua tính cách bên ngoài đòi hỏi thời gian và sự quan sát tỉ mẩn đến những điều nhỏ nhất.

Hiển nhiên bài viết này chỉ giúp bạn đọc có một cái nhìn khách quan về việc đánh giá một ai đó thông qua việc nhận ra bản chất của họ từ sớm, nhằm giảm thiểu những rủi ro trong mối quan hệ về lâu dài, và cả lợi ích của bản thân bạn nữa.


Dưới đây là 4 điều đơn giản để giúp nhìn nhận về bản chất của một người.

Để ý đến cách mà người đó cư xử và đối đãi với bạn hay người khác, khi mà xung quanh người đó có những người bạn thân thiết. Chúng ta thường cư xử tự nhiên và đúng với bản chất thật nhất ở bên cạnh những người thân thiết, đã hiểu và chấp nhận bản chất của chúng ta. Và đó là lúc giúp bạn có thể phần nào hiểu rõ được bản chất của họ thông qua cách hành xử. Nếu bạn với người đó đang là một cặp đôi, việc xem xét về tương lai của cả hai sẽ không chỉ nằm ở bản thân người đó nữa, mà bạn cần phải đánh giá tổng quan về các mối quan hệ bạn bè thân thiết xung quanh. Bạn có hợp tính với những người bạn thân của người yêu bạn không? Bản chất của họ như thế nào cũng sẽ giúp bạn có thể hiểu thêm hơn về người yêu của bạn. Cho dù người yêu bạn có giỏi trong việc che dấu hay cư xử khôn khéo nhất có thể khi có sự hiện diện của bạn ở bên cạnh.

Lắng nghe kỹ khi họ nói về một chủ đề gây tranh cãi, hay họ đưa ra ý kiến của bản thân về vấn đề của người khác. Lắng nghe nhiều hơn sẽ giúp bạn hiểu cách phân tích, suy luận và quan điểm nhân sinh quan của người đó. Trong Kinh Thánh (Lu-ca 6:45) có đoạn: “The good man out of the good treasure of his heart bringeth forth that which is good; and the evil man out of the evil treasure bringeth forth of which is evil: for out of the abundance of his heart, his mouth speaketh”. Có thể hiểu là “người lành bởi lòng chứa điều thiện mà phát ra điều thiện, kẻ dữ vì trong lòng chứa điều ác mà phát ra điều ác; vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra”. Bản chất con người sẽ luôn nói những điều thật sự cảm nhận từ trong lòng khi họ nghĩ rằng không ai sẽ thực sự để tâm đến chi tiết của cuộc đối thoại, nhất là lúc họ hạ bỏ hàng rào phòng vệ khi đã quen thuộc với sự hiện diện của bạn.

Nhìn nhận cách mà họ đối xử với bạn khi họ nghĩ rằng không thể thu lợi được gì từ mối quan hệ của cả hai. Nếu một người tin rằng họ sẽ không thể có được lợi ích gì từ bạn, họ sẽ không có lí do để giả vờ ở cạnh bạn, và lúc đó bản chất thật sự của họ cũng sẽ dễ dàng bộc lộ ra hơn. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì sự thiếu tử tế, lịch thiệp hay hòa nhã của một vài người.

Đặt câu hỏi về người đó một cách gián tiếp và lắng nghe phản hồi. Một người nếu có khả năng lươn lẹo đến mấy thì cũng sẽ có lúc sơ sẩy và bộc lộ bản chất. Có thể là không phải với bạn, nhưng là với những người khác. Nếu thật sự muốn hiểu thêm về một người nào đó, hãy hỏi những người xung quanh có quen biết hoặc làm việc cùng với người đó. Nếu có thể, hãy lắng nghe từ những người có độ tín nhiệm hay có thiện cảm với bạn hoặc ngược lại (dùng những cách ở trên để xác định). Thông qua những câu hỏi gián tiếp, bạn sẽ có thể được nghe về quá khứ của một người, hành vi và cách ứng xử của người đó, hay thậm chí là tâm ý hay chủ đích của họ. Nếu nghi ngờ người bạn đang hẹn hò đã có vợ, hay có người yêu, hay đang bắt cá nhiều tay. Có lẽ phương án an toàn nhất là hãy trở thành bạn của họ trước.

4 điều đơn giản giúp nhìn ra bản chất của một người - So awkward, Rose

Nhìn chung, một khi may mắn nhìn nhận được bản chất của một người, hãy tin vào trực giác của bản thân. Đừng để bị xáo động bởi những yếu tố ngoại cảnh khác. Những dấu hiệu vẫn luôn dễ dàng có thể nhìn thấu, dù một người có khôn khéo, giàu kinh nghiệm hay có tính cách dễ gây thiện cảm như thế nào. Nếu trong một mối quan hệ yêu đương, chúng ta thường sẽ tự bao biện cho hành vi không tốt của người yêu, hoặc nhắm mắt bỏ qua cho đến khi mọi việc đã đi quá xa và bạn sẽ bị tổn thương vì bỏ qua trực giác mách bảo.

Giống như lời mà Maya Angelou – nhà thơ/ nhà nhân quyền đã từng nói: “Nếu một ai đó bộc lộ bản chất thật của họ. Tốt hơn là bạn hãy tin nó” (when a person shows you their true character, you should believe them). Còn như Giáo hoàng John Paul II đã thuyết giảng rằng: “Về cơ bản, một xã hội sẽ được đánh giá bằng việc nó đối xử với kẻ yếu nhất như thế nào” (A society will be judged on the basis of how it treats its weakest members). Điều này cũng hoàn toàn có cơ sở để áp dụng đối với con người. Cách con người đối xử với con người là dễ để nhìn thấu bản chất của một ai đó nhất, đặc biệt là đối với những người ở bậc thấp hay yếu thế hơn họ.

4 điều đơn giản giúp nhìn ra bản chất của một người - So awkward, Rose
Be kind to people.

Nên lưu ý, mỗi một cá thể vô cùng phức tạp với quá khứ và những câu chuyện, góc nhìn, quan điểm riêng biệt. Cách thức duy nhất để hiểu rõ về một người là dành thời gian để tìm hiểu hay ở bên cạnh họ. Những cách trên chỉ nhằm đánh giá sơ bộ. Một khi đã có nhìn nhận của riêng mình; nếu bạn vẫn muốn có mối quan hệ gắn kết thân tình với người đó thì hãy nên đối thoại trực tiếp với họ, hoặc có thể góp ý chân thành.

Một bài viết mang tính tham khảo và được tham khảo tại đây

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: