fbpx
You heard it first

Metiseko – Lối sống và văn hóa Việt trong thời trang bền vững

Sau 8 năm thành lập, Metiseko đã trở thành một thương hiệu thời trang bền vững lớn mạnh. Câu chuyện làm nghề và hành trình đeo đuổi thời trang bền vững được đúc kết giá trị từ cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của chính người trong cuộc.

Erwan Perzo  – doanh nhân người Pháp, năm nay 30 tuổi – là người sáng lập lên thương hiệu Metiseko cùng với người vợ của mình, Florence Mussou. Metiseko là một dự án được ươm mầm từ những ngày anh còn đang học năm cuối đại học tại thành phố Lyon (đông nam nước Pháp). Sau 8 năm, đây đã trở thành một thương hiệu thời trang bền vững lớn mạnh. Metiseko được xây dựng theo nền tảng vững chãi là một mô hình kinh doanh gia đình, câu chuyện làm nghề và hành trình đeo đuổi thời trang bền vững được đúc kết giá trị từ cơ hội được lắng nghe những chia sẻ của chính người trong cuộc.


Bài phỏng vấn này từng được Rose thực hiện cho ELLE Việt Nam khi còn là phóng viên của tạp chí. Tuy nhiên tại So awkward, Rose, lần đầu tiên mình chia sẻ toàn bộ nội dung của bài phỏng vấn thực hiện cùng Erwan Perzo và Andrea Charles (giám đốc sáng tạo của thương hiệu) để hiểu thêm hơn về Metiseko.

Erwan, anh có thể giới thiệu đôi chút về Metiseko, thương hiệu thời trang bền vững 8 năm tuổi của mình?

Erwan: Metiseko là một thương hiệu thời trang ready-to-wear cho cả nam và nữ. Thương hiệu tập trung chủ yếu vào việc sản xuất ra những sản phẩm bền vững, mỏng nhẹ và thoáng mát, phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Tên gọi của Metiseko được ghép từ Métisser – trong tiếng Pháp để chỉ người lai hai dòng máu và Eko – hệ sinh thái, viết tắt của từ Ecology trong tiếng Anh. Tóm lược, Metiseko là một thương hiệu thời trang được thành lập và lấy cảm hứng tại chính đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa. Điểm mạnh của thương hiệu là thiết kế hoa văn. Chúng tôi thiết kế nên các mẫu họa tiết in đặc sắc và sử dụng chúng trên các chất liệu cao cấp chẳng hạn như lụa Bảo Lộc. Về phương thức vận hành, chúng tôi tìm kiếm sự tự do trên phương diện thiết kế nhưng đồng thời duy trì giá trị cốt lõi của Metiseko – là một thương hiệu thời trang bền vững.

Andrea: Metiseko có đội ngũ thiết kế là người Pháp. Tôi và Florence (vợ của Erwan – người không có mặt trong buổi phỏng vấn vì bận việc đột xuất) là những người bạn học chuyên ngành thiết kế họa tiết tại Paris. Cả hai chúng tôi làm việc cùng nhau để thiết kế nên những sản phẩm mang đậm dấu ấn của Metiseko. Bên cạnh đó chúng tôi còn làm việc với những người nghệ nhân bản địa (chủ yếu ở Hội An) để tạo ra những mẫu thiết kế thủ công có giá trị sử dụng dài lâu, đặc sắc và có giá trị tinh thần hơn. Ngoài thời trang, Metiseko còn thiết kế cả phụ kiện, trang sức và nội thất gia đình.

Erwan bên cạnh vợ anh -Florence Mussou, giám đốc sáng tạo của Metiseko.
Metiseko được xây dựng theo nền tảng vững chãi là một mô hình kinh doanh gia đình.
Tại sao anh lại tìm kiếm giá trị bền vững của thời trang là yếu tố cốt lõi của việc kinh doanh?

Erwan: Chẳng ai có thể ngờ được rằng dự án thiện nguyện bắt buộc phải làm trong quá trình hoàn thành đồ án tốt nghiệp của tôi vào năm 22 tuổi lại thu được thành quả là Metiseko của ngày hôm nay. Thật đấy! Ban đầu nó là một dự án “xanh” theo đúng nghĩa là được phân công để tôi phải làm. Tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và tiếp sức từ các giảng viên trong trường. Sự khích lệ của họ dành cho tôi là vô giá. Thực chất, là một người trẻ được hưởng thụ nền giáo dục và văn hóa cấp tiến, tôi được dạy phải biết gìn giữ và bảo vệ môi trường sống từ lúc còn bé. Về mặt đạo đức, tôi nhận thức được tầm quan trọng trong việc phải đối xử công bằng và tôn trọng công sức những người lao động.

Metiseko có một xuất phát điểm khiêm tốn, thành thực mà nói. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi rất tự hào về giá trị bền vững mà Metiseko luôn cố gắng đeo đuổi. Tuy thế nhưng chúng tôi không đặt cái niềm tự hào đó vào trong chiến lược bán hàng của mình. Bạn sẽ không bao giờ thấy một chiến dịch quảng cáo rao truyền rằng Metiseko “xanh” như thế nào. Bạn sẽ tự biết nếu như bạn quan tâm. Tính bền vững là giá trị cốt lõi, không phải là chiến lược tiếp thị của thương hiệu. Chúng tôi tập trung vào việc sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, có tính thẩm mỹ và giá cả phù hợp với sức mua của người tiêu dùng và đó mới chính là điều mà chúng tôi muốn người tiêu dùng biết đến. Dĩ nhiên, nếu người tiêu dùng cũng trân trọng những giá trị bền vững mà Metiseko theo đuổi, điều đó thực sự rất tuyệt vời.

 BST Xuân – Hè 2018 của Metiseko – RED DAO(Ảnh: Boris Zuliani/NOI PICTURES)
Những khó khăn thực tiễn nào mà anh gặp phải trong quá trình vận hành một thương hiệu thời trang bền vững ở Việt Nam?

Erwan: Vấn đề khó khăn nhất đó là nguồn cung ứng chất liệu. Bạn biết đấy, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế hoa văn chứ không phải là thời trang, bởi lí do đó mà nguồn chất liệu vô cùng được chú trọng. Khó khăn càng tăng lên khi chúng tôi là một thương hiệu theo đuổi giá trị bền vững. Ví dụ như chất liệu cotton được nhập khẩu từ Ấn Độ, từ công đoạn nuôi trồng đến lúc dệt sợi thành vải, tất cả mọi thứ đều phải tuân thủ những quy chuẩn về đảm bảo môi trường, sức khỏe lao động và an sinh xã hội. Từng vấn đề đều phải được tiến hành kỹ lưỡng để đảm bảo rằng mọi thứ đều đạt chuẩn. Chẳng hạn như nguồn vải organic (vải thân thiện với môi trường) được chúng tôi kiểm định sát sao xuyên suốt quá trình sản xuất. Đến khâu vận chuyển, sản phẩm phải được chứa đựng trong những thùng chứa hoàn toàn chỉ dùng để phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm organic. Dĩ nhiên, để đảm bảo được điều đó thì việc đầu tư vào những đối tác uy tín là điều bắt buộc.

Anh tự nhận định Metiseko là một thương hiệu thiết kế hoa văn thay vì là thời trang. Điều này có ảnh hưởng hay tạo sự khác biệt gì trong việc kinh doanh?Kỹ thuật nào được áp dụng trong việc in họa tiết lên trang phục?

Erwan: Metiseko không chỉ giới hạn là một thương hiệu thời trang không thôi, mà nó còn là một cửa hàng có ý tưởng về thiết kế và phong cách sống. Như đã chia sẻ, DNA của Metiseko không nhấn mạnh về mảng thiết kế thời trang, mà là thiết kế họa tiết. Với chất liệu vải cao cấp và họa tiết in do đội ngũ thiết kế sáng tạo ra, chúng tôi có thể biến nó trở thành ga trải giường, chăn gối, quần áo, phụ kiện… không có bất kỳ một giới hạn nào có thể đóng khung được sự phát triển của Metiseko. Những họa tiết hoa văn sẽ kể những câu chuyện của chính chúng. Chúng tôi muốn rằng khi khách hàng đến với cửa hàng, họ sẽ tìm thấy được nhiều hơn chỉ là quần áo. Họ sẽ cảm thấy thân tình và gắn kết với những họa tiết hoa văn được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Andrea: Kỹ thuật được áp dụng để in chất liệu vải được gọi là Hand Screen Printing (Một kỹ thuật in lưới bằng tay thường được sử dụng để in họa tiết trên chất liệu lụa). Nguyên liệu mực để sử dụng trong quá trình in ấn hoàn toàn không gây tổn hại đến môi trường hay sức khỏe người lao động.

Metiseko – Lối sống và văn hóa Việt trong thời trang bền vững
Erwan Perzo và Andrea Charles – giám đốc sáng tạo của thương hiệu Metiseko trong lễ khai trương cửa hàng mới.
Bằng cách nào mà Metiseko lại muốn dung hòa hai nền văn hóa Đông và Tây trong các mẫu thiết kế của mình?

Andrea: Cảm hứng đằng sau mỗi một thiết kế hoa văn được tìm thấy ở phương Đông, cụ thể hơn là Việt Nam, từ những điều bình dị trong cuộc sống thường nhật, đến vẻ đẹp trù phú của thiên nhiên nơi đây. Cảm hứng tìm thấy được dung hòa cùng với ý niệm thiết kế và phong cách tạo hình của phương Đông. Điều đó có nghĩa là chúng tôi luôn cập nhật những xu hướng về thời trang, phong cách sống mới nhất… ở phương Tây và kết hợp với cảm hứng được tìm thấy ở Việt Nam để tạo dựng nên những sản phẩm mới. Có thể nói, đây là công thức sáng tạo của Metiseko.

Định hướng của thương hiệu trong chặng đường 10 năm sắp tới là gì? Liệu có một kế hoạch lớn hay tham vọng nào đó mà Metiseko muốn đạt được trong tương lai gần?

Erwan: Metiseko là một mô hình kinh doanh gia đình, được sinh ra và thấm nhuần bản sắc Việt Nam. Chính bởi lý do đó mà chúng tôi không có tham vọng vươn ra thị trường nước ngoài, mặc dù rất nhiều du khách đến tham quan Việt Nam có ghé qua cửa hàng của chúng tôi tại Hội An và đem đến một nguồn doanh thu lớn, nhưng chúng tôi cảm thấy hài lòng với quãng đường mình đã đi được và muốn dồn sức để phát triển thương hiệu tại thị trường nội địa trong tương lai. Hy vọng sau 10 năm nữa, Metiseko sẽ trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu với rất nhiều cửa hàng trên cả nước.

Metiseko – Lối sống và văn hóa Việt trong thời trang bền vững
BST Xuân – Hè 2018 được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và nền văn hóa của dân tộc người Dao đỏ tại huyện Mèo Vạc, thuộc tỉnh Hà Giang (Ảnh: Boris Zuliani/NOI PICTURES)
Anh nghĩ gì về thời trang bền vững và vai trò ảnh hưởng của nó trong tương lai?

Erwan: Nếu thật sự quan tâm đến đời sống xã hội, bạn sẽ thấy ở Việt Nam luôn tồn tại vấn nạn liên quan đến sức khỏe con người như ô nhiễm môi trường sống, thực phẩm bẩn… Con người khao khát tìm kiếm những giải pháp để có thể duy trì được một cuộc sống lành mạnh và tích cực hơn, thông qua việc gìn giữ môi trường sống, nuôi trồng thực phẩm an toàn, cải tạo tư tưởng sống có trách nhiệm cho thế hệ trẻ tiếp nối… 10 năm về trước, từ hữu cơ là một từ chẳng mấy phổ biến, nếu so với thời điểm hiện tại thì tất cả mọi thứ đều được gắn mác hữu cơ. Kể cả trong ngành công nghiệp may mặc cũng bị ảnh hưởng nhất định. Thời trang bền vững đã không còn là một khái niệm quá đỗi xa lạ, “Green is the new Black”. Tôi là một người làm kinh doanh, và một người làm kinh doanh tốt là người có thể đáp ứng được nhu cầu thiết thực của số đông. Theo tôi, thời trang bền vững hay thực phẩm hữu cơ sẽ đều là mối quan tâm thiết thực của người tiêu dùng trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể theo đuổi thời trang bền vững hoàn toàn thì đó sẽ là một chặng đường vô cùng gian nan.

Hãy lấy ví dụ về thương hiệu Stella McCartney – một trong những thương hiệu thời trang bền vững nhận được sự công nhận của số đông. Ngay cả một hình mẫu như vậy cũng không thể nào vừa đảm bảo 100% tính vẹn toàn của thời trang “xanh” và đồng thời thu được nhiều lợi nhuận từ nó. Lí do thì bạn biết đó, chi phí sản xuất thời trang bền vững khá đắt đỏ, dẫn đến việc sản phẩm bán ra cũng phải có mức giá tương đối, đó là thực tế. Mỗi người trong chúng ta đều có cách thức để kinh doanh, cũng như duy trì tôn chỉ đạo đức của thương hiệu. Sẽ có người làm tốt hơn người khác, nhưng nhìn chung thì kết quả vẫn sẽ như nhau, hoặc là bạn phải tìm cách để cân bằng được cả hai hoặc lựa chọn nghiêng về một phía: kinh doanh hay đạo đức.

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: